Nến hammer (nến búa) - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch

Nến Hammer là một trong những mẫu hình nến đảo chiều mạnh thường xuyên xuất hiện ở trên biểu đồ. Đồng thời tín hiệu mà mô hình nến này cung cấp cũng khá mạnh mẽ nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng để vào lệnh đón đầu xu hướng mới. Vậy bạn đã nắm được đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch đối với mô hình nến búa Hammer này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Mytrade nhé.

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer (còn gọi là nến búa) là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu sự đảo chiều tăng giá mạnh mẽ sau khi mà thị trường cố gắng xác định đáy. Cấu tạo của mô hình nến Hammer này rất đơn giản, chỉ bao gồm có một cây nến có hình dạng giống như “cái búa”. Phần thân nến khá nhỏ, bóng nến ở trên rất bé hoặc bóng nến dưới lại rất dài – kích thước ít nhất sẽ phải gấp 2 hoặc gấp 3 lần thân nến.

Nến Hammer thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm, cho thấy bên bán dường như đã kiểm soát được hoàn toàn thị trường, nên đẩy giá tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên thì nến Hammer xuất hiện không có nghĩa là bên mua đã giành được quyền kiểm soát mà chỉ đơn thuần là thị trường đang dần tăng trưởng trở lại, dự báo rằng xu hướng đi xuống sẽ dần yếu đi và khả năng cao là giá sẽ sớm tăng trở lại.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Hammer

Về cơ bản thì mô hình nến Hammer có đặc điểm gần giống với mô hình nến Hanging man nhưng nó lại là phiên bản đảo ngược. Do đó để có thể phân biệt rõ mô hình nến búa với những mô hình nến khác thì các trader cần phải ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng quan trọng ở dưới đây:

 • Thân của nến khá bé và ngắn. Bóng nến dưới rất dài và có độ dài tối thiểu phải gấp 2 lần với phần thân nến. 
 • Màu sắc của cây nến có thể là xanh (nến tăng) hoặc đỏ (nến giảm). Tuy nhiên đối với mô hình nến búa Hammer thì cây nến tăng sẽ cho thấy tín hiệu đổi chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
 • Nến Hammer thường xảy ra ở cuối của một xu hướng giảm và cũng chính là phần đáy của xu hướng giảm đó.
 • Trước khi mô hình nến búa ở đỉnh xuất hiện thì thường có tối thiểu 2 đến 3 phiên giao dịch sẽ giảm giá. Tuy nhiên thì 1 xu hướng giảm rõ ràng và lâu dài trước khi mà nến búa được hình thành vẫn chính là điều kiện quan trọng hơn cả.
 • Nếu cây nến tiếp theo sau của nến búa là 1 cây nến tăng thì tín hiệu đổi chiều sẽ càng được củng cố.

>> Tham khảo thêm: Nến Morning Star (nến sao mai) - Phân loại và cách giao dịch

Ý nghĩa của cây nến búa Hammer

Ý nghĩa của cây nến búa Hammer

Ý nghĩa của cây nến búa Hammer

Nến búa ngược mang đến rất nhiều những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư, khi nắm được ý nghĩa của mô hình nến này sẽ giúp cho nhà đầu tư có chiến lược giao dịch hiệu quả. Sau đây là một số ý nghĩa quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm được:

 • Cung cấp tín hiệu về sự đảo chiều

Khi mô hình nến búa ngược xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Khi đó thì nhà đầu tư có thể đóng lệnh Sell đang giữ hoặc vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng. Tuy nhiên, để an toàn thì nhà đầu tư nên kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật hoặc công cụ phân tích khác để có thể xác nhận tín hiệu đảo chiều.

 • Cho thấy được động thái của thị trường

Trong một xu hướng giảm thì giá sẽ liên tục bị đẩy xuống. Nhưng khi xuất hiện nến búa ngược thì chứng tỏ bên mua đã nhảy vào và tìm được mọi cách để đưa giá lên cao, hành động này được thể hiện ở bóng của nến dài. Nhưng đà tăng giá này cũng không duy trì được lâu, dẫn đến mức giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa.

Tuy nhiên, râu nến dưới ngắn (hoặc có thể không có) cho thấy rằng bên bán cũng không thể đẩy mức giá xuống thấp hơn được nữa, do lực phòng thủ của bên mua đã khá mạnh.

Nến Inverted Hammer thể hiện rằng thị trường đang bắt đầu thăm dò mức giá phía trên và mong muốn sẽ tăng giá tiềm ẩn. Do đó, khi giao dịch đối với nến búa ngược nhà đầu tư cần chờ thêm tín hiệu xác nhận phía sau.

Ưu điểm và hạn chế của nến Hammer

Ưu điểm

Thứ nhất, về tín hiệu đảo chiều, khi tìm thấy cây búa Hammer ngược trong xu hướng giảm nó sẽ báo hiệu sự kết thúc của bên bán và bắt đầu thực hiện giao dịch đi ngang hay đảo ngược lên phía trên.

Thứ hai, về tín hiệu thoát. Dựa vào sự báo hiệu của cây búa nến nhà đầu tư có thể thấy được áp lực bán đang giảm và đưa ra kế hoạch lên ý tưởng để có thể thoát khỏi thị trường.

Hạn chế

Búa nến Hammer còn hạn chế ở điểm đó là không có dấu hiệu của xu hướng, khi đặt nến Hammer đảo chiều vào trong trạng thái cô lập thì nó có thể sẽ đưa ra tín hiệu sai.

Phân loại mô hình nến Hammer

Nến Hammer được chia làm 2 loại, cụ thể:

Nến Bullish Hammer

Nến Bullish Hammer

Nến Bullish Hammer

Đây là nến Hammer tăng, có màu xanh và có mức giá mở đầu < giá kết thúc.

 • Chúng ta có thể thấy được ở hình minh họa về cây nến búa xanh phía dưới, với sự xuất hiện của nến xanh nghĩa là xu hướng đang có sự đảo chiều mạnh mẽ. 
 • Lúc này thì những nhà đầu tư nên mở lệnh mua (BUY) để có thể nắm bắt được cơ hội lợi nhuận trước mắt và đóng hết các lệnh bán hiện đang có.

Nến Bearish Hammer

Nến Bearish Hammer

Nến Bearish Hammer

Đây là cây nến Hammer đỏ giảm còn gọi là nến đỏ rút chân và có mức giá mở đầu > giá kết thúc.

 • Như hình minh họa phía dưới thì chúng ta có thể thấy cây nến Hammer giảm màu đỏ và tiếp theo sau nó cũng chính là nến búa đỏ thể hiện được giá giảm, từ đó cho ta thấy dấu hiệu sẽ có ít khả năng đảo chiều của xu hướng giảm này. Lúc này các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra được quyết định đầu tư sao cho phù hợp và thông minh.

Qua 2 hình minh họa phía trên, chúng ta đã có thể thấy được sự quan trọng cùng với tầm ảnh hưởng của xu hướng nến đứng sau nến Hammer. Vì vậy, các nhà đầu tư nên xem xét xu hướng trước và sau khi mà xuất hiện mô hình nến Hammer để có được cái nhìn tổng quan về xu hướng của giá cổ phiếu từ đó có thể tránh được những rủi ro không đáng có ở trong đầu tư.

>> Tham khảo thêm: Indicator là gì? Một số lưu ý khi giao dịch với Indicator

Cách giao dịch đối với mô hình nến Hammer

Cách giao dịch đối với mô hình nến Hammer sao cho tối ưu hóa được lợi nhuận và có thể giảm thiểu rủi ro hiệu quả nhất.

Điểm vào lệnh và take profit, stop loss

Trước khi tiến hành xác định được điểm vào lệnh phù hợp, các nhà đầu tư cần phải ghi nhớ khung thời gian giao dịch lý tưởng nhất đối với mô hình nến búa Hammer chính là khung D1 (1 ngày) và sau đó là khung thời gian H4 (4 giờ).

Có 3 cách để xác định điểm entry đối với mô hình nến Hammer:

 • Cách 1: Vào lệnh BUY tại mức giá bằng với 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa. Đây được xem là điểm vào lệnh tiêu chuẩn vì nó giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhất khi mà mô hình xảy ra đúng.
 • Cách 2: Vào lệnh BUY ở mức giá mở cửa của cây nến xác nhận (cây nến ngay sau cây nến Hammer). Cách mở lệnh này thu được phần lợi nhuận ít hơn nhưng nó lại an toàn và ít rủi ro hơn ở trong trường hợp giá không tăng như kỳ vọng.
 • Cách 3: Vào lệnh BUY ngay sau khi mà kết thúc phiên giao dịch hình thành cây nến Hammer.

Dù phần lợi nhuận thu được ít hơn so với 2 cách trên nhưng nó lại vô cùng an toàn và chắc chắn. Bởi lúc này lực mua đã vô cùng mạnh và xu hướng tăng giá sẽ còn lên cao hơn nữa.

Với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và số vốn ít thì cách vào lệnh thứ 2 là hợp lý nhất.

 • Điểm stop loss: cắt lỗ ngay ở dưới bóng nến của cây nến búa 2-3 pips.
 • Điểm take profit: chốt lời ở phía trên mức giá cao nhất của cây nến Hammer khi mà tỷ lệ R:R đạt 1:1 hoặc có thể đạt được tỷ lệ R:R tiêu chuẩn là 1:2.

Kết hợp cùng với các chỉ báo kỹ thuật

Giao dịch đối với mô hình cây nến rút chân chứng khoán mà không sử dụng thêm một số công cụ chỉ báo kỹ thuật nào khác chắc chắn phần lợi nhuận mang lại sẽ không cao và lâu bền. Do đó, Mytrade sẽ cung cấp thêm cho các bạn 2 phương pháp giao dịch đối với mô hình nến búa có được hiệu quả tối ưu nhất như sau:

 • Kết hợp cùng với ngưỡng hỗ trợ

Khi mà mô hình nến búa xuất hiện ở khu vực hỗ trợ thì xác suất giá sẽ đảo chiều đi lên là rất cao. Vì bản chất của mức hỗ trợ cũng là một công cụ báo hiệu rằng giá sẽ đảo chiều đáng tin cậy.

Về phương pháp giao dịch thì sau khi xác định xu hướng thị trường chung đang giảm, đợi cho mô hình nến Hammer xuất hiện tại vùng giá hỗ trợ thì các nhà đầu tư có thể mở lệnh BUY ngay khi mà nến búa kết thúc và đặt stop loss (cắt lỗ) ngay phía dưới đuôi nến một vài pips.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể vào lệnh BUY khi mà cây nến xác nhận đã hình thành để có thể chắc chắn giá sẽ đi đúng như dự định. Tuy nhiên khi kết hợp cùng với khu vực hỗ trợ thì tín hiệu giao dịch trở nên rất đáng tin cậy. Do vậy mà bạn không cần lo lắng giá sẽ đi sai với kỳ vọng mà hãy tự tin đặt lệnh để có thể thu được mức sinh lời tốt hơn.

 • Kết hợp cùng với đường chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là một công cụ phân tích kỹ thuật cho tín hiệu đảo chiều uy tín và được hầu hết những nhà đầu tư ưa chuộng. Khi xác định quá mua, quá bán bằng chỉ số RSI các nhà đầu tư sẽ sử dụng đường 20 – 80. 

Theo đó, khi mà đường RSI tiến vào vùng quá bán cắt ở ngưỡng 20 trở xuống, đồng thời mô hình nến búa được hoàn thành chính là lúc các bạn có thể vào được lệnh BUY tại mức giá kết thúc phiên của nến búa. Sau đó cũng cắt lỗ ngay ở dưới phần đuôi của nến hammer.

Ngoài hai chỉ báo quen thuộc và phổ biến trên thì các bạn cũng có thể kết hợp mô hình nến Hammer cùng với nhiều công cụ chỉ báo hiệu quả khác nữa như: Fibonacci, đường MA.…

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Hammer

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Hammer

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Hammer

Vì không phải lúc nào cây nến Hammer xuất hiện thì sự đảo chiều cũng sẽ xảy ra và giá sẽ tăng. Cho nên các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để giảm thiểu được rủi ro:

 • Nhà đầu tư nên kết hợp so sánh nhiều loại yếu tố khác nhau để đánh giá được sự đảo chiều. Cụ thể đó là phân tích nến Hammer với những chỉ báo kỹ thuật khác bởi xu hướng giá tăng hoặc giảm là khôn lường, không chỉ dựa vào nến Hammer mà dự đoán được sự đảo chiều đang sắp xảy ra. Những chỉ báo kỹ thuật khác chẳng hạn như ngưỡng hỗ trợ, đường chỉ báo RSI, Fibonacci, đường MA,…
 • Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến khối lượng giao dịch, đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng. Sở dĩ quan trọng bởi vì khối lượng giao dịch thấp trước khi cây nến Hammer hình thành đồng nghĩa với lượng bán cũng đang yếu dần đi, lúc này thì mô hình nến búa sẽ có được tín hiệu đảo chiều tăng một cách mạnh mẽ và có thể chính xác hơn. 
 • Để việc dự đoán xu hướng thị trường được một cách chính xác hơn, nhà đầu tư nên áp dụng mô hình nến Hammer một khoảng thời gian đủ dài (có thể áp dụng D1, H4 là tối thiểu).
 • Tuy không phải là một điều kiện quyết định nhưng mô hình nến này phần nào cũng giúp nhà đầu tư xác nhận và tăng thêm độ tin cậy dành cho tín hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu ở trên thị trường.
 • Khi thị trường đang ở xu hướng sideway (đi ngang) các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hạn chế khi mà quyết định thực hiện giao dịch. Ở một số trường hợp cây nến Hammer vẫn có thể cho thấy tín hiệu đảo chiều sai lệch, do đây không phải là một cây nến dự báo xu hướng.
 • Bóng nến dưới càng dài thì chứng tỏ mô hình nến Hammer càng đáng tin cậy.

Kết luận 

Trên đây Mytrade đã chia sẻ về cách nhận biết và giao dịch hiệu quả với mô hình nến búa Hammer. Đây là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Mong rằng qua bài viết này, các nhà đầu tư đã có thêm kiến thức về mô hình nến Hammer và áp dụng thành công trong chiến lược giao dịch của mình. Đồng thời hãy luôn nhớ cần phải có chiến lược quản lý vốn và rủi ro cho riêng mình nhé. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Hammer trong chứng khoán hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín hàng đầu tại Việt Nam

MyTrade cung cấp công cụ hỗ trợ nguồn vốn đến Quý nhà đầu tư nhằm tối giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 • Bài viết nổi bật