Mô hình nến Hanging Man - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch

Nến Hanging Man là một tín hiệu nến Nhật đảo chiều rất phổ biến ở trong giao dịch. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm được cách sử dụng mô hình này sao cho hiệu quả hay thường xuyên áp dụng sai, nhầm lẫn với những mô hình nến Nhật khác. Trong bài viết ngày hôm nay, Mytrade sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về kiểu mô hình nến Hanging Man, giúp nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan hơn và áp dụng tốt hơn trong quá trình thực hiện giao dịch.

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến Hanging Man là gì? Mô hình nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man (còn gọi là nến người treo cổ) chính là một mô hình nến đảo chiều giảm xảy ra ở cuối cùng của xu hướng tăng. Đồng thời, đây là tín hiệu báo hiệu về áp lực bán có khả năng đẩy mức giá đi xuống. Mô hình nến Hanging Man có phần thân ngắn chỉ bằng ½ so với bóng nến dưới, hơn nữa nó còn có bóng nến dưới dài và bóng nến trên rất ngắn hay thậm chí không là có.

Tuy vậy, nhưng lực mua của Hanging Man vẫn có khả năng đẩy mức giá lên cao, trở lại quanh phần mức giá mở cửa trong những phiên giao dịch. Quan trọng là nhà đầu tư phải chờ đợi tín hiệu để xác nhận được rằng xu hướng đã thật sự thay đổi chuyển sang chiều hướng giảm. Tín hiệu này xác nhận xảy ra khi mà giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn với thân nến này, ngược lại thì mô hình Hanging Man cũng sẽ không được khả dụng.

Đặc điểm mô hình nến Hanging Man

Để có thể nhận biết được loại nến này thì nhà đầu tư cần chú ý vào những đặc điểm sau đây:

 • Thông thường cây nến Hanging Man sẽ có bóng nến tăng nhỏ hay thậm chí là không có.
 • Thân nến sẽ được nằm ở trên phần đỉnh của biên độ cây nến. Thân nến có thể tăng hay giảm, tuy nhiên nhìn chung đối với mô hình Hanging Man thì phần thân nến giảm sẽ phù hợp hơn.
 • Còn bóng nến giảm của Hanging Man cần dài ít nhất là gấp đôi so với phần thân nến.

Cũng có thể nhận biết mô hình nến Hanging Man qua những đặc điểm sau:

 • Thân nến của Hanging Man vào khoảng 30% bình quân độ dài phần thân nến của 20 cây nến trước đó.
 • Bóng nến giảm của Hanging Man cần dài ít nhất là gấp đôi so với thân nến.
 • Xu hướng của 3 phiên giao dịch ở trước đó thường là tăng.

Một vài lưu ý rằng: Bóng nến dưới mà càng dài hơn thì bóng nến trên sẽ càng ngắn hơn và thân càng nhỏ hơn cũng sẽ càng làm cho mô hình của Hanging Man sẽ trở nên hiệu quả hơn… và đồng thời, nó sẽ nghiêng nhiều về giảm hơn nữa nếu như thân nến Hanging Manh cũng giảm. Nguyên nhân đó chính là do nếu như Hanging Man có một thân nến giảm thì lực mua cũng sẽ không có khả năng đẩy giá về được mức mở cửa, khi đó cho thấy rằng lực mua đã thực sự mất đà ở trong ngày, điều này còn thể hiện xu hướng tăng ở trước đó có thể đang bị mất lực và việc xu hướng thay đổi có thể xảy ra ở trong những phiên giao dịch tới.

>> Tham khảo thêm: Nến evening star là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại

Vai trò của mô hình nến Hanging Man

Vai trò của mô hình nến Hanging Man Vai trò của mô hình nến Hanging Man

Việc nắm được mô hình nến này cũng giống như việc mà nhà đầu tư có thể đọc được diễn biến tâm lý thị trường. Do vậy để xây dựng được một chiến lược đầu tư vững chắc thì đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải nắm được vai trò của mô hình Hanging Man này. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên thì tín hiệu chủ yếu mà nến Hanging Man cung cấp cho nhà đầu tư đó chính là báo hiệu sự đảo chiều giảm. Đây cũng chính là thời cơ thích hợp để các nhà đầu tư đóng lệnh mua và vào một lệnh bán mới.
 • Nến Hanging Man xuất hiện sẽ cho thấy lực bán trên thị trường rất mạnh và đang có xu hướng dồn sức đẩy cho giá đi xuống dưới và bên mua thì đang cố gắng đẩy mức giá tăng cao trở lại. Lúc này sẽ báo hiệu cho nhà đầu tư các dấu hiệu để tạo đỉnh.
 • Ngoài ra, mô hình Hanging Man còn có tác dụng hiệu quả ở trong việc xác định những điểm thoát lệnh kịp thời giúp giảm thiểu các rủi ro cũng như bảo toàn được phần lợi nhuận của mình

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện nến Hanging Man

Chuỗi giao dịch tăng giá trước nến người treo cổ cho thấy những nhà đầu tư dài hạn đang nắm được quyền quản lý thị trường. Tại thời điểm mà một phần lớn các nhà đầu tư khác đang muốn bán. Đồng thời, điều này cho thấy được áp lực bán sẽ bị đẩy mức giá xuống thấp hơn ở trong suốt phiên giao dịch, chứng minh đó là mức nhạy cảm về giá. Tuy nhiên, lực bán chẳng đủ để thị trường chấp nhận được mức giá như vậy. Lực mua rất mạnh đã đẩy mức giá ngược lên gần với mức giá mở cửa, được  biểu hiện qua thân nến cực ngắn trong mô hình nến Hanging Man.

Nếu như 1 nến giảm giá tạo thành ở phiên giao dịch tiếp theo thì toàn bộ những nhà đầu tư đã mua ở giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến người treo cổ sẽ bị thua lỗ. Nếu như phiên bị giảm điểm mạnh, tức là xu hướng tăng hầu như đã bị phá vỡ khi đó nhà đầu tư có thể bỏ cuộc và dự đoán sắp tới sẽ có 1 đợt bán tháo. Từ đó, cho biết rằng mô hình nến Hanging Man đã được diễn ra chính xác và mô hình này đã hình thành đỉnh.

Ngược lại, đối với những nhà đầu tư đã mua với mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của mô hình nến này có lợi nhuận. Thì chẳng có nguyên nhân nào để bán nếu như mà 1 cây nến tăng giá hình thành ở ngày giao dịch tiếp theo. Với sự có mặt của mô hình Hanging Man vào thời điểm này chỉ đơn giản là một sự tiếp nối của xu hướng đi lên trước đó. Hanging Man đã không hình thành được đỉnh và mẫu hình này đã sai.

Ưu điểm và hạn chế của nến Hanging Man

Ưu điểm và hạn chế của nến Hanging Man Ưu điểm và hạn chế của nến Hanging Man

Ưu điểm

 • Dễ dàng nhận biết.
 • Tương đối chính xác.
 • Dễ dàng sử dụng kết hợp cùng với các chỉ báo đảo chiều khác như đường EMA kép.

Hạn chế

Ngoài một vài những ưu điểm nổi bật thì mô hình nến Hanging Man cũng sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định. Do vậy, nhà đầu tư cũng phải biết được một số hạn chế này để phòng ngừa được rủi ro cho bản thân. Sau đây là một số hạn chế của mô hình nến Hanging Man cụ thể:

 • Chậm trễ trong việc vào lệnh do cần phải chờ tín hiệu đảm bảo rằng mô hình Hanging man đã thực sự được xác nhận.
 • Mô hình Hanging Man không cung cấp những lợi nhuận mục tiêu. Do vậy mà nó rất khó để cho nhà đầu tư xác định được phần lợi nhuận mà mình có thể thu về và thời điểm để thoát lệnh hợp lý.
 • Sau khi cây nến xác nhận Hanging Man chính là nến giảm, cũng không có điều gì chắc chắn rằng ở sau mô hình người treo cổ này sẽ là một sự khởi đầu cho xu hướng giảm. Đây cũng là nguyên nhân mà nhà đầu tư cần phải luôn đặt stop loss để kiểm soát khả năng thua lỗ  
 • Những tín hiệu đảo chiều chỉ đúng và được phát huy tác dụng hiệu quả khi mà thị trường đang ở trong xu hướng rõ ràng là tăng hay giảm. Mô hình Hanging Man này cũng sẽ tương tự như vậy, khi đó nhà đầu tư sẽ không thể sử dụng nó khi thị trường sideway (hay đang đi ngang)

>> Tham khảo thêm: Pullback là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách giao dịch Pullback?

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Hanging Man

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Hanging Man Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với nến Hanging Man

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm, đặc điểm cũng như vai trò của mô hình nến Hanging Man thì tiếp theo nhà đầu tư cần phải nắm được cách giao dịch loại nến này một cách chính xác nhất.

Nhận định được xu hướng ở trong đầu tư dài hạn

 • Trước tiên thì nhà đầu tư nên bắt đầu phân tích những khung thời gian lớn trước như khung ngày (daily) hay những khung tuần (weekly) để theo dõi diễn biến thị trường trong thời gian dài hạn. Sau đó mới chuyển dần sang phân tích những khung thời trong gian ngắn hạn như: 1H hay 4H để tìm được các điểm có thể vào lệnh tốt.
 • Tuyệt đối không được thực hiện giao dịch đi ngược lại xu hướng dài hạn. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới, tốt hơn hết là nên đầu tư đúng theo xu hướng chung của thị trường
 • Với một số trường hợp xuất hiện sóng trong sóng, thì các nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư ngược lại với xu hướng nhưng nên trong khung thời gian ngắn hạn hơn.

Thực hiện các lệnh giao dịch

 • Nhà đầu tư chỉ thực hiện giao dịch khi mà mô hình nến Hanging Man thực sự đã được xác nhận. Tức là cây nến sau nến Hanging Man cần phải có giá đóng cửa thấp hơn với mức giá cao nhất của nến và phải là một cây nến giảm.
 • Điểm entry chính là một tiêu chuẩn: phía dưới của cây nến xác nhận thứ 2 (cây nến này đứng ngay đằng sau nến Hanging man) và cách một khoảng pip.
 • Điểm Stop loss (cắt lỗ): 2-3 pips từ phía trên đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá. Do đó nhà đầu tư cần phải chọn mức giá cao nhất bởi cây nến xác nhận có thể đi lên rồi sau đó nó mới giảm xuống nên phần đuôi nến của cây nến này có thể dài hơn với đuôi nến bên trên của người treo cổ.
 • Để đảm bảo xác suất giao dịch thành công cao và tránh bị thua lỗ thì các nhà đầu tư nên kết hợp cùng một vài chỉ báo hỗ trợ khác như:

+ Sử dụng chỉ số RSI để xác định được vùng quá mua khi tỷ lệ RSI > 80%.

+ Ngoài ra MACD sử dụng để xác định tín hiệu phân kỳ.

Ngoài mục đích tìm kiếm lợi nhuận thì nhà đầu tư cũng phải quản lý những rủi ro thật tốt. Đặc biệt là ở trong giao dịch đầu tư sẽ khó có thể thắng được 100% nhưng cần tuân thủ theo nguyên tắc là: "Đừng bỏ trứng vào một giỏ", chỉ nên vào lệnh với t tỷ lệ số lượng phù hợp để tránh trường hợp bị cháy tài khoản.

Quyết định thời điểm để đóng lệnh 

Thời điểm lý tưởng để có thể đóng lệnh giao dịch của nhà đầu tư đã đạt tỷ lệ R:R (rủi ro:lợi nhuận) theo với mức tiêu chuẩn là 1:2. 

Tuy nhiên, thì tỷ lệ này lại không được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi họ thường chốt lãi dựa theo cảm tính, nghĩa là cảm thấy mức lợi nhuận như vậy là đủ rồi thì sẽ đóng lệnh giao dịch để bảo vệ được vốn của mình.

Còn đối với một số nhà đầu tư thì việc chọn đóng lệnh bằng cách kéo điểm cắt lỗ về đến điểm vào lệnh hoặc sử dụng Trailing stop đề phòng trường hợp mà giá đảo chiều trở lại. Nhìn chung, nhà đầu tư đừng quá tham lam mà chuyển lời thành lỗ, nếu là nhà đầu tư mới còn ít kinh nghiệm thì tốt nhất là nhận thấy đạt đủ lời thì chốt.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Hanging Man Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Hanging Man

 • Chờ nến xác nhận phía sau: Sau khi mà mô hình nến Hanging Man xuất hiện thì để an toàn hơn nhà đầu tư có thể chờ 1 đến 3 cây nến tiếp theo để xác nhận chính thức xu hướng giảm. Phương pháp này có thể không cho nhà đầu tư một vị trí vào lệnh đẹp nhưng sẽ an toàn hơn và giúp nhà đầu tư loại bớt một số tín hiệu nhiễu trên thị trường.
 • Nến Hanging Man giảm thì sẽ có tỉ lệ đúng cao hơn với nến Hanging Man tăng: nến Hanging Man cho thấy được sự đấu tranh giữa bên mua và bên bán. Khi nến Hanging Man được hình thành nếu là một nến giảm sẽ củng cố thêm niềm tin là bên bán đã chiến thắng. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nến Hanging Man là nến tăng và giá vẫn sẽ đảo chiều tăng thành giảm.
 • Khối lượng giao dịch của nến Hanging Man càng cao sẽ càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ rằng số lượng nhà đầu tư tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do vậy sẽ gia tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
 • Nến Hanging Man xảy ra ở vùng giá kháng cự thì sẽ có xác suất thắng cao hơn: Nếu như mô hình Hanging Man xảy ra ở vùng giá kháng cự (kháng cự tĩnh, Band trên BB, Trendline…) thì mô hình nến Hanging Man càng đáng tin cậy và nó thường có mục tiêu giá giảm rất xa.
 • Nên kết hợp nến Hanging Man cùng với một số chỉ báo khác để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh như MACD, RSI, Stoch… Nếu nến Hanging Man xuất hiện ở nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Sự khác biệt giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Chắc hẳn nhà đầu tư cũng sẽ khá bất ngờ, nếu như nhìn thấy hai mô hình nến này ở trong cùng giao dịch và sẽ không phân biệt ra đâu là cây nến Hanging Man và nến Hammer, bởi hình dáng của chúng quá giống nhau. Tuy nhiên nếu chịu khó để ý kỹ càng thì nhà đầu tư có thể nhận thấy sự khác biệt ở mỗi cây nến đó.

Sự khác biệt ở đây, chính là bối cảnh diễn ra ở trên thị trường. Vì nến Hanging Man, thường chỉ xuất hiện tại đỉnh, còn mô hình cây búa thì sẽ xuất hiện ở phía dưới đáy và được hình thành sau một đợt giảm giá trên thị trường. Hơn thế, nến Hammer là mẫu nến biểu hiện cho sức bán mạnh mẽ ở trong phiên giao dịch trước nhưng đến thời điểm kết thúc thì những người mua sẽ dần lấy lại được quyền kiểm soát của mình.

Điều đó cho thấy, ở một chiều hướng tăng sẽ có thể diễn ra và điều này cũng được xác định thông qua sự biến động tăng giá của cây nến sau. Ngược lại, mẫu nến Hanging Man thì lại xuất hiện sau khi mà thị trường có xu hướng tăng giá và báo hiệu một chiều hướng giảm giá sắp đến xảy ra.

Một số vấn đề liên quan đến nến Hanging Man

Một số vấn đề liên quan đến nến Hanging Man Một số vấn đề liên quan đến nến Hanging Man

Nhà đầu tư có khả năng tìm thấy nến hình Hanging man ở những thị trường nào?

Nến có thể xuất hiện ở tất cả các thị trường nhưng do độ sâu và khối lượng trong chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thấy nó xuất hiện thường xuyên trong chứng khoán. Chứng khoán là một trong những thị trường có tính thanh khoản cao nhất cùng với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày cao, đã làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với rất nhiều nhà đầu tư.

Làm sao để xác định mức hỗ trợ và kháng cự hiệu quả?

Các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ cung cấp dấu hiệu về phạm vi mà giá có xu hướng giao dịch. Đây chính là mức giá đáng kể đã từng tiếp cận ở trong quá khứ nhưng nó chưa bị phá vỡ hoặc đã bị phá vỡ ở trong giây lát trước khi nó đảo ngược hướng. Điều quan trọng chính là phải biết những mức này ở đâu và làm thế nào để có thể xác định chính xác chúng.

Các thủ thuật khác để củng cố tín hiệu đến từ mô hình nến Hanging Man

Tìm kiếm những chỉ báo khác để giảm và tạo ra tín hiệu bán khi mà mô hình Hanging Man hình thành. Nếu nhà đầu tư không chắc chắn về việc sử dụng chỉ báo nào, Mytrade đề xuất "4 loại chỉ báo hiệu quả mà mọi nhà đầu tư biết: Moving Average, Stochastic, RSI (Relative Strength Index), MACD"

Kết luận 

Mytrade đã chia sẻ những thông tin liên quan đến mô hình nến Hanging Man như khái niệm, ý nghĩa, cách sử dụng, sự khác biệt giữa mô hình nến Hanging Man và Hammer cũng như những hạn chế của nó. Với những kiến thức mà Mytrade cung cấp, hi vọng rằng nhà đầu tư đã nắm rõ hơn về kiểu mô hình này, để có thể vận dụng linh hoạt và hiệu quả ở trong quá trình giao dịch. Bởi nếu như nhận diện sai mô hình sẽ làm cho chiến lược bị định hướng sai, dẫn đến việc kết quả giao dịch cũng không thành công, thất bại. Làm cho tài sản của nhà đầu tư bị thua lỗ trong một khoảng đáng kể. Để tránh những trường hợp như vậy xảy ra thì nhà đầu tư nên tìm hiểu về nến Hanging man một cách cẩn thận nhất nhé. Hoặc nhà đầu tư cần hỗ trợ đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dich chứng khoán

Mytrade hiện đang cung cấp rất nhiều loại công cụ hỗ trợ nguồn vốn miễn phí dành cho Quý nhà đầu tư. Ngoài ra, Mytrade còn đồng hành xuyên suốt cùng nhà đầu tư trong quá trình giao dịch nhằm mang đến hiệu quả trong việc tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/de...

 • Bài viết nổi bật