Nến Morning Star (nến sao mai) - Phân loại và cách giao dịch

Nến Morning Star là một trong những mô hình nến đảo chiều tăng thường xuất hiện ở trên biểu đồ và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó giúp tìm kiếm được điểm vào lệnh và thoát lệnh tối ưu. Do vậy, để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ được đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch đối với mô hình nến Morning Star sao mà Mytrade chia sẻ sau đây.

Nến Morning Star là gì?

Nến Morning Star là gì?

Nến Morning Star là gì?

Nến Morning Star (còn gọi là mô hình nến sao mai) chính là mô hình 3 nến thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm, báo hiệu rằng thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Nói cách khác thì sự xuất hiện của mô hình chính là tín hiệu cảnh báo về xu hướng giảm giá trước đó đang chuẩn bị kết thúc và khởi đầu cho một xu hướng tăng giá mới. 

Mô hình sao mai cấu tạo bao gồm 3 nến. Trong đó thì cây nến đầu tiên chính là nến giảm mạnh, thể hiện được sự tiếp diễn của xu hướng giảm trước đó. Cây nến thứ 2 có thể là cây nến giảm hoặc tăng, còn cây nến thứ 3 phải là cây nến tăng mạnh.

Nhiều nhà đầu tư xem mô hình Morning star là một phiên bản nâng cao được kéo dài của mẫu hình nến Bullish Harami (nến người mang thai).

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Morning Star

Do cấu tạo của mẫu nến Morning star có sự khác biệt với phần lớn những mẫu hình nến Nhật khác. Do vậy đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Sao Mai cũng rất dễ ghi nhớ:

 • Cây nến thứ nhất của mô hình luôn là cây nến giảm (nến đỏ) với phần thân tương đối lớn. Nến này có phần thân càng dài sẽ càng tốt.
 • Cây nến thứ hai thì có thể là nến xanh hoặc cây nến đỏ. Nến có phần thân nhỏ và thường sẽ thuộc dạng mẫu hình nến Doji hoặc Spinning top.
 • Cây nến thứ 3 bắt buộc là cây nến tăng mạnh (nến xanh) với phần thân lớn và có chiều dài tối thiểu phải bằng ½ đến ¾ của cây nến thứ 1.
 • Nếu như khoảng trống (gap) giữa cây nến thứ 2 với hai cây nến còn lại càng lớn thì mô hình sẽ càng hiệu quả.
 • Mô hình thường sẽ xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm mạnh.

>> Tham khảo thêm: Mô hình nến Shooting Star (sao băng) - Ý nghĩa và Cách giao dịch

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Nhiều nhà đầu tư thường xuyên quan tâm đến mô hình nến Morning Star (Sao mai) nhưng lại chưa hiểu rõ về ý nghĩa của mô hình này. Vì thế trong phần nội dung tiếp theo thì chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho đến bạn những ý nghĩa nổi bật về sự hình thành cũng như tín hiệu để giao dịch hiệu quả của mô hình Morning star.

 • Mô hình này xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm là tín hiệu cho các nhà đầu tư biết rằng giá sẽ tăng giá trở lại và đây chính là thời điểm thích hợp để họ mua vào.
 • Trong một số trường hợp thì nến Morning star cũng xảy ra ngay ở trong một xu hướng tăng và chính là dấu hiệu dự báo rằng giá sẽ tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.
 • Nếu như kết hợp 3 cây nến của mô hình Sao mai sẽ hình thành mô hình nến Hammer (nến búa). Cả 2 mô hình đều chính là tín hiệu dự báo rằng thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên nến Sao mai lại có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu phát ra từ mô hình được xem là an toàn và đáng tin cậy hơn cây nến đơn Hammer.
 • Ngoài ra, thông qua đặc điểm của mỗi cây nến bộ phận, các nhà đầu tư cũng phần nào có thể nắm được diễn biến của tâm lý thị trường. Cụ thể:

Cây nến 1 là cây nến đỏ khá lớn phản ánh rằng bên bán vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường làm cho giá tiếp tục giảm sâu. 

Cây nến 2 là cây nến doji thể hiện sự giằng co của 2 bên. Lúc này thì bên mua đã bắt đầu tham gia vào thị trường nhiều hơn, trong khi đó bên bán lại lưỡng lự không muốn bán nữa. Thị trường đang dần được cân bằng trở lại.

Cây nến 3 chính là nến tăng lớn cho thấy bên mua đã chiếm được ưu thế, thậm chí là 1 bộ phận bên bán còn chuyển sang mua làm cho lực mua càng tăng mạnh, đẩy mức giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã làm cho bên bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

Phân loại mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Sao Mai nói chung thì sẽ phân thành 3 nhánh nhỏ. Chúng không khác nhau quá nhiều, tuy nhiên để hiểu rõ được bản chất mô hình nến Sao Mai (Morning Star Pattern) là gì thì nhà đầu tư vẫn nên nhận biết rõ đặc điểm của từng mô hình.

Mô hình The Morning Star

Đây chính là mô hình gồm có 3 cụm nến nhỏ đảo chiều tại vị trí đáy. Trong đó thì cây nến thứ nhất luôn là cây nến giảm, cây nến thứ hai tạo khoảng trống Gap, nến thứ ba là cây nến tăng mạnh. Mô hình nến The Morning Star thường sẽ hình thành khi xuất hiện khoảng trống Gap (không phải là điều kiện bắt buộc).

Mô hình nến Morning Doji Star

Mô hình Morning Doji Star cũng gần tương tự giống như The Morning Star. Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là phần giá mở cửa và mức giá chốt phiên gần xấp xỉ nhau.

Mô hình nến Abandoned Baby Bottom

Mô hình nến Sao Mai này sẽ sở hữu cây nến có thành phần thứ hai là một nến Doji với phần giá thấp hơn với cây nến thứ nhất và cây nến thứ hai. Mô hình Abandoned Bottom sẽ hiếm gặp hơn đối với 2 mô hình nến còn lại.

Mô hình nến Morning Star phản ánh điều gì về tâm lý thị trường? 

Mô hình nến Morning Star phản ánh điều gì về tâm lý thị trường?

Mô hình nến Morning Star phản ánh điều gì về tâm lý thị trường?

Cây nến đầu tiên ở trong mô hình Sao Mai có chiều cao tương đối lớn phản ánh rằng bên bán vẫn đang tiếp tục thắng thế, mức giá vẫn có xu hướng giảm sâu.

Tuy nhiên ngay sau đó thị trường đã bắt đầu chuyển hướng giằng co. Bởi khi đó thì có thêm nhiều người nhảy vào tham gia và trong khi số khác lại lưỡng lự không muốn bán tiếp.

Khi thị trường đang dần cân bằng trở lại thì cũng chính là lúc xuất hiện cây nến thân ngắn ở trong mô hình. Tuy nhiên áp lực lúc này vẫn không còn mạnh để có thể kéo thị trường tiếp diễn xu hướng giảm mạnh.

Ở giai đoạn tiếp theo thì lực mua dần mạnh lên thậm chí nhiều nhà đầu tư thuộc bên bán cũng đã chuyển sang bên mua. Từ đó đã hình thành nên áp lực mua mạnh kéo cho giá tăng trở lại, giá chốt phiên cao hơn với giá mở phiên.

Bên mua khi này cũng đã vùng lên mạnh mẽ, người đã thực hiện lệnh bán trước đó đương nhiên cần phải chịu khoản thua lỗ khá lớn.

Trước sức ép của thị trường nhiều nhà đầu tư bắt buộc phải thực hiện cắt lỗ hay phải chuyển sang bên mua. Khi mà áp lực mua đủ mạnh thì thị trường sẽ có sự đảo chiều.

Cách xác định một mô hình nến Morning Star

Xác định một mô hình nến Morning Star không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Mà các nhà đầu tư cần phải có hiểu biết nhất định về hành động giá trước đó và mô hình đang xuất hiện ở trong xu hướng giá hiện có. Vậy để có thể xác định một mô hình nến sao mai cần phải thực hiện những bước quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất, lúc này thị trường nên thể hiện được một mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn
 • Thứ hai, cây nến giảm giá lớn chính là kết quả của áp lực bán lớn và tiếp tục của xu hướng giảm hiện tại. Vào thời điểm này thì các nhà đầu tư chỉ nên tìm kiếm những giao dịch ngắn bởi chưa có bằng chứng về sự đảo ngược.
 • Nến thứ hai chính là một cây nến nhỏ thể hiện rằng người bán đang kiểm soát, tuy nhiên họ không đẩy cho thị trường xuống thấp hơn nhiều và cây nến này có thể tăng hay giảm.
 • Nến tăng lớn được mở ra ở trên mở và đóng trên điểm giữa của ngày đầu tiên, cây nến này giữ một tín hiệu đảo ngược của xu hướng đáng kể.
 • Sau khi đảo chiều thành công các nhà đầu tư sẽ quan sát mức cao hơn và mức thấp hơn, tuy nhiên phải luôn quản trị rủi ro của việc di chuyển thất bại thông qua việc sử dụng những điểm dừng được đặt tốt.

>> Tham khảo thêm: Nến hammer (nến búa) - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Morning Star

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Morning Star

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Morning Star

Cũng giống như những mẫu nến đảo chiều khác, cách giao dịch đối với mô hình nến Sao Mai khá đơn giản nhưng lại không kém phần hiệu quả. Vậy nên để tiếp nối nội dung thì Mytrade sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những phương pháp giao dịch với nến Morning star hiệu quả và phổ biến nhất.

Phương pháp giao dịch đơn thuần 

 • Điểm entry: Vào lệnh BUY ngay khi mà mô hình được hoàn chỉnh, tức là ở mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3.
 • Điểm stop loss: Cắt lỗ ở phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình cách một vài pips.
 • Điểm take profit: Có thể chốt lời ở mức kháng cự gần nhất, miễn sao thỏa mãn được tỷ lệ R:R là 1:1 hoặc 1:2. Đôi khi, nếu như xu hướng mở rộng thì tỷ lệ R:R có thể bằng 1:10.

Nhìn chung, đây chính là phương pháp giao dịch đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả đối với mô hình nến Sao Mai. Tuy nhiên, phương pháp tối ưu nhất được cho là sử dụng kết hợp sử dụng Morning star với những chỉ báo kỹ thuật khác nhằm tìm kiếm được điểm vào lệnh và xác định xu hướng chính xác hơn. 

Kết hợp cùng với đường hỗ trợ

Trong phương pháp này thì khu vực hỗ trợ được xem như một vùng chặn giá đồng thời cũng chính là công cụ dự báo về xu hướng đảo chiều tăng. Nếu như mô hình nến Sao Mai xuất hiện tại khu vực này thì càng chắc chắn rằng giá sẽ tăng cao trở lại. Khi đó bạn có thể an toàn vào lệnh để kiếm được lợi nhuận lớn.

Lưu ý:

 • Bạn nên quan sát biểu đồ ở trong khung thời gian 5 phút (M5). Cách thức để vào lệnh có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Khi mức giá chạm vào vùng hỗ trợ và mô hình Sao Mai được hình thành thì nhà đầu tư có thể vào ngay lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của nến thứ 3. Điểm cắt lỗ và chốt lời cũng tương tự như phương pháp đã nêu.

Kết hợp cùng với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI luôn là một trong số các công cụ phân tích xu hướng giá mạnh nhất. Đặc biệt khi kết hợp cùng với mô hình nến Sao Mai thì tín hiệu đảo chiều sẽ vô cùng chuẩn xác và chính là cơ hội cực tốt cho các nhà đầu tư có thể bắt đáy kiếm lời.

Về thời điểm vào lệnh thì khi đường chỉ báo RSI mà vượt mức 30 ở vùng quá bán kết hợp cùng với sự hình thành của mô hình nến Morning star, các nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của cây nến 3.

Lưu ý khi giao dịch cùng với nến Morning Star

Mặc dù cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ,  tuy nhiên nến Morning Star cũng như những công cụ khác đều có một số điểm hạn chế nhất định. Do đó, khi giao dịch cùng với mô hình nến sao mai, các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

 • Trong mô hình nến sao mai, nếu như cây nến thứ 2 nằm thấp hơn với hai cây nến còn lại thì sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh mẽ hơn.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến thứ 3 càng lớn thì độ chính xác của mô hình sẽ càng cao. Cây nến thứ 3 đóng vai trò như cây nến break-out, cung cấp thông tin về đảo chiều giá. Do vậy, khối lượng chính là một yếu tố quan trọng giúp xác nhận được tín hiệu đảo chiều từ giảm giá chuyển sang tăng giá.
 • Trước mô hình Morning Star cần phải là một xu hướng giảm rõ ràng nhưng lại có dấu hiệu bị suy yếu. 
 • Mô hình nến sao mai nên xuất hiện ở vùng hỗ trợ của xu hướng downtrend và tín hiệu đảo chiều giá sẽ có xác suất thành công cao hơn. 
 • Giao dịch đảo chiều luôn sẽ có rủi ro khá cao. Do vậy, mặc dù mô hình nến sao mai cung cấp những tín hiệu khá chính xác, nhưng nhà đầu tư cũng cần phải kết hợp với các công cụ phân tích, chỉ báo kỹ thuật khác như PSAR, RSI, MACD… để có thể xác nhận tín hiệu tăng giá và những điểm vào lệnh, cắt lỗ hiệu quả.

Kết luận 

Như vậy Mytrade đã chia sẻ về mô hình nến Morning Star là gì và cách giao dịch hiệu quả cũng như một số lưu ý để tăng xác suất giao dịch thành công đối với mô hình nến Morning Star. Hy vọng nhà đầu tư có thể áp dụng vào quá trình đầu tư và giao dịch trên thị trường.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Morning Star trong chứng khoán hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc có thể tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 

 • Bài viết nổi bật