Bear trap là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Bear trap

Bẫy giá là một thuật ngữ ám chỉ một tín hiệu đánh lừa các nhà đầu tư rằng xu hướng tăng hoặc giảm giá đã kết thúc và thị trường có thể sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh, làm cho các nhà đầu tư vội vàng bán tháo cổ phiếu. Bull trap, Bear trap gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Vậy Bull trap, Bear trap là gì? làm thế nào để tránh được 2 bẫy giá này hay nếu như đã lỡ mắc bẫy thì làm thế nào để hạn chế được thua lỗ? 

Bull trap, Bear trap là gì?

Bull trap, Bear trap là gì?

Bull trap, Bear trap là gì?

Bull trap (còn gọi là bẫy tăng giá) là một tín hiệu đảo chiều tăng giá trong một thị trường đang đi xuống. Tín hiệu này thường sẽ xuất hiện tại những ngưỡng kháng cự, khi mà giá bắt đầu phá vỡ mức cản này, các nhà đầu tư vui mừng khi cho rằng đã đón đầu được xu hướng mới và nhanh chóng đặt lệnh BUY với kỳ vọng rằng giá đảo chiều tăng. Nhưng ngay sau đó thì giá đã quay đầu và tiếp tục với xu hướng giảm, stop loss đã bị quét sạch.

Bear trap (còn gọi là bẫy giảm giá) là một tín hiệu đảo chiều giảm giá trong thị trường đang có xu hướng tăng. Khi giá bắt đầu phá vỡ được ngưỡng hỗ trợ, các nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều giảm và nhanh chóng đặt lệnh SELL mang kỳ vọng đón đầu xu hướng mới. Nhưng thật không may là mức giá chỉ vừa giảm xuống một chút đã nhanh chóng đổi đầu đi lên và tiếp tục xu hướng tăng ban đầu.

Bear trap, Bull trap xảy ra khi nào?

Bear trap, Bull trap xảy ra khi nào?

Bear trap, Bull trap xảy ra khi nào?

Bull trap hay Bear trap đều có thể làm nhà đầu tư thua lỗ rất nhiều. Do vậy trong quá trình giao dịch các nhà đầu tư cần phải biết khi nào chúng xảy ra để có các biện pháp phòng tránh kịp thời. Sau đây là một vài thời điểm thường xảy ra Bull trap, Bear trap:

Bear trap

 • Khi bị các cá mập thao túng thị trường

Các nhà đầu tư sở hữu nguồn vốn lớn được gọi là “các cá mập” có khả năng thao túng trên thị trường và tạo nên tín hiệu Bear Trap. Họ tạo những lệnh mua bán liên tục nhằm tạo cung cầu giả với mục đích đẩy giá cổ phiếu xuống thấp. Đôi khi sẽ kết hợp với các tin tức tiêu cực để làm cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm nhận định sai mà đặt lệnh SELL. Tận dụng cơ hội này, các cá mập sẽ đặt mua với mức giá thấp để thu lợi nhuận.

 • Khi các nhà đầu tư muốn chốt lời

Trong một vài trường hợp sẽ có một lượng lớn các nhà đầu tư cảm thấy thị trường đã lên quá nhiều muốn chốt lời. Từ đấy tạo ra hiệu ứng điều chỉnh mức giá tạm thời. Đặc biệt là trước những dịp nghỉ lễ tết thường sẽ không được phép giao dịch, vì vậy các nhà đầu tư sẽ ồ ạt đóng lệnh. Sau khi hiệu ứng này kết thúc thì mức giá lại đi theo chiều hướng ban đầu.

Bull trap

 • Nhà đầu tư lớn thao túng thị trường: “Các cá mập” sử dụng tiền để mua liên tục một mã cổ phiếu nhằm tạo nên cơn sốt tăng giá ảo. Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thấy tăng giá sẽ thực hiện lệnh mua vào. Khi lượng tiền đã đến ngưỡng kỳ vọng thì các nhà đầu tư lớn bắt đầu xả hàng để thu lợi nhuận.
 • Hiệu ứng tăng giá: đây cũng là điểm khiến các nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy. Lợi dụng tâm lý của đám đông, các tay to sẽ đặt lệnh mua vào tại cùng một thời điểm nhằm tạo nên hiện tượng tăng giá tạm thời. Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ theo đó mua vào và khi lượng mua chững lại thì mức giá sẽ quay lại đà giảm.
 • Bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bất ngờ: Trường hợp này xảy ra khi mà thị trường đột ngột có một sự kiện xuất hiện không thể đoán định trước. Khi đó thì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vào ồ ạt hình thành nên hiện tượng tăng giá tạm thời.

>> Tham khảo: Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ trong chứng khoán thường gặp

Tâm lý của thị trường đằng sau các bẫy giá Bear trap, Bull Trap

Tâm lý thị trường đằng sau các bẫy giá Bear trap, Bull trap

Tâm lý của thị trường đằng sau các bẫy giá Bear trap, Bull Trap

Đối với bull trap, khi mức giá tăng lên và bắt đầu chạm đến kháng cự thì sẽ có 2 khả năng xảy ra: hoặc là mức giá quay đầu hoặc là giá sẽ phá vỡ ngưỡng và đi lên. Khi đó, một số nhà đầu tư nghĩ rằng giá sẽ breakout và đảo chiều tăng nên họ đặt lệnh Buy bằng mọi giá (lệnh Market) để có thể đón đầu được xu hướng làm cho mức giá tăng lên phá vỡ ngưỡng kháng cự. Số còn lại sẽ kỳ vọng giá pullback trước khi tăng nên đã đặt lệnh giới hạn mua nên đã làm cho đà tăng của giá giảm đi. Khi đó giai đoạn giằng co diễn ra, giá giảm xuống một ít, các nhà đầu tư vào lệnh Market cũng bắt đầu hoảng loạn, có một số đóng vị thế để hạn chế thua lỗ làm cho mức giá tiếp tục đi xuống. Khi giá quét stop loss của các nhà đầu tư này, họ đã bắt đầu nhanh chóng bán ra và càng đẩy mức giá xuống thấp hơn. Khi đó là kết quả của Bull trap.

Ngoài ra, khi một xu hướng giảm mạnh, các nhà đầu tư bên ngoài thị trường thường hay tiếc nuối bởi đã không nhập cuộc sớm hơn, đặc biệt đây là tâm lý của đa số các nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm.

Khi mức giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự và thậm chí tăng lên mạnh mẽ, điều này cho thấy rằng xu hướng giảm đã bắt đầu kiệt sức. Tín hiệu này cũng đã phần nào thỏa mãn được tâm lý của những nhà đầu tư đó, họ nhanh chóng vào cuộc để có thể bù lại phần lợi nhuận đã bị bỏ lỡ. Lợi dụng tâm lý còn quá non nớt này thì một cái bẫy đã được giăng sẵn từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi những nhà đầu tư non nớt kia đồng loạt đặt lệnh BUY làm cho mức giá tăng lên thì các nhà đầu tư lâu năm đã chờ sẵn để bán ra với giá cao. Lượng bán quá lớn đã làm cho mức giá quay đầu đi xuống. Khi đó, những tâm hồn “yếu ớt” cũng bắt đầu đóng vị thế để có thể sửa sai lầm, đẩy mức giá xuống sâu hơn.

Đối với trường hợp bear trap cũng có thể được giải thích với hướng ngược lại.

Cách nhận biết bẫy giá bull trap, bear trap

Cách nhận biết bẫy giá Bull trap, Bear trap

Cách nhận biết bẫy giá bull trap, bear trap

Việc để nhận biết được sự phá vỡ có phải là bẫy giá hay thực chất là một tín hiệu breakout tốt là rất hữu ích để nhà đầu tư có thể tận dụng được cơ hội mang về mức lợi nhuận hoặc phòng tránh được rủi ro.

Sau đây sẽ là một số công cụ phổ biến nhất như: Fibonacci, price action và tín hiệu hội tụ/phân kỳ từ chỉ báo.

Các bước chung để có thể nhận diện được một sự phá vỡ có phải là bẫy giá hay là breakout thật:

 • Bước 1: xác định được những vùng giá quan trọng và ngưỡng kháng cự/hỗ trợ
 • Bước 2: khi giá đã bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ thì sử dụng những công cụ nhận diện để có thể xác định được giá có đảo chiều hay không

Lưu ý: giá có thể sẽ phá ngưỡng và quay đầu trong cùng một phiên giao dịch hoặc cũng có thể phá ngưỡng và quay trở lại sau một vài phiên.

 • Fibonacci

Fibonacci là một trong những công cụ đã hỗ trợ rất tốt trong việc nhận diện được bẫy giá. Khi mà giá phá vỡ ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ thì tín hiệu breakout cũng sẽ là bẫy bull trap hoặc bear trap nếu như giá dừng lại tại một trong những tỷ lệ quan trọng của Fibonacci.

 • Phân kỳ hoặc hội tụ giữa chỉ báo và giá

Những chỉ báo được dùng để nhận diện bull trap hay bear trap thường là RSI, MACD, Stochastic… Trong bài viết này, Mytrade sẽ lấy ví dụ minh họa về chỉ báo MACD.

Giá phá vỡ đường xu hướng sẽ đóng vai trò là một mức hỗ trợ, dự báo về khả năng thị trường đảo chiều giảm. Tuy nhiên, khi đó xuất hiện tín hiệu hội tụ giữa giá và đường MACD và đồng thời một cây nến tăng mạnh với chiều dài lớn hơn cả cây nến phá vỡ giảm phía trước, đã cho thấy khả năng đảo chiều là rất khó xảy ra, nhà đầu tư có thể xác định đây chỉ là bẫy của bear trap để tránh đặt lệnh Sell trong trường hợp này.

 • Price action

Khi thị trường phá vỡ những ngưỡng giá quan trọng thì hãy xác định hành vi của giá thông qua những mẫu hình nến và mẫu hình giá. Nếu như hành động giá phù hợp với sự phá vỡ thì đó chính là tín hiệu breakout và thị trường sẽ đảo chiều, ngược lại thì đó chỉ là một bẫy giá bull trap hoặc bear trap.

Thị trường đang ở một xu hướng tăng mà khi giá bắt đầu giảm và vượt qua ngưỡng hỗ trợ. Khi đó nếu các nhà đầu tư thấy giá vụt mạnh xuống rồi vào lệnh Sell ngay thì sẽ rất rủi ro. Trong trường hợp này, cần phải chờ đợi cho cây nến phá vỡ kết thúc và quan sát nó cùng với một số phiên giao dịch sau đó. Trong tình huống này thì nến phá vỡ là một cây bullish pin bar có đuôi nến khá dài, chứng tỏ được lực mua đang rất mạnh và giá không thể giảm sâu hơn nữa. Các bạn cũng hoàn toàn có thể dự đoán được đây chính là bear trap thông qua phân tích những hành động giá.

Giá 2 lần đều phá vỡ đường trendline đang đóng một vai trò như ngưỡng hỗ trợ. Nếu vội vàng, nhà đầu tư sẽ rất dễ đặt lệnh Sell vì cho rằng giá sẽ thật sự phá được vỡ ngưỡng hỗ trợ này và giảm mạnh xuống đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên ngay sau đó mô hình Bullish Engulfing cũng được thiết lập và giá đã nhanh chóng tăng lại. Đây chính là bear trap.

>> Tham khảo: Giá sàn là gì? Cách tính và thể hiện giá sàn trên bảng chứng khoán

Cách phòng tránh Bull Trap và Bear Trap hiệu quả

 

Bear Trap và Bull Trap là một hiện tượng biến động giá ảo và thường chỉ xảy ra ở một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, trong quá trình giao dịch nhà đầu tư cần phải chủ động phòng tránh bẫy giá với những chiến lược sau:

 • Xây dựng được nền tảng kiến thức vững mạnh: Khi trang bị đầy đủ được kiến thức thì bạn sẽ biết được hình thái của thị trường ra sao hay biết được các yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng đến giá từ đấy sẽ tránh được bẫy giá.
 • Biết cách quản lý nguồn vốn hiệu quả nhất: Điều này không chỉ giúp cho bạn tránh được những bẫy giá mà bất cứ khi nào giao dịch bạn cũng phải nhớ. Tốt nhất nên sử dụng mức đòn bẩy phù hợp và tuyệt đối không nên đầu tư lớn khi chưa chắc điều gì. Ngoài ra cần phải luôn nhớ phải đặt cắt lỗ (stop loss) và chốt lời (take profit) trong mọi giao dịch.
 • Am hiểu về thị trường: Nắm rõ những nguyên tắc trong giao dịch và nhìn nhận thị trường, đồng thời biết cách sử dụng công cụ chỉ báo để có thể phân tích kỹ thuật. Từ đấy sẽ nhận định được đâu là tín hiệu của đảo chiều thực sự, đâu là bẫy giá để phòng tránh.

Kết luận 

Bẫy Bear Trap, Bull Trap xuất hiện liên tục trên thị trường tài chính vì thế việc nắm rõ những thông tin về bẫy giá vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu được rủi ro trong giao dịch. Vì thế, mong rằng với chia sẻ Bear Trap là gì của Mytrade, sẽ giúp cho bạn có thêm được những kiến thức hữu ích và đầu tư hiệu quả.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Dù mới được thành lập ở thời gian gần đây nhưng Mytrade lại được rất nhiều các nhà đầu tư yêu thích, vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm mở tài khoản và giao dịch tại đây. Tải ngay app Mytrade và trải nghiệm nền tảng đầu tư mới ngay hôm nay. 

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc nào về Bear trap là gì hoặc cần hỗ trợ tham gia thị trường chứng khoán hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật