Bollinger Band là gì? Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands

Đối với những nhà đầu tư theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật thì Bollinger Band chắc hẳn đã không còn xa lạ. Đây được xem là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến, được nhiều nhà đầu tư dùng trong việc phân tích chứng khoán, đặc biệt là xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả. Vậy chỉ báo Bollinger Band là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Bollinger band trong hoạt động xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả? Hãy cùng MyTrade tìm hiểu ngay về chỉ báo đặc biệt này ở bài viết ngay sau đây, chắc hẳn mọi thắc mắc của nhà đầu tư mới về Bollinger Band đều sẽ được giải đáp một cách cụ thể và dễ hiểu nhất! 

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là gì? Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands được mọi người biết đến như là một công cụ sử dụng để phân tích kỹ thuật. Bollinger Bands sẽ dựa vào đường trung bình đơn còn gọi là đường Simple Moving Average (SMA) ở trên, phía dưới và giữa.

Đường Bollinger Band sẽ tự động được điều chỉnh theo thị trường. Khi thị trường có nhiều sự biến động thì dải Bollinger Bands sẽ được mở rộng ra. Ngược lại khi mà thị trường có xu hướng ổn định thì dải Bollinger Bands thì sẽ có xu hướng thu hẹp lại.

Bollinger bands được đặt tên theo tên của John Bollinger cha đẻ của nó -  một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng.

Ý nghĩa của Bollinger Bands

Bollinger Bands được hiểu là một chỉ báo ở trong phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư thường cho rằng nếu như mức giá di chuyển đến dải trên của Bollinger Band thì khi đó thị trường sẽ có xu hướng mua vào. Ngược lại, nếu như mà mức giá chi chuyển về vùng dưới của dải Bollinger Bands thì khi đó thị trường sẽ có xu hướng bán ra.

1. Dải bollinger band thu hẹp

Việc hiểu được giải Bollinger Bands thu hẹp hoặc siết chặt là gì rất quan trọng trong quá trình sử dụng chỉ báo này.

Dải Bollinger Band siết chặt được hiểu là bao gồm 2 dải: dải trên và dải dưới của Bollinger Bands cùng với đường SMA sẽ bị thu hẹp đi. Điều đó phản ánh rằng mức độ giao động giá của cổ phiếu đó có biên độ nhỏ. Đây là một trong các yếu tố để nhà đầu tư có thể dựa vào xem xét. Từ đó đánh giá sự được biến động mạnh về giá ở trong tương lai của cổ phiếu này.

Ngược lại, khi mà dải Bollinger Band được nới rộng ra thì báo cho những nhà đầu tư tín hiệu rằng đây là lúc để bắt đầu thoát vị thế. Tuy nhiên, chỉ dựa vào điều này thì sẽ không thể đánh giá một cách tổng thể rằng mức giá sẽ tăng hay giảm.

2. Dải bollinger band bứt phá

Dải Bollinger Bands bứt phá được hiểu là những mức giá giao dịch sẽ xảy ra ở trong dải trên vài dải dưới khoảng 90%. Còn lại, khi mà có một mức giá nào vượt khỏi dải trên hay cắt dải dưới thì sẽ xảy ra một sự kiện lớn.

Tuy nhiên, Bollinger Band bứt phá cũng không phải là một tín hiệu tốt để bắt đầu giao dịch. Sai lầm của những nhà đầu tư thường mắc phải đó chính là cho rằng đây là tín hiệu tốt để thực hiện những giao dịch.

Rõ ràng là sự bứt phá này không phản ánh được xu hướng về giá trong tương lai của thị trường.

>> Xem thêm: Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Cách hoạt động của dải Bollinger Bands

Cách hoạt động của dải Bollinger Bands Cách hoạt động của dải Bollinger Bands

Thông thường những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật thường được sử dụng dựa vào tỷ lệ %. Tuy nhiên thì Bollinger Bands lại được tính dựa trên độ lệch chuẩn.

Muốn tính được độ lệch chuẩn thì cần phải có phương sai. Công thức của phương sai được tính cụ thể:

Phương sai sẽ bằng tổng bình phương giữa độ chênh lệch những mức giá và trung bình động. Rồi sau đấy lấy tổng này chia cho số mẫu.

Sau đó để tính độ lệch chuẩn thì ta lấy căn bậc 2 của phương sai.

Nếu như muốn có từ 2 đến 3 độ lệch chuẩn thì bạn chỉ cần nhân độ lệch chuẩn ban đầu với một hệ số đã biết.

John Bollinger đã giới hạn dải Bollinger Bands bằng 2 dải trên và dưới. Dựa vào 2 dải này, các nhà đầu tư có thể quan sát được sự biến động ở trên thị trường trong một khoảng thời gian.

Bollinger Bands có sự tương quan đối với độ lệch chuẩn của đường SMA. Bollinger cũng có phản ứng nhanh hơn so với sự thay đổi của thị trường. Giúp cho những nhà đầu tư bao hàm được về giá của thị trường tốt hơn.

Vì vậy, sự thay đổi giá sẽ đa số đều nằm ở trong dải Bollinger. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể biết được cổ phiếu nào hiện đang có lực bán hoặc lực mua mạnh.

Khi giá cao hơn hay bằng với dải trên của Bollinger Band. Khi đó báo hiệu rằng cổ phiếu đó hiện đang được mua rất mạnh.

Ngược lại, khi mà giá nằm ở mức thấp hơn hay có xu hướng dịch chuyển ra phía bên ngoài phạm vi của dải Bollinger và vào lại bên trong thì báo hiệu đang có xu hướng đổi chiều.

Công thức tính dải Bollinger Bands

Các công thức để tính được 3 dải Bollinger Bands như sau:

Dải trên của Bollinger Band = SMA của 20 ngày + độ lệch chuẩn 20 ngày x 2

Dải dưới Bollinger Band = SMA của 20 ngày – độ lệch chuẩn 20 ngày x 2

Dải giữa của Bollinger Band sẽ bằng đúng SMA của 20 ngày.

Có thể thấy qua cách tính trên thì Bollinger Bands được tối ưu hóa dựa vào chu kỳ 20 của SMA. Bởi SMA20 có thể mô tả được phần xu hướng trung hạn hoặc tương đương với 2 tuần.

Hạn chế của chỉ báo Bollinger Bands 

Thực chất thì Bollinger Band không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Đây chỉ là một chỉ báo ở trong phân tích kỹ thuật. Mục đích nhằm thông báo cho những nhà đầu tư sự biến động của giá thông qua các thông tin liên quan.

Cha đẻ của chỉ báo này (John Bollinger) đã đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư nên sử dụng nó cùng với một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Khi sử dụng kết hợp cùng những chỉ báo kỹ thuật không tương quan khác thì sẽ giúp báo hiệu tốt hơn về hai thời điểm mua và bán. Hai kỹ thuật được ông khuyên sử dụng là MACD và RSI khi kết hợp cùng với Bollinger Bands.

Bởi vì Bollinger Band được tính toán từ SMA, do vậy sẽ có lẫn dữ liệu mới và dữ liệu cũ. Điều đó sẽ làm cho các thông tin mới bị sẽ pha loãng bởi những thông tin cũ đã xảy ra.

Ngoài ra, khi sử dụng SMA trong 20 ngày và độ lệch chuẩn cũng có thể không hoàn toàn hiệu quả ở trong mọi trường hợp. Vì thế mà các nhà đầu tư nên điều chỉnh lại số lần độ lệch chuẩn cũng như SMA để có thể phù hợp.

Cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands hiệu quả

Cách sử dụng dải Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả hơn Cách sử dụng dải Bollinger Bands để giao dịch hiệu quả hơn

1. Thực hiện giao dịch ở trong kênh giá của Bollinger Band

Khi thực hiện giao dịch trong kênh giá thì các nhà đầu tư cần phải biết cách sử dụng dải trên của Bollinger Band và phần dải dưới của Bollinger Band. Đây chính là 2 ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Chúng ta sẽ thực hiện một giao dịch khi có những tín hiệu từ dải Bollinger Bands. Nếu như mức giá biến động và chạm vào những vùng hỗ trợ hay kháng cự thì nên kích hoạt giao dịch. Tuy nhiên, đối với những này thì sẽ đi kèm với một số hạn chế như sau:

Phương pháp này chỉ thực sự phù hợp khi mà thị trường đang có xu hướng tích lũy và sideways. Chính vì thế mà phần lợi nhuận sẽ không cao.

Khi giá có một số biến động và vượt ra khỏi dải Bollinger Bands thì sẽ xuất hiện xu hướng khác. Chính vì thế mà tín hiệu đóng mở vị thế của Bollinger Band đã không còn chính xác nữa.

Khi dải Bollinger Bands mở rộng ra thì sẽ báo hiệu rằng sự biến động giá đang tăng lên. Một xu hướng mới sẽ mở ra và sự biến động ở trong dải Bollinger Band sẽ không còn hợp lí nữa.

2. Thực hiện giao dịch tại điểm breakout khi mà chuỗi bollinger band kéo dài

Giao dịch tại điểm break out của kênh giá ở sau chuỗi Bollinger Bands sẽ có xu hướng đi ngang và kéo dài. Khi đó, những biến động giá có xu hướng đi ngang sẽ làm cho những biến động giá ngắn hạn mượt hơn. Điểm giao dịch có lợi nhất chính là tại những điểm break out ở vùng cận phía trên và dưới của Bollinger Band. 

Các nhà đầu tư có thể quan sát những nhịp chỉnh lại ở sau phiên để đóng mở vị thế. Khi có một phiên breakout ra khỏi dải Bollinger Bands thì báo hiệu 90% rằng xu hướng về giá sẽ được thay đổi theo hướng đột phá hơn.

Ví dụ: Về mã cổ phiếu NVL

Tín hiệu mua đột phá vào ngày 17/7 đã phá vỡ được dải trên của Bollinger. Đây chính là tín hiệu dự báo rằng xu hướng ở trong tương lai sẽ tăng trưởng mạnh. Thanh khoản của MA20 cũng sẽ bị vượt. Khoảng cách của 2 dải Bollinger cũng sẽ bị thu hẹp trong vòng tháng 6 và 7. Khi dải thu hẹp và thắt chặt thì sẽ kéo theo một xu hướng mới làm cho giá biến động mạnh. Rõ ràng có thể thấy rằng ở những phiên tiếp theo cổ phiếu NVL đã tăng mạnh.

Sau đó thì vào ngày 5/9 biểu đồ đã cho thấy tín hiệu bán ra quá mạnh và phá vỡ được dải dưới Bollinger. Mặc dù vài phiên sau đó, giá của cổ phiếu NVL có phục hồi, tuy nhiên xu hướng chung của NVL vẫn sẽ là giảm trong tháng 9.

3. Biến động giá có ảnh hưởng tới dải Bollinger Bands

Đây là một phương pháp dựa vào những sự biến động của giá. Khi biến động giá thấp thì sẽ báo hiệu cho các nhà đầu tư biết rằng những xu hướng không có sức bật và lúc đó mô hình dễ thất bại. Nếu như biến động lớn thì sẽ xảy ra mức giá của cổ phiếu đó sẽ đi theo một xu hướng mới rất mạnh có thể lên hoặc là xuống. Vì thế mà bằng cách phân tích này các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận ra rằng xu hướng ở trong tương lai của cổ phiếu đó đang sắp xảy ra như thế nào.

Bất kỳ một sự phát vỡ nào của mức giá đến mô hình hay mức kháng cự và hỗ trợ, đường trung bình hoặc những xu hướng thì đều sẽ được xác nhận bằng sự thay đổi đó. Nếu như sự biến động giá không đủ mạnh để phá những dải Bollinger Bands. Thì mô hình tăng hay đảo chiều hoặc những mốc hỗ trợ và kháng cự đều sẽ nhanh chóng bị suy yếu dần. Vì vậy mà biến động giá có thể sử dụng làm tín hiệu để xác nhận được xu hướng trong tương lai. Đây cũng là một cách để có thể nói rằng cổ phiếu đó sẽ có sự thay đổi mạnh.

4. Hướng dẫn cách sử dụng dải Bollinger Bands và Price Action

Price action được biết đến như là một kỹ năng đọc biểu đồ và lấy mức giá làm cơ sở. Với cách phân tích này thì nhà đầu tư không cần phải sử dụng đến bất kỳ một chỉ báo nào hoặc dụng cụ phân tích kỹ thuật.

Khi kết hợp price action cùng với Bollinger Band sẽ cho ra một độ chính xác rất cao. Khi giá cổ phiếu đi đến gần những dải Bollinger Bands thì sẽ xuất hiện được tín hiệu giá đảo chiều hay sự do dự từ giá như inside bar, doji,..Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch ngược lại để nâng tỷ lệ thành công lên ở vùng hợp lưu.

Kết luận 

Như vậy, toàn bộ kiến thức cần thiết về chỉ báo Bollinger Band đã được Mytrade trình bày qua bài viết trên. Hy vọng, quý nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn qua bài viết, nắm được ý nghĩa và khái niệm về Bollinger Bands là gì, cũng như cách sử dụng dải Bollinger Band sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải trau dồi và rèn luyện thêm thông qua việc vận dụng kiến thức chứng khoán đó vào trong thực tế, từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu nền tảng giao dịch Mytrade

MyTrade cung cấp đến nhà đầu tư nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn với mong muốn tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được lợi nhuận và tối ưu được phần thuế phí cho nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Bollinger band là gì hoặc tham gia vào thị trường chứng khoán hãy kết nối ngay với Mytrade chúng tôi qua 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  • Bài viết nổi bật