Break out là gì? Cách nhận biết break out trong chứng khoán

Đăng bởi : Mytrade | Lượt xem: 156

Break Out là một trong số những tín hiệu quan trọng và cần thiết trong phân tích kỹ thuật của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính. Vì vậy, nếu muốn thành công và hiệu quả trong giao dịch các bạn cần nắm rõ Break Out là gì, dấu hiệu nhận biết cũng như những phương pháp giao dịch với Break out hiệu quả. Hãy cùng My Trade tìm hiểu về Break Out qua bài viết dưới đây.

Break Out là gì?

Break Out là gì?

Break Out là gì?

Break Out có nghĩa đen là “đột phá”, là sự phá vỡ của đường hỗ trợ – kháng cự. Hay có thể hiểu Break Out là hiện tượng giá tăng đột biến vượt khỏi vùng kháng cự hoặc giảm xuống phá vỡ đường hỗ trợ. Những khu vực này thường dựa vào thị trường trong quá khứ, đồng thời đây cũng là nơi diễn ra sự xung đột, tranh chấp, giữa phe bán và phe mua. Vùng hỗ trợ là đường thẳng đi qua các đáy còn vùng kháng cự sẽ là đường thẳng nối các đỉnh.

Bên cạnh đó, break out còn là chiến lược giao dịch dựa trên xu hướng thị trường hiện tại, nghĩa là sau khi hiện tượng phá vỡ xảy ra, giá sẽ theo quán tính tiếp tục tăng hoặc giảm xuống. Mục tiêu của các nhà đầu tư lúc này là vào lệnh ngay tại điểm break out, rồi đi theo thị trường đến khi biến động nhẹ dần và cảm thấy mức lợi nhuận đã đạt kỳ vọng.

Một điều cần chú ý là điểm break out chỉ được xác nhận khi giá đóng cửa của nến nằm dưới vùng hỗ trợ hoặc bên trên mức kháng cự. Nếu cây nến chỉ “thò” phần râu lên trên hoặc xuống dưới mà giá đóng cửa vẫn nằm phía dưới đường kháng cự, trên hỗ trợ thì đây không được coi là điểm phá vỡ.

Ví dụ: Trong trường hợp giá break out khỏi đường kháng cự, tức là mức giá đóng cửa của cây nến đã ở phía trên của vùng kháng cự. Theo lý thuyết, khi giá đi từ dưới lên trên và gặp một đường kháng cự, tại đây sẽ xuất hiện một khối lượng bán rất lớn để đẩy giá quay ngược xuống dưới. Khi lực bán lúc này không đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ đường kháng cự, đây là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư thực hiện mua vào. Lúc này thị trường sẽ xuất hiện một lực mua cực mạnh đẩy giá tiếp tục đi lên.

Break out – nguyên tắc cơ bản trong giao dịch là gì?

Break out - nguyên tắc cơ bản trong giao dịch là gì?

Break out – nguyên tắc cơ bản trong giao dịch là gì?

Để giao dịch hiệu quả với hiện tượng Break out trong chứng khoán thì các nhà đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây để có thể giao dịch hiệu quả giảm thiểu được những rủi ro cụ thể các nguyên tắc như sau:

  • Phân tích xác định các xu hướng giá hiện tại, các mốc hỗ trợ và kháng cự để tìm ra các điểm vào và điểm ra hợp lý, tiềm năng.
  • Cân nhắc kỹ lưỡng những quyết định khi nào nên chốt lời thoát lệnh và khi nào nên cắt lỗ để bảo toàn tài khoản.
  • Theo dõi bám sát kế hoạch giao dịch, đừng để tình cảm chi phối vì cần phải có những quyết định rõ ràng dứt khoát.

Đặc điểm của break out trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của break out trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của break out trong chứng khoán là gì?

Hầu hết các xu hướng tăng đều được sinh ra từ một sự đột phá. Xu hướng tăng là một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn được duy trì bởi động lượng tạo ra từ sự đột phá.

Break out là các động thái tăng giá “phá vỡ” mức kháng cự với khối lượng mạnh khuấy động mua vào hoảng loạn chuyển thành xu hướng tăng. Sự đột phá khiến những người bán khống tự mãn mua vào để che đậy vị thế của họ trong khi đồng thời kéo người mua ra khỏi hàng rào.

Khối lượng lớn là một dấu hiệu đáng tin cậy khi giá mua điên cuồng tăng vọt lên mức cao mới. Điều này tạo ra một xu hướng tăng khi giá hình thành mức cao hơn trong khi duy trì mức thấp cao hơn. Đặc biệt lúc này, mức kháng cự trước đó sẽ trở thành mức hỗ trợ mới.

Các loại Break out trên thị trường hiện nay?

Các loại Break out trên thị trường hiện nay?

Các loại Break out trên thị trường hiện nay?

1. Break out trong cùng một nến

Đây là loại Break out sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, phù hợp với những nhà đầu tư thích lướt sóng. Nhưng loại break out này lại không được sử dụng nhiều bởi khó phân tích và thông tin hay bị nhiễu, không chính xác.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam thì break out chỉ cho giao dịch T+3. Khác với trong giao dịch forex break out sẽ được dùng nhiều hơn và thị trường này cho phép đánh T0. Nên việc đánh break out trong cùng một nến là rất khó thực hiện được. Nếu muốn đánh có thể chuyển sang nến 15 phút để giao dịch.

2. Break out tại đường hỗ trợ – kháng cự

Đây là loại Break out được sử dụng nhiều và thể hiện chính xác dấu hiệu cho sự thay đổi trong tương lai gần. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì nó lại cho kết quả ngược lại, lý do vì một số trường hợp giá vượt qua vùng kháng cự nhưng lại không đi theo hướng tăng lên mà lại giảm nhanh xuống. Vì thế các nhà đầu tư cần phân biệt được đâu là Break out thật và đâu là Break out giả cụ thể dưới đây.

3. Break out giả

Break out giả

Break out giả

Đây là hiện tượng giá đột ngột tăng mạnh, phá vỡ mức giá kháng cự hay hỗ trợ, nhưng sau đó lại không đi theo hướng Break out nữa. Nếu các nhà đầu tư thường xuyên quan sát biểu đồ thì có một số cổ phiếu trong phiên kéo vượt ra khỏi đường kháng cự nhưng kết phiên ATC lại kéo thấp hơn đường kháng cự. Với trường hợp này các nhà đầu tư cần tỉnh táo và bình tĩnh để tránh rơi vào trường hợp đu đỉnh cổ phiếu.

4. Break out thật

breakout thật

Break out thật?

Giá sau khi tăng mạnh phá vỡ mức giá kháng cự hay hỗ trợ, thì sẽ đi theo đúng giá kỳ vọng và là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tham gia. Thông thường, khi cổ phiếu đạt break out thật và cộng thưởng thêm các tin tức tốt về thị trường, cổ phiếu nữa thì giá sẽ tăng rất mạnh.

Những dấu hiệu nhận biết break out thành công

Những dấu hiệu nhận biết break out thành công

Những dấu hiệu nhận biết break out thành công

Sau khi đã tìm hiểu và biết break out là gì và nắm được các loại break out trong chứng khoán thì có thể thấy việc nhận biết break out không phải điều dễ dàng nhất là với những nhà đầu tư mới. Vậy thì muốn biết break out thật thì phải dựa trên những dấu hiệu gì? Cùng tham khảo một số dấu hiệu dưới đây:

1. Nhận biết Break out thông qua các chỉ báo

Chỉ báo luôn là yếu tố được nhiều nhà đầu tư tham khảo khi giao dịch. Nếu chỉ báo di chuyển theo xu hướng tăng, mức giá vượt qua kháng cự nhưng độ phân kỳ âm thì đây là một nghi vấn mà người chơi cần phải xem xét và chú ý để đưa ra quyết định. Tương tự như vậy, nếu chỉ báo tăng nhưng mức giá lại giảm xuống dưới mức hỗ trợ và kèm theo độ phân kỳ dương thì cũng là một tín hiệu để đặt ra nghi vấn, lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc xem có nên đặt lệnh hay không.

2. Nhận biết thông qua giá đóng cửa và ngưỡng học

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết break out mà các nhà đầu tư nên biết. Có thể hiểu đơn giản giá đóng cửa trên sàn chính là mức giá đóng cửa của nến. Tùy theo khung thời gian giao dịch của từng người chơi, nến có thể là nến giờ, nến ngày hoặc nến tuần có khi là nến phút. Có thể nhận thấy các nhà đầu tư giỏi luôn để ý đến mức giá đóng cửa bởi khoảng thời gian này là mức giá cuối cùng được đưa ra bởi bên mua và bên bán, chính vì vậy nó có tỷ lệ break out cao.

Bên cạnh đó, để xác định được đâu là điểm break out thật và để tăng độ tin cậy thì các nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến ngưỡng học. Ngưỡng học là mức đâm qua ngưỡng kháng cự/hỗ trợ theo chiều phá vỡ mức giá đạt được. Việc chú ý đến ngưỡng học có thể giúp các nhà đầu tư nâng cao tính chính xác trong quá trình đầu tư.

3. Nhận biết thông qua tính thanh khoản

Có thể nói, việc sử dụng break out cũng đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư chấp nhận mua với một mức giá cao để bán ra với một mức giá cao hơn nữa để kiếm lợi nhuận, tức là người chơi phải chấp thuận đi theo thị trường. Trong đó, để xác định được một thị trường mạnh hay yếu người ta thường dựa trên tính thanh khoản. Có thể hiểu đơn giản ở đây, tính thanh khoản là việc tiền hoặc cổ phiếu mà người chơi đang nắm giữ dễ dàng mua hoặc bán mà không ảnh hưởng đến giá cả. Một cách nhỏ khi giao dịch đó chính là muốn phá mức kháng cự/hỗ trợ thì cần phải kèm theo mức thanh toán ít nhất là 50% so với bình quân 20 phiên giao dịch từ trước.

Chiến lược giao dịch break out trong chứng khoán hiệu quả

Chiến lược giao dịch break out trong chứng khoán hiệu quả

Chiến lược giao dịch break out trong chứng khoán hiệu quả

Để có thể thành công trên thị trường tài chính cụ thể là chứng khoán, các nhà đầu tư không thể giao dịch theo cảm hứng mà cần phải có chiến lược cụ thể. Khi sử dụng Break Out cũng vậy, muốn thắng thì bạn cần phải đầu tư phân tích thật chuyên sâu.

1. Vào lệnh mua Break Out

Điều kiện vào lệnh:

  • Đồ thị giá của chỉ số đang ở trong xu hướng tăng trung và dài hạn.
  • Break out đóng cửa trên vùng kháng cự và khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên.

2. Vào lệnh bán Break Out

Nhà đầu tư có thể vào lệnh bán Break Out khi thị trường thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Đồ thị giá của chỉ số đang nằm trong xu hướng giảm trong khoảng thời gian trung và dài hạn.
  • Break Out đóng cửa nằm ở phía dưới vùng hỗ trợ, khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình của 20 phiên giao dịch gần nhất.

3. Chờ Retest rồi mới đặt lệnh

Trong trường hợp giá Break Out trong phiên giao dịch tăng mạnh dẫn đến khoảng cách từ giá mua cho đến giá cắt lỗ quá lớn. Nhà đầu tư nên chờ cho đến nhịp Retest rồi hãy tham gia vào thị trường. Bởi giao dịch khi này có rủi ro rất lớn và kéo dài thời gian vào lệnh.

Cách giao dịch Break out hiệu quả?

Cách giao dịch Break out hiệu quả?

Cách giao dịch Break out hiệu quả?

Để giao dịch với Break out hiệu quả, thì các nhà giao dịch cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Phân tích xác định xu hướng tăng giảm hay đi ngang của thị trường.
Bước 2: Xác định các điểm hỗ trợ hay kháng cự cho xu hướng của thị trường.
Bước 3: Phân tích xác định giá đóng cửa có thể vượt các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.
Bước 4: Dựa vào khối lượng thanh khoản, xác nhận lại lần nữa giá đóng cửa có vượt các ngưỡng hỡ trợ, kháng cự không.
Bước 5: Tiến hành vào lệnh nếu Break out có xác suất thành công cao. Tiếp tục quan sát theo dõi thị trường.

Hạn chế của việc sử dụng Break out là gì?

Hạn chế của việc sử dụng Break out là gì?

Hạn chế của việc sử dụng Break out là gì?

Có hai vấn đề chính khi sử dụng breakout mà các nhà đầu tư cần lưu ý đó là:

Vấn đề hạn chế đầu tiên là đột phá không thành công. Giá thường sẽ vượt ra ngoài ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, thu hút các nhà giao dịch đột phá. Sau đó, giá sẽ đảo chiều và không tiếp tục di chuyển theo hướng đột phá. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trước khi một đột phá thực sự xảy ra.

Vấn đề thứ hai, cần lưu ý là các mức hỗ trợ và kháng cự cũng mang tính chủ quan. Không phải ai cũng quan tâm đến các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau. Đây là lý do tại sao việc xem khối lượng lại hữu ích. Sự gia tăng về khối lượng khi đột phá cho thấy mức độ là quan trọng. Thiếu khối lượng cho thấy mức độ không quan trọng hoặc các nhà giao dịch lớn (những người tạo ra khối lượng lớn) chưa sẵn sàng tham gia và thị trường.

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ Break Out là gì, các loại Break Out trên thị trường, dấu hiệu nhận biết cũng như chiến lược giao dịch Break Out hiệu quả? Hãy là một nhà đầu tư sáng suốt, nhận biết cụ thể những dấu hiệu của Break Out để quá trình giao dịch được thành công.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình tìm hiểu kiến thức đầu tư và thực hiện giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay với My Trade với HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

My trade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Bên cạnh những những sàn giao dịch đang phát triển hiện nay thì không thể không nhắc đến sàn giao dịch Mytrade.vn đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư vào với những ưu điểm như:

Tối ưu vốn Mytrade cung cấp đến nhà đầu tư công cụ tối ưu vốn và tận dụng cơ hội khi thị trường có xu hướng tích cực.
Tối ưu thuế phí. Khi các nhà đầu tư mở tài khoản tại https://mytrade.vn/ khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi tối ưu các khoản thuế phí, lệ phí.

Tối ưu lợi nhuận Mytrade sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư tận dụng tối đa các cơ hội phát triển của thị trường với mục đích mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Xem thêm: