Bullish là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả khi thị trường Bullish

Việc đầu tư tài chính được xem là một lĩnh vực khá đa dạng và đòi hỏi rằng những nhà đầu tư tham gia phải có được cho mình những kiến thức chuyên sâu về hoạt động đầu tư. Một trong những khái niệm quan trọng nhất mà bắt buộc hầu như nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ chính là Bullish. Vậy Bullish là gì? và chiến lược giao dịch thế nào để đạt được hiệu quả.

Bullish là gì?

Bullish là gì

Bullish là gì?

Bullish là thị trường đang ở trong xu hướng tăng và mức giá cao hơn rất nhiều so với mức trung bình ở trong lịch sử tại một thời gian nào đó. Khi xác định được thời điểm Bullish thì các nhà đầu tư sẽ quyết định vào lệnh giao dịch được chính xác hơn.

Thị trường bullish hoặc bullish market là một thị trường tăng giá. Tại đây giá cả của những loại tài sản đang tăng nhanh hơn với mức bình thường so với lịch sử của giá trước đó, kéo dài trong khoảng thời gian nhất định và được giao dịch với khối lượng lớn.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ phương Tây bởi  khi một con bò tót tấn công thì nó sẽ húc mục tiêu bay lên cao. Khi áp dụng trong thị trường tài chính thì bò tót “tấn công” vào một thị trường, thị trường đó sẽ bị đẩy lên và sẽ dịch chuyển theo xu hướng tăng.

Trong thị trường bullish, các nhà đầu tư thường kỳ vọng giá tăng lên và khi đó số lượng người mua (cầu thị trường) tăng lên nhiều so với người bán (cung thị trường). Vì thế mà giá sẽ bị nghiêng về một hướng và bị đẩy lên cao hơn.

Bullish ngắn hạn

Thị trường Bullish ngắn hạn là thị trường có mức giá đang tăng ở trong khoảng thời gian ngắn. Thị trường này chỉ diễn ra trong một vài giờ hoặc có thể vài ngày. Vì thế chúng ta không thể vội vàng đưa ra kết luận đây có phải một đoạn tăng giá ở trong xu hướng tăng chung dài hạn hay không. Đã nhiều trường hợp cho thấy, chúng cũng có thể chỉ là một đoạn điều chỉnh tăng ở trong một xu hướng giảm dài hạn.

Bằng cách phân tích biểu đồ và hành động giá thì các nhà đầu tư có thể dự đoán được một thị trường Bullish ngắn hạn. Đôi khi, những nhà đầu tư quá kỳ vọng vào thị trường này nên đã phần nào ảnh hưởng đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn.

Bullish dài hạn

Thị trường Bullish dài hạn chính là khi giá cả tăng lên ở trong một khoảng thời gian dài, có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Đối với thị trường dài hạn, mặc dù vẫn tồn tại sự thất thường của biến động giá cả nhưng nhìn chung thì vẫn sẽ có xu hướng tăng theo thời gian. Điều này giúp cho những nhà đầu tư khi mua vào sẽ mang về phần lợi nhuận tốt.

Có thể nói rằng, thị trường Bullish dài hạn mang đến rất nhiều lợi ích cho những nhà đầu tư. Nếu thị trường chứng khoán xuất hiện Bullish dài hạn thì đồng nghĩa là các nhà đầu tư đang vô cùng phấn khích đối với kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể là giá cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp hơn với giá trị hiện tại của chúng.

Còn đối với thị trường Forex thì những trader đang rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng của đồng tiền và điều đó đã thúc đẩy họ mua vào nhiều hơn. Từ đó, mức giá sẽ càng được đẩy lên mạnh mẽ.

>> Tham khảo: Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định 

Đặc điểm và biểu hiện của thị trường Bullish

Đặc điểm và biểu hiện của thị trường Bullish

Đặc điểm và biểu hiện của thị trường Bullish

Trong thị trường tài chính tồn tại nhiều trường phái tư duy lạc quan và bi quan đan xen với nhau. Bull chính là các nhà đầu tư mua với giá thấp rồi bán với mức giá cao thu lời. Trong thị trường bullish thì nhà đầu tư luôn kỳ vọng giá sẽ tăng, điều đó đã làm tăng nhu cầu mua vào. Việc tăng số lượng mua cao hơn nhiều so với bán ra sẽ dẫn đến mức giá tài sản càng lên cao. Đây chính là quy luật tự nhiên không có gì phải bàn cãi. Bản chất của bullish chính là sự tăng giá nhưng biểu hiện sẽ không giống nhau với mỗi một đối tượng hoặc khung thời gian khác nhau. Thực tế đã có rất nhiều người biết về khái niệm Bullish là gì những vẫn bị nhầm lẫn. Để giúp bạn dễ dàng nhận ra những dạng Bullish chúng tôi sẽ giới thiệu đến biểu hiện của nó.

Đặc điểm

Mọi xu hướng đều cần phải trải qua 3 giai đoạn: Bắt đầu, thịnh vượng và suy thoái. Bullish cũng không phải là ngoại lệ, thị trường sẽ đi theo đúng với lộ trình này. Sau đây Mytrade sẽ phân tích đặc điểm của thị trường Bullish ở trong từng giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn bắt đầu: Chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và bắt đầu ở điểm cuối giai đoạn Bearish. Khi đó biến động về giá xuất hiện, cụ thể là có các đợt tăng nhẹ. Do chưa hoàn toàn thoát khỏi được tác động của Bearish nên mức giá tăng sẽ không thể lên quá cao. Giá vừa tăng nhưng cũng đồng thời tích lũy được tiềm lực cho giai đoạn sau đó. 
 • Giai đoạn thịnh vượng (cao trào hoặc đỉnh điểm): Đến một lúc giá đã được tích lũy đủ và lực mua cũng đủ mạnh thì mức giá lại tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Cùng với mức tăng nhiều hơn thì thời gian tăng cũng sẽ kéo dài lâu hơn. Trong giai đoạn này nếu như mức độ tăng quá lớn thì thường sẽ không kéo dài lâu. Muốn duy trì giai đoạn cao trào dài hơn thì ngoài việc bùng nổ giá thì lực mua chỉ cần tăng vừa phải. 
 • Giai đoạn suy thoái: Trong thời kỳ này thì giá đã bắt đầu tăng chậm và giảm rõ rệt về nhịp độ. Cho đến thời điểm lực bán gia tăng mạnh thì mức giá sẽ bị kéo xuống. Đây cũng chính là lúc thị trường sẽ đảo chiều sang một xu hướng mới. Một đợt Bullish chính thức kết thúc ở cuối của thời kỳ suy thoái của nó.

Biểu hiện

Một thị trường bullish được biểu hiện qua nhiều yếu tố, trong đó những yếu tố cơ bản và nội tại đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ như quy luật cung hoặc cầu, tâm lý nhà đầu tư hoặc việc thay đổi một số hoạt động kinh tế đều sẽ tác động đến bullish. Cụ thể:

 • Khi xuất hiện Bullish thì nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn với nhu cầu bán ra.
 • Với thị trường chứng khoán thì thị trường Bullish là nơi mà nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tham gia. Họ đến thị trường chứng khoán để tìm kiếm mức lợi nhuận với một tâm lý lạc quan. Tuy nhiên sự lạc quan này sẽ không quá quan trọng đối với thị trường ngoại hối. Mức độ sẵn sàng tham gia vào thị trường không dựa trên bullish hoặc bearish. Bởi nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận ở cả 2 chiều.
 • Thị trường Bullish xuất hiện kéo theo sự vào cuộc và các hoạt động truyền thông sôi nổi. Những phương tiện truyền thông liên tục được cập nhật tin tức, thể hiện sự ưu ái rõ ràng dành cho Bullish.

Khái niệm cần nắm được trong Bullish

Bản chất của Bullish vẫn luôn là xu hướng tăng lên của thị trường. Tuy nhiên từ định nghĩa chung đó, rất nhiều khái niệm nhỏ hơn đã xuất hiện. Cụ thể về mô hình bullish phổ biến nhất hiện nay

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing là một mô hình nến đảo chiều bởi hình dạng đặc biệt của nó. Mô hình này tạo ra biểu đồ có hình giống với cây nến tăng rất dài và mạnh. Những chuyên gia tài chính nhận định rằng Bullish Engulfing thường chỉ xuất hiện ở sau sự suy giảm của những cây nến đỏ. Bởi thế không khó để phát hiện Bullish Engulfing ám chỉ về sự đảo ngược tình thế của quan hệ mua bán. Bên bán không chỉ đang giảm đi mà còn có xu hướng chuyển hẳn sang bên mua. Họ mua vào liên tục với lực mua cực mạnh, có thể còn áp đảo các thành viên ở bên mua từ đầu.

Thông thường có thể nhận biết được mô hình Bullish Engulfing dựa trên 3 đặc điểm:

 • Tổng thể phần nến đỏ bị lấn át và bao trùm bởi phần nến xanh đang tăng giá.
 • Giá mở của nến xanh rất gần với mức giá đóng cửa của nến đỏ. Từ đó nhận thấy Bullish Engulfing có xuất phát điểm ở cuối xu hướng giảm.
 • Giá giảm yếu ớt trước khi nó đảo chiều mạnh mẽ, xóa sạch thành quả của những nến giảm trước đó.

Bullish Kicking

Bullish kicking

Bullish Kicking

Bullish Kicking (Mô hình nến đẩy giá tăng) xuất hiện để những nhà đầu tư nhận ra rằng bên bán đang nắm giữ quyền trên thị trường. Dù mô hình Bullish ở đây cũng đừng quên rằng thị trường không bao giờ có thể dễ nắm bắt. Trong những khoảng trống mua bán, kết quả sẽ không đứng im và lợi thế có thể rơi khỏi bên bán bất kỳ lúc nào.

Từ hình minh hoạ dựa trên Marubozu trắng và đen có thể thấy rằng Marubozu đen xuất hiện đã làm cho thị trường mở cao hơn mức của phiên trước. Từ đó đã hình thành nên khoảng trống giữa 2 nến và đây chính là Bullish Kicking. Tập hợp lại các thông tin trên ta có thể rút ra được một số đặc điểm nhận biết mô hình này:

 • Trong đợt Bullish Kicking thì xu hướng giảm là đặc trưng chung.
 • Marubozu đen sẽ xuất hiện vào ngày đầu và hôm sau mới đến lượt Marubozu trắng.
 • Giữa Marubozu trắng và Marubozu đen đều có một khoảng cách nhất định.

Bullish Piercing Line

bullish piercing line

Bullish Piercing Line

Mô hình nến Nhật Bullish Piercing Line chính là phiên bản đảo ngược của Dark Cloud Cover. Mô hình này báo hiệu sớm về sự kết thúc của xu hướng giảm giá trước khi mà xu hướng mới xuất hiện. Bullish Piercing Line cho thấy rằng tín hiệu đảo chiều mạnh vừa phải và không mạnh bằng Bullish Engulfing. Nó thường sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm giá dưới hình ảnh cây nến thứ 2 chỉ dài bằng một nửa của cây nến thứ nhất.

Nhà đầu tư nên dựa vào kích cỡ Bullish Piercing Line để có thể xác định nên đầu tư không. Nếu như thấy quá ngắn tức là thị trường đang trong trạng thái lưỡng lự và chưa thể khẳng định là Bullish Piercing Line. Đừng vội mua bán gì ở trong tình huống này, tốt nhất là nên đợi thêm những dấu hiệu khác. Cần lưu ý đến 2 dấu hiệu nhận biết Piercing Line như:

 • Nhìn chung thì xu hướng chính của thị trường hiện tại đang giảm.
 • Nến xanh và nến đỏ sẽ không cách xa nhau quá nhiều.

Bullish Counterattack Line

Mô hình này thể hiện về mức đảo chiều không quá cao và thường diễn ra ở đáy. Hay có thể nói đây là mô hình chỉ sự phản công tăng nhưng sẽ không vững chắc. Nghĩa là chúng có thể mất động lực và sẽ bị đảo ngược bất kỳ lúc nào.

Nếu như thấy Bullish Counterattack có khả năng xuất hiện thì bạn cần cẩn trọng khi mở cây nến thứ 2. Bullish Counterattack Line sẽ không quá khó để nhận biết nếu như bạn áp dụng được dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện ở trên nền tảng thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Nến đầu tiên chính là nến giảm.
 • Nến thứ 2 sẽ là nến tăng, tạo ra một khoảng trống khi mở cửa và đóng cửa bằng nến thứ nhất.

>> Tham khảo: Day trading là gì? Chiến lược giao dịch Day trading hiệu quả

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả trong thị trường Bullish

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả trong thị trường Bullish

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả trong thị trường Bullish

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về Bullish, chúng ta hãy xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp với cách đầu tư của bản thân.

Xác định được dấu hiệu và phân tích những chỉ báo

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng chiến lược giao dịch chính là hiểu thị trường. Bạn cần phải xem xu hướng của thị trường đang là Bullish hoặc Bearish. Đa số đều sẽ có dấu hiệu để suy đoán mà  không hề xuất hiện bất ngờ. Vì thế bước này tuy khó khăn nhưng chỉ ở trong giai đoạn đầu khi nó chưa có đủ dấu hiệu. Điều thường xảy ra cũng chính là trường hợp đau đầu nhất của những nhà đầu tư là nhầm lẫn với xu hướng. Cũng có đôi khi họ phán đoán sai bởi đó chỉ là một đợt Pullback.

Những nhà đầu tư mới cần nỗ lực nhiều hơn, thu thập thông tin và lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia. Bởi những người có nhiều kinh nghiệm sẽ phán đoán chuẩn hơn bởi ít bị đánh lừa bởi những dấu hiệu sai. 

 • Mức giá tăng chậm rãi theo nhịp của Pullback hẹp. Dấu hiệu này sẽ chưa quá rõ ràng hãy xem thêm những gợi ý sau.
 • Những chỉ báo đo lường của tốc độ giá thay đổi (momentum) mạnh thể hiện mức giá tăng mạnh.
 • Dấu hiệu tương đối dễ thấy chính là biến động mức giá tạo nên đáy cao hơn và đỉnh cao hơn.
 • Những phương tiện truyền thông sẽ đồng loạt vào cuộc trước khi xu hướng tăng mạnh của thị trường. 

Trong một vài trường hợp bạn có thể theo dõi tâm lý thị trường và đi ngược số đông. Tuy rất mạo hiểm nhưng đây cũng chính là một mẹo để thắng lớn khi tham gia vào thị trường tài chính. 

Hạn chế FOMO

Trên thị trường bắt đầu tăng giá thì sẽ không có cách nào tránh được FOMO (Fear Of Missing Out). FOMO là một tâm lý bình thường của con người khi sợ hãi về việc bỏ lỡ cơ hội. Đa số người gặp FOMO là những nhà đầu tư mới bị tâm lý chi phối. Thị trường tài chính là một nơi cạnh tranh quyết liệt và ranh giới hơn thua rất nhỏ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra thất bại cho các nhà đầu tư là không hiểu thị trường và không hiểu được bản thân. Đặc biệt là đứng giữa bối cảnh thị trường tăng giá nhanh và mạnh nhiều nhà đầu tư đã nổi lòng tham. Dù biến động mới ở trong thời gian ngắn nhưng họ lại sẵn sàng đi theo xu hướng vào lệnh sớm. Hành động bám đuổi theo lệnh sẽ mang lại kết quả thua lỗ khi mà thị trường đột nhiên sụt giảm. Không những thế còn có nhiều nhà đầu tư cứ mãi cố chấp liên tiếp đặt lệnh mua với một hy vọng thị trường sẽ tăng lại. 

Rất khó để giữ được tâm lý tránh hoàn toàn FOMO nhưng nhà đầu tư có thể hạn chế nó. Hiệu ứng FOMO có thể nhận ra với những biểu hiện là đuổi theo một điều mà bạn sẽ sợ bị bỏ lỡ. Khi nhận ra chính mình có dấu hiệu này thì tốt nhất nên tạm dừng giao dịch. Đặc biệt là khi mà thị trường biến động mạnh thì chính là thời điểm FOMO xuất hiện cực nhiều. Khi đó chỉ có một chiến lược vững chắc và bình tĩnh mới giúp được cho bạn. Vậy nên một kế hoạch phòng tránh FOMO không bao giờ dư thừa, bạn hãy lập nó sớm nhất có thể.

Chờ Pullback

Chỉ vượt qua hiệu ứng FOMO là chưa đủ để thành công đâu nhé! Bạn cần phải tiếp tục vận dụng toàn kiến thức để tìm kiếm được vùng giá backtest trước khi giao dịch. Những người có phương pháp giao dịch khác nhau sẽ sử dụng các chiến lược ngắn hoặc dài hạn khác nhau. Lời khuyên cho các nhà đầu tư khi xuất hiện Bullish chính là họ nên ưu tiên các lệnh Long hơn là lệnh Short để tránh bị dập khi mà lực mua quá mạnh.

 • Nhà đầu tư nên chờ một đợt Pullback nếu như muốn giao dịch hiệu quả

Nên vào lệnh sau một đợt pullback thì đợi nó kết thúc rồi mới vào lệnh giao dịch Buy. Nhiều nhà đầu tư đã làm tài khoản hao hụt không đáng có chỉ bởi vì ham lệnh. Vì thế mà trước mỗi hành động đều cần phải suy xét kỹ, tốt nhất hãy thiết lập một bản chiến lược. Trong lúc giao dịch cứ thực hiện theo đúng kế hoạch để tránh bị giao động do thị trường.

 • Biết điểm dừng khi tiến hành giao dịch trong thị trường Bullish

Trong đầu tư thì lợi nhuận quan trọng nhưng vốn giao dịch lại càng phải quan trọng hơn. Không chỉ với Bullish Market mà hãy quản lý tốt vốn của mình ở trong mọi loại thị trường. Ham lợi nhuận thường sẽ đi kèm với rủi ro lớn và có khả năng biến tỷ phú thành kẻ trắng tay. Để tránh điều này bạn nên tự đặt cho mình một mức lợi nhuận mong muốn. Khi đã đạt được mục tiêu đề ra thì dừng lại, thoát ra khỏi cám dỗ của thị trường. Đừng bao giờ quên đặt stop-loss nếu không khi mà thị trường có biến động bạn sẽ hối hận đấy. Tùy vào đặc điểm của mỗi mô hình mà cách đặt sẽ khác nhau.

Kết luận 

Đối với chứng khoán thì thị trường bullish mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư. Họ yêu thích bullish hơn và chỉ kỳ vọng vào thị trường tăng giá. Còn đối với forex thì cho dù bullish hay bearish, các nhà đầu tư cũng có cơ hội để tìm kiếm mức lợi nhuận hấp dẫn. Chiến lược giao dịch thuận với xu hướng luôn là một sự lựa chọn an toàn và yêu tích của đa số các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư mới. Có thể chiến lược mà Mytrade đề xuất sẽ không hiệu quả trong một số điều kiện thị trường nhất định nhưng ít nhất sẽ giúp các bạn hình dung được phương thức giao dịch trong thị trường bullish.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng giao dịch Mytrade

MyTrade cung cấp đến quý nhà đầu tư những công cụ về nguồn vốn nhằm giúp họ tối ưu được tối đa giá trị đầu tư, tối ưu hóa lợi nhuận và tối ưu phần thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về Bullish là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch hãy liên hệ ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được Mytrade hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật