Cách đầu tư vàng hiệu quả phổ biến hiện nay

Vàng là một loại hàng hóa hay còn gọi là ‘nguyên liệu thô’ được giao dịch dựa trên mức cung và cầu. Sự tác động qua lại giữa cung và cầu bằng nhiều các hình thức khác nhau, chúng tạo ra mức lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy đầu tư vàng như thế nào để hiệu quả và sinh lời? Trong bài viết dưới đây, MyTrade sẽ mang đến bạn đọc cách đầu tư vàng phổ biến được nhiều người ưa chuộm.

1. Đầu tư vàng là gì?

Cách đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý có giá trị lớn và được ưa chuộng làm trang sức, quà tặng hoặc đầu tư an toàn. Nó còn được hình thành như một sản phẩm tích lũy, một phương thức tích trữ tài sản hấp dẫn mọi đối tượng, dù họ có phải là nhà đầu tư hay không. Vàng cũng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn cho các loại tiền tệ bởi đây là tài sản không bị mất giá trong những tình huống thị trường có nhiều "sóng gió".

Đầu tư vào vàng là mua vàng và dựa vào giá vàng để kiếm lời hoặc mua và bán vàng để kiếm lời. Từ xa xưa, chỉ có một cách kiếm lời từ việc mua và bán vàng, đó là khi giá vàng tăng lên, người nắm giữ sẽ bán nó để kiếm lời. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, các hình thức đầu tư vàng đã đa dạng hơn, nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng trực tuyến. Khi bạn đang cân nhắc đầu tư vào vàng, đừng giới hạn bản thân trong việc mua vàng vật chất như đồ trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế cho việc đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phần của các công ty khai thác vàng hoặc quỹ giao dịch vàng (ETF).

2. Có nên đầu tư vàng hay không?

Vàng về cơ bản là một tài sản có giá trị và một loại tiền tệ hạn chế được nắm giữ bởi hầu hết các ngân hàng trung ương. Hãy cùng MyTrade phân tích những ưu và nhược điểm để quyết định xem bạn có nên đầu tư vào vàng hay không:

2.1 Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng đổi thành tiền ở mọi nơi trên thế giới. Ngoài tiền mặt ra thì vàng rất phổ biến và có tính thanh khoản.
 • Đa dạng hóa: Thêm vàng nghĩa là thêm đa dạng hóa và giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, vàng thường di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn.
 • Giá trị tích trữ: Vàng luôn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó sẽ không thay đổi nhiều. Sự lấp đầy này phần lớn là do một số lượng vàng nhất định về bản chất là hàng hóa. Đồng thời, tiền tệ là một hình thức đấu thầu hợp pháp và không có giá trị nội tại.
 • Chống tình trạng lạm phát: Khi tình trạng lạm phát xảy ra, giá vàng có thể sẽ tăng. Vì vàng được định giá bằng đô la Mỹ nên bất kỳ sự mất giá nào của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng lên. Khi thị trường xảy ra lạm phát, vàng sẽ trở thành kênh đầu tư tốt có tiềm năng cho các nhà đầu tư.
 • Giao dịch toàn cầu: Vàng là một mặt hàng quốc tế, được thực hiện giao dịch trên toàn thế giới. Vàng hầu như có sự miễn nhiễm với những biến động chính trị và thị trường chứng khoán.

2.2 Nhược điểm

Mặc dù những ưu điểm mà vàng mang lại là rất lớn, nhưng bạn nên biết những nhược điểm của nó trước khi đầu tư. 

 • Vàng là một kênh không tạo ra thu nhập thụ động. Vàng cũng không mang lại cho bạn thu nhập hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Những gì bạn có thể làm là bán vàng  khi giá của nó tăng lên. Sự khác biệt này sẽ làm tăng thu nhập của các nhà đầu tư đáng kể. 
 • Yêu cầu lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy tờ, hãy giữ nó an toàn và  bảo mật. 
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu tác động mạnh từ các chính sách kiểm soát thị trường của chính phủ. Vì vậy,  giá vàng trong nước có lúc có sự chênh lệch  lớn so với giá thị trường vàng thế giới. Kết quả biến động  cũng không phù hợp với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó,  rủi ro  đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra. 

Có thể thấy, về lâu dài, vàng sẽ trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro và tích lũy hơn là công cụ đầu tư của khu vực công.

3. Có nên đầu tư vàng tại thời điểm hiện nay?

Có nên đầu tư vàng tại thời điểm hiện nay?

Có nên đầu tư vàng tại thời điểm hiện nay?

Vàng từ lâu đã được xem là một khoản đầu tư được săn đón thường xuyên với tư cách như một kho lưu trữ giá trị. Giá kim loại quý vàng đã phục hồi khoảng 20% sau thời điểm thấp nhất hồi tháng 3 năm 2020 do dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên. Nhưng đã sụt giảm đáng kể khi các thị trường chứng khoán chịu tác động do dịch bệnh có tín hiệu hồi phục vào cuối năm 2020.  

Gần đây, thị trường vàng đang có chiều hướng giảm giá. Vậy có nên đầu tư vàng tại lúc này? 

Đối với những mục đích tài chính dài hạn thì một người cần thiết phải có một số tiền nhất định để dành đầu tư. Nhưng vì chúng tôi hiểu rõ rằng những người đầu tư chứng khoán có ảnh hưởng bởi mức độ dao động cao. Ngược lại, khoản đầu tư vào những thứ có quan hệ ngược với vàng lại làm việc như một rào chắn có thể hỗ trợ cân đối vốn đầu tư. 

Dù không có nhiều biến động lớn như cổ phiếu, trái phiếu nhưng vàng cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ, lạm phát… Vì vậy, các nhà đầu tư không nên dồn hết  vốn đầu tư vào vàng. Ngoài ra, vàng vật chất lỏng thường kiếm được lợi nhuận nhỏ vì các nhà đầu tư phải trả chi phí xử lý và tăng giá. 

Thay vào đó, bạn có thể đầu tư vào vàng thông qua các quỹ niêm yết trao đổi vàng trực tuyến. Các nhà đầu tư có thể tham khảo việc mua trái phiếu vàng (SGB), quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hoặc quỹ tương hỗ (MF) mà họ sở hữu, tùy theo nhu cầu, ngân sách và hồ sơ rủi ro của họ. 

Theo các cố vấn tài chính, vàng nên là một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mọi người. Tuy nhiên,  loại tài sản này không nên được xem như một phương tiện đầu tư chính, mà nên được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

4. Một số các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Một số các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Một số các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Giá vàng  biến động không ngừng do những tác động từ thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ hiện hành tác động đến giá vàng.  

 • Chính sách tiền tệ 

Có thể nói ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng hiện nay là những chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed kiểm soát. Các chính sách tiền tệ lãi suất này có tác động lớn đến sự biến động của giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.  

Trong một số trường hợp, trái phiếu có lãi suất danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến một khoản lãi danh nghĩa nhưng một khoản lỗ  thực tế.Khi đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn ngay cả khi lợi suất bằng 0% vì chi phí cơ hội của việc chuyển giao của cải thấp do lãi suất.  

 • Cung cầu

Vì vàng là một loại hàng hóa đặc biệt nên nó cũng chịu sự tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống phát triển như ngày nay thì, nhu cầu sử dụng vàng đang ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Cầu tăng mà nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến giá vàng tăng qua từng năm.  

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng tăng 15% trong nửa đầu năm 2016  lên 2 .335 tấn, với nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm  2016.

 • Lạm phát 

Lạm phát là một biểu hiện của phát triển và tăng trưởng kinh tế. Khi nền kinh tế thị trường đang mở rộng thì Ngân hàng Trung ương tăng lượng phát hành tiền tệ là hiện tượng hay gặp. Điều này sẽ làm loãng giá của những đồng tiền tệ đang có trong lưu hành và làm tăng nhu cầu mua những thứ có giá được coi là đắt đỏ hơn nữa, ví dụ như vàng. 

 •  Hoạt động của những quỹ ETFs vàng 

Bên cạnh những ngân hàng trung ương thì các quỹ giao dịch hoán đổi (ETFs) gồm iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) cũng nắm giữ một lượng vàng rất khổng lồ và giúp những nhà đầu tư mua vàng thông qua những trái phiếu do quỹ IAU và GLD phát hành. 

Vì nắm giữ số lượng nhiều như thế, cho nên việc vàng bị quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bán ra hoặc mua vô 1 cách đột ngột sẽ gây tác động không tốt lên giao dịch vàng trên thị trường chứng khoán. 

 • Biến động ngoại tệ (USD) 

Vì vàng là một loại hàng hóa, nên sự chuyển động của tiền có tác động lớn đến giá của nó. Những thứ này bị ảnh hưởng bởi đồng nội tệ và ngoại tệ được sử dụng để mua chúng (ở đây chủ yếu là USD). Vì vậy, biến động tỷ giá cũng tác động không nhỏ đến giá vàng.

5. Hướng dẫn một số các lược đầu tư vàng hiệu quả

Hướng dẫn một số các lược đầu tư vàng hiệu quả

Hướng dẫn một số các lược đầu tư vàng hiệu quả

Thông qua những diễn biến của giá vàng thì dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn thì dù với một số tiền ít bạn cũng sẽ thu lời nhờ việc đầu tư vàng. Một số chiến lược đầu tư vàng mà các chuyên viên chia sẻ gồm: 

 • Chọn thời điểm 

Thông thường, người đầu tư sẽ theo dõi những lúc vàng tăng theo tính chất chu kỳ, ví như dịp năm mới hoặc những ngày lễ tết. Từ đấy có chiến lượng mua thích hợp. 

 • Theo dõi biến động kinh tế 

Vì giá đồng USD tác động mạnh lên giá vàng. Nên nếu tình hình sản xuất kinh tế tốt và tỉ lệ lạm phát Hoa Kỳ đạt ngưỡng thấp sẽ góp phần gia tăng giá trị đồng đô la và theo chu kỳ thì vàng sẽ giảm giá. 

 • Phân tích chính sách tiền tệ 

Bạn có lẽ sẽ phải xem xét đến những quyết định lãi suất và tiền tệ của chính quyền Hoa Kỳ, bởi vì việc chúng ảnh hưởng trực tiếp lên nhu cầu đồng đôla Hoa Kỳ của thị trường. Nhìn chung, khi lợi suất tiền vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) thấp và chính quyền Hoa Kỳ đẩy mạnh hoạt động mua sẽ khiến gia tăng nhu cầu đồng USD trên thị trường tiền tệ. Khi lượng cầu tiền tệ tăng cao sẽ thúc đẩy giá vàng lên. 

 •  Theo dõi giá USD 

Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý về các yếu tố tác động lên giá USD và vàng trước khi xác định hướng đi của bản thân. 

6. Nên mua loại vàng nào để đầu tư vào?

Giá kim loại quý đã tăng lên mức cao mới trong năm nay khi COVID-19 tiếp tục biến động thị trường  trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức giá này có thể giảm  khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Điều này có nghĩa là những người  tìm kiếm lợi nhuận cần phải phân tích nên mua loại vàng nào có lợi nhuận và đưa ra quyết định nhanh chóng. 

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa sự biến động của  vàng, bạn nên mua vàng ở  dạng lỏng nhất. Các kênh đầu tư vàng bao gồm: 

 • Quỹ ETF vàng 
 • Hợp đồng  tương lai vàng 
 • Đầu tư vào cổ phiếu khai thác về vàng

7. Nguyên tắc trong việc đầu tư vào vàng

Khi các nhà giao dịch quyết định lựa chọn đầu tư vào vàng, thì không chỉ đơn giản như mua và bán hàng hóa. Điều này là do biến động giá  vàng có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm: 

 • Giá trị của đồng rupee 
 • Sự biến động của đồng đô la Mỹ
 • Tình hình lạm phát, lãi suất ngân hàng trung ương có sự biến động khó lường
 • Căng thẳng kinh tế 

 Nhiều ảnh hưởng khác ảnh hưởng đến chuyển động của nó và có thể khó theo dõi. Do đó, kiến ​​thức đầu tư vàng luôn được yêu cầu, không chỉ đối với những nhà đầu tư mới mà cả những nhà đầu tư vàng lâu năm. 

8.  Các cách đầu tư vàng phổ biến nhất hiện nay 

Các cách đầu tư vàng phổ biến nhất hiện nay

Các cách đầu tư vàng phổ biến nhất hiện nay

Để hiểu sâu hơn về cách đầu tư vào vàng để kiếm lợi nhuận, hãy xem một trong những hình thức giao dịch vàng phổ biến nhất hiện nay. 

 • Đầu tư vào vàng thỏi hoặc mua vàng miếng  

Đây có lẽ là một hình thức sở hữu hàng hoá vàng được biết đến nhiều nhất. Trong khi nhiều người nghĩ về thỏi vàng thỏi như một thanh vàng lớn, thì thỏi vàng  thực sự là bất kỳ dạng vàng nào được chứng minh là nguyên chất hoặc gần như nguyên chất dựa trên trọng lượng và độ tinh khiết. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, mảnh, v.v. 

Vàng thỏi và vàng cốm lớn dễ cất giữ hơn, nhưng do kích thước lớn nên chúng kém thanh khoản hơn và đắt hơn, khiến chúng  chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn. Do đó, các nhà đầu tư nhỏ nên lưu trữ vàng dưới dạng thanh nhỏ hơn hoặc tiền xu có  tính thanh khoản cao hơn. Nếu một nhà đầu tư muốn mua nhiều hơn hoặc bán  một  lượng nhỏ hơn, điều đó thật dễ dàng. 

Nếu quyết định đầu tư vào vàng miếng, bạn cũng nên lưu ý giá vàng để chọn  thời điểm mua phù hợp.

 • Mua trang sức là vàng 

Mua trang sức cũng là một hình thức đầu tư vàng phổ biến nhưng cũng đi kèm rủi ro vì không phải  trang sức nào cũng được bán bởi những đại lý uy tín. 

Sau đó, bạn  trả  cho các công ty và cửa hàng bán thương hiệu của bạn cái gọi là chi phí “mua tài sản thương hiệu” hoặc “thuê ngoài”. Giá trị này có thể dao động từ 20% đến hơn ba lần giá trị thực của món đồ bạn sở hữu. Nên nếu bán lại thì lãi ít hoặc chỉ bằng  vốn ban đầu. 

 • Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng 

Để thay thế cho việc mua vàng thỏi, bạn có thể đầu tư vào Exchange Traded Funds (ETF). Mỗi cổ phiếu trong các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười ounce. Các quỹ này có thể được giao dịch  như cổ phiếu trong bất kỳ tài khoản môi giới nào. 

Do đó, phương pháp này dễ dàng hơn và rẻ hơn so với việc sở hữu trực tiếp trang sức bằng vàng thỏi hoặc vàng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ.

 • Hợp đồng tương lai 

 Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một lượng hàng hóa xác định vào một ngày xác định trong tương lai. Loại giao dịch này được xác định theo hợp đồng và đại diện cho một lượng vàng được xác định trước. 

Điều này hoạt động giống như  một hợp đồng tương lai đối với bất kỳ  hàng hóa nào (với tỷ lệ cụ thể được đặt tại thời điểm cam kết). Mặc dù  có thể nhận được vàng vật chất, nhưng động lực để các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là  đầu cơ vào giá vàng (cho dù nó sẽ tăng hay giảm) và kiếm lợi nhuận lớn nhanh chóng. Tuy nhiên,  bạn cũng có thể mất số tiền mà bạn  không có và cuối cùng mắc nợ. Nhìn chung, thị trường tương lai nhắm đến các nhà đầu tư sành sỏi, những người cũng cần tiếp cận  giao dịch tương lai, điều mà không phải nhà môi giới nào cũng cung cấp. 

 • Quyền chọn 

Quyền chọn vàng là quyền mua hoặc bán một  lượng vàng thỏi nhất định ở một mức giá hiện tại xác định trong tương lai. Hình thức này hiện nay chưa có ở Việt Nam. Bạn chỉ có thể đăng ký tại  New York Mercantile Exchange và Stock Exchange. Những hàng hóa Trung Mỹ và Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia.

 • Đầu tư vào các cổ phiếu khai thác vàng 

Biến động  giá vàng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Khi giá vàng tăng, lợi nhuận của những người khai thác cũng tăng theo. Khi sản xuất tăng lên, doanh số bán hàng cũng vậy. Tuy nhiên, giống như tất cả các khoản đầu tư vốn cổ phần, đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ, quản trị công ty luôn chịu sự biến động  và rủi ro cao. 

 • Cổ phiếu

Một hình thức khác là mua cổ phần trong một công ty khai thác vàng. Cổ phiếu của các công ty kim hoàn niêm yết tại Việt Nam bao gồm PNJ, SJC, SJC, HJC, VGB, NJC và AJC. Khi giá vàng tăng, thị trường kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của công ty đó cũng tăng theo. Nhà đầu tư  nhận cổ tức từ cổ phiếu của công ty này.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của MyTrade về các cách đầu tư vàng hiệu quả. Tùy vào mục đích cũng như số vốn mà nhiều nhà đầu tư có thể tìm hiểu kỹ càng và quyết định đưa ra lựa chọn đầu tư vàng. Mytrade hiện nay cũng đã cung cấp đến các khách hàng tính năng giao dịch đầu tư mua vàng online. Khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch mua bán vàng trên nền tảng giao dịch của MyTrade mà được miễn phí hoàn toàn về các loại phí, thuế. Chi liên liên hệ theo với Mytrade qua số HOTLINE 1900966935 hoặc 0983668883 để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Hoặc có thể tải ứng dụng MyTrade ngay để trải nghiệm nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay.

 • Bài viết nổi bật