Cắt lỗ (cutloss) là gì? Cách xác định điểm cắt lỗ trong chứng khoán

Tham gia vào thị trường tài chính, thua lỗ là điều mà không một nhà đầu tư nào muốn, tuy nhiên điều này vẫn có khả năng xảy ra. Nhiều nhà đầu tư đã bị hoảng loạn và không biết phải làm thế nào khi tài khoản bị lỗ. Điều quan trọng nhất lúc đó là việc quản trị tốt số vốn còn lại khi thua lỗ. Cắt lỗ trong chứng khoán chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Một nhà đầu tư thông minh chắc chắn sẽ biết cắt lỗ và tìm kiếm cơ hội mới. Trong chủ đề hôm nay, Mytrade sẽ chia sẻ đến bạn cắt lỗ là gì và những góc nhìn về cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán. 

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (còn gọi là cutloss) là phương pháp bán những cổ phiếu đang bị rớt giá hoặc gặp các biến động giảm mạnh để thu hồi lại vốn, tránh trường hợp ngày càng lỗ. Khi đó nhà đầu tư sẽ chấp nhận một khoản lỗ khi cổ phiếu không diễn biến đúng như những tính toán ban đầu. Bên cạnh việc xác định được điểm mua và điểm bán để chốt lời thì việc xác định được ngưỡng cắt lỗ cũng là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược của mỗi nhà đầu tư.

Tại sao nhà đầu tư phải thực hiện cắt lỗ?

Cắt lỗ là một công việc mà bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng đều không muốn phải thực hiện. Dù là nhà đầu tư mới hay nhiều kinh nghiệm đều cũng sẽ có những trải nghiệm “không mấy vui vẻ” với việc cắt lỗ. Tuy nhiên, trong đầu tư nói chung thì sai lầm là điều không thể tránh khỏi, ngay cả những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới như Warren Buffett hay George Soros từng nói “Trong giao dịch, đúng hay sai sẽ không quan trọng, cái chính là bạn sẽ kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất đi bao nhiêu khi sai”

Tránh được thiệt hại nặng nề

Nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý của đám đông nên thường lo lắng khi giá của cổ phiếu giảm và hoảng loạn bán tháo khi mà giá cổ phiếu giảm sâu. Chịu tổn thất quá lớn thường dẫn đến tâm lý sợ thất bại, thậm chí là rời bỏ thị trường. Nếu như áp dụng chiến thuật cắt lỗ, nhà đầu tư không những sẽ giảm thiểu thiệt hại một cách tối đa mà còn giúp họ bình tĩnh rút ra những bài học kinh nghiệm để cải thiện được tình hình giao dịch.

Tìm những cơ hội đầu tư mới

Hiểu một cách đơn giản thì việc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ khoản đầu tư của chính bản thân. Làm một bài toán nhỏ để hiểu hơn nhé, nếu như bạn lỗ 5% và sẵn sàng cắt lỗ thì chúng ta sẽ chỉ cần lời 5.3% là đủ hòa vốn và khoảng cách giữa % lời và % lỗ chỉ ở mức 0.3%. Tuy nhiên, nếu như để mức lỗ càng lớn thì bắt buộc bạn cần phải kiếm lời càng nhiều để hòa vốn (nếu như khoảng lỗ là 50% thì sẽ cần lời 100% để hòa lại vốn).

Việc cắt lỗ kịp thời còn giúp nhà đầu tư có nguồn vốn mới để đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tốt. Khi đó nhà đầu tư sẽ có các cơ hội để giảm thiểu những khoản lỗ thậm chí kiếm được nhiều lợi nhuận tốt hơn thay vì vất vả “gồng lỗ”.

>> Tham khảo: VN100 là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số VN100

Không cắt lỗ trong chứng khoán sẽ gây ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư

Khi giá của cổ phiếu giảm sâu, nhà đầu tư sẽ chỉ có 2 lựa chọn: một là bán cổ phiếu để cắt lỗ hoặc là giữ cổ phiếu và nhìn giá nó giảm dần. Trong trường hợp không cắt lỗ thì nhà đầu tư có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một số điều sau đây:

Bỏ lỡ đi cơ hội mua cổ phiếu tốt hơn

Trong lúc tích cực gồng lỗ thì đã có biết bao nhiêu cổ phiếu đang tăng trưởng tốt tung hoành trên thị trường. Cắt lỗ lúc này chính là chi phí để tìm những cơ hội khác tốt hơn và bạn sẽ mất đi cơ hội của mình nếu như cứ khư khư nắm giữ cổ phiếu thua lỗ.

Trung bình giá xuống

Rất nhiều nhà đầu tư hay có xu hướng “bắt dao rơi” trong khi giá của cổ phiếu giảm mạnh thay vi cắt lỗ. Họ sẽ mua thêm một lượng cổ phiếu bằng với khối lượng đang nắm giữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà đầu tư bắt cũng đúng đáy và tài khoản bị lỗ sẽ càng thêm lỗ.

Áp lực tâm lý

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến có rất nhiều nhà đầu tư rời bỏ chứng khoán bởi vì thua lỗ quá nhiều, bởi đã không áp dụng cắt lỗ một cách khoa học và tiền lỗ ngày càng lớn. Vì cảm thấy quá áp lực nên họ đã chọn từ bỏ kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

Vất vả hơn trong việc hòa vốn

Nếu như bạn mạnh dạn cắt lỗ ở mức 5%, thì bạn chỉ cần lãi 5.3% ở một vị thế khác để hòa vốn. Khoảng cách giữa (%) lãi và lỗ chỉ cách nhau 0.3%. Vì vậy, đừng khiến việc kiếm tiền của bạn trở nên khó khăn hơn khi chỉ ôm khư khư cổ phiếu rớt giá.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình cắt lỗ chứng khoán

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình cắt lỗ chứng khoán

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình cắt lỗ chứng khoán

  • Tâm lý “chưa bán là chưa lỗ”: Đây chính là tâm lý rất dễ tìm thấy ở những nhà đầu tư mới và thiếu tính kỉ luật. Vì sợ mất tiền nên họ sẵn sàng tiếp tục đặt niềm tin vào một tương lai mù mịt của những cổ phiếu đang nắm giữ. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải cắt lỗ trong chứng khoán.
  • Không thể chấp nhận được sai lầm của bản thân: Cái tôi cũng chính là một nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư thua lỗ nặng. Chỉ với vài lần chốt lãi thì họ đã quên đi việc cực kỳ quan trọng đó là phải cắt lỗ khi cần thiết. Những nhà đầu tư này  sẽ luôn giữ quan điểm lựa chọn của mình là chính xác và chắc chắn giá của cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Điều đó làm cho họ không thể xoay vốn để tìm được cơ hội tốt hơn.
  • Nghe lời người môi giới vô điều kiện: Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư F0 bỏ qua việc học và đọc sách để nâng cao kiến thức đầu tư. Điều họ quan tâm chỉ là những người môi giới hay bạn bè sẽ phím mã cổ phiếu nào. Tất nhiên, cái giá của việc thiếu hiểu biết sẽ là rất đắt vì chẳng có người môi giới nào phím đúng 100% cả.

Nhiều người môi giới khuyên khách hàng không cắt lỗ và tiến hành mua thêm khi giá giảm mạnh. Điều này làm cho thua lỗ càng nặng nề hơn. Ngoài ra, có nhiều trường hợp khách hàng không thể liên hệ được với môi giới  tại thời điểm thị trường nhạy cảm. Do vậy, họ không biết được khi nào thì nên cắt lỗ, chỉ đến khi không thể chịu được họ mới buộc phải bán đi cổ phiếu, khi đó thì đã quá muộn.

>> Tham khảo: NN mua NN bán trong chứng khoán là gì?

Hướng dẫn nhà đầu tư cắt lỗ kịp thời

Hướng dẫn nhà đầu tư cắt lỗ kịp thời

Hướng dẫn nhà đầu tư cắt lỗ kịp thời

Thời điểm cắt lỗ

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng thì thời điểm để bán ra một cổ phiếu là khi mà nhà đầu tư nhận thấy nhận định ban đầu của họ về doanh nghiệp là sai lầm hay thị trường có xu hướng downtrend rõ ràng. Bên cạnh theo dõi những diễn biến thị trường thì nhà đầu tư có thể sử dụng điểm cắt lỗ dựa trên những mô hình phân tích kỹ thuật để xác định được điểm bán ra.

Quy tắc cắt lỗ

Trên thực tế, không có bất kỳ một quy tắc cụ thể về mức thua lỗ cho các nhà đầu tư. Mỗi cá nhân là một chủ thể riêng biệt với những suy nghĩ, tư duy khác nhau. Do vậy nhà đầu tư nên tự xây dựng cho mình một quy tắc cắt lỗ phù hợp là cần thiết và cũng cần lưu ý rằng không phải mọi khoản đầu tư đều sẽ có mức cắt lỗ giống nhau.

“Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa trong khoảng 7 – 8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ” – Đây là lời khuyên của nhà đầu tư nổi tiếng với phương pháp CANSLIM William O’Neil.

Với mức cắt lỗ từ 7 – 8%, thì William cho rằng điều này có nghĩa là tài khoản của nhà đầu tư đang được đảm bảo, dù rất nhỏ nhưng cũng đủ để bảo vệ họ khỏi những khoản lỗ có thể xảy ra.

Phương pháp cắt lỗ

Phương pháp cắt lỗ

Phương pháp cắt lỗ

Có 2 cách cắt lỗ phổ biến hiện nay là cắt lỗ theo phần trăm và cắt lỗ khi thủng vùng hỗ trợ trọng yếu 

  • Cắt lỗ theo phần trăm

Như đã đề cập ở trên thì thời điểm phù hợp nhất mà nhà đầu tư nên thực hiện  cắt lỗ là khi giá của cổ phiếu đã giảm tới số phần trăm nhất định so với giá mua. Con số này sẽ phụ thuộc vào mức độ chịu đựng đủ ro của mỗi nhà đầu tư hoặc khả năng biến động giá của cổ phiếu đó. Tuy nhiên thông thường thì nhiều nhà đầu tư sẽ đặt mức này vào khoảng từ 5 – 10%. Mặc dù mức chịu lỗ này được cho là không cao nhưng cũng không nên coi thường, bởi nếu như trong quá trình đầu tư phải cắt lỗ quá nhiều thì bạn sẽ cần phải xem lại phương pháp đầu tư. Ưu điểm của cách này chính là giúp cho bạn dễ dàng tính toán mức lỗ và linh hoạt cắt đi. 

  • Cắt lỗ khi thủng vùng hỗ trợ trọng yếu

Thời điểm thứ 2 mà bạn nên thực hiện việc cắt lỗ là khi những vùng hỗ trợ trọng yếu đã bị thủng. Trong đó, những vùng này sẽ bao gồm mức giá đỉnh và đáy của quá khứ, trendline (còn gọi là đường xu hướng), các đường trung bình động MA,… Cụ thể là ở các mức giá đang có lượng cầu lớn. 

Tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi nhà đầu tư phải xác định được những vùng hỗ trợ trọng yếu vì có khả năng sẽ gặp lỗ nặng nếu như điểm vào cách xa với vùng này. 

Cách xác định được điểm cắt lỗ hiệu quả

Sau khi bạn đã hiểu cắt lỗ là gì, thì tiếp theo Mytrade sẽ hướng dẫn cho bạn cách xác định được điểm cắt lỗ hiệu quả. 

Dựa trên đường trung bình cộng (MA):

Đây là một phương án phổ biến được nhiều nhà đầu tư dùng để thiết lập được điểm cắt lỗ. Khi đó, thông qua những đường trung bình MA5, MA9, MA20, MA50, MA100 và MA200 ngày, nhà đầu tư cần phải xem rằng giá cổ phiếu đó liệu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Dựa trên đường xu hướng (còn gọi là trendline) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự

Nếu như các vùng này bị thủng giá với khối lượng giao dịch lớn, có nghĩa là xu hướng của cổ phiếu có thể bị thay đổi và nhà đầu tư nên nhanh chóng thoát hàng. Tiếp theo là đặt lệnh dừng lỗ ngay ở bên dưới vùng hỗ trợ trọng yếu. 

Kết luận

Cắt lỗ trong chứng khoán chính là chìa khóa vàng để các nhà đầu tư bảo vệ được tài khoản và tìm cơ hội đầu tư mới cho mình. Tuy nhiên, việc này sẽ rất khó đối với hầu hết những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm và thiếu tính kỉ luật. Việc tìm được công cụ phân tích kỹ thuật sẽ giúp cho nhà đầu tư tăng khả năng cắt lỗ chính xác và tối ưu được việc mở vị thế mua, bán. Hy vọng bài viết của Mytrade sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn mới về cắt lỗ trong chứng khoán, hãy là một nhà đầu tư kỷ luật để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam 

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán không thể thiếu khác dành cho các nhà đầu tư chính là Mytrade. Nền tảng giao dịch Mytarde được phát triển chuyên sâu phục vụ cho các thống kế, nghiên cứu, định lượng, tương tác… và chuyên sâu với cơ sở dữ liệu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, Mytrade còn tích hợp cả tín hiệu mua bán nhằm mục đích mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.  Bạn có thể mở tài khoản giao dịch Mytrade miễn phí tại website https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade (IOS và Android)

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin cũng như tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn hãy liên hệ ngay đến tư vấn  Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được chúng tôi hỗ trợ và giúp bạn có được chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa nhiều rủi ro. 

  • Bài viết nổi bật