VNIndex là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số VN-Index

Hiện nay đầu tư chứng khoán không còn là một kênh đầu tư xa lạ, ngày càng nhiều các nhà đầu tư đã lựa chọn kênh đầu tư này để sinh lời cho khoản vốn của mình. Để nắm rõ được thị trường chứng khoán thì chỉ số VN-Index là kiến thức nhà đầu tư không thể bỏ qua. Việc hiểu rõ về chỉ số VN-Index là gì sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch một cách hiệu quả.

Chỉ số VNIndex là gì?

Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là gì?

VNIndex là một chỉ số thị trường thể hiện được sự biến động về giá của cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Dựa vào chỉ số này, nhà đầu tư có thể biết được cụ thể về quy mô cũng như giá trị những cổ phiếu tại thời điểm hiện tại so với những mức giá tính theo ngày cơ sở là 28/07/2000.

Đây là một chỉ số được tính toán và tổng hợp theo những biến động về giá diễn ra mỗi ngày, của tất cả những mã đã niêm yết ở trên sàn HoSE. Sử dụng VN-Index cho mục tiêu phân tích, đánh giá và dự đoán về sự biến động thị trường ở trong ngắn hạn hay dài hạn sẽ rất hiệu quả, nó giúp cho nhà giao dịch tự tin đưa ra được quyết định đầu tư tốt nhất.

>> Xem thêm: Chứng khoán cơ sở là gì? Tổng quan về giao dịch chứng khoán cơ sở

Lịch sử của chỉ số VNIndex

Lịch sử của chỉ số VN-Index

Lịch sử của chỉ số VN-Index

Sau sự kiện Việt Nam được tham gia vào tổ chức Thương mại Thế giới thì xu hướng của thị trường chứng khoán đã có sự phát triển và tăng trưởng vượt bậc. Nhưng sau đó một khoảng thời gian thì chỉ số Vn-Index đã giảm nhiệt.

Cho đến năm 2007 khi mà thị trường tài chính nước ta đang có sự thay đổi, những doanh nghiệp được niêm yết thì bị giảm bớt việc có lợi về thuế. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp thực hiện phát hành các cổ phiếu ra công chúng để có thể mang về được lợi nhuận hoặc có thể huy động thêm nguồn vốn đầu tư từ những nhà đầu tư. 

Từ những việc xảy ra trên thì nền kinh tế đã được cải thiện và chỉ số Vn-Index cũng được tăng theo và tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm mà Việt Nam gia nhập WTO.

Cho đến năm 2008, khi nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Gây rủi ro đến nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Thị trường đã bị ảnh hưởng nên chỉ số Vn-Index cũng không mấy lạc quan.

Cho đến sau đó 1 năm, chính là năm 2009 thì đã có sự tăng trưởng nhẹ sau khủng hoảng vừa rồi, nền kinh tế cũng được cải thiện nhờ các chính sách của chính phủ và chỉ số Vn-Index đang đà tăng dần trở lại.

Vào năm 2016 thì VN-Index chart cho ta thấy rằng điểm đã đạt được đến 660.30 điểm. Sau khoảng một thập kỷ hoạt động và phát triển thì đến năm 2017, chỉ số Vn-Index đã có xu hướng tăng trưởng tích cực và tăng nhanh. Thời điểm này, có nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới cũng đã bị thu hút bởi sự phát triển của thị trường chứng khoán. Tại quý 1 năm 2018 thì chỉ số Vn-Index đã tăng vọt và chạm đến mốc trong lịch sử tăng của chỉ số Vn-Index, số điểm chính là 1221.93 điểm.

Tuy nhiên, thị trường này luôn luôn có sự biến động tăng giảm thất thường, sau đấy đến đầu quý 4 năm 2018 thì chỉ số Vn-Index đã giảm chỉ còn ở mốc 888 điểm. Thời điểm này, hệ thống chứng khoán HOSE đã gặp sự cố nên nhà giao dịch không được hoạt động ở trên thị trường này 2 ngày.

Đến đầu năm 2019 thì chỉ số Vn-Index cũng tăng trưởng dần lại và đạt mức 1004.52 điểm. Mãi cho đến thời điểm cuối năm thì chỉ số Vn-Index tăng mạnh và giúp cho Việt Nam lọt vào top nền kinh tế có sự đóng góp vào mức phát triển và tăng trưởng GDP trên toàn cầu. Những sự kiện này đã giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tham gia hơn vào giao dịch thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Cuối năm 2019 đầu năm 2020 thì Việt Nam và trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, thị trường chứng khoán cũng có sự giảm rõ rệt, chỉ số Vn-Index cũng sẽ bị ảnh hưởng theo và giảm sâu đến hơn 30%. Điều này đã dẫn đến tình trạng có nhiều nhà đầu tư không nắm giữ cổ phiếu nữa mà đã thực hiện bán ròng các mã cổ phiếu của mình. 

Tuy nhiên, chính phủ nước ta cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư để nền kinh tế có được sự tăng trưởng trở lại, thu hút lại được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn và thị trường chứng khoán cũng đã có những khởi sắc nhất định.

Vào giữa – cuối năm 2021 thì thị trường chứng khoán đã tăng trưởng rất mạnh, nhiều nhà đầu tư tham gia nên chỉ số Vn-Index đã đạt đến mức 1491.58 điểm. Và số điểm của chỉ số Vn-Index ở trong thời gian gần đây xoay quanh và không hề có sự biến động nhiều. 

Mặc dù hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng ở sàn chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều biến động nhất định. Và các nhà đầu tư cũng nhận định sẽ có sự tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán ở trong tương lai và chỉ số Vn-Index.

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Lịch sử của chỉ số VN-Index

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index mang đến nhiều ý nghĩa và việc nắm bắt được toàn bộ về ý nghĩa của nó sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận của mình khi tham gia thị trường chứng khoán.

VNIndex giúp mô tả được tâm lý của nhà đầu tư

 • Chỉ số chứng khoán này thể hiện được những biến động của giá đối với toàn bộ các cổ phiếu được niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Chính vì thế mà một trong số những ý nghĩa của chỉ số VN-Index đó chính là mô tả được tâm lý và thái độ của những nhà đầu tư ứng với từng thực trạng của nền kinh tế.
 • Chẳng hạn như khi mà chỉ số VN-Index sẽ có dấu hiệu bị sụt giảm, thì động thái của những nhà đầu tư thậm chí là rút khỏi thị trường. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy được thái độ của các nhà đầu tư ở tại thời điểm đó như thế nào.

Thể hiện được mức tăng trưởng của nền kinh tế

 • Tốc độ tăng trưởng nền kinh tế mà thị trường chứng khoán hoạt động thì hầu như những chỉ số chứng khoán đều đã cho thấy được điều này. Và điều đó được xem như một vòng tuần hoàn được lặp đi lặp lại. Nếu như cơ cấu tài chính của những doanh nghiệp tốt, hoạt động mang lại hiệu quả cao thì sẽ kéo theo nền kinh tế có mức tăng trưởng cao. Nhờ thế mà những doanh nghiệp sẽ có được nguồn lực để có thể duy trì sự ổn định và thị trường chứng khoán lúc đó cũng sẽ phát triển mạnh theo.

Mô tả được hiệu suất của thị trường chứng khoán

 • Hiệu suất của thị trường chứng khoán sẽ được thể hiện bằng tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại so với thời điểm phát hành gốc. Nhờ vào chỉ số VN-Index mà nhà đầu tư cũng có thể xác định được hiệu suất của thị trường chứng khoán hiện có được xem là ổn hay không.

Lấy một ví dụ để dễ hiểu là: nếu như ở phiên giao dịch ngày 12/08/2022 chỉ số VN-Index có giá trị là 1262.33 điểm. Điều này cho thấy rằng hiệu quả của thị trường chứng khoán này là 1262.33  lần so với ngày phát hành gốc.

Cho nhà đầu tư thấy được sự suy thoái của nền kinh tế

 • Thị trường chứng khoán được cho là suy thoái hoặc đang tuột dốc tức là chỉ số VNIndex đang đạt mức giá trị thấp. Thực tế cho thấy rằng nếu như chỉ dựa vào mỗi chỉ số này thì không thể đánh giá được đúng sự suy thoái của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không một ai có thể phủ nhận rằng chỉ số VN-Index này có thể giúp những nhà đầu tư có được cơ sở để đánh giá và lên kế hoạch đầu tư tiếp theo sau đó.
 • Chắc hẳn bạn còn nhớ đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu  ở cuối năm 2017, dẫn đến sự lao dốc không phanh của giá trị đầu tư chứng khoán. Nhờ vào những dấu hiệu này mà các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của mình và đầu tư sang một kênh tích lũy tài chính khác.

Chỉ số VNIndex cho thấy được sự dịch chuyển và thay đổi cơ cấu nền kinh tế

 • Chỉ số VN-Index có ý nghĩa ở trong việc mô tả sự dịch chuyển cũng như sự thay đổi cơ cấu của nền kinh tế. Cụ thể đó là sau giai đoạn 2007, khi mà nền kinh tế đã bắt đầu đi vào giai đoạn tái phục hồi và thực hiện cơ cấu lại ngành. Nhà đầu tư có thể nhận biết được điều này nhờ vào sự thể hiện của một số những chỉ số và trong đó có chỉ số chứng khoán VN-Index. Chính vì thế không thể phủ nhận được ý nghĩa này trong số những ý nghĩa mà VN-Index mang lại cho nhà đầu tư.

Giúp đo lường được hệ số beta và lợi tức điều chỉnh theo rủi ro

Việc sử dụng mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) để có thể xác định được phần lợi nhuận kỳ vọng của một cổ phiếu yêu cầu cần phải ước tính hệ số beta của nó và mức lợi nhuận ở trên thị trường. Lợi tức của danh mục đầu tư chỉ số được sử dụng như một đại diện cho phần lợi nhuận ở trên danh mục đầu tư thị trường. Bao gồm cả việc ước tính về hệ số beta của một cổ phiếu và sau đó một lần nữa để có thể tính toán được lợi nhuận kỳ vọng dựa trên rủi ro hệ thống (beta) của nó. Tiếp theo thì phần lợi nhuận kỳ vọng có thể được so sánh cùng với phần lợi nhuận cổ phiếu thực tế để có thể xác định mức lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro có hệ thống.

Danh mục cơ sở cho các quỹ chỉ số (ETF)

Các nhà đầu tư muốn tiến hành đầu tư thụ động thì có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số và quỹ với mục tiêu mô phỏng được hiệu suất của chỉ số ở thị trường. Bao gồm các quỹ tương hỗ chỉ số và quỹ trao đổi chỉ số cũng như các danh mục đầu tư tư nhân đã được cấu trúc để phù hợp với phần lợi nhuận của một chỉ số.

Công thức tính chỉ số VNIndex

Công thức tính chỉ số VNINDEX

Trong đó:

P1i: chính là giá trị thị trường hiện hành của mã cổ phiếu i

Q1i: Số lượng mã cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại

P0i: là giá trị thị trường tại ngày cơ sở 28/07/2000 của mã cổ phiếu i

Q0i: Số lượng cổ phiếu i đã được niêm yết vào ngày cơ sở

i= 1, 2, 3, 4,…n

 • Giá trị của điểm chỉ số VN-Index

Sẽ rất khó để đưa ra một đánh giá chính xác về giá trị điểm VNIndex ở trên thị trường chứng khoán bởi giá trị được niêm yết thường rất nhiều và không có bất kỳ một số liệu cụ thể để đo đạc. Tuy nhiên nếu xét theo giá trị % thì 1 điểm chỉ số VNIndex sẽ tương ứng với mức lãi suất khoảng 0,1%.

Nếu như nhà đầu tư sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ (vay tiền của các công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch chứng khoán, bên cạnh số vốn tự có thông qua ký quỹ tài sản) và sở hữu 1 điểm ở trên sàn giao dịch chứng khoán tức là sở hữu 0,1% lãi suất.

>> Tham khảo: Lệnh ato là gì? Các loại lệnh giao dịch trong chứng khoán

Hướng dẫn cụ thể cách đọc chỉ số VNIndex

Trên biểu đồ VNIndex ta thấy chúng có dạng đường nối liền, biểu thị xu hướng thay đổi mức giá của tất cả những mã chứng khoán đang được niêm yết trên sàn HoSE. Từ biểu đồ đó, các nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường.

Thực tế thì, biểu đồ VNIndex có thể được biểu thị dưới nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào các lựa chọn hiển thị của người xem như: hiện thị theo ngày, tháng hoặc năm. Tại đường màu xanh lên xuống ngẫu nhiên trên trục tung nó thể hiện cho khối lượng giao dịch trên toàn thị trường và trục hoành biểu thị cho khoảng thời gian.  

Bên cạnh đường chỉ màu xanh biểu thị là chỉ số VNIndex, chúng ta cũng có thể kết hợp xem thêm các chỉ số như: chỉ số RSI và chỉ số VN30 để giúp cho việc đánh giá sức mua của thị trường tại thời điểm hiện tại được rõ ràng hơn. Lúc đó, trên biểu đồ sẽ hiển thị thêm các cột nến màu đỏ và màu xanh, giúp cho các nhà đầu tư có sự đánh giá nhận định về thị trường chính xác hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index

Tâm lý của những nhà đầu tư: Đây chính là một yếu tố quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Bởi tâm lý của những người tham gia sẽ rất cần thiết cho việc đưa ra các quyết định đầu tư chính xác hay không. Giá của cổ phiếu sẽ bị tác động bởi quy luật cung – cầu ở trên thị trường, vì vậy mà tâm lý của nhiều nhà đầu tư sẽ gây ra ảnh hưởng đến chỉ số của VNIndex

Sự biến động không ngừng của nền kinh tế: kinh tế chính là một trong các yếu tố có sự chuyển biến rất lớn. Khi mà nền kinh tế có sự phát triển tốt thì những doanh nghiệp sẽ có cơ cấu tài chính tốt và tốc độ tăng trưởng đều đặn, nhiều nhà đầu tư còn có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn những kênh đầu tư và tích luỹ tài chính khác, vì thế mà chỉ số VNIndex cũng đã tăng lên đáng kể

Kết quả về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: Doanh thu và tình hình tài chính của doanh nghiệp hai là yếu tố có thể nói là quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Khi mà doanh thu và tình hình tài chính của doanh nghiệp tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá của cổ phiếu doanh nghiệp đó và ngược lại. Vì thế giá trị của cổ phiếu doanh nghiệp sẽ có xu hướng ảnh hưởng cùng chiều đến chỉ số VNIndex

Phân biệt chỉ số VN-Index và chỉ số VN30

Phân biệt chỉ số Vn-index và chỉ số vn30

Phân biệt chỉ số VN-Index và chỉ số VN30

Dù là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc tham gia lâu năm thì cũng sẽ có nhiều người vẫn bị nhầm lẫn bởi 2 chỉ số đó là VN-Index và VN30. Vậy cụ thể thì 2 chỉ số này được phân biệt với nhau như thế nào. Cụ thể:

 • Chỉ số VN-Index sẽ được tính bằng cách so sánh giữa giá trị của vốn hóa của thị trường ở chính thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường ở ngày cơ sở, thể hiện được hiệu suất của thị trường chứng khoán. Chỉ số này sẽ cho nhà đầu tư biết giá của thị trường ở thời điểm hiện tại so với mức giá thị trường của ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi gấp bao nhiêu lần.
 • Còn chỉ số VN30 lại chính là kết quả từ sự thay đổi ở trong giá trị vốn hóa thị trường đối với 30 doanh nghiệp đang có trị giá vốn hóa lớn nhất ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những doanh nghiệp này sẽ được xét ở trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

Nhìn chung thì 2 chỉ số này đều sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy vậy dù có khác nhau nhưng mà cả hai chỉ số VN-Index và VN30 đều rất quan trọng. Là một nhà đầu tư thông minh thì bạn cần phải hiểu được bản chất cũng như ý nghĩa của chúng để có được cái nhìn toàn diện, chính xác nhất về thị trường. Từ đó, có thể giúp cho bạn đưa ra các quyết định đầu tư của bản thân phù hợp và hiệu quả, mang đến lợi nhuận cao trong tương lai.

Kết luận 

Nắm được chỉ số VNIndex là gì và cách tính chính xác sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể nhận định, phân tích thị trường đầu tư hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc phân biệt VN-Index với chỉ số VN30 cũng rất quan trọng nên các nhà đầu tư cần phải lưu ý về vấn đề này nếu như muốn thành công hơn nữa ở trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về chỉ số VN-Index là gi hoặc cần hỗ trợ tiến hành giao dịch đầu tư chứng khoán bạn hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

MyTrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ về nguồn vốn cho nhà đầu tư và đồng hành cùng họ trong suốt quá trình giao dịch nhằm mục đích tối ưu được giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận và tối ưu thuế phí cho nhà đầu tư. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới hiện nay.

 • Bài viết nổi bật