Chu kỳ kinh tế là gì? Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Chứng khoán được xem là tấm gương phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. Có thể nói, thị trường chứng khoán luôn có sự thay đổi theo từng chu kỳ của kinh tế. Hiểu biết về chu kỳ kinh tế sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Vậy cụ thể, chu kỳ kinh tế là gì? Nên đầu tư theo chu kỳ kinh tế diễn ra như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Mytrade.

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế là gì?

Nền kinh tế không thể mãi tăng trưởng hay mãi suy thoái, mà nó sẽ có tính chu kỳ. Điều đó được thể hiện ở những chuỗi sự kiện kinh tế lặp lại theo thời gian. Mặc dù chúng dẫn đến những kết quả không giống nhau nhưng chúng có một số điểm đặc trưng.

Ví dụ, khi thu nhập của người dân tăng lên dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ tiến hành tăng nguồn cung hàng hóa, mở rộng nhà máy và gia tăng sản lượng hàng hóa. Đồng thời số lượng người lao động tăng lên (tỷ lệ thất nghiệp giảm). Việc mà sản lượng hàng hóa tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm khiến cho GDP tăng. Đây chính là thời kỳ tăng trưởng của nền kinh tế. Khi nền kinh tế tăng trưởng đạt đến đỉnh điểm sẽ xảy ra hiện tượng lượng cung nhiều hơn so với lượng cầu. Lúc này chỉ số tiêu dùng giảm. Khi đó, nền kinh tế sẽ bước vào chu kỳ suy thoái.

Cứ như vậy, các sự kiện này được lặp lại và tạo thành một chu kỳ kinh tế. Trong một chu kỳ từ lúc tăng trưởng đến lúc suy thoái, có thể chia ra những giai đoạn khác nhau dựa trên các đặc điểm ở từng giai đoạn.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Một chu kỳ kinh tế được chia thành 4 giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn suy thoái (tiếng Anh là recession): Đây là thời điểm mà nền kinh tế bắt đầu đi xuống. Sản lượng hàng hóa bắt đầu suy giảm, doanh nghiệp cắt bớt số lượng người lao động, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Lãi tín dụng bị siết chặt làm cho chi phí tài chính tăng vọt, trong khi đó doanh thu lại không thể tăng lên. Hậu quả dẫn đến đó là GDP sụt giảm.

Giai đoạn đáy chu kỳ kinh tế (tiếng Anh là trough): Tại thời kỳ này, nền kinh tế giảm sút đến mức vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ bắt đầu những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, ví dụ như giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Nguồn tiền được bơm vào nền kinh tế khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng chi tiêu.

Giai đoạn phục hồi (tiếng Anh là recovery): Nhờ vào những nỗ lực để cứu vãn trước đó, nền kinh tế bắt đầu dần được hồi phục. Lúc này, ngân hàng sẽ tăng mức lãi suất cho vay vốn, mức tín dụng tiếp tục tăng trưởng. Sản lượng và công suất sản xuất tăng lên đáng kể. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận nhiều hơn trước.

Giai đoạn đỉnh chu kỳ kinh tế (tiếng Anh là peak): Trong giai đoạn này, GDP vẫn tiếp tục tăng lên nhưng đã chậm hơn so với những giai đoạn trước do đã đạt đỉnh. Đây cũng là thời kỳ mà lạm phát tăng nhanh. Doanh nghiệp không còn tuyển dụng người lao động nhiều như trước. Khi GDP tăng tới đỉnh, đồng tiền bị mất giá quá nhiều do lạm phát, nền kinh tế có dấu hiệu khủng hoảng và bước vào giai đoạn suy thoái đồng thời bắt đầu bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Dựa theo chu kỳ kinh tế, với những chính sách kiểm soát và hỗ trợ của nhà nước, một số ngành sẽ có mức tăng trưởng nổi bật. Nhà đầu tư cần phải phân tích đặc điểm của từng ngành theo chu kỳ kinh tế để lựa chọn những giải pháp phù hợp.

  • Giai đoạn đáy của chu kỳ kinh tế, các nhóm ngành như: Tài chính, ngân hàng hay vận chuyển logistic… thường sẽ được nhà nước bơm tiền vào để phục hồi. Nhu cầu kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho lĩnh vực logistic. Do vậy, lựa chọn những mã blue chip của lĩnh vực: Chứng khoán, ngân hàng hay vận chuyển logistics sẽ có lợi cho nhà đầu tư.
  • Giai đoạn phục hồi: Những nhóm ngành như công nghiệp, công nghệ, xây dựng hay cung cấp vật liệu… sẽ là lựa chọn lý tưởng để tham gia đầu tư. Bởi thời điểm này, những nhóm ngành này bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, bứt phá mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn.
  • Giai đoạn đỉnh: Những nhóm ngành như tiêu dùng, trang sức, năng lượng, y tế, du lịch… có tốc độ tăng trưởng mạnh, phát triển do nhu cầu người dân tăng mạnh. 
  • Giai đoạn suy thoái kinh tế: Phần lớn những lĩnh vực đều không có lợi cho việc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, có một số nhóm ngành vẫn hưởng lợi từ sự suy thoái kinh tế, có thể kể đến như: Bất động sản hay ngân hàng… Nhà đầu tư có thể phân tích để lựa chọn những mã chứng khoán đầu tư phù hợp.

Những cách để đầu tư theo chu kỳ kinh tế an toàn, hiệu quả

Chu kỳ 10 năm về khủng hoảng kinh tế sẽ bắt đầu bằng những cuộc khủng hoảng tài chính và tiền tệ. Mặc dù khủng hoảng kinh tế là nỗi ám ảnh với toàn xã hội, nhưng có rất nhiều người đã thành tỷ phú do sự đầu tư khôn ngoan.

Một số cách đầu tư dưới đây giúp nhà đầu tư bảo đảm được tài sản vốn có và tăng lợi nhuận ở từng chu kỳ kinh tế.

  • Đầu tư vàng: Có thể nói, dù có bao nhiêu biến động trong lịch sử thì vàng vẫn luôn là tài sản có tính thanh khoản cao và an toàn nhất.
  •         Đầu tư vào bất động sản: Việc đầu tư vào bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn và khôn ngoan nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên sáng suốt chọn cho mình những loại hình bất động sản phù hợp với từng giai đoạn của thị trường.
  •         Tham gia bảo hiểm nhân thọ và đầu tư về tài chính: Bảo hiểm nhân thọ luôn là lĩnh vực được ưu tiên trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Chu kỳ kinh tế Việt Nam

Tại Việt Nam, sự khủng hoảng kinh tế được xác định với chu kỳ 10 năm diễn ra 1 lần. Hiện tượng suy thoái kinh tế ở nước ta sẽ rơi vào những năm cuối của thập niên. Tuy nhiên, đây là sự suy thoái kinh tế ngẫu nhiên. Chu kỳ kinh tế Việt Nam bắt đầu do sự hưng phấn và tâm lý đám đông, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và  giá trị GDP.

Hai chu kỳ kinh tế của Việt Nam được nhắc đến nhiều nhất bắt đầu từ năm 1997 và năm 2008. Đây chính là hai thời điểm suy thoái kinh tế lớn nhất nước ta chịu ảnh hưởng từ thị trường tài chính. Các cuộc khủng hoảng này diễn ra tại thời điểm mà kinh tế Việt Nam đang còn yếu, không có sức đề kháng đối với những tác động bên ngoài.

Chu kỳ kinh tế gần nhất có đáy chu kỳ bắt đầu từ năm 2019-2021. Vào năm 2022 nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn phục hồi với mức GDP tăng trở lại và lạm phát đang được kiểm soát tốt.

Mối quan hệ của chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Mối quan hệ của chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Mối quan hệ của chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Thị trường chứng khoán sẽ phản ánh kỳ vọng tương lai của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đồ thị của chu kỳ kinh tế và thị trường chứng khoán có tính tương đồng. Nhưng, biểu đồ của chứng khoán thông thường đi trước biểu đồ chu kỳ kinh tế của một quốc gia. 

Khi nền kinh tế đang nằm trong giai đoạn suy thoái thì thị trường chứng khoán đã chạm đáy. Khi nền kinh tế chạm đáy thì thị trường chứng khoán lại có những dấu hiệu khởi sắc và tăng nhẹ. Giá trị của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất, nếu như nền kinh tế bước vào giai đoạn phục hồi (Recovery). Cuối cùng, nếu nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thì thị trường chứng khoán lại suy thoái và đi xuống.

Từ mối quan hệ liên quan mật thiết giữa thị trường chứng khoán và chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư có thể xác định thời điểm mua vào hoặc bán ra hợp lý nhất. Dự đoán được sự tăng giá của những mã cổ phiếu, từ đó có thể đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Kết luận

Thị trường luôn có những sự kiện biến động theo chu kỳ, nhà đầu tư cần phải nắm rõ, tìm hiểu các đặc điểm để có thể lựa chọn giao dịch chứng khoán phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc hiểu về: khái niệm, các giai đoạn cũng như mối liên hệ của chu kỳ kinh tế với đầu tư chứng khoán, để từ đó có những lựa chọn đầu tư chính xác nhất.

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa mọi cơ hội của thị trường nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về chu kỳ kinh tế hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

  • Bài viết nổi bật