Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không

Chứng chỉ quỹ là một trong những danh mục đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Với những ưu điểm về tính an toàn và thuận tiện thì chứng chỉ quỹ được coi là lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người biết về cổ phiếu nhưng lại không hề biết tới chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? và chứng chỉ quỹ có khác gì so với cổ phiếu? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì? Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ chính là một loại chứng khoán được đầu tư rất phổ biến hiện nay. Loại chứng chỉ này được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư chứng khoán gọi là quỹ đầu tư đại chúng. 

Quỹ đại chúng (còn gọi là quỹ mở) là quỹ đầu tư được hình thành từ việc cùng góp vốn của nhiều nhà đầu tư. Hoạt động này nhằm mục đích thu về lợi nhuận qua việc đầu tư vào chứng khoán và một vài dạng đầu tư khác. 

Thông thường thì quỹ này sẽ được đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau nhằm mục đích giảm thiểu sự rủi ro trong quá trình đầu tư. Một vài lưu ý cần nắm được khi đầu tư vào quỹ đầu tư đại chúng:

 • Quyết định đầu tư sẽ không thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư.
 • Việc đầu tư sẽ thuộc trách nghiệm của những nhà quản lý quỹ và chuyên gia đầu tư tài chính.
 • Phần lãi mà nhà đầu tư nhận được sẽ là một khoản lời từ việc đầu tư sau khi đã trừ đi một vài chi phí.

Sự khác biệt khi đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Sự khác biệt khi đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu Sự khác biệt khi đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

 • Mục đích phát hành: Chứng chỉ quỹ được phát hành nhằm mục đích hình thành quỹ đại chúng hoặc quỹ đầu tư. Cổ phiếu là một phương tiện để doanh nghiệp huy động được nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư: Nhà đầu tư sẽ không được quyền thực hiện biểu quyết, gây ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của quỹ. Với cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể tham gia vào hoạt động biểu quyết và có tác động đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đó, tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu.
 • Đối tượng sử dụng nguồn vốn: Đơn vị quản lý của quỹ đầu tư sẽ phân tích đánh giá, trực tiếp sử dụng và mang nguồn vốn đi đầu tư vào những kênh chứng khoán. Với cổ phiếu thì đại hội đồng cổ đông, nhà quản lý doanh nghiệp sẽ chính là đối tượng sử dụng nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Với sự khác biệt của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư có thể nhận thấy hình thức đầu tư có các nhiệm vụ và mức độ rủi ro khác nhau. Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ thì số tiền sẽ được các chuyên gia tài chính chứng khoán sử dụng dựa trên những phân tích và đánh giá về thị trường. 

Nhà đầu tư sẽ không cần quá hiểu biết về thị trường chứng khoán, quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu nào vào thời điểm nào hay các rủi ro từ thị trường… Tất cả các hoạt động đầu tư sẽ được những chuyên gia có chuyên môn tại quỹ đầu tư thực hiện. Mua chứng chỉ quỹ là một giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm trên thị trường và cần thời gian để tìm hiểu đầu tư.

>> Tham khảo: Quỹ mở là gì? Những điều cần biết về quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả chứng chỉ quỹ

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả chứng chỉ quỹ Hướng dẫn giao dịch hiệu quả chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ tuy nhiên không biết bắt đầu từ đâu. Hướng dẫn thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu về hình thức đầu tư đặc biệt này. 

Nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với doanh nghiệp quản lý chứng chỉ quỹ, thông qua giao dịch mua các chứng chỉ quỹ của những đơn vị phát hành trên thị trường. Mức lợi nhuận sẽ được xác định dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của chứng chỉ quỹ để đưa ra những phân tích và con số phù hợp cho việc giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.

Giá giao dịch = Giá trị tài sản ròng (NAV) + phí giao dịch (nếu có)

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ với những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại doanh nghiệp quản lý quỹ uy tín. Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ để hoạt động mua bán đúng quy định và được đảm bảo quyền lợi.
 • Bước 2: Đặt lệnh giao dịch mua chứng chỉ quỹ online hoặc phiếu mua và gửi cho đại lý.
 • Bước 3: Thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ, theo hình thức thanh toán mà tổ chức quản lý quỹ đã yêu cầu.
 • Bước 4: Sau một thời gian chờ, giao dịch sẽ được xác nhận khi đã hoàn tất thanh toán, nhà đầu tư sẽ nhận được xác nhận kết quả giao dịch từ Công ty quản lý chứng chỉ quỹ.

Quy trình trong bán chứng chỉ quỹ 

 • Bước 1: Nhà đầu tư đặt lệnh bán online trên ứng dụng hay website, hoặc viết phiếu bán chứng chỉ quỹ gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Công ty quản lý sẽ nhận thông báo và xét duyệt thông tin.
 • Bước 3: Nhà đầu tư sẽ nhận lại số tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ, thông qua thông tin tài khoản ngân hàng mà nhà đầu tư đã cung cấp trước đó.

Một vài lưu ý cần nắm để hoạt động mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Mua chứng chỉ quỹ là một hình thức được nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn hiện nay. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ có nhiều ưu điểm: Nhà đầu tư không cần quá nhiều hiểu biết về thị trường và mức độ rủi ro thấp hơn so với tự đầu tư, sinh lời ổn định…

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mua chứng chỉ quỹ không mang lại hiệu quả, thậm chí thua lỗ. Nhà đầu tư cần lưu ý các điểm quan trọng sau để mua được chứng chỉ quỹ hiệu quả, an toàn.

Công ty uy tín

Lựa chọn được công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín là ưu tiên hàng đầu mà các nhà đầu tư cần cân nhắc, xem xét khi tham gia vào thị trường. Bởi chính những công ty quản lý quỹ sẽ là người trực tiếp mang dòng tiền đi đầu tư và thu về lợi nhuận. Họ sẽ là những người trực tiếp chịu trách nhiệm tạo nên lợi nhuận hoặc thua lỗ. Do vậy, việc lựa chọn công ty uy tín sẽ là đảm bảo tốt hơn để dòng tiền của bạn có thể sinh lời hiệu quả.

Nhà đầu tư cần xem xét những yếu tố sau để lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

 • Công ty có đơn vị và ban quản lý có năng lực trong lĩnh vực tài chính, kinh nghiệm lâu năm trên thị trường đầu tư chứng khoán.
 • Công ty có mục tiêu rõ ràng, đa dạng các danh mục đầu tư, đồng thời có điều lệ và chính sách hoạt động ổn định. 
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín và được đánh giá cao trên thị trường cũng như có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Giá trị tài sản ròng

Dựa trên chỉ số giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ để có thể đánh giá hiệu quả vận hành của những quỹ đầu tư. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm tất cả 3 yếu tố: Vốn cổ đông + vốn hình thành từ mức lợi nhuận để lại + vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu và những quỹ dự trữ phát triển dự phòng. 

Giá trị tài sản ròng sẽ được xác định bằng tỷ số: Giá trị của tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Nhà đầu tư dựa trên thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm để thấy được nguồn vốn có sử dụng hiệu quả hay không, từ đó đánh giá để đưa ra quyết định đầu tư.

Chấp nhận rủi ro

Tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường, từ những quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ đó. Nhà đầu tư cần chấp nhận những rủi ro khi đầu tư tài chính hay mua chứng chỉ quỹ nói riêng.

Nguồn vốn từ quỹ sẽ được sử dụng đầu tư mua chứng khoán hoặc trái phiếu, bất động sản… Cũng tìm ẩn các rủi ro hệ thống và phi hệ thống và biến động thị trường ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

>> Tham khảo: Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Có nên đầu tư và chứng chỉ quỹ không? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Sau khi hiểu rõ được về chứng chỉ quỹ là gì thì tiếp theo chúng ta cũng tìm câu trả lời có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không? Để giải đáp được những thắc mắc này thì chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại. Đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ mang lại một vài lợi ích như:

 • Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì bạn không cần phải có nhiều kiến thức tài chính và đầu tư chứng khoán. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành bỏ vốn vào bởi việc đầu tư sẽ được xử lý bởi những chuyên gia tài chính để tìm cách sinh lợi nhiều nhất.
 • Đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn cũng sẽ không gặp quá nhiều rủi ro. Thông thường thì trên thị trường chứng khoán biến động thường mang tính ngắn hạn, rất thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên khi đầu tư vào các chứng chỉ quỹ mang tính dài hạn thì bạn có thể tránh được biến động trên thị trường. Ngoài ra, đầu tư vào chứng chỉ này sẽ giúp cho nhà đầu tư được bảo vệ hơn. Bởi vốn của bạn được quản lý bởi những nhà đầu tư kinh nghiệm nên nguồn vốn sẽ được đảm bảo an toàn.
 • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán có tính thanh khoản rất cao, vì vậy việc rút vốn rất dễ dàng.
 • Tạo ra thu nhập thường xuyên: Đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng sẽ giúp bạn có thêm một khoản thu nhập giúp trang trải cuộc sống. Ngoài ra thì bạn còn có thể làm giàu từ việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ nếu khoản vốn đó sinh nhiều lợi nhuận.

Với những lợi ích chứng chỉ quỹ mang lại thì có thể thấy là việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ mang đến đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nếu như bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi thì việc đầu tư vào đây sẽ giúp cho bạn sản sinh lợi nhuận mà không cần quá nhiều kiến thức. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ một khoản đầu tư nào.

Những loại chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ mang đến rất nhiều lợi ích, vậy tại Việt Nam có những loại chứng chỉ quỹ nào có thể tiến hành đầu tư. Sau đây là một vài một số chứng chỉ kỹ quỹ được đầu tư phổ biến ở nước ta:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: là chứng chỉ trái phiếu nhằm mục đích giúp bạn kiếm được nguồn lợi nhuận lâu dài.
 • Chứng chỉ VNdirect: Là một hình thức đầu tư vào cổ phiếu trong danh mục VN30 có số vốn hóa cao nhất thị trường. Tham gia vào quỹ này bạn sẽ có thể đầu tư với số vốn tối thiểu 100.000 đồng.
 • Chứng chỉ ETF: Là một quỹ đầu tư được thành lập dựa trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của những chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ loại tài sản nào đó.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: là một quỹ đầu tư với mục tiêu xây dựng được danh mục cân đối và đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế các rủi ro.
 • Chứng chỉ quỹ SSI là một quỹ mở nội địa nhằm mục tiêu tăng trưởng giá trị ròng dài hạn và tạo thu nhập ổn định qua đầu tư cổ phiếu hay các tài sản có thu nhập cố định.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Cũng giống như những loại chứng chỉ trên thì VCBF cũng đầu tư vào những loại trái phiếu và cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Ngoài ra, công ty quản lý quỹ này còn được giới thiệu những chương trình đầu tư định kỳ giúp cho bạn đạt được các mục tiêu tài chính với khoản tích lũy hàng tháng.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Đây là một loại chứng chỉ quỹ đầu tư vào những danh mục cổ phiếu có giá trị tăng trưởng hay khả năng bền vững nhất thị trường.

Kết luận 

Trên đây, Mytrade đã giới thiệu về chứng chỉ quỹ và các lợi ích vượt trội khi tham gia vào đầu tư chứng chỉ quỹ. Hy vọng qua bài viết có thể hiểu rõ được chứng chỉ quỹ là gì cũng như những lợi ích nổi bật của chứng chỉ quỹ so với những phương pháp đầu tư khác. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam 

Để thuận tiện và dễ dàng theo dõi được các danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể mở tài khoản miễn phí và tham gia đầu tư tại Mytrade qua App Mytrade (có trên hệ điều hành IOS, Android) hoặc website https://mytrade.vn/. Với sự minh bạch, an toàn và luôn đồng hành cùng quý nhà đầu tư, Mytrade sẽ giúp việc đầu tư của bạn sẽ được diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Tải app ngay nhé!

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 của Mytrade để nhận được tư vấn chính xác nhất đến từ các chuyên gia.

 • Bài viết nổi bật