Chứng khoán cơ sở là gì? Tổng quan về giao dịch chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là một loại đầu tư quen thuộc đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm. Nhưng đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì nó hoàn toàn còn mới lạ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chứng khoán khiến các nhà đầu tư mới ít phân biệt được, đó là một khó khăn lớn đối với các nhà đầu tư. Hiểu được tâm lý chung đó, FTV xin gửi đến bạn đọc bài viết sau. Bài viết sẽ khái quát lên được chứng khoán cơ sở, những thông tin liên quan đến nó. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ phần nào áp dụng được trong quá trình đầu tư

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là gì

Chứng khoán cơ sở là gì?

Đây là loại hình chứng khoán được đầu tư và sử dụng nhằm mục đích rõ ràng, đầu tư vào những tài sản cơ sở có chứng quyền thì được gọi là chứng khoán cơ sở. Những loại sản phẩm của chứng khoán cơ sở như các cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, tỷ suất lợi nhuận và đơn vị tiền tệ hoặc các loại hàng hóa…

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở?

 • Tổ chức hành chính là tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở.
 • Thị trường cơ sở và dùng tài khoản hiện tại để giao dịch được gọi là thị trường giao dịch.
 • Tổ chức phát hành sẽ quy định điều khoản sản phẩm, từng sản phẩm được phát hành sẽ có những điều khoản khác nhau.
 • Số lượng khi phát hành được quy định trong thời hạn cụ thể với khối lượng niêm yết cụ thể.
 • Chứng khoán cơ sở hiện nay thì không cần ký quỹ.
 • Khi chưa nắm giữ chứng khoán cơ sở thì không thể bán.
 • Tổ chức tài chính và nhà đầu tư sẽ được chuyển giao chứng khoán cơ sở sau khi giao dịch.
 • Khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán thì không có trung tâm bù trừ, rủi ro.
 • Về rủi ro lợi nhuận: Người bán có thể lỗ không giới hạn trong khi người mua lỗ cố định tối đa bằng phí mua.

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì?

Những điều cần biết trước khi đầu tư chứng khoán cơ sở

1. Thị trường chứng khoán cơ sở là gì?

Thị trường chứng khoán cơ sở là nơi diễn ra những giao dịch trao đổi mua bán chứng khoán cơ sở. Và cũng chính từ những giao dịch mua bán đó mà dẫn đến sự thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán cơ sở.

Không giống với thị trường mua bán những loại hàng hóa thông thường khác, thị trường chứng khoán cơ sở lại sở hữu các loại hàng hóa đặc biệt hơn đó là chứng khoán cơ sở. Chứng khoán cơ sở có nhiều ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế. Mức giá của chứng khoán cơ sở phản ánh những thông tin về giá cả của nguồn vốn đầu tư cũng như chi phí vốn.

Do vậy chúng ta có thể coi thị trường chứng khoán cơ sở là một dạng hình thái để phát triển nền kinh tế sản xuất và lưu thông nhiều loại hàng hóa lên bậc cao hơn. 

2. Tài khoản chứng khoán cơ sở là gì?

Việc đầu tiên chúng ta cần làm để có thể đầu tư chứng khoán cơ sở đó là hiểu được tài khoản chứng khoán cơ sở là gì và cách mở tài khoản chứng khoán cơ sở để có thể bắt đầu giao dịch. 

Tài khoản chứng khoán cơ sở là nơi lưu giữ tiền và cổ phiếu của các nhà đầu tư. Để có thể mở tài khoản chứng khoán cơ sở chúng ta cần liên hệ các công ty chứng khoán sau đó cung cấp đầu đủ và chính xác những thông tin cần thiết để được hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng.

3. Giao dịch chứng khoán cơ sở là gì?

Sau khi đã mở thành công tài khoản chứng khoán cơ sở và nộp tiền vào tài khoản thì các nhà đầu tư có thể bắt đầu tiến hành giao dịch chứng khoán cơ sở. Vậy thì giao dịch chứng khoán cơ sở là gì và cách đầu tư giao dịch với chứng khoán cơ sở như nào để mang lại hiệu quả. Hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo sau đâu: 

 • Giao dịch chứng khoán cơ sở là gì? 

Tương tự giao dịch chứng khoán cơ sở là việc trao đổi, mua bán chứng khoán cơ sở được diễn ra trên thị trường chứng khoán với các chủ thể khác trên thị trường. Giao dịch chứng khoán cơ sở có thể được thực hiện ở trên những thị trường tổ chức như: Trung tâm giao dịch chứng khoán, trên thị trường phi tổ chức hoặc sở giao dịch chứng khoán.

 • Hướng dẫn giao dịch chứng khoán cơ sở

Hiện nay để có thể thực hiện việc mua bán chứng khoán cơ sở trên thị trường có 2 cách đặt lệnh phổ biến như sau đây:

- Nhà đầu tư sẽ tự thực hiện các thao tác đặt lệnh trên phần mềm giao dịch chứng khoán.

- Nhà đầu tư sẽ thông qua nhà môi giới để tiến hành đặt lệnh mua bán.

Nhà đầu tư khi đã có tài khoản chứng khoán cơ sở là đã đủ điều kiện để có thể đặt lệnh mua bán tất cả những mã chứng khoán nhà đầu tư muốn sở hữu bất kể là tài khoản chứng khoán cơ sở đó được mở tại bất cứ công ty nào.

Sau đây là cách tính lãi lỗ trong chứng khoán cơ sở, các nhà đầu tư tham khảo sử dụng công thứcsau:

Lãi/Lỗ = giá bán chứng khoán - giá mua chứng khoán - (những khoản thuế + phí giao dịch) 

 • Phí giao dịch chứng khoán cơ sở

Phí giao dịch chứng khoán cơ sở chính là khoản phí mà các nhà đầu tư phải chi trả cho công ty chứng khoán sau khi mỗi giao dịch được thực hiện thành công. Hiện nay đa số hình thức giao dịch chứng khoán cơ sở đều phải chịu một khoản phí nhất định và bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải chịu.

 • Cách tính phí giao dịch chứng khoán cơ sở

Phí giao dịch chứng khoán cơ sở thông thường sẽ được xác định bằng phần trăm trên tổng giá trị giao dịch trong ngày của các nhà đầu tư. Mức phần trăm cụ thể là không quá 0,5% giá trị giao dịch và sẽ do công ty chứng khoán quy định, và có thể sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào mức giá trị giao dịch cũng như vị thế của các nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, đa phần các công ty chứng khoán cơ sở hiện nay đều quy định với 2 mức phí giao dịch đó là: phí giao dịch cho khách hàng có môi giới hỗ trợ và phí giao dịch cho khách hàng tự giao dịch. 

Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh?

Giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh sẽ có những điểm khác biệt cụ thể và được thể hiện thông qua: Thị trường giao dịch, những loại lệnh giao dịch, số lượng phát hành, số lượng niêm yết và bán khống chứng khoán, hay như số tiền cần phải có để có thể giao dịch, các loại lệnh giao dịch và chu kỳ thanh toán… cụ thể được trình bày trong bảng sau:

Có nên đầu tư vào chứng khoán cơ sở không?

Dù là chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh thì vẫn luôn có những nhược điểm và ưu điểm nhất định. Việc các nhà đầu tư không nên hay nên đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ vọng lợi nhuận, mục đích đầu tư, cũng như khẩu vị rủi ro của từng người.

Chứng khoán cơ sở như trái phiếu, cổ phiểu đủ điều kiện được phát hành bởi những đơn vị uy tín, doanh nghiệp có thế mạnh tài chính sẽ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn, thích sự an toàn, ít rủi ro vì thế mà lợi nhuận không quá cao trước mắt.

Trong khi đó, chứng khoán phái sinh lại mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều con sóng ngầm có thể nhấn chìm nhà đầu tư nhất là trong giai đoạn thị trường biến động dữ dội. Mặt khác, chứng khoán phái sinh hiện đang lại là sản phẩm đầu tư có kỳ hạn và thanh toán chênh lệch trực tiếp bằng tiền mặt vào ngày đáo hạn nên nhà đầu tư dễ bị động vì sự thúc ép của yếu tố thời gian.

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở hay không

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở hay không?

Qua đó ta thấy điểm mấu chốt cơ bản của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh là chứng khoán cơ sở có thể phục hồi khi các nhà đầu tư nhận định sai thị trường trong khi đó chứng khoán phái sinh thì không cho các nhà giao dịch thời gian để sửa chữa sai lầm vì khi đến ngày thực hiện hợp đồng phái sinh phải hoàn tất vị thế.

Vì thế đối với những nhà đầu tư không chuyên hoặc nhà đầu tư mới tham gia thị trường F0 thì không nên tham gia vào đầu tư chứng khoán phái sinh mà nên bắt đầu đầu tư với chứng khoán cơ sở trước. Khi có nền tảng kiến thức vững chắc, trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp rồi thì có thể thử sức với chứng khoán phái sinh.

>> Xem thêm: Chứng khoán kinh doanh là gì?

Ai có thể tham gia giao dịch chứng khoán cơ sở?

Thị trường nào cũng sẽ có người mua – người bán. Vậy những đối tượng có thể tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở này là ai?

 • Những đơn vị doanh nghiệp

Doanh nghiệp chính là những đơn vị đầu tiên được kể đến, bởi số lượng cổ phiếu của các công ty này chính là những sản phẩm có trên thị trường chứng khoán. Phần lớn thì các đơn vị doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường này đều có mục đích chính là huy động vốn cho những hoạt động sản xuất phát triển kinh doanh của mình.

 • Các nhà đầu tư

Những nhà đầu tư chính là người cấp nguồn vốn cho thị trường chứng khoán. Họ tham gia nhằm mục đích kiếm lợi nhuận cho chính cá nhân từ những hoạt động đầu tư. Và hiện nay trên thị trường hiện nay có 3 dạng nhà đầu tư đó là:

- Nhà đầu tư tổ chức.
- Nhà đầu tư cá nhân.
- Nhà đầu tư nước ngoài.

 • Nhiều công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoán được xem như là người môi giới trung gian. Họ có vai trò định chế tài chính trên thị trường và tiến hành môi giới các giao dịch mua – bán chứng khoán. Bên cạnh đó, những công ty này còn đảm nhiệm vai trò tư vấn và thực hiện một số những nhiệm vụ khác cho nhiều nhà đầu tư hoặc một số các tổ chức phát hành khác.

 • Các cơ quan quản lý khác

Đây chính là những cơ quan đảm bảo người đầu tư chứng khoán cơ sở cần phải tuân thủ những quy định đã có từ trước. Ở Việt Nam, đơn vị quản lý chính trên thị trường chứng khoán đó là Bộ tài chính. Tiếp đến đó là Ủy ban chứng khoán nhà nước và có 2 cơ quan chuyên môn là: Sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Ai có thể sở hữu chứng khoán cơ sở

 

Địa chỉ giao dịch chứng khoán cở sở uy tín

Như trong bài viết về sàn chứng khoán FTV có giới thiệu đến bạn đọc các sàn chứng khoán uy tín ở Việt Nam và đây cũng chính là địa chỉ các sàn mua chứng khoán uy tín. Cụ thể các nhà đầu tư có thể mua ở 4 sàn giao dịch phổ biến là

 • Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HOSE
 • Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX
 • Sàn giao dịch chứng khoán Upcom
 • Nền tảng giao dịch Mytrade.vn

Tuy nhiên các nhà đầu tư không thể mua trực tiếp trên các sàn này mà phải mua thông qua các công ty chứng khoán như Công Ty Cổ phần đầu tư & Công nghệ FTV…

Các bạn cũng có thể mở tài khoản online tại Công Ty Cổ phần đầu tư & Công nghệ FTV sau khi đăng ký các nhà giao dịch sẽ được nhân viên hỗ trợ tư vẫn 1:1 để bắt đầu tham gia vào thị trường.

MyTrade – Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu

 • Tối ưu vốn đầu tư: Đối với những giao dịch Chứng khoán phái sinh thì ở một số các nền tảng khác thường có mức ký quỹ là 5%, thì tại MyTrade các nhà đầu tư sẽ chỉ phải ký quỹ là 4%. Từ đó, sẽ tối ưu được số vốn đầu tư, tăng thêm cơ hội thu về khoản lợi nhuận tối đa cho quý nhà đầu tư.
 • Tối ưu thuế/phí: Hiện nay, khi thực hiện các giao dịch Chứng khoán phái sinh trên nhiều nền tảng khác nhau, dù giao dịch có lợi nhuận hay chưa có lợi nhuận thì các nhà đầu tư đều sẽ phải tự chịu những loại thuế và phí theo quy định tại các Sàn giao dịch. Nhưng khi giao dịch tại MyTrade, nhà đầu tư sẽ chỉ mất phí khi giao dịch có lợi nhuận. Với ưu điểm này thì sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tối đa được khá nhiều loại chi phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Hiện nay MyTrade có đội ngũ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư 24/7. MyTrade đồng hành cùng với khách hàng, tận dụng tối đa mọi cơ hội của thị tường để mang lại những khoản lợi nhuận tối ưu nhất cho khách hàng. 
 • Bên cạnh đó, MyTrade thu hút nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà đầu tư bởi những tính năng khác cụ thể: ​

 • MyTrade với nền tảng giao dịch ổn định, quy trình tham gia nhanh chóng và các thao tác dễ dàng.
 • Cam kết công khai quản lý quỹ đầu tư minh bạch, đa dạng các gói hợp tác.
 • Đặc biệt, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ quản trị các rủi ro, đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/7.
 • Khi các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên nền tảng MyTrade, sẽ được hưởng chính sách như MIỄN PHÍ GIAO DỊCH PHÁI SINH TRỌN ĐỜI.

Hiện nay, nền tảng My Trade đã có trên các trình duyệt như: IOS - Android

 • IOS: http://tiny.cc/app-mytrade-ios
 • Android: http://tiny.cc/app-mytrade-android

Kết luận

Với những chia sẻ về các thông tin chứng khoán cơ sở từ Mytrade và những sự khác biệt với các loại chứng khoán khác. Chúng tôi mong rằng các nhà đầu tư tương lai sẽ có những nhận định của riêng mình để tự tin chọn lựa đầu tư chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phải sinh. Chúc các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới và có những chọn lựa chính xác. Nếu bạn đọc muốn có được những tư vấn cụ thể về chứng khoán cơ sở là gì cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cơ sở có thể liên hệ các chuyên gia của Mytrade hoặc tìm đọc kiến thức cập nhật mỗi ngày trên website chính thức của https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật