Chứng khoán cơ sở là gì? Những điều cần biết về chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là một loại đầu tư quen thuộc đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm. Nhưng đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì nó hoàn toàn còn mới lạ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chứng khoán khiến các nhà đầu tư mới ít phân biệt được, đó là một khó khăn lớn đối với các nhà đầu tư. Hiểu được tâm lý chung đó, FTV xin gửi đến bạn đọc bài viết sau. Bài viết sẽ khái quát lên được chứng khoán cơ sở, những thông tin liên quan đến nó. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ phần nào áp dụng được trong quá trình đầu tư

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là gì

Chứng khoán cơ sở là gì?

Loại hình chứng khoán được đầu tư, sử dụng với mục đích rõ ràng, đầu tư vào tài sản cơ sở có chứng quyền thì được gọi là chứng khoán cơ sở. Các loại sản phẩm của chứng khoán cơ sở như cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số, tỷ suất lợi nhuận, đơn vị tiền tệ hoặc hàng hóa…

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở?

  • Tổ chức hành chính là tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở.
  • Thị trường cơ sở và dùng tài khoản hiện tại để giao dịch được gọi là thị trường giao dịch.
  • Tổ chức phát hành sẽ quy định điều khoản sản phẩm, từng sản phẩm được phát hành sẽ có những điều khoản khác nhau.
  • Số lượng khi phát hành được quy định trong thời hạn cụ thể với khối lượng niêm yết cụ thể.

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

 Đặc điểm của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

  • Chứng khoán cơ sở không cần ký quỹ
  • Khi chưa nắm giữ chứng khoán cơ sở thì không thể bán.
  • Tổ chức tài chính và nhà đầu tư sẽ được chuyển giao chứng khoán cơ sở sau khi giao dịch.
  • Khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán thì không có trung tâm bù trừ, rủi ro.
  • Về rủi ro lợi nhuận: Người bán có thể lỗ không giới hạn trong khi người mua lỗ cố định tối đa bằng phí mua.

>> Tham khảo: Chứng khoán là gì?

Hiện nay ở Việt Nam có những dạng hình thái chứng khoán nào?

Ở Việt Nam hiện này có các loại chứng khoán đa dạng khác nhau. Vì thế trong quá trình đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Bởi có nhiều chọn lựa đó cũng là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư mới tìm hiểu. Ở Việt Nam hiện nay đang tồn tại các loại chứng khoán cơ bản như:

Cổ phiếu: Là thành phần không thể thiếu của chứng khoán cơ sở, nó cũng là cổ phiếu của các doanh nghiệp được bán ra cho công chúng.
Trái phiếu: Là một thoả thuận huy động vốn có cam kết lãi suất mỗi năm từ các tổ chức phát hành.
Chứng chỉ quỹ: Là một loại chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ, thoả thuận góp vốn để cho công ty này thực hiện đầu tư.
Chứng khoán phái sinh: Ví dụ như hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng tương lai…Đậy là một loại của chứng khoán cho phép nhà đầu tư kiếm lời thông qua cả giảm và tăng của chứng khoán.
Chỉ số dựa trên chứng khoán: Là các chỉ số dựa trên chứng khoán cơ sở như VN100, VN30.

Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh?

Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh?

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở không?

Dù là chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh thì vẫn luôn có những nhược điểm và ưu điểm nhất định. Việc các nhà đầu tư không nên hay nên đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào kỳ vọng lợi nhuận, mục đích đầu tư, cũng như khẩu vị rủi ro của từng người.

Chứng khoán cơ sở như trái phiếu, cổ phiểu đủ điều kiện được phát hành bởi những đơn vị uy tín, doanh nghiệp có thế mạnh tài chính sẽ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn, thích sự an toàn, ít rủi ro vì thế mà lợi nhuận không quá cao trước mắt.

Trong khi đó, chứng khoán phái sinh lại mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều con sóng ngầm có thể nhấn chìm nhà đầu tư nhất là trong giai đoạn thị trường biến động dữ dội. Mặt khác, chứng khoán phái sinh lại là sản phẩm đầu tư có kỳ hạn và thanh toán chênh lệch trực tiếp bằng tiền mặt vào ngày đáo hạn nên nhà đầu tư dễ bị động vì sự thúc ép của yếu tố thời gian.

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở hay không

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở hay không?

Qua đó ta thấy điểm mấu chốt cơ bản của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh là chứng khoán cơ sở có thể phục hồi khi các nhà đầu tư nhận định sai thị trường trong khi đó chứng khoán phái sinh thì không cho các nhà giao dịch thời gian để sửa chữa sai lầm vì khi đến ngày thực hiện hợp đồng phái sinh phải hoàn tất vị thế.

Vì thế đối với những nhà đầu tư không chuyên hoặc nhà đầu tư mới tham gia thị trường F0 thì không nên tham gia vào đầu tư chứng khoán phái sinh mà nên bắt đầu đầu tư với chứng khoán cơ sở trước. Khi có nền tảng kiến thức vững chắc, trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp rồi thì có thể thử sức với chứng khoán phái sinh.

>> Xem thêm: Chứng khoán kinh doanh là gì?

Ai có thể sở hữu chứng khoán cơ sở ở Việt Nam?

Như đã nếu ở đầu bài viết, sản phẩm của chứng khoán cơ sở là cổ phiểu và trái phiếu do đó bất kỳ ai cũng có thể thực hiện các giao dịch trao đổi mua bán chứng khoán cơ sở.

Ai có thể sở hữu chứng khoán cơ sở

Ai có thể sở hữu chứng khoán cơ sở ở Việt Nam?

Không chỉ cá nhân các nhà đầu tư mới được quyền đầu tư cổ phiểu, mua bán trao đổi trên thị trường mà các tổ chức doanh nghiệp cũng có thể mua cổ phiểu để sinh lợi nhuận.

Địa chỉ uy tín mua chứng khoán ở Việt Nam?

Như trong bài viết về sàn chứng khoán FTV có giới thiệu đến bạn đọc các sàn chứng khoán uy tín ở Việt Nam và đây cũng chính là địa chỉ các sàn mua chứng khoán uy tín. Cụ thể các nhà đầu tư có thể mua ở 4 sàn giao dịch phổ biến là

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Sàn giao dịch Mytrade.vn

Tuy nhiên các nhà đầu tư không thể mua trực tiếp trên các sàn này mà phải mua thông qua các công ty chứng khoán như Công Ty Cổ phần đầu tư & Công nghệ FTV…

Các bạn cũng có thể mở tài khoản online tại Công Ty Cổ phần đầu tư & Công nghệ FTV sau khi đăng ký các nhà giao dịch sẽ được nhân viên hỗ trợ tư vẫn 1:1 để bắt đầu tham gia vào thị trường.

Kết luận

Với những chia sẻ về các thông tin chứng khoán cơ sở từ Mytrade và những sự khác biệt với các loại chứng khoán khác. Chúng tôi mong rằng các nhà đầu tư tương lai sẽ có những nhận định của riêng mình để tự tin chọn lựa đầu tư chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phải sinh. Chúc các bạn sẽ có thêm những kiến thức mới và có những chọn lựa chính xác. Nếu bạn đọc muốn có được những tư vấn cụ thể về chứng khoán cơ sở là gì cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cơ sở có thể liên hệ các chuyên gia của Mytrade hoặc tìm đọc kiến thức cập nhật mỗi ngày trên website chính thức của https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Bài viết nổi bật