Chứng khoán là gì? Những điều quan trọng cần biết về chứng khoán

Bạn thường sử dụng nguồn tiền nhàn dỗi của mình để làm gì? Tại sao chúng ta không cùng sinh lời, tạo lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi đó. Hiện nay nhiều người đã tin tưởng lựa chọn đầu tư vào chứng khoán bởi nó thu hút mọi nguồn vốn nhỏ lẻ đến hàng triệu đô la đầu tư vào đơn giản vì thị trường chứng khóa đã phát triển từ rất lâu đời nay. Vậy chứng khoán là gì? Loại chứng khoán nào hiện có trên thị trường? Chúng ta cùng Mytrade tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính, một tài sản có giá trị có thể bán hoặc mua. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức như bút toán ghi sổ, chứng chỉ, hoặc dữ liệu điện tử bao gồm các loại như trái phiếu và cổ phiểu.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Có lẽ chúng ta dễ hình dung ra được thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán.

Thị trường chứng khoán không giống với các thị trường hoàng hóa thông thường khác vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là các loại hàng hóa đặc biệt, là quyền sở hữu về tư bản. Các loại hàng hóa này luôn có giá trị sử dụng. Vì vậy bản chất của thị trường chứng khoán là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của nguồn vốn đầu tư nào đó. Giá cả của chứng khoán chứa đựng những thông tin về chi phí vốn hay bao gồm giá của vốn đầu tư. Thị trường chứng khoán thể hiện sự phát triển mạnh của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa hiện nay.

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay chứng khoán được chia thành 3 loại là chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn là loại chứng khoán do các công ty cổ phần phát hành ra và được xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản của các công ty đó. Do đó đây là loại chứng khoán biểu thị cho những nhà đầu tư sở hữu một phần của công ty và được hưởng khoản lợi nhuận cũng như chịu rủi ro từ tình hình kinh doanh của công ty. Và chứng khoán vốn được phát hành dưới dạng cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ Quỹ…

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ, được biết đến là trái phiếu hay còn được gọi là chứng khoán có thu nhập cố định. Trên thực tế bạn cho một doanh nghiệp, tổ chức nào đó vay tiền thì bạn đã thực hiện giao dịch mua một chứng khoán nợ. Khi đó bạn nhận được các khoản thanh toán lãi suất định kỳ cố định và bạn có thể nhận lại toàn bộ số tiền đã cho vay nếu đến ngày hết hạn hay còn được gọi là ngày đáo hạn bạn quyết định giữ lại trái phiếu đó.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán được xác định giá trị dựa trên một nhóm tài sản hoặc một tài sản thì được gọi là Chứng khoán phái sinh. Chứng khoán phái sinh có dạng hợp đồng giữa 2 bên liên quan đến việc bán hoặc mua một hoặc một nhóm tài sản cụ thể.

Hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh

Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng được nhắc nhiều đến trong Chứng khoán phái sinh. Đây là một hợp đồng có sự thỏa thuận giữa người bán hoặc người mua một tài sản tại một thời gian xác định trước trong tương lai với một mức giá cụ thể.

Các loại hợp đồng phái sinh được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh là:

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

>> Xem thêm: Giao dịch chứng khoán là gì?

Đặc điểm của chứng khoán

Tính sinh lời: Chứng khoán là tài sản tài chính mà khi các nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn thu được được một khoản thu nhập lớn hơn trong tương lai. Loại thu nhập này có được từ việc tăng giá chứng khoán trên thị trường hoặc từ cổ tức được chia.

Tính thanh khoản: So với các tài sản khác chứng khoán có tính sinh lời cao. Nó thể hiện qua khả năng giao dịch mua bán trên thị trường. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro: Bất kỳ loại chứng khoán nào cũng chịu sự tác động rủi ro lớn. Ví dụ rủi ro thị trường, chính trị hay lạm phát.

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại thị trường là sơ cấp và thị trường thứ cấp:

Thị trường sơ cấp là gì?

Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán được phát hành và bán cho những người mua đầu tiên. Giá bán chứng khoán tạithời điểm này được gọi là giá phát hành, còn chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành. Thị trường sơ cấp hoạt động với mục đích cung cấp vốn cho các nhà phát hành để họ có vốn đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó giải quyết được tình trạng mất cân đối giữ cung và cầu vốn.

Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường thứ cấp là thị trường diễn ra giao dịch mua bán trao đổi chứng khoán đã phát hành vớ mục đích kiếm lợi nhuận, lưu chuyển dòng vốn đầu tư và các loại tài sản xã hội khác. Thị trường thứ cấp nâng cao tính thanh khoản cho các loại chứng khoán đã phát hành và làm gia tăng thời gian vốn từ ngắn hạn sang trung hoặc dài hạn. Song song nó cũng giúp cho dòng vốn được phân phối hiệu quả hơn.

Vai trò, chức năng của thị trường chứng khoán

Với sự phát triển vượt trội của thị trường chứng khoán hiện này thì chúng ta dễ dàng nhận ra được ràng thị trường chứng khoán đang có vai trò lớn cho nền kinh tế đất nước.

Đối với nền kinh tế

Thị trường chứng khoán là thước đó sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển tốt hay không?

Chính nhờ vào thị trường chứng khoán mà chính phủ sẽ kiểm soát được tốt hơn tình hình hoạt động của nền kinh tế cũng như sự phát triển của các công ty niêm yết. (Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai minh bạch tình hình sản xuất kinh doanh, công bố báo cáo thông tin định kỳ.)

Chứng khoán là hướng đi mới cho nhiều người

Chứng khoán là hướng đi mới cho nhiều người

Đối với doanh nghiệp

Để huy động được các nguồn vốn dài hạn ngoài việc đi vay ngân hàng thì các công ty đã thực hiện huy động bằng cách thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây được coi là kênh mang lại nguồn vốn hiệu quả từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán được coi là thị trường tiềm năng để đầu tư sinh lời. Đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rất nhiều rủi ro nên nhà đầu tư bắt buộc cần có cách quản lý vốn chặt chẽ, hiệu quả và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Những điều kiện cần chuẩn bị khi đầu tư chứng khoán

Như đã chia sẻ ở trên, đầu tư chứng khoán mang lại nhiều rủi ro nên nhà đầu tư cần chuẩn bị hành trang đầy đủ để bắt đầu tham gia vào thị trường này:

Nền tảng kiến thức chứng khoán: đây là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần có để chuẩn bị cho mình. Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro thì luôn song song với nó. Vì vậy nếu các nhà đầu tư chỉ trang bị cho mình lượng kiến thức mơ hồ thì rất khó có thể đầu tư chứng khoán thành công. Do đó cần trang bị các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để theo kịp thị trường.

Nguồn vốn: Đây là yếu tố quan trọng và cần thiết khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị một nguồn vốn nhất định, số lượng vốn bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng tài sản bạn đang có, độ kỳ vọng về lợi nhuận cũng như khả năng chấp nhận rủi ro.

Thiết bị sử dụng: Với sự phát triển về công nghệ hiện đại, thì hiện này các nhà đầu tư không cần đến tận sở giao dịch nữa thay vào đó tất cả được thực hiện online. Và với ưu điểm này thì các nhà đầu tư cần có thiết bị như điện thoại di động có kết nối mạng hay máy tính bảng, laptop. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư thực hiện giao dịch nhanh chóng bắt kịp với thị trường.

Nguồn thông tin: không kém phần quan trọng như nguồn vốn, kiến thức, thiết bị sử dụng thì thông tin kinh tế, cập nhật thị trường lại ảnh hưởng lớn đến kết quả giao dịch của các nhà đầu tư. Vì vậy việc cập nhật thông tin thị trường thường xuyên, nhanh chóng và kịp thời sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm góc nhìn cho chiến lược giao dịch của mình.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Như đã chia sẻ ở bên trên những điều kiện cần chuẩn bị khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư cần có nguồn vốn, nền tảng kiến thức vững chắc và nguồn thông tin kịp thời vậy lý do gì chúng ta không bắt tay vào đầu tư chứng khoán?

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Với sự phát triển hiện này thì đầu tư chứng khoán đang rất quen thuộc với chúng ta. Quan trọng nhất là ai cũng muốn có thêm cho mình hơn 1 nguồn thu nhập. Nhưng bên cạnh đó thì có rất nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán lại là nguồn thu nhập thu động. Có lẽ điều đó có lẽ chưa hoàn toàn chính xác, bởi vì khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chúng ta cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu thị trường và lựa chọn đôi khi là chúng ta chấp nhận rủi ro những việc này có lẽ sẽ không dễ dàng gì. Ví dụ thay vì bạn có một khoản tiền tiết kiệm bạn gửi vào ngân hàng với lãi suất khoảng 6 -8% một năm thì đầu tư chứng khoán lại mang đến cho bạn mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Do đó, giữa rất nhiều lựa chọn đầu tư hiện nay, đầu tư vào thị trường chứng khoán đang là điều mà rất nhiều người hướng tới và là kênh đầu tư hiệu quả.

Không chỉ thế, kênh đầu tư chứng khoán được các chuyên gia đầu tư tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Với số vốn nhỏ vài triệu thì các nhà đầu tư đã có thể bắt tay vào đầu tư chứng khoán. Mà không cần phải số tiền cả tỷ đồng hay vài trăm triệu mới có thể tham gia đầu tư vào bất động sản.

Tiền mặt được đánh giá là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán được đứng thứ hai. Mọi giao dihcj của các nhà đầu tư liên quan đến trao đổi mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, diễn ra nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đánh giá là một thị trường minh bạch, được quản lý chặt chẽ bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường. Các nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch để đem lại nhiều lợi ích cho mình khi  tham gia.

Một trong số những nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu thế giới đã chia sẻ rằng: “Thành công không bao giờ đến từ những điều thần kỳ hay sự nỗ lực ít ỏi. Luôn có một công thức hướng tới lợi nhuận.” Do đó, nếu các nhà đầu tư nổ lực và trang bị một lượng kiến thức vững chắc thì câu trả lời cho câu hỏi “ chúng ta có nên đầu tư chứng khoán hay không?” thì chắc chắn phải là CÓ rồi.

Bạn đang có bất cứ câu hỏi hay bạn đang muốn đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ với Mytrade với đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình sẽ giúp bạn tìm hiểu về chứng khoán, cách thức đầu tư như nào, hoặc bạn có thể đăng ký mở tài khoản trực tuyến tại Mytrade: https://mytrade.vn/

Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

  • Bài viết nổi bật