Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn và mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, nếu chỉ làm công ăn lương thì bạn sẽ không thể nào giàu nhanh được. Ông bà ta đã có câu “phi thương bất phú”. Hầu hết những người ổn định cuộc sống và giàu có thì luôn biết cách đầu tư sinh lợi nhuận dù vốn nhỏ hay lớn. Vậy có ít tiền nên đầu tư gì để sinh lời nhanh. Dưới đây Mytrade sẽ chia sẻ đến bạn 6 kênh đầu tư sinh lợi nhuận nhanh chóng với số vốn cực hạt dẻ. 

Có ít tiền nên đầu tư gì? Các bước để đầu tư an toàn cho người mới

Có ít tiền nên đầu tư gì? Các bước để đâu tư an toàn cho người mới

Có ít tiền nên đầu tư gì? Các bước để đầu tư an toàn cho người mới

Xác định mục tiêu khi đầu tư 

Trước khi đầu tư hoặc tham gia vào bất kỳ một phi vụ nào thì bạn cần phải xác định được chính xác mục tiêu mong muốn khi đầu tư là gì. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một mô hình đầu tư phù hợp đối với nhu cầu của bản thân nhất. 

Một số câu hỏi đặt ra để có thể giúp bạn xác định được mục tiêu và kế hoạch đầu tư của bản thân như sau:

 • Thu nhập hằng tháng hiện tại của bạn đang là bao nhiêu? 
 • Số tiền bạn sẵn sàng bỏ ra cho hoạt động đầu tư hằng tháng là bao nhiêu?
 • Hình thức mà bạn muốn đầu tư là gì? 
 • Bạn mong muốn phần lợi nhuận thu được hàng tháng là bao nhiêu? 
 • Bạn muốn tham gia đầu tư ở trong dài hạn hay ngắn hạn?

Hãy đặt bút và viết ra những mục tiêu của mình trước khi bạn bắt đầu đầu tư. Từ những câu hỏi trên thì bạn có thể lập ra cho mình được một kế hoạch đầu tư cụ thể và lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp dành cho bản thân. Một lưu ý quan trọng trước khi đầu tư chính là bạn nên chọn những nền tảng đầu tư an toàn, lợi nhuận và uy tín để tham gia. 

Hướng dẫn đầu tư cho người mới

 • Chuẩn bị kiến thức trước khi tham gia đầu tư 

Dù cho bạn có mang hết số vốn của mình đi đầu tư hay kinh doanh nếu như muốn thu được lợi nhuận cao và đạt hiệu quả thì điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là trang bị và trau dồi kiến thức về chúng.

Chẳng hạn bạn muốn kinh doanh thì bạn cần phải có kiến thức về sản phẩm mà bạn muốn bán, tình hình thị trường hoặc là đối thủ cạnh tranh để có thể đưa ra được các chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả. 

Đối với đầu tư cũng sẽ tương tự. Bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ về tình hình của thị trường và các kênh đầu tư hiện nay. Khi bạn đã có đủ lượng kiến thức để đầu tư, bạn có thể sử dụng số ít tiền của mình đi đầu tư. Dần dần tạo ra được thói quen và cách phân tích thị trường cũng như xây dựng nền tảng để bạn đầu tư với số tiền lớn. Đồng thời bạn cũng có thể xử lý hoặc tránh được những rủi ro. 

 •   Giữ vững tinh thần và tránh bị dao động

Đầu tư là một việc không phải một sớm một chiều là có thể mang về phần lợi nhuận trong tức thì. Bởi vì thị trường đầu tư sẽ luôn còn tiềm ẩn những rủi ro và sự biến động. Ngoài việc trang bị cho mình các kiến thức và nghiên cứu thị trường và luôn trong trạng thái học hỏi để giúp việc đầu tư hiệu quả thì cần phải giữ vững tinh thần để tránh bị dao động. Bởi vì những sự biến động của thị trường cũng là một điều quan trọng. 

>> Tham khảo thêm: Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Các hình thức đầu tư với số vốn ít

Các hình thức đầu tư với số vốn ít

Các hình thức đầu tư với số vốn ít

Ai khi tham gia đầu tư cũng đều muốn đạt lợi nhuận cao, nhưng nên đầu tư gì khi có ít tiền đang là một mối băn khoăn lớn đối với rất nhiều người. “Một vốn, bốn lời” chính là mong ước của rất nhiều nhà đầu tư, vậy thì khi bắt đầu chúng ta nên lựa chọn phương thức nào để có thể vừa an toàn nhưng lại đem lại lợi nhuận cao? Cụ thể một số hình thức dưới đây:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng chính là phương pháp đầu tư không còn xa lạ đối với nhiều người. Gửi ngân hàng là một hình thức đầu tư phù hợp đối với những nhà đầu tư ít tiền và ngại rủi ro. Mong muốn có phần lợi nhuận đều đặn, không cần phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu. Bạn cũng có thể gửi tiết kiệm theo tuần, theo tháng hay theo năm dựa trên sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Lãi suất cho hình thức gửi tiết kiệm còn tùy thuộc vào các ngân hàng nhưng thường sẽ dao động ở mức lãi suất từ 6-7%/1 năm. Theo đó, nếu như 1 năm bạn gửi 100 triệu vào ngân hàng thì sau 1 năm bạn sẽ nhận được khoảng từ 6-7 triệu đồng tùy theo mức lãi suất ngân hàng áp dụng.  

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ chính là sản phẩm chứng khoán xác nhận về quyền sở hữu một phần vốn góp ở trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Người nắm giữ chứng chỉ quỹ không cần phải đau đầu lo lắng về quyết định đầu tư. Mà việc này đã có các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm. Họ sẽ giúp cho bạn tính toán xem nên đầu tư vào đâu và làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận.

Chính vì điều này, chứng chỉ quỹ đang là một kênh phù hợp đối với những bạn có nguồn vốn ít ỏi, thiếu kinh nghiệm,… mà vẫn muốn kiếm được lợi nhuận từ đầu tư tài chính. Bạn có thể nhận được phần lợi nhuận tốt mà không cần phải vất vả quá nhiều như tự kinh doanh.

Kinh doanh nhỏ 

Hiện nay thì kinh doanh nhỏ là một phương pháp được nhiều người trẻ lựa chọn. Bằng chứng là những tiệm café, shop quần áo, quán ăn…đang mở ra ngày càng nhiều. Nếu như chọn được mặt bằng kinh doanh tốt và biết cách để tối ưu chi phí thì lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu như lựa chọn mặt bằng tại những nơi quá đắt đỏ hay không có người qua lại thì phần doanh thu không thể bù nổi chi phí mà bạn cũng có thể phải đóng cửa quán sau khoảng ba bốn tháng vận hành.

Để mở ra được một cửa hàng, một quán cafe sẽ không quá khó nhưng để có thể vận hành nó có lãi thì không phải một ai cũng làm được. Muốn làm chủ bạn cần phải tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng và sự nhạy bén đối với những biến động thị trường. Điều này có lẽ cũng là một rào cản lớn dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay và mang lại cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên để hoạt động đầu tư hiệu quả thì đòi hỏi nhà đầu tư phải có một lượng kiến thức về tài chính nhất định. 

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn có thể thu về phần lợi nhuận từ việc nhận cổ tức hàng năm hoặc kinh doanh chênh lệch giá thông qua hoạt động mua bán cổ phiếu. Bên cạnh đó thì cổ phiếu là một loại tài sản tài chính đang có tính thanh khoản cao, vì vậy bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch mua bán để có thể thu hồi lại vốn gần như là mọi lúc.

Chỉ với số vốn nhỏ là bạn đã có thể đầu tư sinh lời gấp nhiều lần. Ngoài ra, so với những kênh đầu tư khác thì khi đầu tư cổ phiếu bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để vận hành và chăm sóc. Là một kênh đầu tư phù hợp cho dân văn phòng, nhà đầu tư muốn sinh lời cao nhưng lại không có nhiều thời gian. Nếu như bạn còn phân vân đầu tư gì với số tiền nhỏ, thì đầu tư cổ phiếu sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Khi chỉ cần 1-2 triệu đồng là bạn đã có thể tham gia vào thị trường đầu tư đầy tiềm năng này. 

Một trong những dẫn chứng điển hình đó là ông Zhang Jindong, Chủ tịch của Công ty Thiết bị gia dụng Suning Appliance lớn nhất Trung Quốc. Ông đã trở thành một tỷ phú giàu nhất nước này nhờ 210 triệu cổ phiếu ông nắm giữ đã tăng giá tới 4 lần. 

Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời cao, tuy nhiên cũng có rất nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn cần phải có một số hiểu biết cơ bản về ngành tài chính để hoạt động đầu tư đạt hiệu quả. 

>> Tham khảo thêm: Đầu tư tăng trưởng là gì? Một số sai lầm trong đầu tư tăng trưởng

Thuê nhà và cho thuê lại 

Hình thức đầu tư này ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Bởi vì số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn, có thể thu hồi lại vốn nhanh và có lãi ngay nếu như cho thuê được hết các phòng.

Nhu cầu phòng ở của các bạn sinh viên, hộ gia đình với những phòng đầy đủ tiện nghi đang tăng cao. Các bạn có thể sẽ thuê nguyên căn sau đó sửa, lắp thêm nội thất để cho thuê từng phòng với một mức giá cao hơn. Cùng với thu tiền điện, nước, mạng và phí vệ sinh…mỗi tháng sẽ có thể kiếm được số tiền không hề nhỏ.

Điểm mấu chốt trong phương án đầu tư này là bạn phải tìm được nhà để thuê với mức giá rẻ, có hợp đồng rõ ràng, thời hạn thuê đủ dài để bạn thu hồi vốn và có lãi. Ngoài ra, việc lựa chọn phân khúc khách hàng cũng ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của bạn. Trong quá trình đầu tư, bạn nên dự trù trước cả khoảng thời gian không có khách thuê bởi nhiều yếu tố tác động như dịch, lễ, tết…để tính toán chi phí hợp lý. 

Đầu tư vàng 

Vàng là một kênh đầu tư phù hợp dành cho mọi nhà đầu tư, nếu như bạn còn đang phân vân có ít tiền nên đầu tư gì thì đây chính là lựa chọn thích hợp để dành cho bạn. Đầu tư vàng sẽ có nhiều hình thức như mua bán vàng, tích trữ vàng. Ngày nay thì hình thức đầu tư vàng không chỉ đơn giản là việc mua vào lúc mà giá vàng giảm và bán đi khi giá vàng tăng. Ưu điểm lớn nhất khi đầu tư vàng đó chính là vàng sẽ có tính thanh khoản cao, dễ dàng mua bán mà không cần phải thông qua bất kì trung gian nào. Vàng sẽ là một kênh đầu tư thích hợp dành cho những người đang còn phân vân nên đầu tư gì với số tiền nhỏ. 

Có thể kể đến như đầu năm 2020 thì giá vàng SJC chỉ ở mức 42,6 triệu đồng cho 1 lượng, tuy nhiên đến đầu tháng 8/2020 thì giá vàng đã đạt đến ngưỡng 62 triệu đồng cho 1 lượng. Như vậy, chỉ trong vòng 8 tháng thông qua hoạt động mua bán chênh lệch giá bạn đã có thể thu về được 19,4 triệu đồng cho 1 lượng vàng.

Tuy nhiên, để đầu tư vàng với khối lượng lớn thì bạn sẽ cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đầu tư vàng. Bên cạnh đó, đầu tư vàng không phải là một kênh đầu tư tạo ra được thu nhập ổn định mà nó còn phụ thuộc vào sự biến động giá cả vàng ở trên thị trường. Vì thế bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ khi đầu tư. 

Cho vay ngang hàng  

Trước đây thì việc vay và cho vay vốn sẽ hầu như cần phải thông qua trung gian là các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Cá nhân cho vay chủ yếu là những người thân hoặc tiệm cầm đồ hay các địa chỉ cho vay tiền nóng. Vay ngang hàng P2P (Peer-to-peer lending) xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2016 đã lấp đầy khoảng trống trong vay tiêu dùng.

Nhà đầu tư có điều kiện tài chính và muốn đầu tư sinh lời thì sẽ được kết nối cùng với những người đi vay có nhu cầu vay nhanh với một mức lãi suất phù hợp với nhau. Việc kết nối này sẽ thông qua các sàn giao dịch…

Vì không phải thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian mà tự cho vay trực tiếp nên những người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn so với khoản đầu tư của mình. Còn người đi vay cũng có thể dễ dàng tiếp cận những khoản vay đa dạng, vay nhanh nhà không cần mất quá nhiều bước hồ sơ. P2P đang là một kênh đầu tư mới hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận hơn dành cho các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên thì cho vay ngang hàng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

 • Tình trạng bên cho vay trả lãi, trả gốc sẽ chậm so với thời gian quy định.
 • Rủi ro ở trong quá trình tranh chấp. Do hình thức vay này vẫn còn đang khá mới mẻ tại Việt Nam nên Ngân hàng nhà nước đang ở trong quá trình xây dựng quy định, chưa ban hành cụ thể về cách thức quản lý giao dịch này. Vì vậy mà khi có tranh chấp xảy ra, sẽ khó giải quyết.
 • Trong trường hợp bên vay ngang hàng mà phá sản hoặc kinh doanh phạm pháp mà bị tước giấy phép thì khoản đầu tư của bên cho vay cũng sẽ coi như bị mất trắng. 

Để đầu tư kênh này hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của bên vay cùng với mức độ uy tín của Công ty sở hữu nền tảng cho vay. Với những khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng thì đây chính là kênh mang lại phần lợi nhuận cao nhất khoảng từ 12% – 18%.

Đầu tư cho bản thân 

Có lẽ bạn đã nghe câu “Đầu tư vào bản thân không bao giờ lỗ”. Dấn thân vào trong thương trường, đã đi đầu tư thì cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Còn đầu tư vào bản thân thì chắc chắn sẽ đem lại lợi ích gì đó dành cho bạn. Có thể không thấy ngay được, tuy nhiên nó sẽ phát huy tác dụng ở một lúc nào đó.

Thay vì việc mù quáng lao theo thị trường, bạn sử dụng số tiền đó để học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm của người đi trước sẽ giúp cho bạn giảm thiểu được rủi ro và tự tin hơn vào trong quyết định đầu tư của mình.

Ví dụ bạn muốn đầu tư vào trong thị trường chứng khoán, thay vì có 100 triệu bạn sẽ đầu tư hết vào đây, bạn có thể để ra khoảng 10-20 triệu để học các khóa về đầu tư đến từ các chuyên gia để có được cái nhìn tổng quan, biết cách đọc bản báo cáo tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Mất chi phí ban đầu nhưng bạn sẽ có thể áp dụng được cho rất nhiều những lần sau đó. 

Đầu tư và nâng cấp bản thân sẽ giúp cho nguồn thu nhập của bạn gia tăng lên rất nhiều. Từ đó thì số vốn để đầu tư cũng sẽ lớn hơn nhanh chóng. Đầu tư vào những mối quan hệ cũng giúp cho bạn có nhìn thấy được nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Cuộc sống chính là một quá trình đầu tư liên tục, bạn đầu tư vào bản thân mình thì chính bạn sẽ là người gặt hái kết quả. Như triết gia Albert Camus người Pháp từng nói: “Sự hào phóng lớn nhất dành cho tương lai là cống hiến mọi thứ cho hiện tại”.

Lời khuyên khi đầu tư với số tiền nhỏ 

Lời khuyên khi đầu tư với số tienf nhỏ

Lời khuyên khi đầu tư với số tiền nhỏ

Dù số tiền nhỏ hay số tiền lớn thì nguyên tắc “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” vẫn sẽ luôn đúng. Bạn hãy chia số tiền mình đang có ra thành nhiều phần khác nhau và sẽ đầu tư phần lớn nhất vào kênh mà bạn đánh giá hiệu quả nhất.

Với các bạn sinh viên mới ra trường thì việc đầu tư vào bản thân có lẽ là một khoản cần chi nhiều nhất. Bởi đây chính là giai đoạn quan trọng gây ảnh hưởng đến tương lai của các bạn sau này. Tuy nhiên đối với những người ở tuổi 30 thì đầu tư vào trong những khoản sinh lời nhanh và ổn định mới là điều chân ái.

Mỗi người sẽ có một mục tiêu đầu tư khác nhau, vậy nên hãy luôn tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra các quyết định phù hợp nhất với mình. Đừng nghe ai khác mà hãy làm điều mình muốn và chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình.

Kết luận

Những chia sẻ trên của Mytrade đây hy vọng sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc liệu rằng có ít tiền nên đầu tư vào đâu. Tùy vào nhu cầu và mục tiêu của bản thân,bạn hãy lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp đối với cá nhân. Khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ và hiểu rõ về thị trường mình muốn đầu tư. Nắm rõ được luật chơi của thị trường thì bạn có thể thu được lợi nhuận như mong muốn. Bên cạnh đó, đừng để bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai, lựa chọn điều mình thích và chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình. 

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 • Bài viết nổi bật