Cổ phiếu blue chip là gì? Đặc điểm của nhóm cổ phiếu Blue chip

Cổ phiếu là một khái niệm không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư Việt Nam trong những năm gần đây. Cổ phiếu cũng rất nhiều loại khác nhau với những đặc tính riêng biệt, trong đó không thể không nhắc đến cổ phiếu Blue chip. Vậy cổ phiếu Blue chip là gì? Và loại cổ phiếu này có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào? Bài viết sau Mytrade sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là gì? Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là một loại cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có số lượng lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường. Những công ty này thường sẽ phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại mức lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Dù đứng trước sự thay đổi hay những suy thoái thị trường thì cổ phiếu Blue chip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với những loại cổ phiếu khác.

Tại sao lại gọi là Blue chip? Bởi cụm từ này bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi Poker ở các sòng bài Casino. Blue là màu xanh dương còn Chip chính là những tấm thẻ đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền màu xanh dương sẽ có mức giá trị cao nhất khi bạn chơi Poker. Cho nên cụm từ Blue chip để hình dung những cổ phiếu chất lượng được phát hành bởi các công ty lớn.

Điều kiện để trở thành một cổ phiếu Blue chip 

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Blue chip thì cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tổ chức phát hành phải là một doanh nghiệp có lịch sử tồn tại lâu dài cùng với hoạt động tài chính tốt. Thông thường thì các công ty sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu trong một lĩnh vực nào đó mà không phải là sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa của công ty lớn: quy mô và giá trị của công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
 • Cổ phiếu có lịch sử tăng trưởng bền vững, từ thời điểm phát hành cho đến những triển vọng trong tương lai. 
 • Các chỉ số thị trường khi sử dụng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor hay Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 doanh nghiệp phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu như doanh nghiệp và cổ phiếu họ phát hành có được những đặc điểm nêu trên thì cổ phiếu đó sẽ được gọi là Blue chip.

>> Tham khảo: Bán chui cổ phiếu là gì? Mức phạt của việc bán chui cổ phiếu

Đặc điểm cơ bản của loại cổ phiếu Blue chip

Đặc điểm cơ bản của cổ phirus blue chip Đặc điểm cơ bản của loại cổ phiếu Blue chip

 • Doanh nghiệp sở hữu số vốn hóa thị trường lớn

Vốn hóa thị trường là một tiêu chí quan trọng để xếp một mã cổ phiếu thuộc vào nhóm cổ phiếu Bluechip hay không. Cổ phiếu này sẽ thường có giá trị vốn hóa trên 10 tỷ USD và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam).

 • Doanh nghiệp có năng lực tài chính lớn mạnh

Một doanh nghiệp được đánh giá là có tiềm lực tài chính mạnh là doanh nghiệp luôn có xếp hạng tín dụng hàng năm cao. Đơn vị đó sẽ có tổng nợ thấp, giá trị tài sản lớn và đặc biệt là có nguồn tiền mặt dồi dào.

 • Doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng ổn định

Một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Bluechip cần phải có tốc độ tăng trưởng ổn định qua từng năm. Tốc độ tăng trưởng này không nhất thiết phải quá nhanh hay quá cao nhưng cần phải tăng đều qua mỗi năm, mỗi quý. Từ đấy, doanh nghiệp mới tạo được sự tin tưởng đến khách hàng.

 • Là doanh nghiệp đầu ngành

Hầu hết những công ty dẫn đầu trong ngành hay một lĩnh vực, có mức doanh thu lớn và quy mô hoạt động phân bố rộng mới phát hành loại cổ phiếu này. Các doanh nghiệp lớn đầu ngành đồng thời cũng sẽ sở hữu các dòng sản phẩm thương hiệu mạnh cùng với sức ảnh hưởng của cổ phiếu đối với thị trường chứng khoán mạnh.

>> Tham khảo: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết khi đầu tư

Có nên đầu tư vào loại cổ phiếu Blue chip?

Có nên dầu tư vào loại cổ phiếu blue chip Có nên đầu tư vào loại cổ phiếu Blue chip?

Cổ phiếu Blue chip là một loại chứng khoán mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên xem nó là toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Sau đây sẽ là những ưu điểm và hạn chế để giải thích tại sao lại không nên.

Ưu điểm của loại cổ phiếu Blue chip

Được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn nên cổ phiếu Blue chip có mức độ an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế đang khủng hoảng suy thoái thì lợi nhuận nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ duy trì bền vững.

 • Chính sách về chi trả cổ tức hấp dẫn

Cổ phiếu Bluechip thường là cổ phiếu của các doanh nghiệp dẫn đầu trong một lĩnh vực của các doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, việc chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư cũng thường rất hấp dẫn. Đơn vị có thể chi trả mức cổ tức cao và đảm bảo đúng thời hạn định kỳ. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá trị của cổ phiếu này thường sẽ có xu hướng cao hơn so với phần lớn các loại cổ phiếu khác trên thị trường hiện nay. Cổ tức cao hơn so với mức lãi suất cơ bản sẽ bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền.

 • Thích hợp để nắm giữ dài hạn

Một thực tế rằng, những mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không thể tránh khỏi các biến động lên xuống không ngừng. Tuy nhiên với tiềm lực tài chính của doanh nghiệp có vốn hoá lớn cùng với thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn mạnh thì các mã cổ phiếu trong nhóm Blue chip thường sẽ ít chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường hơn các nhóm cổ phiếu từ doanh nghiệp có vốn hoá nhỏ khác. Chính vì vậy, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cổ phiếu Blue chip rất phù hợp để nắm giữ trong dài hạn. 

 • Tốc độ tăng trưởng của Blue chip ổn định, bền vững

Trên thực tế, cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu của những doanh nghiệp có quy mô lớn và các doanh nghiệp này thường có mức tăng trưởng ổn định trong dài hạn nên có thể đảm bảo được quyền lợi của nhà đầu tư khi sở hữu. Tuy rằng giá cổ phiếu này cũng có những biến động nhưng thường sẽ gặp ít biến động và mất giá như những nhóm cổ phiếu khác từ các doanh nghiệp có vốn hoá nhỏ hơn.

Hạn chế của cổ phiếu Blue chip

Mặc dù loại cổ phiếu Blue chip có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại khá chậm. Do tính an toàn cao nên mức lợi nhuận thu được sẽ thấp. Có thể nói số tiền lời dành cho nhà đầu tư cổ phiếu Blue chip thấp chính là một nhược điểm lớn nhất của nó.

 • Mức độ an toàn, rủi ro 

Mặc dù cổ phiếu Blue chip được đánh giá là loại cổ phiếu có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong những tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường diễn ra (một số biến động do chiến tranh hay thiên tai,…) thì các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Tuy vậy điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc đại suy thoái toàn cầu năm 2022, những công ty Blue chip top đầu cũng phải vật lộn chật vật trước thời kỳ căng thẳng, thậm chí không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Vì vậy, dù nó tốt đến đâu thì nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, không nên mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua những cổ phiếu đầu tư kiếm lời khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

>> Tham khảo: Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng

Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip 

Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Blue chip

Sau đây sẽ là một vài lưu ý cho những người mới đầu tư vào cổ phiếu Blue chip. 

Lựa chọn cổ phiếu blue chip uy tín và ít biến động 

Việc lựa chọn những cổ phiếu Blue chip uy tín không khó khi nhà đầu tư có thể tìm được danh sách những doanh nghiệp lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm ở đây chính là sự ít biến động giá của cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành ra. Bởi vì chỉ những tổ chức hay doanh nghiệp có lịch sử lâu dài và phát triển bền vững mới đảm bảo được cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.

Nhà đầu tư có thể bắt gặp những công ty về công nghệ được rót vốn rất lớn. Tuy vậy, thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và có tính cạnh tranh cao nên nó thường biến động mạnh và ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của tổ chức này không được coi là cổ phiếu Blue chip. Nhà đầu tư không nên nhìn vào sự phát triển chớp nhoáng ấy mà hy vọng đến một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước. 

Nhà đầu tư có thể thực hiện so sánh giá của doanh nghiệp có cổ phiếu Blue chip qua các năm trước dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc bản thân mỗi người có thể sử dụng các phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định được giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai. 

Cần có chiến lược đầu tư an toàn 

Sau khi đã có được một danh sách những cổ phiếu Blue chip phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư, lúc này bạn sẽ cần xây dựng một số chiến lược chính xác. Có hai vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm lúc này

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào mã cổ phiếu Blue chip. Mức lợi nhuận của loại cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó có thể thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: như một phần vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… còn lại sẽ mua cổ phiếu Blue chip. Làm như vậy sẽ giúp nhà đầu tư có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 loại cổ phiếu Blue chip: Thị trường có nhiều cổ phiếu Blue chip như vậy, không lý nào nhà đầu tư chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều hơn một cổ phiếu Blue chip để nâng cao hiệu quả đầu tư. Nhà đầu tư có thể tự đánh giá tiềm năng phát triển của các cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hay chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng cũng giúp nhà đầu tư có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ những cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một phương pháp đầu tư rất thông minh mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Danh sách cổ phiếu Blue Chip Việt Nam và trên thế giới hiện nay 

Sau đây, Mytrade xin tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Blue chip hiện nay tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung để nhà đầu tưcùng tham khảo.

Tại Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Mã giao dịch VNM)
 • Tập đoàn Vingroup (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VIC)
 • Tập đoàn Masan (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán là MSN)
 • Tổng công ty Khí Việt Nam (Mã giao dịch GAS)
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động (Mã giao dịch MWG)
 • Công ty CP Viễn Thông FPT (Mã giao dịch FPT)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VCB)

Trên thế giới:

 • Facebook
 • Tập đoàn McDonald
 • Duke Energy
 • Dollar General Corp
 • NovartisBerkshire Hathaway Inc
 • AbbVie
 • Tập Đoàn Alibaba
 • Johnson & Johnson

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải biết nhà đầu tư cần nắm được về cổ phiếu Blue chip - “đứa con vàng" được “sinh ra” từ những doanh nghiệp phát triển và dẫn đầu. Cổ phiếu Blue chip này luôn là những cái tên hấp dẫn các nhà đầu tư bởi những đặc điểm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, đây không phải là một loại cổ phiếu phù hợp với mọi phương pháp đầu tư, với mọi nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần xác định rõ được cách đầu tư của mình để lựa chọn loại cổ phiếu cho phù hợp.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán hàng tín tại Việt Nam

Mytrade là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán, cho phép bạn tiếp cận với các loại cổ phiếu. Bạn có thể đăng ký mở tài khoản miễn phí tại website https://mytrade.vn/ hoặc app Mytrade. 

Những biến động thị trường và tin tức về tài chính cũng sẽ được cập nhập để bạn dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp cho đầu tư. Mytrade là một sự lựa chọn dành cho những bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán và hình thức kiếm tiền thụ động.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về cổ phiếu blue chip hoặc cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch hãy liên hệ ngay đến Mytrade chúng tôi qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành nhanh nhất và chính xác nhất!

 • Bài viết nổi bật