Các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất năm 2022

Nhắc đến các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng thì không thể bỏ qua nhóm ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, xây dựng cầu đường, thép,...Những nhóm ngành này chịu sự tác động tích cực khi mà những dự án đầu tư công tăng trưởng và chúng được thực hiện một cách nhanh chóng. Hôm nay Mytrade sẽ cùng bạn tìm hiểu về các mã cổ phiếu ngành đầu tư công tiềm năng trong năm 2022 thông qua nhận định về đặc thù của nhóm, nhận định chung về tổng thể của cả ngành.

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là gì? Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là một nhóm cổ phiếu được hưởng lợi nhiều từ những hoạt động đầu tư của Nhà Nước vào các dự án và công trình khác nhau. Vì thế mà nhóm cổ phiếu đầu tư công rất rộng lớn, nhưng chủ yếu sẽ thuộc những mã cổ phiếu ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, xây dựng, thi công công trình….

Đặc điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công

Để hiểu hơn về nhóm cổ phiếu đầu tư công thì bạn có thể tham khảo đến một số đặc điểm cơ bản về nhóm cổ phiếu này như sau: 

 • Đây chính là nhóm cổ phiếu tập trung vào những công ty Nhà nước nên nó sẽ bị chi phối nhiều bởi chính phủ.
 • Nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp này an toàn bởi nó đứng đằng sau là Nhà nước. Vì vậy mà nó khó có thể phá sản được. 
 • Nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ có tác động đến nhiều các nhóm ngành khác. 

Về cơ bản thì đầu tư công sẽ có sự tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Theo nhiều nhận định thì lĩnh vực đầu tư công sẽ có nhiều sự tăng trưởng mạnh khi có dự án phục hồi kinh tế được triển khai ở trong thời gian tới.

Từ định nghĩa và đặc điểm về khái niệm kể trên thì bạn có thể nghiên cứu và lựa chọn cho mình được những mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng dựa vào những yếu tố sau:

 • Năng lực thị phần của doanh nghiệp ở trong ngành nghề đó: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các công ty top đầu trong những lĩnh vực về vật liệu xây dựng, thi công công trình hạ tầng, xây dựng cầu đường,…..
 • Cân nhắc những doanh nghiệp, công ty sở hữu các dự án lớn và dự án trọng điểm có tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế khu vực.
 • Doanh nghiệp lớn, có uy tín lâu năm hoạt động kinh doanh trong ngành nghề: Các công ty sở hữu dàn nhân lực giỏi và phát triển công nghệ mới thường sẽ có tiềm năng phát triển ở trong tương lai. 

Nhận định về tiềm năng của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022

Nhận định về tiềm năng của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022 Nhận định về tiềm năng của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022

Những đặc thù về nhóm cổ phiếu đầu tư công bao gồm: 

 • Đây là nhóm cổ phiếu tập trung vào những doanh nghiệp Nhà nước, do vậy mà chúng bị chi phối khá nhiều bởi Chính Phủ. Đây chính là điều mà những nhà đầu tư cá nhân không thích của nhóm cổ phiếu này. 
 • Nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp này an toàn bởi chúng được đứng sau bởi Nhà nước do vậy rất khó để phá sản. 
 • Nhóm những mã cổ phiếu đầu tư công có ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành khác nhau. 

Về cơ bản thì nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ có tác động lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt chính là sự phát triển cơ sở hạ tầng. Theo nhiều nhận định đưa ra thì nhóm cổ phiếu này sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở trong giai đoạn 2022-2025 sắp tới, bởi đây chính là thời điểm nền kinh tế Việt Nam lẫn trên thế giới được phục hồi. Chính vì vậy mà những dự án đang bị gián đoạn từ năm 2020-2021 sẽ được triển khai ở trong thời gian tới. Kèm theo đó chính là nhiều kỳ vọng được đặt ra khi mà gói hỗ trợ kinh tế được giải ngân ở trong vòng 2 năm tới. 

Các nhóm ngành có liên quan đến đầu tư công sẽ có khả năng theo đà này mà tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình của dịch bệnh covid 19, bởi cho đến nay thì tại thị trường Việt Nam cũng như trên toàn thế giới thì tình hình vẫn đang rất căng thẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Vì vậy khả năng nhiều là chi phí đầu tư công sẽ bị cắt giảm để có thể toàn lực hỗ trợ trong công tác phòng chống và điều trị covid 19 là rất cao. Do vậy, mặc dù đã có sự phục hồi nền kinh tế nhưng cụ thể thời gian như thế nào thì chưa thể nói trước. 

>> Tham khảo thêm: Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng nhất trên thị trường

Danh sách những mã cổ phiếu đầu tư công

Danh sách những mã cổ phiếu đầu tư công Danh sách những mã cổ phiếu đầu tư công

 • Mã C47 -  Công ty cổ phần Xây dựng 47 - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã C4G - Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 - Niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM
 • Mã CII - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã CTD - Công ty cổ phần Xây dựng COTECCONS - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã CTI - Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã CTR - Tổng Công ty cổ phần Công trình Viettel - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã DPG - Công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã EVG - Công ty cổ phần Tập đoàn Everland - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã FCN - Công ty cổ phần FECON - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã G36 - Tổng công ty cổ phần G36 - Niêm yết trên Sàn giao dịch UPCOM
 • Mã HBC - Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã HHV - Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã HUB - Công ty cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã HUT - Công ty cổ phần Tasco - Niêm yết trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã HTN - Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã LCG - Công ty cổ phần Licogi 16 - Niêm yết trên Sàn giao dịch HOSE
 • Mã MST - Công ty cổ phần Đầu tư MST - Niêm yết trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã PDB - Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Din Capital - Niêm yết trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã S99 - Công ty cổ phần SCI - Niêm yết trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã SCI - Công ty cổ phần SCI E&C - Niêm yết trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã VC9 - Công ty cổ phần Xây dựng số 9 - Niêm yết ở trên Sàn giao dịch HNX
 • Mã VCG - Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Niêm yết ở trên sàn giao dịch HOSE
 • Mã ROS - Công ty cổ phần Xây dựng FLC FAROS - Niêm yết ở trên Sàn giao dịch HOSE

Các mã cổ phiếu đầu tư công được hưởng lợi trong năm 2022

Các mã cổ phiếu đầu tư công được hưởng lợi trong năm 2022 Các mã cổ phiếu đầu tư công được hưởng lợi trong năm 2022

Công ty cổ phần Licogi 16 - Mã cổ phiếu LCG

Công ty cổ phần Licogi 16 (tiền thân chính là Công ty Xây dựng số 16) được thành lập vào năm 2001. Đến năm 2008 thì LICOGI 16 đã chính thức niêm yết cổ phiếu ở Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, công ty đang hoạt động mạnh ở trong 5 lĩnh vực chính: hạ tầng giao thông, tiện ích – ngành nước, bất động sản, năng lượng tái tạo, xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Doanh nghiệp hoạt động ổn định và đang ở trên đà phát triển rất tốt thông qua những chỉ số tài chính ấn tượng. 

Bên cạnh đó, công ty hiện cũng đang sở hữu rất nhiều các dự án đầu tư tiềm năng, có thể kể đến như: Nhà máy Điện gió Chơ Long, Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc, Dự án đường cao tốc QL45 – Nghi Sơn, Đường cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên, Đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt.

Công ty Cổ phần Xây dựng COTECCONS (Mã cổ phiếu CTD) – Niêm yết trên sàn giao dịch HOSE

Nếu bạn là một người quan tâm nhiều đến ngành nghề xây dựng thì COTECCONS hẳn đã không còn là cái tên xa lạ. Đây chính là một doanh nghiệp mạnh ở trong ngành, có năng lực thực hiện được những loại công trình hiện đại với quy mô lớn. 

Với hệ thống quản lý khoa học và nhân sự tài năng thì COTECCONS đang không ngừng khẳng định được vai trò và vị thế của mình ở trong các lĩnh vực hoạt động. 

Với chỉ số tài chính ấn tượng thì cổ phiếu CTD luôn được nhiều nhà đầu tư săn đón, có tính thanh khoản cao và cũng được dự báo về việc tiếp tục tăng trưởng mạnh ở trong thời gian sắp tới.

Trong những năm gần đây thì COTECCONS liên tục đạt được nhiều hợp đồng lớn có giá trị lên đến 25.000 tỷ đồng. Đây chính là một trong những điểm sáng chứa đầy hứa hẹn cho những nhà đầu tư có thể tham khảo.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (Mã cổ phiếu DPG) – Niêm yết trên sàn giao dịch HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển thì công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương luôn tự hào khi đã khẳng định được năng lực và uy tín của mình. Điều này sẽ được thể hiện rõ nhất thông qua những dự án mà doanh nghiệp đó đã và đang thực hiện:

 • Dự án Casumina và hoạt động kinh doanh điện. Doanh thu của công ty ở sau dự án đó đạt mức 2.545 tỷ đồng (tăng lên 20,1% so với cùng kỳ). Trong đó thì doanh thu thủy điện đã tăng trưởng 50% so với cùng kỳ từ mức thấp. Doanh thu hạch toán về phần còn lại của dự án Casumina đạt 943 tỷ đồng (tăng 17%). 
 • Dự án Cồn Tiến đang được triển khai với tổng diện tích xây dựng lên đến 30ha. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này đã lên đến gần 700 tỷ đồng và cũng đang được triển khai bởi doanh nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập chính cho doanh nghiệp DPG trong những năm tới.

DPG đang tích cực để phát triển mảng kinh doanh điện. Hiện tại thì DPG đang vận hành những nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A&B, 1C và Sông Bung 6. 

Ngoài ra thì hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty cũng đang được đánh giá phát triển rất tốt. Lợi nhuận thu về trong những năm gần đây luôn đạt được cột mốc hơn 400 tỷ đồng. Con số này sẽ không thể dừng lại ở đó khi mà hoạt động mở bán của những dự án xây dựng đã được triển khai vào năm 2022.

Công ty cổ phần CIENCO4 - Mã cổ phiếu C4G

Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 chính là đơn vị kế thừa được truyền thống Cục Công trình I – Bộ Giao thông vận tải được thành lập vào ngày 27/12/1962 để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông ở trong chiến tranh.

Mặc dù cổ phiếu này chỉ được niêm yết ở trên sàn giao dịch UPCom, tuy nhiên Công ty cổ phần CIENCO4 luôn được những nhà đầu tư quan tâm và săn đón bởi những tiềm năng phát triển của nó. Trong những năm gần đây thì công ty liên tục là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Ngành Giao thông vận tải và được tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Với đội ngũ lãnh đạo, quản lý năng động và sáng tạo, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, đội thợ lành nghề cùng trang thiết bị, công nghệ hiện đại. CIENCO4 đã ngày càng được khẳng định được là thương hiệu mạnh ở trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Tiềm năng của công ty sẽ được thể hiện qua những sự kiện sau: 

 • Thành công huy động được 1124 tỷ đồng số vốn chủ sở hữu thông qua đợt phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông vào đầu năm 2022.
 • Kỳ vọng khi mà Nhà nước mua lại BOT Thái Nguyên – Chợ Mới ở trong Quý II năm 2022 sẽ giúp cho C4G thu hồi về khoảng 1100 tỷ đồng. 
 • Công ty nắm trong tay được những dự án trọng điểm như Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt, Cầu Bạch Đằng 2 và một số dự án khác có tổng giá trị hơn 2000 tỷ đồng.
 • Được Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) lựa chọn để làm đối tác thi công gói thầu số 6, thuộc về dự án cải tạo và nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

>> Tham khảo thêm: Top 5 mã cổ phiếu ngành thép nổi bật nhất trên thị trường hiện nay

Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình - Mã cổ phiếu HBC

Cổ phiếu HBC luôn được đánh giá cao ở trong khoảng thời gian gần đây bởi thị trường bất động sản đang dần hồi phục ở trong năm 2022. Bên cạnh đó thì phần doanh thu từ hoạt động xây dựng của công ty hiện cũng đang rất tốt. Điều này được thể hiện thông qua những báo cáo tài chính của HBC đang liên tục tăng trưởng.

Có thể xem đây chính là một trong những mã cổ phiếu “đầu ngành” xây dựng, đặc biệt ở trong lĩnh vực thi công công trình dân dụng và hạ tầng. HBC từng là một nhà thầu chính trong dự án Vietinbank Tower (Hà Nội) với độ cao công trình lên đến 363m và dự án Saigon Centre (Sài Gòn) – công trình sâu nhất của Việt Nam với 6 tầng hầm.

HBC chính là đối tác của những chủ đầu tư lớn hiện nay như Novaland, Vinhomes hay Keppel Land. Những dự án bất động sản đang được công ty tập trung vào xây dựng và đầu tư phát triển trong thời gian tới. Ngoài ra, HBC còn là một tổng thầu EPC những dự án điện mặt trời với Shire Oak International (SOI), cũng như những dự án điện gió.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Mã cổ phiếu VCG 

Được thành lập vào năm 1988, sau đó đã được niêm yết ở trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 12/2020. VCG chính là một trong những công ty uy tín có hoạt động lâu đời ở trong lĩnh vực xây dựng.

Hiện nay thì VCG chính là tập đoàn đa ngành với 23 công ty con và 22 công ty liên kết ở nhiều các lĩnh vực: Xây dựng những công trình dân dụng, thuỷ lợi, công nghiệp, giao thông, các công trình thuỷ điện, Sản xuất vật liệu xây dựng và Đầu tư kinh doanh bất động sản. Công ty vừa là một nhà thầu cũng vừa là một đơn vị trực tiếp thi công.

Đặc biệt, VCG còn gây ấn tượng đối với nhà đầu tư khi đang có quỹ đất gần 2.000 ha và mục tiêu gia tăng quỹ đất này lên 5.000 ha vào năm 2025.

Một số dự án tiềm năng đã được thực hiện bởi công ty: 

 • Dự án về công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật: gói thầu XL-03 và XL-05, Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, nhà ga hàng khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.
 • Dự án về công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản: Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai có quy mô 30 tầng nổi, 3 tầng hầm và tổng diện tích là 11.727 m2. Dự án khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà – Cát Bà Amatina, Hải Phòng đang có tổng đầu tư 600 triệu USD và tổng diện tích là 172 ha.Tổ hợp các căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê Green Diamond nằm ở Láng Hạ (Hà Nội), 

Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công Một số lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Nếu như những mã cổ phiếu đầu tư công là một lựa chọn của các bạn trong hoạt động đầu tư dài hạn thì đừng nên bỏ lỡ một số lưu ý sau nhé:

Dù cổ phiếu có tốt đến đâu thì cũng cần tìm điểm mua phù hợp. Không nên mua đuổi theo những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Tiềm năng của những mã cổ phiếu đầu tư công đều chính là kỳ vọng, còn nó hiện thực hóa thành phần lợi nhuận thì cần có thêm nhiều thời gian, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cùng với tốc độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công sẽ đóng một vai trò then chốt.

Nếu như dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở trong tương lai thì nhóm cổ phiếu đầu tư công sẽ có sự tăng trưởng chậm lại do bị ảnh hưởng bởi những biện pháp phòng chống dịch.

Các ngành được hưởng lợi đến từ làn sóng đầu tư công vẫn có nhiều rủi ro hiện hữu. Ví dụ những doanh nghiệp xây dựng cần phải đối mặt với cơn sốt giá của nguyên vật liệu đầu vào, doanh nghiệp xi măng cũng đối mặt với việc dư cung hoặc một số doanh nghiệp khác cần phải đợi nghiệm thu rất lâu mới thu được tiền.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin và kiến thức mà Mytrade muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư về vấn đề các mã cổ phiếu đầu tư công. Hy vọng với các mã cổ phiếu tiềm năng được Mytrade đề cập đến ở trên sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm được nhiều lựa chọn cho giao dịch trong đầu tư dài hạn của mình. 

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm thông tin về cổ phiếu đầu tư công hoặc cần hỗ trợ tham đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade hiện luôn đồng hành xuyên suốt cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện giao dịch nhằm mang lại những hiệu quả trong hoạt động tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu phần lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật