Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết khi đầu tư

Cổ phiếu được biết đến là một loại tài sản đặc biệt, đồng thời là nguồn đầu tư rất có tiềm năng. Vậy trước khi bắt đầu đầu tư cổ phiếu thì bạn cần hiểu rõ cổ phiếu là gì? và cách định giá thế nào để mang lại lợi nhuận cao? Cùng Mytrade trả lời các câu hỏi trên trong bài viết sau đây nhé!

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành hoặc ở dưới dạng bút toán ghi sổ xác nhận quyền lợi hợp pháp liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu doanh nghiệp và trở thành cổ đông, nắm giữ một phần hoặc nhiều phần cổ phần của doanh nghiệp đó.

Có thể hiểu đơn giản: Cổ phiếu chính là một loại giấy chứng nhận của người nắm giữ đối với doanh nghiệp phát hành. Cổ phiếu đồng thời cũng là một loại tài sản có khả năng sinh lời phụ thuộc vào sự phát triển và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư mua cổ phiếu hoặc bán cổ phiếu với hy vọng tạo ra được lợi nhuận. Nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp hơn và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian đợi giá tăng cao sẽ bán ra để thu về lợi nhuận. 

Nhà đầu tư sẽ mở tài khoản giao dịch tại những doanh nghiệp môi giới, lưu giữ tiền và thực hiện những giao dịch mua, bán cổ phiếu. Tại đó, nhà đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu tiềm năng hoặc đang bị thị trường đánh giá thấp và nắm giữ chúng từ một đến vài năm để doanh nghiệp phát triển, cổ phiếu tăng giá và bán chúng ra để thu về lợi nhuận.

>> Tham khảo: RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

Chỉ số cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu chính là chỉ báo thống kê và đo lường sự biến động của một số danh mục cổ phiếu, là đại diện cho một lĩnh vực nào đó. Dựa trên chỉ số cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ có thể đánh giá mức độ tiềm năng và định giá cổ phiếu trong tương lai, cũng như khả năng phát triển sinh lời của cổ phiếu…

Hiện nay, cổ phiếu sẽ được đánh giá qua những chỉ số chính như:

 • Chỉ số P/E: là tỷ lệ giữa giá bán cổ phiếu và mức thu nhập trên mỗi cổ phần. Chỉ số này giúp nhà đầu tư xác định được hiện nay cổ phiếu đó đang bị định giá quá thấp hoặc quá cao so với các loại cổ phiếu khác cùng ngày. Nếu như chỉ số P/E thấp thì chứng tỏ rằng cổ phiếu đó đang bị định giá thấp và có lợi cho nhà đầu tư.
 • Chỉ số EPS: Thu nhập trên mỗi cổ phần, tức là số tiền mà mỗi cổ phần sẽ nhận được sau khi doanh nghiệp đã chia hết số tiền lãi cho các cổ đông. Chỉ số EPS càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang có tốc độ phát triển ổn định.
 • Chỉ số P/B: là tỷ lệ giá trên sổ sách, so sánh mức giá trên sổ sách so với mức giá thường của cổ phiếu. Chỉ số P/B càng thấp sẽ càng tốt, nó cho thấy nhà đầu tư đang phải trả ít hơn so với giá trị sổ sách ghi nhận.
 • Chỉ số DPR: Tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ thể hiện mức chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư so với mức mà doanh nghiệp kiếm được. Chỉ số DPR ở mức càng cao cho thấy doanh nghiệp đang phát triển và tạo ra mức lợi nhuận tốt để trả cổ tức cho cổ đông.

Dựa trên các chỉ số đánh giá cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ xác định đầu tư  như thế nào? Nên đầu tư loại cổ phiếu nào cũng như thời điểm mua để mang về mức lợi nhuận tốt nhất

Phân loại cổ phiếu 

Phân loại cổ phiếu Phân loại cổ phiếu

Hiện nay trên thị trường có các loại cổ phiếu sau: 

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phổ thông (hay còn gọi là cổ phiếu thường) đại diện cho quyền sở hữu một phần vốn góp của doanh nghiệp. Sở hữu cổ phiếu thường cho phép các nhà đầu tư được hưởng mức lợi nhuận biến động dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra, khoản lợi nhuận này thường được phân phối dưới dạng cổ tức.

Nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu thường sẽ có quyền biểu quyết để bầu ra hội đồng quản trị của doanh nghiệp và những chính sách lớn của doanh nghiệp đó như họa động mua bán sáp nhập doanh nghiệp khác.

Trong trường hợp doanh nghiệp đó phá sản, nhà đầu tư nắm giữ phần cổ phiếu thường sẽ được hưởng quyền lợi dựa trên tài sản thanh lý, tuy nhiên chỉ sau khi các chủ nợ và các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được thanh toán. Cổ phiếu thường còn đóng một vai trò như khoản thưởng cho sự đóng góp của ban điều hành và nhân viên (gọi là cổ phiếu ESOP).

Mặt khác, cổ phiếu ưu đãi còn cho phép nhà đầu tư được trả mức cổ tức một cách đều đặn trước khi lợi nhuận được phân phối cho các cổ đông thường. Như đã đề cập ở trên, những cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được thanh toán lợi ích trước các cổ đông phổ thông trong trường hợp doanh nghiệp phá sản.

Tuy nhiên cổ phiếu ưu đãi sẽ không có quyền biểu quyết và cũng như khó có được lợi nhuận từ lãi vốn khi không được mua bán trên sàn giao dịch như cổ phiếu phổ thông. Đây cũng sẽ là một lựa chọn phù hợp với các nhà đầu tư tìm kiếm mức thu nhập đều đặn ngoài trái phiếu.

Cổ phiếu tăng trưởng so với cổ phiếu giá trị

Đúng như tên gọi, cổ phiếu tăng trưởng đề cập đến những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn thị trường chung. Hay nói một cách học thuật thì các cổ phiếu tăng trưởng sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong những “giai đoạn kinh tế mở rộng” và “lãi suất thấp”.

Ngược lại, những cổ phiếu có giá trị giao dịch ở giá thấp hơn so với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể tạo ra, tuy nhiên loại cổ phiếu này thường được thị trường định giá hấp dẫn hơn so với ngành chung do chưa có nhiều người phát hiện được tiềm năng của nó.

Các cổ phiếu giá trị như tài chính, bất động sản, năng lượng sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi, vì các doanh nghiệp này thường tạo ra những dòng thu nhập đáng tin cậy trong khi giá của chúng lại đang bị đánh giá thấp. 

Cổ phiếu thu nhập

Cổ phiếu thu nhập chính là cổ phiếu trả mức cổ tức cao hơn thị trường một cách đều đặn từ nguồn lợi nhuận hoặc tiền mặt dư thừa của doanh nghiệp.

Thông thường, các cổ phiếu này nằm ở lĩnh vực tiện ích và đặc điểm của những doanh nghiệp này là có độ ít biến động và ít tăng vốn hơn so với cổ phiếu tăng trưởng. Chính vì vậy chúng phù hợp với những nhà đầu tư có mức độ không thích rủi ro cao hay những người tìm kiếm nguồn thu nhập đều đặn. 

Cổ phiếu Blue-chip

Cổ phiếu blue-chip chính là những doanh nghiệp lâu đời và có giá trị vốn hóa lớn. Các doanh nghiệp này có thành tích dài và thành công trong việc tạo ra thu nhập một cách đáng tin cậy, đồng thời dẫn đầu ngành hoặc lĩnh vực của họ.

Các nhà đầu tư cần thận trọng có thể cân nhắc danh mục đầu tư của mình vào những cổ phiếu blue-chip, đặc biệt là trong những giai đoạn biến động cao. Có thể dễ dàng tìm thấy những mã cổ phiếu blue-chip trong rổ chỉ số VN30.

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các hoạt động của nền kinh tế chung và thường sẽ tuân theo chu kỳ thị trường: mở rộng, chậm lại, suy thoái và phục hồi.

Những cổ phiếu này thường biến động nhiều hơn và cho thấy hiệu suất tốt hơn những cổ phiếu khác trong thời điểm mà nền kinh tế tăng trưởng mạnh lên khi người tiêu dùng có mức thu nhập cao hơn, từ đó chi tiêu cho tiêu dùng nhiều hơn .

Mặt khác, loại cổ phiếu không theo chu kỳ thường nằm trong những ngành "chống suy thoái", các cổ phiếu này có xu hướng hoạt động tốt một cách đều đặn bất kể nền kinh tế đang ở tình trạng nào. Cổ phiếu không theo chu kỳ thường sẽ tốt hơn cổ phiếu chu kỳ trong nền kinh tế suy thoái. 

Cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ chính là những cổ phiếu thường mang lại mức lợi nhuận đều đặn trong hầu hết những điều kiện kinh tế và môi trường thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp này thường bán những sản phẩm và dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và tiện ích.

Cổ phiếu phòng thủ có thể giúp nhà đầu tư bảo vệ danh mục đầu tư khỏi bị thua lỗ trong khoảng thời gian thị trường gặp sự kiện bán tháo hoặc thị trường giá xuống (down trend). Cổ phiếu phòng thủ cũng có thể chính là cổ phiếu giá trị, cổ phiếu thu nhập hay cổ phiếu không theo chu kỳ hoặc cổ phiếu blue-chip. 

Cổ phiếu IPO

Khi một công ty cổ phần muốn phát hành cổ phiếu ra ngoài công chúng và trở thành một công ty đại chúng thì doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu thông qua một “đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng” (còn gọi là IPO). Cổ phiếu được bán trong đợt IPO thường sẽ được phân phối với mức giá nhỏ hơn giá cổ phiếu khi thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Các cổ phiếu IPO này cũng có thể sẽ bị hạn chế giao dịch trong một khoảng thời gian để ngăn những nhà đầu tư bán tất cả cổ phiếu của họ khi mà cổ phiếu bắt đầu giao dịch.

Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu penny chính là những cổ phiếu có giá thị trường ở mức dưới 10.000 đồng và được xem là có tính đầu cơ cao. Có rất nhiều cổ phiếu penny được giao dịch trên 3 sàn giao dịch lớn, tuy nhiên cũng rất nhiều cổ phiếu giao dịch thông qua một thị trường mở (OTC).

Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện đầu tư vào các cổ phiếu này do có mức biến động giá cao cùng tính thanh khoản thường ở mức thấp.

Cổ phiếu penny đã được truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng đầu tư sau khi mà bộ phim "The Wolf of Wall Street” được phát hành, bộ phim kể về một cựu nhân viên môi giới chứng khoán đã thực hiện được một vụ lừa đảo bằng cổ phiếu penny. 

Cổ phiếu ESG

Cổ phiếu ESG (còn gọi là cổ phiếu môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp) nhấn mạnh đến việc bảo vệ môi trường và công bằng xã hội và thực hành quản lý đạo đức. 

Cổ phiếu ESG đã trở nên khá phổ biến và trở thành “trend” với thế hệ millennials trong một vài năm gần đây, một thế hệ có ý thức xã hội và những người có nhiều khả năng đầu tư vào những thứ họ tin tưởng, ủng hộ.

>> Tham khảo: Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm, quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Lợi ích của hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu

Lợi ích của hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu Lợi ích của hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu

 • Tạo được khoản lợi nhuận cao

Khi sở hữu một cổ phiếu chính là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp đã phát hành ra nó. Nếu như lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm là khoảng từ 6-7%/năm thì khi đầu tư vào các cổ phiếu dựa vào tốc độ tăng trưởng trung bình của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán bạn sẽ có thể thu được lợi nhuận từ 30-50%/năm. 

Việc của bạn là cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai để tiến hành đầu tư vào nó. Khi doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận, bạn sẽ nhận được cổ tức hoặc bạn cũng có thể giao dịch mua bán để thu lợi từ việc chênh lệch giá của cổ phiếu trên thị trường.

 • Là một tài sản có tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là một loại tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh, tính thanh khoản chỉ đứng sau tiền mặt. Những sản phẩm chứng khoán được mọi người tập trung mua bán và trao đổi trên thị trường cổ phiếu. Tại đây các nhà đầu tư đều có thể tham gia giao dịch và khớp lệnh gần như ngay tức thì, do vậy cổ phiếu có thể chuyển thành tiền một cách nhanh chóng.

 • Là hình thức đầu tư linh hoạt

Nếu như đầu tư bất động sản yêu cầu bạn cần phải có một nguồn vốn tương đối lớn thì đối với việc đầu tư vào cổ phiếu bạn chỉ cần tích lũy cho mình một khoản tiền nhỏ. Việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ mang lại cho bạn tỷ suất sinh lợi vượt trội không kém hoặc thậm chí là hơn đầu tư bất động sản rất nhiều. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không cần phải chờ một khoảng thời gian dài từ vài tháng đến vài năm để có tiền sinh lời như khi gửi tiết kiệm. Khi tham gia vào đầu tư chỉ cần tối thiểu 3 ngày nắm giữ cổ phiếu và khi giá cổ phiếu tăng nhà đầu tư có thể bán bất cứ khi nào họ muốn để thu lợi nhuận.

Những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu?

Những yếu tố tác động tới giá cổ phiếu Những yếu tố tác động đến giá cổ phiếu?

Giá cổ phiếu có rất nhiều biến động và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt quy luật của những yếu tố tác động để quyết định việc mua bán cổ phiếu tại thời điểm phù hợp. Giá của cổ phiếu chịu ảnh hưởng của những yếu tố sau:

 • Tình hình kinh tế thị trường: đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá của cổ phiếu. Nền kinh tế tăng trưởng tốt, trạng thái khỏe mạnh thì sẽ kéo theo mức giá của các loại cổ phiếu tăng trưởng. Đồng thời một nền kinh tế tốt tạo điều kiện cho những doanh nghiệp hoạt động thu được nhiều lợi nhuận, doanh thu, mang lại lợi nhuận cổ phiếu của nhà đầu tư tăng.
 • Quy luật cung – cầu: đây là một quy luật cơ bản tạo nên giá trị của hàng hóa mà ở đây chính là cổ phiếu. Nhu cầu mua cổ phiếu tăng thì dòng tiền đổ vào thị trường tăng, đồng thời cũng kích thích thị trường phát triển. Số lượng của cổ phiếu phát hành không đủ sẽ làm cho giá tăng theo quy luật cung cầu.
 • Hiệu suất ngành: Trong mỗi giai đoạn, thị trường sẽ có một số  nhóm ngành phát triển và giá cổ phiếu của nhóm ngành đó sẽ dẫn dắt thị trường.
 • Doanh thu của doanh nghiệp: Đây chính là yếu tố tất yếu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Những doanh nghiệp hoạt động tốt và tạo ra doanh thu, lợi nhuận sẽ cho thấy được tiềm năng phát triển, thu hút tiền của nhiều nhà đầu tư. Chính vì thế giá cổ phiếu cũng tăng mạnh.
 • Chính sách cổ tức: Đây là một yếu tố đến từ doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Doanh nghiệp có chính sách chia cổ tức hấp dẫn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mua và giữ lại cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến giá cổ phiếu, tuy nhiên nó sẽ không ảnh hưởng rõ ràng đến giá cổ phiếu trên thị trường. Bởi sẽ có nhiều nhà đầu tư thấy doanh nghiệp làm ăn thua lỗ bán cổ phiếu ra, nhưng lại cũng có nhiều nhà đầu tư nắm bắt cơ hội mua vào.

Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu sinh lời hiệu quả

Thị trường cổ phiếu có rất nhiều biến động, giá tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà nhà đầu tư khó lòng nắm bắt và thao túng thị trường. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc đầu tư cổ phiếu sinh lời mà nhà đầu tư cần tuân thủ:

 • Chỉ đầu tư vào các cổ phiếu mình hiểu rõ: Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thị trường chung, đặc điểm loại cổ phiếu, cũng như tiềm năng phát triển và cơ hội phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai. Đồng thời tìm hiểu kỹ về bộ máy quản lý, chính sách… Yếu tố để những doanh nghiệp kinh doanh sinh lời và mang lại lợi nhuận ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu trong tương lai.
 • Nhà đầu tư cần hiểu rõ về những khái niệm về cổ phiếu, thuật ngữ liên quan đến thị trường cổ phiếu là gì? Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp nhà đầu tư tham gia an toàn, hiệu quả.
 • Đầu tư dài hạn sinh lời bền vững: Đầu tư vào cổ phiếu không phải là cuộc chơi lướt sóng và thu lời nhanh chóng. Nhà đầu tư cần có mục tiêu cụ thể, mua cổ phiếu để làm gì? Xây dựng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để đầu tư an toàn. 
 • Giữ vững tâm lý: Nhà đầu tư cổ phiếu thành công sẽ cần giữ vững vàng tâm lý, tránh để những tác động ngắn hạn của thị trường, thiên tai hay tâm lý bầy đàn… Ảnh hưởng đến quyết định giao dịch mua bán.
 • Đa dạng các danh mục đầu tư ở mức vừa phải: Nhà đầu tư không nên dồn hết tiền đầu tư vào một giỏ, cũng không nên đầu tư lan man vào quá nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Cần phải tỉnh táo, phân tích thị trường để chọn ra được một vài cổ phiếu có giá trị và tiềm năng thực sự để nắm giữ.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin về cổ phiếu mà Mytrade muốn gửi đến nhà đầu tư. Hy vọng sau bài viết này nhà đầu tư sẽ có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về cổ phiếu cũng như trong thị trường chứng khoán. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay

Để dễ dàng quản lý các danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản giao dịch miễn phí và tham gia đầu tư qua App Mytrade (hệ điều hành Android và IOS) hoặc website https://mytrade.vn/. Mytrade hoạt động với sự minh bạch, an toàn và đồng hành suốt quá trình cùng nhà đầu tư sẽ giúp việc đầu tư của bạn được thực hiện nhanh chóng lại mang lại mức lợi nhuận cao. Tải app ngay hôm nay!

Nếu bạn còn thắc mắc nào về cổ phiếu là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch hãy liên hệ ngay đến HOTLINE Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp vấn đề nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật