Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu midcap

Thị trường chứng khoán ngày càng đa dạng các loại cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể lựa chọn, trong đó cổ phiếu Midcap là cái tên mà có thể nhiều nhà đầu tư chưa biết, nhất là những người mới tham gia vào thị trường tài chính. Vậy cổ phiếu Midcap là gì và có loại cổ phiếu này có ưu nhược điểm gì thì hãy cùng Mytrade tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu midcap là gì? Cổ phiếu Midcap là gì?

Midcap là một nhóm những cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu Midcap thuộc các doanh nghiệp đang từng bước phát triển và tiềm năng tăng trưởng cao trên thị trường.

Midcap là nhóm cổ phiếu nằm giữa Large caps (blue chip) và Small caps (Penny). Với sức bật và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn 20 – 30% so với các cổ phiếu có vốn hóa lớn như Blue chip nhưng lại ổn định và an toàn hơn so với nhóm cổ phiếu Penny. Sàn HOSE lựa chọn nhóm 70 cổ phiếu Midcap để đánh giá biến động và dẫn dắt thị trường.

Cổ phiếu Midcap có đặc điểm gì?

Nhóm cổ phiếu Midcap có những đặc trưng riêng, do vậy nhà đầu tư cần nắm rõ để phân biệt và đánh giá so với những loại khác trên thị trường. Có thể tổng hợp một vài đặc điểm nổi bật của nhóm Midcap:

 • Vốn hóa thị trường trung bình: So với những cổ phiếu bluechip thì midcap có số vốn hóa thị trường dao động trong khoảng từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Đa số các doanh nghiệp thuộc midcap đều chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa trên toàn thị trường.
 • Thị giá tầm trung: Thông thường các doanh nghiệp này đều có nguồn vốn trung bình và ổn định, còn nếu như nguồn vốn thấp thì giá trị tạo ra lợi nhuận lại cao
 • Có tiềm năng tăng trưởng tốt: Chỉ số thị trường về cơ bản khá hấp dẫn, đồng thời cũng có khả năng tăng trưởng doanh thu kép và mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai
 • Các doanh nghiệp có thị phần phát triển ổn định lâu dài: Hầu hết những ngành thuộc midcap đều có liên quan đến các lĩnh vực vận tải, điện lực và nhà đất thuộc các ngành trọng điểm và không thể thiếu trên thị trường. Khả năng tăng trưởng và duy trì vị thế ổn định vốn hóa thị trường ở tầm mức trung.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap

Có nên đầu tư vào cổ phiếu midcap Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap không?

Nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn chưa rõ về loại cổ phiếu Midcap này chắc chắn sẽ băn khoăn và tự hỏi là: liệu có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap hay không? Chính vì vậy đầu tiên nhà đầu tư phải tìm hiểu được ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu này để từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư không. Cụ thể đó là:

Ưu điểm và cơ hội khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap

 • Cổ phiếu Midcap thuộc sở hữu của những doanh nghiệp đang trên đà phát triển, có nền tảng ổn định và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ. Bộ máy quản lý còn mới, có tầm nhìn rộng, có thể tạo nên sự bứt phá về hoạt động kinh doanh trong tương lai. Do vậy lợi nhuận tăng mạnh sẽ kéo theo giá cổ phiếu tăng cao.
 • Mức giá cổ phiếu Midcap tầm trung do vậy vừa túi tiền của nhiều nhà đầu tư, dễ mua. So với cổ phiếu Bluechip thì nhóm cổ phiếu Midcap có giá rẻ hơn nhiều và khối lượng cũng nhiều hơn cho nhà đầu tư lựa chọn.
 • Tính thanh khoản cao và an toàn hơn so với cổ phiếu Penny. Bởi vì nhóm cổ phiếu này đang trong quá trình phát triển, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, mang lại sức mua cùng khối lượng giao dịch lớn.
 • Tính minh bạch cao cùng thông tin tài chính doanh nghiệp được công khai rõ ràng. Nhà đầu tư dễ dàng đánh giá, kiểm định thông tin các mã cổ phiếu phân tích để đưa ra quyết định xuống tiền đầu tư hay không. 

Hạn chế khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap cần lưu ý

 • Nhóm cổ phiếu Midcap được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về tính ổn định, an toàn hơn cổ phiếu Penny nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro từ thị trường. Những biến động, khủng hoảng tài chính hay từ chính hoạt động kinh doanh… đều có thể khiến doanh nghiệp phá sản, bởi khả năng tài chính và sức chịu đựng còn thấp.
 • Biến động giá cổ phiếu không cao như nhóm cổ phiếu Penny nhưng nhỉnh hơn so với nhóm Large caps. Do vậy, mức lợi nhuận không thực sự hấp cho các nhà đầu tư ngắn hạn tham gia.
 • Nhóm cổ phiếu Midcap vẫn có những nguy cơ bị lái giá, đầu cơ. Bởi nhóm cổ phiếu này có giá trị vốn hóa không quá cao và cũng chưa thực sự kiểm soát tốt giá trên thị trường.

Với những ưu điểm và hạn chế riêng, nhà đầu tư có thể thấy nhóm cổ phiếu Midcap vẫn là một lựa chọn hấp dẫn để đầu tư sinh lời. Cổ phiếu midcap được chuyên gia đánh giá nên đầu tư và cũng thu hút dòng tiền lớn. 

>> Tham khảo: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết khi đầu tư

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap

Tham gia đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội sinh lời nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Chọn chiến lược đầu tư dài hạn với các mã cổ phiếu phù hợp. Bởi các doanh nghiệp đều cần thời gian để tăng trưởng và mang lại lợi nhuận.
 • Quản lý tài chính hiệu quả, phân chia vốn vào nhiều mã. Việc này nhằm giảm thiểu những rủi ro thị trường tác động và làm sụt giảm giá cổ phiếu gây tổn thương cho nhà đầu tư. Không vay tiền cho đầu tư chứng khoán mà cần có những kế hoạch tài chính, sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi và đầu tư lâu dài để mang lại lợi nhuận ổn định.
 • Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và đặt ra giới hạn an toàn để mua bán cổ phiếu kịp thời. Tránh để làn sóng thị trường dẫn dắt, khiến nhà đầu tư không kịp đối phó với các biến động quay đầu bất thường, khó kiểm soát.
 • Đầu tư cổ phiếu Midcap khá an toàn, nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc việc kiểm tra thông tin doanh nghiệp, đánh giá thị trường. Tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định xuống tiền. Đánh giá báo cáo tài chính doanh nghiệp, phân tích và tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn để có nhận định chính xác nhất.
 • Ổn định tâm lý khi tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư không nên để những yếu tố biến động ngắn hạn hay thông tin nhiễu loạn ảnh hưởng đến quyết định giao dịch. Lưu ý, không đầu tư theo tâm lý đám đông dễ bị lái giá dẫn đến thua lỗ.

Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 tốt để đầu tư có lãi

Danh sách cổ phiếu midcap 2022 tốt đầu tư để có lãi Danh Sách Cổ Phiếu Midcap 2022 Tốt Để Đầu Tư Có Lãi

Đây là danh sách những doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu thuộc nhóm Midcap tốt nhất tại Việt Nam như sau:

 1. Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng: ( mã giao dịch DRC –  HOSE )
 2. Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh ( mã giao dịch DXG – HOSE )
 3. Tổng công ty cổ phần thiết bị Điện Việt Nam ( mã giao dịch GEX –  HOSE )
 4. Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM ( mã giao dịch HCM –  HOSE )
 5. Công ty cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu ( mã giao dịch HDC – HOSE)
 6. Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen ( mã giao dịch HSG – HOSE)
 7. Tổng công ty phát tiền đô thị Kinh Bắc ( mã giao dịch KBC – HOSE )
 8. Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương ( mã giao dịch KSB – HOSE )
 9. Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại ( mã giao dịch PPC – HOSE )
 10.  Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam ( mã giao dịch PVS – HNX )

>> Tham khảo: Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng

Nên đầu tư cổ phiếu Midcap ở đâu?

Muốn đầu tư cổ phiếu MidCap nhà đầu tư có thể thông qua 2 hình thức chủ yếu như sau: 

Cách 1: Tham gia giao dịch mua bán trực tiếp trên sàn 

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn những sàn chứng khoán uy tín để tham gia mua bán cổ phiếu Midcap trực tiếp trên thị trường. Đây là một hình thức đầu tư mà nhà đầu tư dựa trên sự phân tích và phán đoán của cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận mà không thông qua bất kỳ ai. 

Ở đây, các nhà đầu tư đều sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ giao dịch mua bán mà không cần phải chia hoa hồng cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu là những nhà đầu tư mới thì nên cân nhắc về việc tự mình đầu tư Midcap bởi tỷ lệ rủi ro mà nó mang đến cũng khá cao. 

Cách 2: Tham gia mua cổ phiếu qua các chuyên gia môi giới 

Đây là một hình thức mà nhà đầu tư sẽ tham gia vào thị trường có chuyên gia phân tích chứng khoán. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư tiền vào quỹ này và thực hiện theo những chỉ dẫn của họ. 

Khi đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lợi nhuận từ kết quả giao dịch. Đồng thời, phần lợi nhuận này sẽ phải chi trả hoa hồng cho các quỹ này với mức phí khá cao. Nhưng về cơ bản thì phương pháp này phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian và ít kinh nghiệm trên thị trường. 

Cách thức phân loại cổ phiếu Midcap và Penny

Cách thức phân loại midcap và penny

Cách thức phân loại cổ phiếu Midcap và Penny

Cách gọi cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Midcap là cách gọi được phân chia theo vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường là giá trị của một doanh nghiệp tính theo giá thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ doanh nghiệp thì hết bao nhiêu tiền?  

Vốn hóa Thị trường = số lượng cổ phiếu đang lưu hành x giá cổ phiếu trên thị trường.

Cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny lần lượt là các nhóm cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ lớn đến nhỏ.

 • Cổ phiếu Penny: Penny (PNs) thuộc nhóm Smallcap (chiếm khoảng 10% giá trị trên thị trường) thường được hiểu là cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, tính thanh khoản kém, độ rủi ro và hoạt động kinh doanh cao. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhầm lẫn đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhưng thị giá cổ phiếu lại thấp hoặc ngược lại. Một Penny điển hình là cổ phiếu của doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ, cổ phiếu có tính thanh khoản thấp và mức độ đầu cơ cao.
 • Cổ phiếu Midcap: Chiếm khoảng 30% giá trị thị trường. Cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap này khá lớn khi mà những chỉ số thị trường về cơ bản khá hấp dẫn. Ngoài ra, tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường vừa khá tốt bởi quy mô đang ở mức vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường ở xu hướng tích cực. Các cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Đặc biệt, trong tương lai nếu như cổ phiếu MidCap nào có tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần),  tăng trưởng lợi nhuận tốt, tăng trưởng doanh thu kép thì giá cổ phiếu trên sàn niêm yết sẽ tăng qua đấy giúp vốn hóa của công ty tăng theo và điều này sẽ giúp cho cổ phiếu đó trở thành cổ phiếu Bluechip thuộc nhóm LargeCaps. Chỉ số đại diện cho nhóm này là VNMidCap Index.

Kết luận

Trả lời được câu hỏi Midcap là gì và có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu này hay không sẽ là những thông tin cần thiết giúp ích cho các nhà đầu tư rất nhiều đến việc lựa chọn quyết định đầu tư của họ. Mytrade cũng hy vọng rằng mọi người sẽ nắm bắt được thông tin về loại cổ phiếu này chính xác nhất, biết được ưu điểm hạn chế của cổ phiếu Midcap để mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình đầu tư trên thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng. 

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc về cổ phiếu Midcap hoặc cần hỗ trợ nhanh trong quá trình thực hiện giao dịch, hãy liên hệ ngay đến Hotline hỗ trợ Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam 

Lựa chọn được một nền tảng giao dịch tốt để gửi gắm vốn và yên tâm đầu tư không hề khó. Chỉ cần nhà đầu tư bỏ thời gian một chút nghiên cứu để tìm ra những yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm một nền tảng giao dịch đầu tư uy tín. Nói chung, một nền tảng giao dịch chứng khoán uy tín chắc chắn là nền tảng được nhiều nhà đầu tư sử dụng, được nhiều cơ quan cấp phép và tuân thủ pháp luật, không có những tin đồn không tốt, Đồng thời cung cấp các dịch vụ nhanh chóng thông suốt và hỗ trợ khách hàng 24/7. Do vậy nhà đầu tư không thể bỏ qua nền tảng giao dịch và đầu tư Mytrade với những ưu điểm tuyệt vời sau: 

 • Tối ưu nguồn vốn: Mytrade cung cấp đến nhà đầu tư các công cụ tối ưu nguồn vốn và tận dụng được cơ hội giao dịch khi thị trường đang trong xu hướng tích cực.
 • Tối ưu thuế phí: Khi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán miễn phí tại app Mytrade (đã có trên hệ điều hành IOS và Android) hay website https://mytrade.vn/ sẽ được hưởng mức thuế phí ưu đãi tối ưu nhất.
 • Tối ưu lợi nhuận: Mytrade chúng tôi luôn đồng hành trong suốt quá trình giao dịch cùng nhà đầu tư để mang về được mức lợi nhuận tối ưu nhất.
 • Bài viết nổi bật