Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng trên thị trường hiện nay 

Cổ phiếu dầu khí luôn là một trong những nhóm ngành được đánh giá là có thể tăng trưởng bền vững ở trong dài hạn. Bởi dầu khí chính là nguyên nhiên liệu không thể thiếu ở trong cuộc sống, mà nguồn cung dầu cũng có hạn nên dẫn đến giá dầu luôn tăng lên mỗi ngày. Nên mua mã cổ phiếu ngành dầu khí nào? Hãy để Mytrade tư vấn cho bạn nhiều mã cổ phiếu ngành dầu khí tốt nhất hiện nay trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Mã cổ phiếu ngành dầu khí là gì?

Mã cổ phiếu ngành dầu khí là gì? Mã cổ phiếu ngành dầu khí là gì?

Mã cổ phiếu ngành dầu khí là những mã cổ phiếu đại diện cho các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất ở trong ngành dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tổng số mã cổ phiếu của ngành dầu khí tính đến thời điểm hiện tại là bao gồm 12 mã được niêm yết ở những sàn chứng khoán: PTV, POS, PVC, PVB, OIL, BSR, PLX, PEQ, PVS, PVE và TOS.

Danh sách mã cổ phiếu ngành dầu khí được niêm yết ở trên thị trường chứng khoán

Có tất cả 12 mã cổ phiếu ngành dầu khí ở trên sàn chứng khoán. Trong đó có 7 mã cổ phiếu ngành dầu khí được niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM, 2 mã cổ phiếu ngành dầu khí ở trên sàn giao dịch HSX và 3 mã cổ phiếu ngành dầu khí ở trên sàn giao dịch HNX.

Sàn UPCOM

 • Công ty cổ phần Lọc hoá Dầu Bình Sơn – Mã giao dịch chứng khoán BSR 
 • Tổng Công ty Dầu Việt Nam – Mã giao dịch chứng khoán OIL
 • Công ty cổ phần Thiết bị Xăng dầu Petrolimex – Mã giao dịch chứng khoán PEQ
 • Công ty cổ phần Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC – Mã giao dịch chứng khoán POS
 • Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí – Mã giao dịch chứng khoán PTV
 • Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí – Mã giao dịch chứng khoán PVE
 • Công ty cổ phần Dịch vụ biển Tân Cảng – Mã giao dịch chứng khoán TOS

Sàn HSX

 • Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – Mã giao dịch chứng khoán PVD
 • Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam – Mã giao dịch chứng khoán PLX

Sàn HNX

 • Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam – Mã giao dịch chứng khoán PVB
 • Tổng Công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí – Mã giao dịch chứng khoán PVC
 • Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – Mã giao dịch chứng khoán PVS

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu ngành phân bón tiềm năng nhất năm 2022

Tiêu chí để lựa chọn mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng

Mã cổ phiếu ngành dầu khí là gì? Mã cổ phiếu ngành dầu khí là gì?

Thị trường dầu khí đang ở trong giai đoạn phục hồi và có nhiều khởi sắc và có nhiều mã cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải đánh giá cẩn trọng để lựa chọn cổ phiếu dầu khí tiềm năng để đầu tư. Sau đây là những tiêu chí giúp nhà đầu tư lựa chọn mã cổ phiếu dầu khí phù hợp và sinh lợi nhuận hấp dẫn:

 • Chỉ số tổng nợ vay/tài sản ngắn hạn nên nhỏ hơn mức 1,1. Điều này cho thấy được tỷ lệ vay nợ của doanh nghiệp thấp và tình hình kinh tế tài chính ổn định, bất kể những chuyển biến xấu trên thị trường.
 • Chỉ số EPS có tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất. EPS chính là chỉ số thể hiện được giá trị lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu. Chỉ số dương chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt và ổn định. Giá trị EPS cao cho thấy rằng giá trị mã cổ phiếu càng có tiềm năng sinh lời và mang lại nhiều lợi nhuận. 
 • Chỉ số P/E nhỏ hơn 9 được những chuyên gia tài chính khuyến nghị mua vào. Bởi vì chỉ số P/E nhỏ cho thấy rằng doanh nghiệp đang bị đánh giá thấp về giá trị ở trên thị trường. Mua vào thời điểm này sẽ làm cho khả năng mua giá rẻ và bán với mức giá cao. Tuy nhiên, đối với những mã có P/E cao thì cho thấy doanh nghiệp đang có được tốc độ phát triển tốt, cũng chính là cổ phiếu mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành = [tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn] của doanh nghiệp cần nhỏ hơn 1.5. Giá trị thể hiện được khả năng thanh toán nợ dưới 1 năm. Chỉ số càng nhỏ thì cho thấy khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp sẽ cao và tình hình tài chính ổn định.
 • Trả cổ tức đều đặn chính là tiêu chí cần thiết để đánh giá được mức độ uy tín, hoạt động của doanh nghiệp đang phát triển, thu được phần lợi nhuận ổn định. Đặc biệt, sẽ ưu tiên những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, bởi điều đó cho thấy được tiềm lực tài chính của doanh nghiệp tốt.
 • Đánh giá đội ngũ lãnh đạo và tình hình chiến lược kinh tế của doanh nghiệp. Đội ngũ lãnh đạo xuất sắc sẽ có năng lực kinh doanh, mang đến được những chiến lược kinh tế mới mẻ nhằm thúc đẩy giá cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành dầu khí

Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành dầu khí Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành dầu khí

Lĩnh vực dầu khí trong nước sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường thế giới và không ổn định. Do vậy, khi đầu tư vào mã cổ phiếu ngành dầu khí, nhà đầu tư cần phải tuân thủ được những nguyên tắc sau:

 • Cập nhật liên tục các thông tin biến động về giá dầu khí trong và ngoài nước, những chính sách phát triển đầu tư liên quan đến lĩnh vực… nhằm đánh giá được xu hướng chung của giá cổ phiếu dầu khí.
 • Theo dõi chi tiết những hoạt động và chính sách kinh doanh của mỗi doanh nghiệp để nhận định được biến động mã cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư cần phải học cách phân tích thông tin về thị trường, phân tích kỹ thuật để nhận định được mã dầu khí tiềm năng ở trong thời điểm hiện tại. 
 • Phân bổ tỷ lệ tiền phù hợp vào những mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro tài chính, tác động thị trường gây thua lỗ.
 • Ổn định tâm lý trước những sự biến động ngắn hạn của thị trường. Bởi, ở thời điểm hiện tại thì các mã cổ phiếu dầu khí đang có còn nhiều tăng giảm khó lường bởi tình hình dịch bệnh và chiến tranh. Nhà đầu tư cần ổn định tâm lý và tránh bán tháo khi mà có dấu hiệu giá cổ phiếu giảm.
 • Xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp với mỗi mã, dài hạn hoặc trung hạn hay ngắn hạn cho mỗi mã cổ phiếu dầu khí. Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ để có thể đảm bảo an toàn và giảm tối đa thiệt hại.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành dầu khí không?

Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành dầu khí Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi đầu tư các mã cổ phiếu ngành dầu khí

Chúng ta cùng xem xét về tình hình thị trường dầu khí ở trên thế giới và tại Việt Nam cũng như những cơ hội và thách thức ở trong thời gian tới đối với cổ phiếu của ngành này để từ đó có thể đưa ra được kết luận có nên đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí trong thời điểm hiện tại không nhé!

Thị trường ngành dầu khí tại Việt Nam và trên thế giới

Cuộc khủng hoảng dầu khí ở trên thế giới do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid trước đây đã gây ra được sự suy giảm của nền kinh tế dầu khí đồng thời những mỏ dầu trên thế giới cũng đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động. Và khi mà nhu cầu mỏ dầu trên toàn cầu giảm xuống mức hơn 25% trong năm 2020 thì thị trường dầu khí ở Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém, khi mà hầu hết những tập đoàn dầu khí đều chịu tổn thất lớn và có nguy cơ cần phải tạm ngưng nhiều nhà máy sản xuất.  

Tuy nhiên, đến thời kỳ vaccine Covid đã được phát minh vào giai đoạn năm 2021 thì tình hình đã dần được kiểm soát, nền kinh tế thế giới cũng đang tiếp tục phải đối phó với những ảnh hưởng tiêu cực đến từ thị trường tiêu dùng. Sau khi bước qua được thời kỳ khủng hoảng, mặc dù vẫn còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong tình hình mới, nhưng nhìn chung thì các doanh nghiệp dầu khí cũng đã phần nào được phục hồi. 

Tại Việt Nam, các công ty dầu khí sẽ tiếp tục tập trung vào trong hoạt động đổi mới những phương thức quản trị và bám sát thị trường, tiếp tục sàng lọc dầu và hóa dầu ở trong từng giai đoạn, đồng thời kiểm soát được chi phí thật tốt để tối ưu cũng như có thể sẵn sàng đón đầu nhiều thách thức chung ở trên thị trường dầu khí toàn cầu. 

Cơ hội của những mã chứng khoán ngành dầu khí

 • Khi thị trường trong nước đang dần được phục hồi nhờ vào tác động tích cực từ vaccine hoặc bất kỳ tin tức về sự cắt giảm sản lượng từ OPEC thì sẽ là nguồn động lực cho sự phục hồi của giá dầu, thúc đẩy cho giá dầu tăng trong trưởng tương lai. 
 • Theo ước tính của những tổ chức kinh tế thì giá dầu Brent tăng và đạt mức bình quân 52 USD/ thùng, điều này làm cho phần lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí đã được đẩy tăng trên 35% so với năm 2020. 
 • Khi có nhiều yếu tố từ thị trường tác động thì những mã cổ phiếu ngành dầu khí cũng dần được phục hồi và tăng, chính là đà tăng trưởng cho thị trường chứng khoán ngành dầu khí.  

Như vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu dầu khí ở thời điểm này cũng không phải là không nên, tuy nhiên các nhà đầu tư cần phải xem xét thêm nhiều khía cạnh khác. Ngoài ra, việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư là tất yếu.  

Thách thức của những mã cổ phiếu dầu khí

Một số nhận định cho rằng thời điểm này chưa phải phù hợp để đầu tư ngành dầu khí, khi mà ngành này vẫn còn phụ thuộc nhiều bởi biến động trên thị trường dầu mỏ thế giới và nhìn vào tổng thể thì ngành dầu khí nội địa nói chung không có tính khả quan ở thời điểm hiện tại. Khi mà dịch bệnh vẫn còn gây ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu dầu khí ở trên thế giới thì đối với thị trường ở trong nước thì ngành dầu khí vẫn chưa thật sự phục hồi. 

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất năm 2022

Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng trên thị trường hiện nay 

Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng trên thị trường hiện nay  Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng trên thị trường hiện nay

Trên thị trường chứng khoán hiện nay đang có rất nhiều các mã cổ phiếu ngành dầu khí nên việc đưa ra lựa chọn sẽ làm cho nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn. Sau đây sẽ là một số mã cổ phiếu dầu khí tiềm năng:

Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn – Mã chứng khoán BSR 

BSR chính là mã cổ phiếu của công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn – đơn vị thành viên của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam, được niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Với vai trò tiếp nhận, quản lý và vận hành trong hoạt động sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì BSR luôn giữ vững được vai trò tiên phong cũng như đặt được nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam. 

Lĩnh vực kinh doanh chính của BSR là hoạt động sản xuất dầu mỏ tinh chế và buôn bán nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan khác.

Thời gian gần đây, khi mà tình hình chiến sự ảnh hưởng đến nền kinh tế, chính trị, xã hội ở trên toàn thế giới đã làm cho giá dầu BSR cũng khá biến động, xung quanh ở mốc từ 28.000 đồng – 32.000 đồng/cổ phiếu.

BSR phấn đấu trở thành một công ty lọc – hóa dầu hàng đầu Đông Nam Á, thể hiện được tầm vóc quốc tế, vị thế, trí tuệ, cũng  niềm tin và niềm tự hào của Việt Nam.

Thông tin niêm yết:

 • Ngày tiến hành giao dịch đầu tiên: 01/03/2018
 • Giá trong ngày giao dịch đầu tiên: 31.300 đồng
 • Khối lượng niêm yết trong lần đầu: 241.427.969 cổ phiếu
 • Khối lượng niêm yết ở hiện tại: 244.119.369 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 3.100.499.616 cổ phiếu
 • Tư vấn niêm yết: Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – Mã chứng khoán PVD 

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được thành lập từ năm 2001 trên cơ sở nhận chuyển giao những nguồn lực đến từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Biển (PTSC Offshore) thuộc về Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC). Việc thành lập PV Drilling chính là chủ trương tập trung trong hoạt động xây dựng và phát triển những loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. Hoạt động chủ yếu ở trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ kỹ thuật về giếng khoan và khoan, dịch vụ thiết bị máy khoan,  đo karota khí, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm định chất lượng vật tư thiết bị và phương tiện dầu khí,… cho thị trường ở trong và ngoài nước. Ngoài ra thì PVD còn được xếp vào nhóm các doanh nghiệp thượng nguồn ở trong ngành dầu khí.

Trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch mà tổng doanh thu của PVD cũng có nhiều ảnh hưởng chỉ thu được 3.988 tỷ đồng và giảm 24% so với năm trước đó, kéo theo mức lợi nhuận thu được ở sau thuế giảm còn 62 tỷ. 

PVD chính là một trong cổ phiếu của nhóm ngành dầu khí được niêm yết trên sàn HSX có mức giá dao động hiện tại ở trong khoảng 15.000 đồng – 18.000 đồng.

Thông tin niêm yết:

 • Ngày thực hiện giao dịch đầu tiên: 05/12/2006
 • Giá trong ngày giao dịch đầu tiên: 130.000 đồng
 • Khối lượng được niêm yết lần đầu: 68.000.000 cổ phiếu
 • Khối lượng được niêm yết hiện tại: 505,766,810 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 505,350,810 cổ phiếu

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam –  Mã cổ phiếu PVS 

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) thành lập từ tháng 2/1993 và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho dầu khí và công nghiệp. PVC hiện đang sở hữu những loại hình dịch vụ có tính mũi nhọn, chuyên nghiệp và đạt được trình độ quốc tế như: 

 • Cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho công nghiệp, dầu khí
 • EPCI công trình biển, EPC công trình công nghiệp và kho nổi xử lý và xuất dầu thô FSO/FPSO
 • Tàu dịch vụ
 • Khảo sát địa chất, công trình ngầm
 • Lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng công trình biển
 • Dịch vụ cảng, dịch vụ cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật, bảo vệ và vật tư thiết bị dầu khí
 • Dịch vụ về khách sạn và văn phòng. 

Trên sàn giao dịch HNX thì mã cổ phiếu PVS hiện luôn là một trong những mã cổ phiếu tốt nhất. Ngoài ra, PVS còn là tổng công ty quan trọng ở trong ngành dầu khí Việt Nam, đang có mối liên kết với hơn 20 doanh nghiệp ở trong ngành cả trong và ngoài nước.

Thông tin niêm yết:

 • Ngày thực hiện giao dịch đầu tiên: 20/09/2007
 • Giá của ngày giao dịch đầu tiên: 126.000 đồng
 • Khối lượng được niêm yết lần đầu: 100.000.000 cổ phiếu
 • Khối lượng được niêm yết hiện tại: 477.966.290 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 477.966.290 cổ phiếu

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Mã chứng khoán PLX 

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam được thành lập năm 1996, đây là tiền thân của Tổng Công ty Xăng dầu mỡ. Doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hoá và bán đấu giá cổ phần ra bên ngoài thành công ở sàn giao dịch HNX năm 2011. Sau nhiều năm giao dịch ở trên sàn HNX, đến năm 2017 thì PLX đã được niêm yết và giao dịch chính thức ở trên sàn HSX.

Hiện nay, PLX hoạt động kinh doanh chủ yếu trong những lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, đầu tư vốn vào một số các doanh nghiệp khác.

Thông tin niêm yết:

 • Ngày thực hiện giao dịch đầu tiên: 21/04/2017
 • Giá trong ngày giao dịch đầu tiên: 48.900 đồng
 • Khối lượng niêm yết trong lần đầu: 1.293.878.081 cổ phiếu
 • Khối lượng niêm yết ở hiện tại: 1.293.878.081 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 1.270.592.235 cổ phiếu

Tổng công ty dầu Việt Nam – Mã chứng khoán OIL 

Tổng Công ty Dầu Việt Nam đã được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất của Tổng Công ty Thương mại Dầu khí (Petechim – thành lập vào tháng 04/1994) và Công ty Chế biến và Kinh doanh Sản phẩm dầu (PDC – thành lập vào tháng 04/1996). OIL chính là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đồng thời đây cũng chính là đơn vị duy nhất của tập đoàn tham gia trong hoạt động phát triển hoàn chỉnh khâu hạ nguồn của ngành dầu khí ở trong nhiều lĩnh vực: xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu thô, chế biến, tồn trữ cũng như hoạt động phân phối các sản phẩm dầu.

Công ty kinh doanh những hoạt động: Uỷ thác bán hoặc xuất dầu thô, kinh doanh dầu quốc tế, sản xuất xăng dầu và nhiên liệu sinh học, dầu mỡ nhờn, kinh doanh những sản phẩm dầu.

Thông tin niêm yết:

 • Ngày thực hiện giao dịch đầu tiên: 07/03/2018
 • Giá trong ngày giao dịch đầu tiên: 24.200 đồng
 • Khối lượng niêm yết ở trong lần đầu: 200.445.036 cổ phiếu
 • Khối lượng niêm yết ở hiện tại: 201.425.936 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 1.034.229.500 cổ phiếu

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những nội dung và kiến thức tổng hợp mà Mytrade muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư về chủ đề cổ phiếu ngành dầu khí. Hy vọng nhà đầu tư đã có được thêm nhiều các thông tin bổ ích trong hoạt động phục vụ quá trình ra quyết định đầu tư của mình. Đối với cổ phiếu ngành này thì nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư để đảm bảo mã cổ phiếu lựa chọn là tiềm năng.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm thông tin về cổ phiếu ngành dầu khí hoặc cần hỗ trợ tham đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nếu quý bạn đọc có câu hỏi thắc mắc nào về cổ phiếu phân bón là gì? hãy liên hệ ngay đến Mytrade để được tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật