Top 5 mã cổ phiếu ngành thép nổi bật nhất trên thị trường hiện nay

Một trong những nhóm cổ phiếu đang được nhiều chuyên gia và nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay đó chính là mã cổ phiếu ngành thép. Có thể nói rằng những cơn sóng ngành thép luôn cuộn trào tạo thành từng đợt vô cùng mạnh mẽ trong suốt khoảng thời gian từ giữa năm 2021 đến nay. Vậy hãy cùng Mytrade điểm danh TOP 5 các mã cổ phiếu ngành thép tốt nhất và có tiềm năng đầu tư sinh lời cao nhất hiện.

Cổ phiếu ngành thép là gì? Đặc trưng của mã cổ phiếu ngành thép

Cổ phiếu ngành thép là gì? Đặc trưng của nhóm cổ phiếu ngành thép Cổ phiếu ngành thép là gì? Đặc trưng của mã cổ phiếu ngành thép

Cổ phiếu thép hay cổ phiếu ngành thép chính là tập hợp tất cả những loại cổ phiếu có liên quan đến ngành thép. Chúng được phát hành bởi những tập đoàn, công ty sản xuất thép ở trên thị trường.

Chịu tác động nhiều từ sự biến động của ngành thép, cổ phiếu thép sẽ có một số đặc trưng như sau:

 • Tính chu kỳ: Ngành thép biến động dựa theo chu kỳ nên cổ phiếu thép cũng sẽ biến động theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ tăng hoặc chu kỳ giảm của cổ phiếu thép sẽ kéo dài 2 năm. Giai đoạn 2016 – 2018 chính là chu kỳ tăng, giá cổ phiếu của HPG tăng 384%, cổ phiếu NKG tăng đến hơn 400%, cổ phiếu HSG cũng tăng hơn 250%. Giai đoạn 2020 – 2022 cũng chính là chu kỳ tăng với giá cổ phiếu HPG đã tăng 271%, giá cổ phiếu NKG và HSG cũng đang tăng hơn 694%.
 • Phụ thuộc vào giá thép thế giới: Cuối tháng 11/2021 thì giá cổ phiếu thép tại thị trường Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do giá thép ở trên thế giới giảm từ 6.000 Nhân dân tệ/tấn xuống còn gần 4.300 Nhân dân tệ/tấn. Đến phiên giao dịch đầu tiên của sau nghỉ Tết thì giá cổ phiếu thép đã tăng trung bình lên 19,6% so với trước Tết bởi giá thép thế giới tăng 5% cùng thời kỳ.

Các mã cổ phiếu ngành thép hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam 

Các mã cổ phiếu ngành thép hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam  Các mã cổ phiếu ngành thép hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đang có khoảng trên 20 mã cổ phiếu ngành thép được niêm yết trên những sàn HOSE, HNX và UPCOM. Trong số đó phần lớn là các cổ phiếu của những Công ty thép.

Các mã cổ phiếu ngành thép ở trên sàn giao dịch HOSE gồm có:

 • Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc có mã giao dịch cổ phiếu là DTL
 • Công ty cổ phần Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh – Vnsteel có mã cổ phiếu là HMC
 • Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát có mã cổ phiếu là HPG
 • Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen có mã cổ phiếu là HSG
 • Công ty cổ phần Thép Nam Kim có mã cổ phiếu là NKG
 • Thép Pomina có mã giao dịch cổ phiếu là POM
 • Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC có mã cổ phiếu là SMC
 • Công ty cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên có mã cổ phiếu là TLH
 • Công ty cổ phần Thép VICASA – VNSTEEL có mã cổ phiếu là VCA 
 • Công ty cổ phần Thép Việt Ý có mã cổ phiếu là VIS

Các mã cổ phiếu ngành thép ở trên sàn giao dịch HNX gồm có:

 • Công ty cổ phần Kim Khí KKC có mã cổ phiếu là KKC 
 • Công ty cổ phần Kim khí Miền Trung có mã cổ phiếu là KMT
 • Công ty cổ phần Chế tạo kết cấu Thép Vneco có mã cổ phiếu là SSM
 • Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE có mã cổ phiếu là VGS

Các mã cổ phiếu ngành thép ở trên sàn giao dịch UPCOM gồm có:

 • Công ty cổ phần Group Bắc Việt có mã cổ phiếu là BVG
 • Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng có mã cổ phiếu là DNS 
 • Công ty cổ phần Thép DANA – Ý có mã cổ phiếu là DNY 
 • Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu có mã cổ phiếu HLA 
 • Công ty cổ phần Thép Thủ Đức – VNSTEEL có mã cổ phiếu TDS
 • Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên có mã cổ phiếu là TIS 
 • Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL có mã cổ phiếu là TNB 
 • Công ty cổ phần Thép tấm lá Thống Nhất có mã cổ phiếu là TNS
 • Công ty cổ phần Cán Thép Thái Trung có mã cổ phiếu là TTS 
 • Tổng Công ty Thép Việt Nam – Công ty cổ phần có mã cổ phiếu là TVN 
 • Công ty cổ phần Lưới thép Bình Tây có mã cổ phiếu là VDT 
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Mêca Vneco có mã cổ phiếu là VES

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất năm 2022

Liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành thép ở thời điểm này?

Trước đi vào thảo luận vấn đề này thì các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ rằng khi đã tham gia đầu tư không chỉ riêng ngành thép mà bất kỳ ngành nào cũng sẽ tồn tại một tỷ lệ rủi ro nhất định. Thời gian gần đây thì giá các cổ phiếu thuộc ngành thép đang có xu hướng tăng bởi lượng thép xuất khẩu và tiêu thụ ở trong nước đang chiếm lợi thế. Có khả năng cổ phiếu trong ngành này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao bởi nhu cầu của thị trường vẫn đang ở trên đà tăng cao. 

Tuy nhiên có rất nhiều các giả thuyết và tình huống khác nhau có thể xảy ra ở trên thị trường bởi đây là thị trường biến động liên tục và chịu ảnh hưởng đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi chỉ cần có một thông tin tiêu cực về doanh nghiệp cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị giá cổ phiếu. 

Không chỉ ở thị trường Việt Nam mà giá cổ phiếu của nhóm ngành thép trên thế giới cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai và mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. 

Tuỳ vào khẩu vị đầu tư của mỗi nhà đầu tư mà có cho mình kế hoạch đầu tư và đưa ra được quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành thép hay không. Đặc biệt các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, lượng vốn cần phải phân bổ ra nhiều danh mục đầu tư để giảm thiểu được rủi ro. 

Cơ hội và thách thức của nhóm cổ phiếu ngành thép

Cơ hội và thách thức của nhóm cổ phiếu ngành thép Cơ hội và thách thức của nhóm cổ phiếu ngành thép

Cơ hội 

Trong năm 2022 được dự đoán có triển vọng lớn đối với ngành thép khi mà dịch bệnh được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi, nhà nước đẩy mạnh phát triển các cơ sở hạ tầng và nguồn cung về căn hộ và nhà ở tăng cao. 

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 350 nghìn tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, 113.850 tỷ đồng sẽ được sử dụng để đầu tư phát triển cho cơ sở hạ tầng như cao tốc Bắc – Nam phía Đông, cảng biển, sân bay Long Thành… nhờ đó tiêu thụ thép sẽ được dự đoán tăng cao.

Bên cạnh đó, theo dự báo của CBRE Việt Nam thì năm 2022 nguồn cung về căn hộ tăng gấp đôi, nguồn cung nhà liền thổ cũng sẽ tăng 20 – 30% tạo điều kiện thúc đẩy gia tăng tiêu thụ thép nội địa. 

Nhu cầu về sử dụng thép dân dụng cũng sẽ tăng cao bởi tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam vẫn còn thấp. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc thì dân số thành thị ở Việt Nam sẽ còn vượt qua dân số nông thôn vào năm 2050. Sự dịch chuyển này sẽ làm nhu cầu xây dựng nhà ở tăng cao, chính là tín hiệu đáng mừng của việc tăng nhu cầu của thép xây dựng.

Việt Nam có cơ hội gia tăng sản lượng xuất khẩu thép

Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành một công xưởng sản xuất thép mới của thế giới. Ngành Thép Trung Quốc cũng sẽ giảm sản lượng do từ tháng 5/2021 bởi Trung Quốc bắt đầu thi hành một số chính sách về dự báo gây khó khăn cho ngành thép ở trong nước như:

 • Loại bỏ hoàn mức thuế VAT 13% đối với 146 sản phẩm thép
 • Giảm thuế nhập khẩu thép thô, gang và thép phế xuống còn 0%
 • Cấm nhập khẩu than từ Australia và Chính phủ của nước này đang theo đuổi mục tiêu giảm đến 65% lượng khí thải CO2 trên mỗi đơn vị GDP so với năm 2005. 

Mặt khác thì các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản cũng đang giảm dần sản lượng thép sản xuất ở trong nước do họ theo đuổi những ngành công nghiệp xanh nhằm bảo vệ môi trường. Kết quả chính là sự cạnh tranh ngành thép giảm, giá của chi phí tăng và giá nhân công tăng. Đây chính là cơ hội phát triển của ngành thép ở những nước đang phát triển có nguồn nhân công rẻ, trong đó có Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu thép của Việt Nam cũng đang có triển vọng phát triển bởi được hưởng lợi từ hoạt động xuất khẩu thép Trung Quốc giảm. Tính đến năm 2021 thì sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm 3% (theo Hiệp hội Thép Việt Nam).

Mặc dù được sự báo về mức tăng trưởng khả quan và giá cổ phiếu thép nhưng ở một số phiên gần đây có dấu hiệu tăng nhưng các nhà đầu tư không nên vui mừng quá sớm. Giá cổ phiếu thép sẽ còn nhiều biến động phức tạp theo diễn biến giá thép trên thế giới. Mặc dù nhu cầu thép tăng cao nhưng phần biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thép cũng sẽ suy giảm từ mức cao năm 2021 và giá thép thế giới cũng giảm dần ở trong năm 2022 và 2023.

Thách thức

Việc không đủ nguồn cung cùng với những diễn biến kinh tế đi xuống do dịch bệnh dẫn đến các quặng sắt gặp khó khăn ở trong việc khai thác và sản xuất. Từ đó đã gây ra được những ảnh hưởng lớn đến thị giá của cổ phiếu ngành thép hiện nay, đặc biệt là mức giá các cổ phiếu ngành này tại Việt Nam. 

Tuy thị trường kinh doanh của những doanh nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng nhưng hầu như chính là do ngành tôn mạ được tiêu thụ ở trong nước, ngành thép chưa có quá nhiều sự phát triển nổi bật.

Trước khi tham gia đầu tư thì những nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng nhiều khía cạnh yếu tố của nhóm ngành này và đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình để thu được phần lợi nhuận tối ưu.

Top 5 mã cổ phiếu ngành thép nổi bật ở trên thị trường hiện nay

Top 5 mã cổ phiếu ngành thép nổi bật ở trên thị trường hiện nay Top 5 mã cổ phiếu ngành thép nổi bật ở trên thị trường hiện nay

Mã cổ phiếu HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

 • Mã giao dịch chứng khoán: HPG
 • Niêm yết trên sàn: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình của 10 phiên: 19,950,600
 • Khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn: 4,472,922,706
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường: 4,472,922,706
 • Số vốn hóa thị trường: 129,669.72 tỷ đồng

Đây là đơn vị đi tiên phong trong hoạt động sản xuất thép cũng như xuất khẩu thép sang thị trường nước ngoài. Tập đoàn Hòa Phát có ưu thế rất lớn ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà giá cổ phiếu đang tăng dần đều qua các năm.

Thành lập từ năm 1992, với một tiềm lực tài chính ngày càng vững mạnh đã khiến Hòa Phát luôn nằm ở trong top 30 mã cổ phiếu tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây chính là mã cổ phiếu ngành thép được tiến hành giao dịch với khối lượng nhiều nhất nên sẽ có tính thanh khoản rất cao. Bên cạnh đó thì hoạt động kinh doanh lâu năm với nhiều kinh nghiệm ở trên thương trường giúp cho Hòa Phát cũng ngày càng chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư.

Mã cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen

 • Mã giao dịch chứng khoán: HSG
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 7,361,100
 • Khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết: 493,481,896
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 493,481,896
 • Số vốn hóa thị trường: 7,945.06 tỷ đồng

Tiếp theo danh sách của các mã cổ phiếu ngành thép nên đầu tư thì sẽ không thể bỏ qua cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen Group. Tập đoàn Hoa Sen  đã bắt đầu thành lập vào năm 2001, tuy không có được tuổi đời lâu được như Hòa Phát nhưng vì sự nhanh nhạy của đội ngũ ban lãnh đạo cùng với kế hoạch phát triển kinh doanh chất lượng nên mã cổ phiếu HSG đã có được kết quả tăng trưởng rất ấn tượng.

Tập đoàn Hoa Sen hiện đang sở hữu 11 nhà máy lớn, hiện đang là một đơn vị sản xuất, kinh doanh tôn, thép số 1 thị trường Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn, thép đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu ngành điện tiềm năng nhất hiện nay

Mã cổ phiếu NKG của Công ty cổ phần thép Nam Kim

 • Mã giao dịch chứng khoán: NKG
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 8,252,200
 • Khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết: 219,398,568
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 263,277,806
 • Số vốn hóa thị trường: 4,686.34 tỷ đồng

Được thành lập vào năm 2002, Công ty cổ phần thép Nam Kim đang là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam có được dây chuyền mạ kim loại công nghệ NOF. Sau nhiều năm hoạt động sản xuất kinh doanh thì hiện nay thép Nam Kim luôn nằm ở trong top 3 doanh nghiệp ngành thép có được doanh thu và lợi nhuận cao nhất cả nước.

Từ biểu đồ giá cho thấy rằng, từ năm 2019 đến nay thì giá cổ phiếu của thép Nam Kinh đang tăng khá ổn định nên các nhà đầu tư có thể sẽ cân nhắc đưa cổ phiếu NKG vào trong danh mục của mình.

Mã cổ phiếu SMC của công ty Cổ phần đầu tư thương mại SMC

 • Mã giao dịch chứng khoán: SMC
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 95,000
 • Khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết: 60,994,691
 • Khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành: 60,922,941
 • Số vốn hóa thị trường: 1,102.71 tỷ đồng

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại SMC tuy hiện nay không được phát triển nhanh chóng với mức lợi nhuận cao được như Hoa Sen hay Hòa Phát. Tuy nhiên mã cổ phiếu SMC được đánh giá là đang ổn định, thích hợp cho những ai muốn đầu tư lâu dài.

Mã cổ phiếu TVN của Tổng Công ty Thép Việt Nam – Công ty cổ phần

 • Mã giao dịch chứng khoán: TVN
 • Sàn niêm yết: Upcom
 • Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên: 322,200
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch: 678,000,000
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường: 678,000,000
 • Số vốn hóa thị trường: 5,559.60 tỷ đồng

Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP tiền thân chính là Tổng Công ty Thép Việt Nam, đã chính thức trở thành công ty cổ phần vào năm 2011. Đây là một doanh nghiệp có rủi ro khá thấp bởi có vốn nhà nước trên 93%. Mức giá cổ phiếu của Tổng Công ty Thép Việt Nam cũng đang được tăng dần đều, tuy không nhanh như những doanh nghiệp kinh doanh thép phía trên nhưng cũng đang tăng trưởng ổn định, thích hợp đầu tư lâu dài.

Một số lưu ý để chọn mã chứng khoán ngành thép tiềm năng

Một số lưu ý để chọn mã chứng khoán ngành thép tiềm năng Một số lưu ý để chọn mã chứng khoán ngành thép tiềm năng

Để đánh giá được tiềm năng cổ phiếu ngành thép thì các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số tiêu chí sau đây: 

Lợi thế cạnh tranh: Trong một nhóm ngành thì những doanh nghiệp sẽ có được sự cạnh tranh với nhau để thể hiện thế mạnh của mình. Các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ về hoạt động sản xuất, dây chuyền công nghệ, hoạt động kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp.

Đợt chia cổ tức của doanh nghiệp: Thông qua những bản báo cáo tài chính hay những cuộc họp hội đồng cổ đông mà các nhà đầu tư xem xét đến việc chia cổ tức của doanh nghiệp đều đặn hay không. Một doanh nghiệp sẽ chia cổ tức định kỳ một cách đều đặn thể hiện rằng doanh nghiệp đó đang làm ăn tốt và có lợi nhuận.

Hệ thống lãnh đạo: Những thông tin về ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến thị giá cổ phiếu theo cả hai chiều tiêu cực và tích cực. Vì vậy các nhà đầu tư cần phải lưu ý và tìm hiểu kỹ về đội ngũ lãnh đạo uy tín, có định hướng rõ ràng, có tư duy cùng với một đời tư sạch sẽ khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Các khoản nợ của doanh nghiệp: cần phải lưu ý tìm hiểu đầu tư vào những doanh nghiệp có các khoản tài sản ngắn hạn lớn hơn với khoản nợ của doanh nghiệp. Bởi vì nếu như doanh nghiệp có khoản nợ lớn hơn phần tài sản ngắn hạn thì sẽ dễ dàng xảy ra những rủi ro kinh tế hay có nguy cơ phá sản cao hơn đối với các doanh nghiệp khác.

Chỉ số P/E: để đảm bảo mình mua được cổ phiếu với mức giá hợp lý thì các nhà đầu tư nên lựa chọn những doanh nghiệp có chỉ số P/E ở mức an toàn và từ đó mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin mà nhà đầu tư cần phải nắm được về cổ phiếu ngành thép tại thị trường Việt Nam. Có thể nói rằng ngành thép Việt đang ở trên đà phát triển vô cùng mạnh mẽ nên việc lựa chọn đầu tư cho cổ phiếu thép là một lựa chọn an toàn và có khả năng sinh lợi nhuận rất tốt hiện nay.

 Nếu như nhà đầu tư có bất kỳ quan điểm gì cần trao đổi về các mã cổ phiếu ngành thép này hoặc cần hỗ trợ tham đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch chứng khoán Mytrade hiện luôn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư  xuyên suốt trong quá trình thực hiện giao dịch nhằm mang đến những hiệu quả trong việc tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu phần lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí dành cho khách hàng. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật