Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng

Cổ phiếu Penny được rất nhiều nhà đầu tư nhắc đến với cơ hội sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng có những đặc trưng riêng cần làm rõ, trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Vậy cổ phiếu Penny là gì? cổ phiếu penny khác gì với cổ phiếu Blue chip. Chia sẻ dưới đây của Mytrade sẽ giúp nhà đầu tư hiểu về cổ phiếu Penny và từ đó đánh giá, đưa ra chiến lược đầu tư an toàn.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu penny là gì? Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (còn gọi là Penny Stock hay Small caps) là mô tả những cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và thường có giá trị thấp. Penny là cổ phiếu được phát hành bởi những công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Giá trị của cổ phiếu Penny thường dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu và thấp hơn cả mệnh giá quy định trong Luật chứng khoán 2019.

Cổ phiếu Penny có đặc điểm gì nổi bật

Cổ phiếu Penny luôn có những đặc điểm riêng, thể hiện sự khác biệt cụ thể như sau: 

 • Giá cổ phiếu thấp và thường bị đầu cơ lái giá, đồng thời khả năng kiểm soát của doanh nghiệp kém. Do vậy, sự chênh lệch giá của cổ phiếu Penny khá khó đoán.
 • Cổ phiếu Penny có khối lượng giao dịch ít và thường được niêm yết trên sàn giao dịch nhỏ.
 • Giá trị vốn hóa của công ty sẽ ở mức 1.000 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phiếu Penny chính là bàn đạp cho doanh nghiệp tăng trưởng, huy động vốn và niêm yết trên các sàn giao dịch lớn hơn.

>> Tham khảo: Cổ phiếu blue chip là gì? Đặc điểm của nhóm cổ phiếu Blue chip

Quy định về giá của cổ phiếu Penny trên thị trường

Quy địh về giá của cổ phiếu penny trên thị trường Quy định về giá của cổ phiếu Penny trên thị trường

Tại mỗi thị trường chứng khoán sẽ quy định về mệnh giá tối thiểu của cổ phiếu Penny có chút khác biệt.

Thị trường chứng khoán Mỹ

Tại thị trường chứng khoán Mỹ thì cổ phiếu Penny bao gồm các loại cổ phiếu có giá trị dưới 5 USD. Chúng sẽ được giao dịch tại thị trường hối đoái (sàn NYSE, AMEX, NASDAQ). Loại cổ phiếu mệnh giá thấp tại thị trường Mỹ không thực sự hấp dẫn với giới đầu tư.

Ngoài ra, cổ phiếu Penny tại Mỹ còn được xếp vào nhóm OTC (chưa chính thức niêm yết trên sàn giao dịch). Tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, thị trường OTC chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu của những công ty công nghệ. Chúng nằm trong tầm giám sát của Ủy ban Chứng khoán. Doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm phải báo cáo lợi nhuận hàng quý công khai đến nhà đầu tư và Ủy ban chứng khoán.

Thế nhưng, tại thị trường chứng khoán Mỹ thì OTC lại phân loại theo 3 cấp. Bao gồm:

 • Cổ phiếu Pink Sheet: là thuộc nhóm cổ phiếu Penny không an toàn và giá trị của chúng rất thấp
 • Cổ phiếu Penny Stock: cao cấp hơn so với nhóm Pink Sheet và phù hợp với nhà đầu tư có ngân sách hạn hẹp.
 • Cổ phiếu NASDAQ: Chủ yếu là cổ phiếu của những công ty công nghệ lớn.

Thị trường chứng khoán Anh

Tại thị trường Anh Quốc thì Penny là loại cổ phiếu có giá trị thấp hơn 1 GBP. Chúng được phát hành bởi các công ty quy mô nhỏ với vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu GBP. Cổ phiếu có giá trị thấp tại Anh nằm trong tầm giám sát quản lý của cơ quan quản lý dịch vụ tài chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Cổ phiếu Penny tại thị trường Việt Nam là những loại cổ phiếu có giá trị dưới 10.000 VND, nhỏ hơn cả mệnh giá tối thiểu. Người ta còn gọi chúng là “cổ phiếu trà sữa”.

Theo quy định của luật chứng khoán Việt Nam ban hành vào năm 2019, mệnh giá tối thiểu của một cổ phiếu sẽ tương ứng 10.000 VND. Tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đều sẽ có mệnh giá của một cổ phiếu không thấp hơn 10.000 VND.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao lại có sự tồn tại cổ phiếu Penny? Chính xác thì Penny Stock là gì? Như đã đề cập trong phần định nghĩa, Penny không phát hành thường xuyên và chủ yếu đến từ các công ty nhỏ. Như vậy tính thanh khoản của chúng cũng không cao (ít có người mua). Penny không phải là một lựa chọn lý tưởng với số đông các nhà đầu tư.

>> Tham khảo: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết khi đầu tư

Có nên đầu tư vào loại cổ phiếu Penny không? 

“High risk, high value” là những nhận định vô cùng phù hợp với nhóm Penny. Ngày nay nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro vào cổ phiếu này. Sau đó sẽ nuôi hy vọng về sự tăng trưởng của thị trường. Chờ đợi thời cơ để thu về lợi nhuận hậu hĩnh. 

Về cơ bản, mỗi loại cổ phiếu đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhà đầu tư cần nắm rõ những điểm này để có thể đưa ra quyết định có nên mua cổ phiếu penny. 

Ưu điểm của Penny Stock

 • Giá thấp: Tại tất cả thị trường thì giá niêm yết của Penny thường rất thấp. Ví dụ tại Việt Nam, giá của Penny chỉ dao động trong khoảng 10.000 đồng. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư ít vốn có thể sở hữu Penny và đánh cược với thị trường. 
 • Tỷ suất sinh lời cao: Bởi vì giá của cổ phiếu Penny này thấp, nên nó sẽ tăng rất nhanh nếu như công ty phát triển tốt. Khi đó nhà đầu tư có thể nhận về một tỷ suất lợi nhuận vô cùng cao.  

Hạn chế của cổ phiếu Penny

 • Rủi ro cao: Penny Stock là cổ phiếu được phát hành bởi những công ty nhỏ. Do vậy luôn tiềm ẩn các nguy cơ phá sản và mất trắng vốn đầu tư. 
 • Khó nắm bắt thông tin: Những công ty nhỏ thường có nhiều hạn chế trong việc báo cáo tài chính định kỳ. Do vậy, nhà đầu tư sẽ khó tìm kiếm được thông tin để phân tích sức khỏe cổ phiếu. 
 • Tính thanh khoản thấp: Penny Stock không phải loại cổ phiếu quá hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Bởi không có nhiều nhà đầu tư muốn mạo hiểm đặt cược tài sản của mình. Chính vì thế cổ phiếu này rất khó mua bán. 

Tóm lại, Penny Stock là cổ phiếu tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhà đầu tư chỉ nên bỏ một phần nhỏ tài sản vào đó. Sau đó xem đây như là một sản phẩm đầu cơ. Cổ phiếu Penny thường có mức chênh lệch giá mua bán khó lường. Vì vậy, nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo và nhanh nhạy khi bỏ tiền vào những mã cổ phiếu này. 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể xem đầu tư Penny như một lần đánh cược với thị trường. Được ăn cả, ngã về 0. Bởi nếu nhà đầu tư có dự đoán tốt và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì việc thu về mức lợi nhuận khổng lồ là hoàn toàn có thể.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng hiện nay

Danh sách cổ phiếu penny tiềm năng hiện nay Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng hiện nay

Nhóm cổ phiếu Penny không có quá nhiều thông tin, báo cáo tài chính để đánh giá mã tiềm năng. Tuy nhiên đây lại là một thị trường lớn, với sức hút mạnh mẽ thu hút các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau đây để sàng lọc và lựa chọn mã Penny Stock có cơ hội sinh lời và phát triển trong tương lai:

 • Lựa chọn theo ngành: Nhà đầu tư đánh giá nhóm ngành tiềm năng và đang có tốc độ tăng trưởng dương ở thời điểm hiện tại. Phân tích xu hướng của thị trường, triển vọng ngành để chọn được mã cổ phiếu Penny đầu tư. Hiện nay, một số ngành như ngân hàng, bất động sản, năng lượng tái tạo, ngành bán lẻ… đang có xu hướng phát triển tốt.
 • Xem xét yếu tố giá của cổ phiếu Penny: So sánh với những doanh nghiệp cùng ngành để đánh giá cơ hội của doanh nghiệp đó ở thời điểm hiện tại. 
 • Đánh giá dựa trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành: Nhà đầu tư cần xem xét khối lượng giao dịch cổ phiếu của mã Penny đó có cao hay không? Những mã có khối lượng giao dịch trung bình trên 20000 cổ phiếu/ phiên sẽ có ít rủi ro hơn và thanh khoản ổn định.
 • Cập nhập tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp: Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chiến lược kinh doanh, tình hình nợ, tài chính, lãi ròng, dòng tiền của doanh nghiệp… Bằng nhiều cách khác nhau, nhà đầu tư cần thu thập thông tin chính xác để đánh giá.

Dựa trên các tiêu chí trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn được nhóm cổ phiếu Penny có tiềm năng phát triển tốt và tăng trưởng để sinh lời. Sau đây là danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng mà bạn có thể tham khảo:

 • Cổ phiếu Penny của ngành ngân hàng: BVB, STB, VPB, LPB, MBB…
 • Cổ phiếu Penny của họ F: ART, FLC, ROS, DLG… 
 • Cổ phiếu Penny của ngành năng lượng: PVT, GEG, FCN, ASM, LCG, CTD…

>> Tham khảo: Cổ phiếu Midcap là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu midcap

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny 

Hiểu rõ bản chất cổ phiếu Penny, nhà đầu tư chắc chắn biết rằng loại cổ phiếu này tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Tuy nhiên song hành với đó cũng chính là cơ hội khá lớn nếu như lựa chọn đúng mã cổ phiếu tiềm năng. Khi đầu tư vào cổ phiếu Penny, nhà đầu tư hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc dưới đây.

Hạn chế mua những mã cổ phiếu đang giảm giá

Thực tế cho thấy thì cổ phiếu Penny hầu như chỉ tăng khi xuất hiện những đợt sóng Penny trong ngắn hạn. Không lâu sau đó chúng sẽ thường giảm không phanh. Rất khó để nhà đầu tư chờ đợi đến đợt tăng giá tiếp theo. Vì thế nhà đầu tư không nên mua vào khi giá cổ phiếu Penny đang có xu hướng giảm.

Không được trung bình giá xuống 

Khi tiến hành trung bình giá, nhà đầu tư sẽ cần một nguồn vốn khá lớn, quá trình triển khai có thể kéo dài đến cả năm. Vì vậy thay vì trung bình giá thì trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư nên chuyển hướng đầu tư sang các loại cổ phiếu khác.

Chốt lời khi thị trường đang tăng 

Với cổ phiếu Penny thì nhà đầu tư không nên mạo hiểm “đu đỉnh”. Khi cảm thấy đã có lãi, nhà đầu tư nên chốt càng sớm càng tốt. Bởi rất khó để cổ phiếu Penny gia tăng trở lại, thanh khoản của loại cổ phiếu này vốn cũng cực thấp nên không dễ để tìm được người mua.

So sánh cổ phiếu Penny và cổ phiếu Bluechip

So sánh cổ phiếu penny với cổ phiếu blue chip So sánh cổ phiếu Penny và cổ phiếu Bluechip

Lợi nhuận dài hạn

Penny Stock: Mặc dù giá rẻ nhưng cổ phiếu penny thường mang lại lợi nhuận dài hạn khá kém. Với tình hình của thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay để đạt được thành công với một doanh nghiệp nhỏ là điều không hề dễ dàng, dù việc thành lập doanh nghiệp và bán cổ phiếu ra công chúng dễ dàng và rẻ hơn nhiều. Đó chính là lý do tại sao cổ phiếu penny xấu luôn nhiều hơn cổ phiếu penny tốt.

Cổ phiếu penny cũng có thể dễ dàng bị thao túng hơn hầu hết các cổ phiếu trên sàn giao dịch bởi mức độ giao dịch thường thấp, không thường xuyên và dẫn đến những biến động về giá lớn. Đồng thời, việc thiếu sự giám sát theo quy định trên một số sàn giao dịch chứng khoán và thành lập doanh nghiệp dễ dàng khiến tình trạng lừa đảo rất phổ biến với cổ phiếu penny.

Cổ phiếu blue chip: Nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip có lịch sử lợi nhuận trong ít nhất từ 5 đến 10 năm. Những công ty kinh doanh ổn định thường an toàn hơn các công ty có doanh số thất thường. 

Những công ty blue chip có thể cung cấp cho nhà đầu tư những chỉ số an toàn nhất trong các thị trường đầy biến động bao gồm tỷ suất cổ tức (Dividend yield), hệ số giá trên thu nhập P/E ( Price to Earning Ratio) và triển vọng tăng trưởng.

Trả cổ tức

Penny Stock hiếm khi trả cổ tức.

Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu của những công ty nổi tiếng, có doanh thu ổn định và không có nợ quá mức cho phép. Do vậy, cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức đều đặn mặc dù hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt đi chăng nữa.

Tỷ lệ thành công

Nhiều người thường nghĩ rằng việc mất tiền vào những mã cổ phiếu đầu cơ hoặc những cổ phiếu chất lượng thấp là do chọn sai thời điểm. Đây là một quan niệm sai lầm. So với cổ phiếu Blue chip thì mua cổ phiếu penny càng lâu hoặc thường xuyên càng có nguy cơ thua cuộc.

Với những mã cổ phiếu penny thường xuyên mất giá, hầu hết chúng đều đi đến việc phá sản cho dù công nghệ hay ý tưởng của doanh nghiệp có ấn tượng đến đâu đi chăng nữa. 

Cổ phiếu blue chip: là lời hứa tốt nhất về chất lượng đầu tư  và mức lợi nhuận cao trong tương lai. Những công ty lâu đời và doanh số lợi nhuận thường xuyên là lựa chọn tốt nhất để quyết định đầu tư trong dài hạn. Những công ty này thường không chịu biến động mạnh trước các bất ổn xã hội và có xu hướng phát triển mạnh mẽ.

Kết luận

Như vậy, trên đây Mytrade  đã tổng hợp và cung cấp cho nhà đầu tư đầy đủ thông tin về cổ phiếu penny, những ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu penny và danh sách các nhóm cổ phiếu penny tốt nhất. Hy vọng thông qua bài viết này nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào về cổ phiếu Penny hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để nhận được giải đáp từ các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi.

 • Bài viết nổi bật