Các mã cổ phiếu ngành phân bón tiềm năng nhất năm 2022

Trong khi nhiều loại cổ phiếu khác trải qua rất nhiều đợt tăng trưởng mạnh mẽ, cổ phiếu phân bón vẫn giữ mức ổn định. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2022, các mã cổ phiếu nhóm phân bón đã bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ, đây được xem là tín hiệu tốt cho những nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Có nên đầu tư vào cổ phiếu phân bón trong năm 2022 hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho nhà đầu tư và bạn đọc.

Thông tin cơ bản về cổ phiếu phân bón

Thông tin cơ bản về cổ phiếu phân bón Thông tin cơ bản về cổ phiếu phân bón

Cổ phiếu phân bón là những mã cổ phiếu thuộc các tập đoàn, các công ty sản xuất và phân phối phân bón trên thị trường. Đây được xem là nhóm cổ phiếu được đánh giá an toàn, ít có sự biến động, phù hợp để đầu tư lâu dài.

Đặc điểm của cổ phiếu phân bón

Cổ phiếu phân bón là nhóm cổ phiếu “phòng thủ”. Những mã cổ phiếu này phát huy tốt tính chất “phòng thủ” suốt thời gian dài. Trong khi những cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép hay cổ phiếu dầu khí lần lượt tăng mạnh, thậm chí là vượt mức tăng bình quân thì cổ phiếu phân bón vẫn giao dịch ở mức kém sôi động.

Tháng 6/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá nguyên liệu đầu vào tăng kéo theo giá phân bón và nông sản cũng tăng khiến cho cổ phiếu ngành phân bón tạo đáy. Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, giá cổ phiếu phân bón liên tục thay đổi thất thường. Cho đến quý III/2021 thì cổ phiếu ngành này mới có dấu hiệu tăng trở lại. 

Như vậy, có thể thấy rằng, cổ phiếu phân bón chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giá nông sản, giá nguyên liệu đầu vào và nhu cầu sử dụng phân bón. Bất kể yếu tố nào thay đổi cũng làm giá cổ phiếu biến đổi theo. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường thì cổ phiếu này tương đối ổn định và được coi là cổ phiếu an toàn, thích hợp để đầu tư lâu dài.

Cơ hội và thách thức đầu tư cổ phiếu phân bón hiện nay

Cơ hội và thách thức đầu tư cổ phiếu phân bón hiện nay Cơ hội và thách thức đầu tư cổ phiếu phân bón hiện nay

Cơ hội

Cổ phiếu ngành phân bón hưởng ứng sự tích cực của giá phân bón trên thế giới, vừa qua tiếp tục tăng mạnh đang kỳ vọng Ấn Độ chuẩn bị thông báo mở thầu nhập khẩu phân Ure, đấy mạnh sản xuất phân bón tại những doanh nghiệp tăng nhanh hơn trước, khi mà nguồn cung có sẵn trong nước cũng dần hạn chế.

Trong tương lai đang là cơ hội cho ngành phân bón khi giá bán phân bón tại thị trường đồng loạt tăng giá giữa giai đoạn nguồn cung không mấy dồi dào trên thị trường, tuy nhiên nhu cầu nội địa lại tăng cao. Trong tương lai, doanh số của phân bón có khả năng tăng trưởng mạnh bởi thị trường nhập khẩu phân bón truyền thống giảm nhưng nguồn cung tại các vùng trồng trọ lại tăng cao, từ đó đẩy giá phân bón tăng lên.

Đây là cơ hội để những nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ngành phân bón trong khoảng thời gian dài vào nhịp giảm giá trên thị trường và kỳ vọng sẽ tăng giá cao hơn trong thời gian tới, cùng với mức lợi nhuận đạt được cao sẽ đẩy giá cổ phiếu trên thị trường tăng dần.

Thách thức

Cổ phiếu ngành phân bón trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư chứng khoán, đặc biệt khi thị trường phân bón dần lấy lại được phong độ và đẩy mạnh sản xuất cũng như xuất khẩu quốc tế. Thị trường trong nước hiện đang khan hiếm nguồn cung nên thị giá phân bón trên thị trường ngày càng tăng, kéo theo đó lợi nhuận và giá cổ phiếu của ngành phân bón ở một số doanh nghiệp tăng trưởng mạnh trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn hiện nay mặc dù giá bán tăng mạnh trong thời gian gần đây nhưng sẽ khó kéo dài khi giá nguyên liệu đầu vào đồng thời tăng và bắt kịp xu hướng. Khi lượng cung khí dầu và than đá trên thị trường khan hiếm dẫn đến việc đẩy mạnh chi phí sản xuất gia tăng.

Do đó, đứng trước những thách thức của ngành phân bón thì các doanh nghiệp cũng hết sức đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bắt kịp với tiến độ tiêu dùng trong nông nghiệp. Riêng đối với những nhà đầu tư thì mặc dù cổ phiếu của ngành phân bón đang khá hấp dẫn nhưng cũng cần phải chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của ngành và ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay.

>> Tham khảo thêm: Top 5 mã cổ phiếu thủy sản nổi bật nhất hiện nay

Phân tích về triển vọng cổ phiếu phân bón 2022

Phân tích về triển vọng cổ phiếu phân bón 2022 Phân tích về triển vọng cổ phiếu phân bón 2022

Từ giữa năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 giảm, cổ phiếu phân bón đã bắt đầu tăng trưởng. Đến tháng 2/2022 thì các mã cổ phiếu ngành phân bón có sự bùng nổ mạnh mẽ.

Ngành phân bón năm 2022 khởi sắc

Nửa cuối 2021, do nhu cầu phân bón tăng đột biến khiến giá phân bón tăng cao cùng với nguồn cung giảm mạnh, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp phân bón thu lợi nhuận lớn. Kết quả, cuối năm 2021 thì các công ty phân bón liên tục báo lãi vượt với kế hoạch. Trong đó, Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau chính là 2 cái tên có tỷ lệ lãi vượt kế hoạch cao nhất.

Mặc dù kết quả hoạt động kinh doanh vượt trội nhưng đến sang 1/2022 những mã cổ phiếu phân bón có sự điều chỉnh giảm nhẹ. Từ phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021 đến chốt phiên ngày 28/1/2022 thì cổ phiếu LAS giảm hơn 45%,cổ phiếu DPM giảm hơn 24%, cổ phiếu BFC giảm khoảng 21%, cổ phiếu DCM giảm hơn 36%.

Nhiều lần giá cổ phiếu tăng giảm luân phiên ở những phiên giao dịch sau đó. Đến cuối tháng 2 thì nhóm cổ phiếu ngành phân bón mới có được bước bùng nổ mạnh mẽ. Trong phiên giao dịch ngày 24/2 thì trong khi thị trường chung đỏ lửa, những mã ngành phân bón ngập tràn sắc tím.

Kết phiên giao dịch ngày 24/2, đã có nhiều mã cổ phiếu phân bón ghi nhận giá trần,  cổ phiếu DPM ở mức 52,200 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu LAS ở mức 21,000đ/cổ phiếu, cổ phiếu DCM ở mức 34,450 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu BFC ở mức 29,000đ/cổ phiếu.

Sau đó, giá cổ phiếu ngành phân bón lại tiếp tục tăng mạnh. Tính đến hết ngày 1/6/2022 thì  giá cổ phiếu DPM là 61,900đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu LAS là 16,700đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu DCM là 39,200đ/cổ phiếu, giá cổ phiếu BFC là 31,500đ/cổ phiếu.

Triển vọng của cổ phiếu phân bón năm 2022

Thời điểm hiện tại, nhu cầu về phân bón tăng cao, lượng cung ứng khan hiếm làm cho giá phân bón tăng cao. Do đó, ngành phân bón ở Việt Nam hứa hẹn vẫn tiếp tục tăng trưởng trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường quốc tế tăng cao.

Cụ thể, gói thầu xuất khẩu trị giá 130 nghìn tấn Ure sang Ấn Độ chính là động lực thúc đầy ngành phân bón phát triển rõ ràng nhất. Dựa vào dự đoán của Mordor Intelligence, ngành phân bón Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 4,9% mỗi năm trong giai đoạn từ 2021 đến 2026.

Thời điểm hiện tại, vì khan hiếm nguồn cung phân bón nội địa nên Nam Phi và Hàn Quốc đang tìm kiếm nguồn cung nhập khẩu. Đây có thể sẽ là cơ hội để ngành phân bón Việt Nam tăng sản lượng xuất khẩu phân bón trong tương lai. Mặt khác, do nhu cầu tích trữ lương thực thế giới tăng cao cũng tạo điều kiện để ngành phân bón phát triển.

Đi cùng với cơ hội sẽ là những rủi ro, thị trường phân bón Việt Nam cũng phải đón nhận những thách thức mới trong tương lai đó là:

 • Phân bón cho lúa được xem là mặt hàng thiết yếu tại Việt Nam và Chính phủ cũng có thể can thiệp để điều chỉnh giá khi phân bón tăng quá cao. Điều này đã xảy ra vào tháng 7/2021 khi mà giá phân bón tăng phi mã, Bộ Công thương đã yêu cầu với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tăng lượng dự trữ phân bón.
 • Mức tăng trưởng của ngành phân bón ở thời điểm hiện tại là do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, không còn yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thì  giá phân bón sẽ được ổn định lại, thậm chí là giảm xuống và biên độ lợi nhuận của công ty phân bón sẽ giảm.

Các mã cổ phiếu phân bón được niêm yết trên sàn giao dịch

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 11 mã cổ phiếu phân bón đang được niêm yết trên những sàn giao dịch như: HNX, HOSE và UPCOM. Trong đó, tập trung nhiều ở 2 sàn giao dịch lớn là HOSE và HNX. Tổng hợp các mã cổ phiếu phân bón trên thị trường gồm có:

 • Mã BFC của Công ty công ty cổ phần Phân Bón Bình Điền thuộc sàn HOSE
 • Mã DCM của Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau thuộc sàn HOSE
 • Mã DPM của Tổng công ty phân bón và hóa chất Dầu khí thuộc sàn HOSE
 • Mã SFG  của Công ty cổ phần phân bón Miền Nam thuộc sàn HOSE
 • Mã VAF của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điền thuộc sàn HOSE
 • Mã của LAS – Công ty cổ phần Supe Phốt phát & hóa chất Lâm Thao thuộc sàn HNX
 • Mã NFC của Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình thuộc sàn HNX
 • Mã PMB của Công ty cổ phần phân bón & hóa chất dầu khí Miền Bắc thuộc sàn HNX
 • Mã PSW của Công ty cổ phần phân bón & hóa chất dầu khí Tây Nam Bộ thuộc sàn HNX
 • Mã DDV của Công ty cổ phần DAP – VINACHEM thuộc sàn UPCOM
 • Mã HIS của Công ty cổ phần vật tư tổng hợp & phân bón Hóa sinh thuộc sàn UPCOM

Top 5 mã cổ phiếu phân bón có mức tăng trưởng tốt

Top 5 mã cổ phiếu phân bón có mức tăng trưởng tốt Top 5 mã cổ phiếu phân bón có mức tăng trưởng tốt

Mã PMB thuộc Công ty cổ phần phân bón & hóa chất dầu khí Miền Bắc

Tiền thân của Công ty cổ phần phân bón & hóa chất dầu khí là Công ty phân Đạm & hóa chất dầu khí thành lập vào năm 2003 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004. Đến nay, công ty đang ngày càng tăng trưởng và chuyển đổi đổi thành mô hình công ty cổ phần sau khoảng vài năm hoạt động trên thị trường và chính thức là vào năm 2007.

 • Thông tin niêm yết cơ bản

Mã chứng khoán là PMB

Sàn niêm yết: sàn HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 12.000.000

Khối lượng cổ phần đang lưu hành: 12.000.000

Vốn hóa thị trường ở mức: 219.60 tỷ đồng

 • Đánh giá cổ phiếu

Cổ phiếu PMB được đánh giá là cổ phiếu phân bón hiện nay có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt với sức bật tăng trần hơn 10%, đẩy giá cổ phiếu trên sàn lên ở mức 18.3 nghìn đồng/ cổ phiếu. Trong khoảng đầu tháng 9, hầu hết thị trường phân bón đều có sự tăng giá trở lại kéo theo đó thì ngành phân bón trong nước cũng tăng theo.

Bên cạnh đó, giá than đá tại Trung Quốc hiện đang tăng cao do thiếu hụt nguồn cung. Điều này dẫn đến tình hình ngành sản xuất phân bón cũng ảnh hưởng không ít, tuy nhiên trong tình hình chung thì cổ phiếu PMB vẫn ở mức 18,3 nghìn đồng và ổn định. Theo dự đoán trong tương lai mã cổ phiếu này có thể tăng trưởng tốt hơn, phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc nguồn vốn mạnh cùng sự kiên nhẫn chờ đợi thời cơ quay đầu của thị trường phân bón trong nước và quốc tế.

 • Các chỉ số tài chính cổ phiếu PMB

Giá cổ phiếu là: 18.3

EPS 4 quý gần nhất là: 0.59

ROS: 0.68

ROE: 6.29

ROA: 4.66

Mã DPM thuộc Tổng công ty phân bón & hóa chất dầu khí

Chính thức đi vào hoạt động năm 2004 đến năm 2007, Tổng công ty phân bón & hóa chất dầu khí chuyển thành Công ty cổ phần phân đạm & hóa chất dầu khí, chuyên về sản phẩm phân đạm chiếm lĩnh thị trường. Vào tháng 11/2007, công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu là DPM.

 • Thông tin niêm yết cơ bản

Mã chứng khoán là: DPM

Sàn niêm yết là: sàn HOSE

Khối lượng cổ phiếu  đang niêm yết là: 391.400.000

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là: 391.334.260

Vốn hóa thị trường: 19.684.11

 • Đánh giá cổ phiếu

DPM được đánh giá là doanh nghiệp đầu ngành, đang chiếm lĩnh thị trường sản xuất phân đạm và cạnh tranh mạnh với mạng lưới phân phối phân bón khắp cả nước, mảng hóa chân của doanh nghiệp được dự đoán sẽ có sự  tăng trưởng cao trong tương lai.

Bên cạnh đó, giá phân Urê trên thị trường đang ở đà tăng mạnh, là tiền đề giúp cho doanh thu của doanh nghiệp tiếp thêm sức mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của DPM đã tăng đến hơn 90% từ 34.500 lên 50.3 nghìn đồng/cổ phiếu, cho thấy được tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu DPM có khả thi đầu tư trong tương lai.

Tuy nhiên, xét về giá thì cổ phiếu DPM khá cao trên thị trường nên phần lớn sẽ thích hợp với những nhà đầu tư có vốn mạnh, lâu dài và tiềm năng trong năm tới khi thị trường ổn định và quốc tế mở rộng lại nhập khẩu phân Ure thì khả năng doanh thu của DPM sẽ tăng, theo đó giá cổ phiếu cũng từ đó sẽ có tiềm năng hơn.

 • Các chỉ số tài chính của PMB

Giá cổ phiếu là: 50.3

EPS 4 quý gần nhất là: 1.54

ROS: 8.91

ROE: 8.38

ROA: 6.12

 Mã DCM thuộc Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau

Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau được khởi công xây dựng từ năm 2008 thuộc sở hữu 100% vốn cổ phần từ tập đoàn dầu khí Việt Nam, thành lập, quản lý và vận hành nhà máy Đạm Cà Mau. Công ty hiện nay đang được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh thuộc sàn HOSE với mã chứng khoán là DCM.

 • Thông tin niêm yết cơ bản

Mã chứng khoán là: DCM

Sàn niêm yết: sàn HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 529.400.000

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 529.400.000

Vốn hóa thị trường là: 18.581,94 tỷ đồng

 • Đánh giá cổ phiếu

Cổ phiếu DCM là doanh nghiệp sở hữu nhà máy theo công nghệ sản xuất hiện đại hàng đầu Việt Nam, hiện đang vận hành nhà máy Đạm Cà Mau, sở hữu công nghệ sản xuất phân phức hợp NPK với công suất đạt 300.000 nghìn tấn/năm. Qua đó có thể thấy tiềm lực phát triển của DCM trong tương lai nếu thị trường phân bón phục hồi và mở rộng hoạt động xuất khẩu, đây cũng là cơ hội tăng trưởng cho DCM.

Bên cạnh đó thì thị trường Trung Quốc đang đẩy mạng trong việc cung ứng nội địa cho nên cơ hội cải thiện thị phần phân bón nước ta đối với doanh nghiệp cũng có chiều hướng tốt, đây là cơ hội để tiếp tục giữ vững sức tăng cũng như sản xuất trong kinh doanh.

Giá cổ phiếu của DCM cũng đang nằm ở ngưỡng không quá cao cũng không quá thấp. Nó phù hợp đối với mọi nhà đầu tư, trong tình hình hiện nay, đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng rất cần thiết, mọi người cũng nên cân nhắc nguồn vốn cũng như xem xét toàn diện về cổ phiếu DCM trước khi rót vốn vào.

>> Tham khảo thêm: Top 5 mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng nhất trên thị trường

Mã LAS thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát & Hóa chất Lâm Thao

Công ty cổ phần Supe Phốt phát & Hóa chất Lâm Thao là một công ty con thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam. Được thành lập vào ngày 8/6/1959, tiền thân chính là Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao. Công ty chuyên về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu phân bón chất lượng cao cho thị trường ở trong nước và xuất khẩu. Thương hiệu “Supe Lân và NPK” của công ty là một cái tên thân thuộc với mọi bà con nông dân.

 • Thông tin niêm yết cơ bản

Sàn niêm yết: Sàn HOSE

Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh trung bình 10 phiên là: 740.370

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là: 112.856.400 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là: 1,884,7 tỷ

Giá cổ phiếu tham khảo là: 16,700đ/cổ phiếu.

 Mã BFC thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất và kinh doanh hỗn hợp phân bón NPK chủ yếu cung ứng cho vựa lúa phía Nam nước ta. Thương hiệu nổi tiếng nhất của công ty đó là “Đầu trâu”, chiếm tới 28% thị phần khu vực phía Nam. Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền phát hành cổ phiếu lần đầu ngày 07/10/2015.

 • Thông tin niêm yết cơ bản

Sàn niêm yết: sàn HOSE

Khối lượng cổ phiếu  khớp lệnh trung bình 10 phiên là: 675.740

Khối lượng cổ phiếu  đang lưu hành là: 57.167.993 cổ phiếu

 Vốn hóa thị trường là: 1.800,8 tỷ

Giá cổ phiếu tham khảo là: 31,500đ/cổ phiếu.

Một số lưu ý khi đầu tư vào các mã cổ phiếu phân bón

Doanh thu trong năm 2022 của những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này đã tăng vọt bởi mức giá của sản phẩm đạm Ure đạt đỉnh với một mức giá cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, hiện tại thì giá Ure đã có xu hướng đang giảm dần ở nửa cuối của năm 2022 làm ảnh hưởng chung đến tình hình doanh thu của những doanh nghiệp hoạt động ở trong lĩnh vực phân bón.

Bộ tài chính hiện đang lấy ý kiến dự thảo trong Nghị định biểu thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng phân bón. Nếu như quyết định này mà được thông qua thì doanh thu của những doanh nghiệp thuộc về nhóm mã cổ phiếu ngành phân bón sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Kết luận

Vừa rồi là danh sách các mã cổ phiếu ngành phân bón tăng trưởng tốt tại thị trường chứng khoán, thu hút những nhà đầu tư. Ngành phân bón hiện nay đang có nhiều triển vọng khi nhu cầu tiêu thụ tại những vùng nông nghiệp lẫn xuất khẩu đều tăng, tiềm năng đẩy mạnh doanh thu của nhiều doanh nghiệp, từ đó thị trường giá cổ phiếu có những chuyển biến tích cực từ thời điểm hiện tại và trong khoảng thời gian tới. Nhà đầu cần cân nhắc kỹ lưỡng cũng như nắm bắt tốt thời cơ khi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Mytrade luôn tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về cổ phiếu phân bón hãy liên hệ đến Mytrade để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 

 • Bài viết nổi bật