Top 5 mã cổ phiếu thủy sản nổi bật nhất năm 2022

Ngành thủy sản ở trong nước hiện có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Trên thực tế thì những đơn hàng thủy sản xuất khẩu đi cũng ngày một tăng, chất lượng của thủy hải sản đang dần được cải thiện rất tốt. Chính vì thế mà cổ phiếu thủy sản được đánh giá có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ trong năm 2022. Vậy nên đầu tư vào mã cổ phiếu thủy sản nào để sinh lợi nhuận tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc thù về các mã cổ phiếu thủy sản

Đặc thù về các mã cổ phiếu thủy sản Đặc thù về các mã cổ phiếu thủy sản

Việt Nam là đất nước có tiềm năng về khai thác thủy sản lớn trên thế giới, với đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi dày đặc. Thủy sản cũng đang là một trong những lĩnh vực nông nghiệp mũi nhọn của cả nước ta, đóng vai trò quan trọng trong tỷ trọng nền kinh tế. Đặc thù của mã cổ phiếu lĩnh vực thủy sản:

 • Thủy sản Việt Nam với đặc trưng đa dạng về các loại hải sản và có trữ lượng lớn, giá trị kinh tế cao, mang đến những tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Trong đó, cá tra chính là mặt hàng chủ lực của Việt Nam, đang được các thị trường như Mỹ, EU ưa chuộng.
 • Các doanh nghiệp khai thác và nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính (EU, Nhật, Mỹ). Thủy sản của Việt Nam ngày càng chất lượng, được đón nhận ở cả trong và ngoài nước. Cơ hội phát triển bền vững và lâu dài cho lĩnh vực thủy sản tại nước ta, giúp cho giá các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt.
 • Nhu cầu sử dụng thủy sản chính là thực phẩm của người dân ở trên toàn thế giới lớn, mang đến những cơ hội phát triển bền vững cho lĩnh vực. Thủy sản Việt Nam không chỉ cung ứng ở trong nước mà còn được nhập khẩu ra cả thế giới, với nhiều loại mặt hàng được đánh giá cao.
 • Cổ phiếu của ngành thủy sản với nhiều mã có giá trị vốn hóa lớn, có vị thế lớn ở trên thị trường. Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh sẽ kéo theo xu hướng tăng về giá cả của những mã cổ phiếu thủy sản ở trong những năm gần đây.

Có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu thủy sản?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu thủy sản? Có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu thủy sản?

Một số lượng lớn các nhà đầu tư có cùng thắc mắc liệu có nên tiến hành đầu tư vào cổ phiếu của ngành thuỷ sản hiện nay hay không? Trong mục này Mytrade sẽ đưa ra một số nhận định về lợi thế cũng như những khó khăn của các mã cổ phiếu thuỷ sản ở hiện tại và trong tương lai.

Tiềm năng về cổ phiếu ngành thủy sản 

Sau một khoản thời gian phục hồi cùng thị trường bởi sự ảnh hưởng từ dịch Covid-19 thì các mã cổ phiếu ngành thuỷ sản đã có sự bứt phá ngoạn ngục với nhiều loại mã chạm đến đỉnh. Ngoài ra thì nhóm cổ phiếu ngành thuỷ sản đang được đánh giá cao nhờ vào những nguồn thông tin tích cực về hoạt động xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với một số lượng lớn. Việc này cũng phần nào đã mang lại cái nhìn khả quan đối với những nhà đầu tư với nhóm ngành này, có nhiều mã đang ở trên đà tăng trưởng mạnh hoặc thậm chí đã vượt được mức đỉnh ở lịch sử. 

Đặc biệt ở trong khoảng thời gian thị trường đang có xu hướng tích cực thì việc lựa chọn cổ phiếu ngành thủy sản là cực kỳ triển vọng do ảnh hưởng của dịch bệnh đã được kiểm soát và cũng không còn tác động nhiều đến số lượng hàng xuất nhập khẩu thủy sản cũng như những ngành hàng khác.

Nhóm cổ phiếu ngành thủy sản đã và đang đượcghi nhận trên đà liên tục sẽ có tín hiệu tốt, “ngược dòng” đối với tình trạng “nhuộm đỏ toàn sàn” vừa qua. Do đâu mà có nhiều tín hiệu tốt như vậy cho ngành thủy sản:

 • Hoạt động xuất khẩu thủy sản sôi động chính là một nguồn động lực cho đà tăng của nhóm này ở trên thị trường. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hoạt động xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước tính đạt được 920 triệu USD và duy trì mức tăng trưởng 25%.
 • Tính đến hết quý 1 năm 2022 thì tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước đã ước tính đạt 2,4 tỷ USD, gia tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó thì xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 42%, sang Hàn Quốc tăng 23% và sang thị trường EU tăng 37%, sang thị trường Trung Quốc tăng 77%.
 • Ngành thủy sản đặt ra mục tiêu năm 2022 xuất khẩu đạt 9 tỷ USD, tăng 20 – 25% so với năm ngoái.
 • Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố giúp thúc đẩy hoạt động ngành thủy sản tăng trưởng mạnh. Điển hình như ở trong bối cảnh Nga – Ukraina tiếp tục leo thang thì từ đó Việt Nam nắm được cơ hội giành thị phần của Nga ở những nước nhập khẩu cá thịt trắng như Mỹ, EU,… hoặc chính sách giúp VHC hưởng mức thuế 0% tại thị trường Mỹ.

Rủi ro về cổ phiếu ngành thủy sản

Tồn tại nhiều triển vọng là thế nhưng các cổ phiếu ngành thuỷ sản vẫn đang tồn tại một số rủi ro nhất định. Có thể kể đến như việc áp lực lên phần biên lợi nhuận, tình hình nền kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn ở sau dịch bệnh, cũng như các rủi ro về chi phí gia tăng. Từ đó, mang đến một số ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của cổ phiếu ngành thuỷ sản hiện nay cũng như tiềm năng phát triển ở trong tương lai.

Do những mức thuế chống lại việc bán phá giá ở trong giai đoạn dịch Covid-19 nên doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động ở trong ngành thuỷ sản cũng bị gián đoạn phần nào. Vì thế, nhìn chung thì việc đầu tư ngành thủy sản tuy có triển vọng nhưng các nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc số vốn góp và đa dạng hóa được danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải dự trù cho các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu ngành thủy sản. 

Vì sao nên đầu tư vào các mã cổ phiếu Thuỷ Sản ở trong giai đoạn hiện nay

Từ những tiềm năng và rủi ro được phân tích ở trên chúng ta có thế thấy rằng đầu tư về ngành Thuỷ Hải Sản Việt Nam được xem là khả quan trong năm 2022

 • Những thông tin tích cực về hoạt động xuất nhập khẩu thuỷ hải sản có những chuyển biến tốt
 • Các đơn hàng xuất khẩu thuỷ sản từ nước ta đi đến các khu vực khác trên thế giới đều là những đơn hàng có được giá trị lớn và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ
 • Với tiềm năng phát triển ngành thuỷ hải sản Việt Nam cùng với phần chất lượng đã được cải thiện của nhiều doanh nghiệp đã giúp cho hải sản Việt Nam chinh phục được những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu… trong năm 2022
 • Các cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và nhiều nước khác đã hoạt động trở lại trong năm 2022 tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa.

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu ngành du lịch tiềm năng nhất hiện nay

Danh sách cổ phiếu thủy sản đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán

Danh sách cổ phiếu thủy sản đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán Danh sách cổ phiếu thủy sản đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán

Bạn có thể tham khảo những mã cổ phiếu ngành thủy sản đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán Việt Nam:

Các mã cổ phiếu ngành thủy sản được niêm yết ở trên sàn HoSE

 • Công ty cổ phần Thủy sản Mekong (Mã niêm yết: AAM)
 • Công ty cổ phần Thủy sản Vĩnh Hoàn (Mã niêm yết trên sàn: VHC)
 • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang (Mã niêm yết trên sàn: ACL)
 • Công ty cổ phần Nam Việt (Mã niêm yết: DAT)
 • Công ty cổ phần Thủy sản số 4(Mã niêm yết: TS4)
 • Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Mã niêm yết: FMX)
 • Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (Mã niêm yết: IDI)
 • Công ty cổ phần Camimex Group (Mã niêm yết: CMX)
 • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (Mã niêm yết: ABT)

Các cổ phiếu ngành thủy sản được niêm yết ở trên sàn giao dịch HNX

 • Công ty cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (Mã niêm yết: BLF)
 • Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Mã niêm yết: SJ1)
 • Công ty cổ phần Kiên Hùng (Mã niêm yết: KHS)

Mã cổ phiếu ngành thủy sản được niêm yết ở trên sàn giao dịch Upcom

 • Công ty cổ phần Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản CADOVIMEX (Mã niêm yết: CAD)
 • Tổng công ty thủy sản Việt Nam (Mã niêm yết trên sàn: SEA)
 • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Mã niêm yết: AGF)
 • Công ty cổ phần Thủy sản Sài Gòn (Mã niêm yết: APT)
 • Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú (Mã niêm yết: MPC)
 • Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại thủy sản (Mã niêm yết: ICF)
 • Công ty cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền (Mã niêm yết: NGC)
 • Công ty cổ phần Công nghiệp Thủy sản (Mã niêm yết: SCO)
 • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Hà Nội (Mã niêm yết: SSN)
 • Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn (Mã niêm yết: SPD)
 • Công ty cổ phần đầu tư Việt – Nhật (Mã niêm yết: VNH)

Top 5 mã cổ phiếu thủy sản nổi bật trên thị trường

Top 5 mã cổ phiếu thủy sản nổi bật trên thị trường Top 5 mã cổ phiếu thủy sản nổi bật trên thị trường

Công ty cổ phần Nam Việt

 • Thông tin về doanh nghiệp:

Công ty cổ phần Nam Việt đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 1993. Vào những năm 2000 thì Nam Việt thực hiện những chính sách mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực chế biến thuỷ sản và gặt hái được nhiều thành công ở trên thị trường.

 • Thông tin về mã cổ phiếu niêm yết:

Mã chứng khoán giao dịch: ANV

Niêm yết trên sàn: HOSE

Khối lượng cổ phiếu được niêm yết hiện tại: 127,539,625 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành: 127,127,875 cổ phiếu

Số vốn hoá thị trường: 5,987.72 tỷ đồng

 • Đánh giá về cổ phiếu:

Trong năm qua thì công ty cổ phần Nam Việt đã có được mức tăng trưởng ổn định, ANV được đánh giá là một trong những mã cổ phiếu thuỷ hải sản có được khả năng phục hồi tốt ở sau dịch Covid 19.

Trong quý 1 năm 2022 thì ANV đạt được mức doanh thu thuần 1219 tỷ đồng cao hơn với mức doanh thu cùng kỳ của năm 2021 (706 tỷ đồng). Với mức doanh thu này thì ANV đã hoàn thành được 25% mục tiêu doanh thu năm của công ty ở trong năm (4900 tỷ đồng)

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn

 • Thông tin về doanh nghiệp:

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn thành lập năm 1997, cho đến nay công ty đã vươn lên trở thành một công ty dẫn đầu ở trong ngành cá tra về nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu. Vĩnh Hoàn được chính thức được niêm yết ở trên sàn giao dịch HOSE vào ngày 24/12/2007.

 • Thông tin về cổ phiếu niêm yết:

Mã cổ phiếu giao dịch: VHC

Niêm yết ở sàn: HOSE

Khối lượng cổ phiếu được niêm yết hiện tại: 183,376,956 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành: 183,376,956 cổ phiếu

Số vốn hoá thị trường: 15,495.35 tỷ đồng

 • Đánh giá về cổ phiếu:

Trong năm 2021 thì VHC có mức lợi nhuận và doanh thu khổng lồ đối với những ông lớn ở trong cùng ngành. Năm 2022 có nhiều chuyên gia đã dự đoán ngành cá tra sẽ bùng nổ sau một khoảng thời gian dài ở đáy. Với sự trở lại của ngành cá tra thì công ty Nam Việt sẽ có được mức doanh thu bùng nổ và trở thành một mã cổ phiếu tiềm năng nhất ở trong nhóm ngành này.

Trong quý 1 năm 2022 thì doanh thu thuần của VHC đã gia tăng đột biến so với quý 1 của cùng kỳ năm 2021. Mức doanh thu này đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái khi đạt đến con số 3268 tỷ đồng cùng với tốc độ tăng trưởng doanh thu là 83%.

>> Tham khảo thêm: Các mã cổ phiếu ngành phân bón tiềm năng nhất năm 2022

Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – CTCP

 • Thông tin về doanh nghiệp: 

Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (SEA) đã được thành lập vào ngày 26/06/1978. SEA được xem là một trong những doanh nghiệp tiên phong và đi đầu trong hoạt đồng trồng trọt – chăn nuôi thuỷ Thuỷ Sản tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra SEA còn triển khai rất nhiều dự án lớn khác như dự án nuôi cá tầm 100 tấn/ năm ở Di Linh và triển khai 2 cơ sở đóng tàu có năng lực sửa chữa và đóng mới tàu đã lên đến 6,000 tấn đã giúp cho SEA mang lại được một nguồn lợi nhuận khổng lồ, tạo ra niềm tin trong hoạt động phát triển và thành công trong mắt các nhà đầu tư. SEA chính thức đã được niêm yết trên sàn giao dịch UPCoM vào ngày 23/12/2016.

 • Thông tin về cổ phiếu niêm yết:

Mã chứng khoán giao dịch: SEA

Niêm yết trên sàn: UPCoM

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết hiện tại: 125,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành: 124,990,500 cổ phiếu

Số vốn hoá thị trường: 2,762.29 tỷ đồng

 • Đánh giá về cổ phiếu:

Doanh thu thuần của SEA đã giảm đi một nửa ở trong năm 2021. Tuy nhiên với mức lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, SEA đã có được một bước chuyển mình tương đối bình ổn. Trong Quý I năm 2022 thì doanh thu thuần của công ty đạt 292 tỷ cùng với tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần là 71%

Từ năm 2019 đến nay thì doanh nghiệp cũng đã tiến hành chia cổ tức đều đặn cho những cổ đông từ 1.000đ – 2.000đ/1 cổ phiếu. Việc chia cổ tức đều đặn đã giúp các nhà đầu tư tin tưởng vào Tổng công ty Thuỷ Sản Việt Nam nhiều hơn và họ tiếp tục rót vốn để cho doanh nghiệp thực hiện những dự án tiềm năng trong tương lai.

Mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Mã FMC) - HOSE

Đi vào hoạt động từ năm 1996, đến nay Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta chuyên chế biến thủy sản để xuất khẩu và chính thức được niêm yết cổ phiếu ở trên sàn HOSE từ ngày 7/12/2006. 

 • Thông tin niêm yết cơ bản:

Niêm yết trên sàn: HOSE

Mã chứng khoán giao dịch: FMC

Khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết: 65.388.889 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang được  lưu hành: 65.388.889 cổ phiếu 

FMC cũng là một trong số các doanh nghiệp có cú lội ngược dòng để tăng trưởng mạnh ở thời điểm hiện tại, đã cho thấy dấu hiệu tốt của tình hình hoạt động kinh doanh. Hiện nay với xu hướng tiêu thụ thủy sản tăng cao thì đồng thời thị trường đẩy mạnh cho nhu cầu xuất khẩu Việt Nam ra thế giới chính là một lợi thế giúp cho kế hoạch phát triển kinh doanh của những doanh nghiệp thủy sản gặp được nhiều thuận lợi. 

Công ty cổ phần Nam Việt – mã ANV

Công ty cổ phần Nam Việt với mã chứng khoán ANV đã được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. ANV chính là một doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn và có doanh thu thuần đạt đến 1.074 tỷ đồng tại thời điểm năm 2021.

Khối lượng đang được niêm yết của mã ANV hiện tại là 127,539,625 cổ phiếu. Giá cổ phiếu ANV hiện tại dao động quanh mức 44.65 đồng/cổ phiếu. Số vốn điều lệ của công ty cổ phần Nam Việt ở mức 1275.4 tỷ đồng.

Một số lưu ý khi chọn đầu tư cổ phiếu thủy sản trong năm 2022

Đầu tư cổ phiếu thủy sản có nhiều cơ hội tuy nhiên cũng có không ít rủi ro mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ để quyết định giao dịch hiệu quả. Lưu ý những điểm quan trọng sau khi lựa chọn đầu tư các mã cổ phiếu ngành thủy sản:

 • Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu đánh giá những chỉ số chứng khoán liên quan, tình hình hoạt động kinh doanh, tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp… Từ đó lựa chọn được mã cổ phiếu thủy sản thực sự tốt và có tiềm năng để đầu tư.
 • Phân tích kỹ những biến động trên thị trường, xu hướng lâu dài của mã cổ phiếu ngành thủy sản. Nhà đầu tư cần phải có chiến lược về đầu tư cổ phiếu cụ thể: dài hạn, ngắn hạn hoặc trung hạn, phù hợp đặc điểm mỗi mã.
 • Đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư, mã cổ phiếu thủy sản để giảm thiểu được rủi ro. Chia ngân sách tài chính theo một tỷ lệ phù hợp cho từng mã cổ phiếu để sinh lời hiệu quả.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade về chủ đề cổ phiếu của ngành thủy sản. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư ở trong quá trình giao dịch của mình. Và dù là ngành nào thì những nhà đầu tư cũng cần phải có sự phân tích kỹ càng cũng như dự trù cho các rủi ro trước khi quyết định thực hiện giao dịch.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm cổ phiếu thủy sản hoặc cần hỗ trợ tham đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade hiện luôn đồng hành xuyên suốt cùng quý khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch nhằm mang đến hiệu quả trong hoạt động tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật