Mã CSC là gì? Cách bảo vệ mã số CSC mà bạn nên biết

Ngày nay thì nhu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng của thời đại nhờ vào tính an toàn, bảo mật và sự tiện lợi của nó. Một trong những hình thức được nhiều người sử dụng đó là sử dụng các loại thẻ ngân hàng như thẻ tín dụng hay ghi nợ. Trên mỗi loại thẻ này thường được in những thông tin như mã thẻ, số tài khoản, chip từ, … và thông tin trên thẻ chưa được nhiều người quan tâm đó là mã CSC hay là mã xác minh thẻ. Bài viết dưới đây, Mytrade sẽ chia sẻ cụ thể về CSC là gì ? cũng như những ý nghĩa quan trọng của nó.

CSC là gì?

CSC là gì?

CSC là gì?

CSC (viết tắt của cụm từ Card Security Code) hay còn gọi là mã xác minh thẻ. Đây chính là một loại mã nhằm tăng cường tính bảo mật của thẻ. Mã số CSC có thể bao gồm 3 hay 4 chữ số tùy thuộc vào đơn vị phát hành. Dãy số này sẽ được in ở trên mặt trước hoặc mặt sau thẻ. Dãy số này luôn được in chìm để phân biệt được với mã số thẻ in nổi.

Trong đó mỗi mạng lưới thanh toán thì sẽ có cách gọi riêng đối với mã này:

 • Thẻ MasterCard sẽ gọi mã bảo mật là CVC – Card Validation Code, bao gồm 3 chữ số.
 • Thẻ Visa sẽ gọi mã này là CVV – Card Verification Value, bao gồm 3 chữ số.
 • Thẻ American Express thì sẽ gọi là CID – Card Identification Number, bao gồm 4 chữ số.

Chức năng của mã CSC

Chức năng của mã CSC

Chức năng của mã CSC

Để có thể thực hiện giao dịch qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thì khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin của thẻ bao gồm cả mã CSC visa để xác nhận thanh toán. Do đó mà mã xác minh thẻ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở trong việc thực hiện giao dịch thanh toán bởi nó sẽ giúp bảo mật thông tin của thẻ và thanh toán trực tuyến.

Bảo đảm thông tin của người thanh toán

Những giao dịch thanh toán trực tuyến thực hiện ở các trang thương mại điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong quá trình thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thì những người mua hàng chỉ cần cung cấp mã CSC trên thẻ visa theo đúng hướng dẫn để có thể xác nhận thanh toán.

Ngoài ra thì bạn cũng hoàn toàn có thể mượn thẻ của người khác để thực hiện quá trình thanh toán, bởi vì những người bán sẽ không thể xác định được rằng liệu bạn có phải chủ tài khoản hay không.

Bảo mật tài khoản và phòng tránh hành vi gian lận khi sử dụng thẻ

Thực tế trong cuộc sống đã có rất nhiều trường hợp mà những đối tượng xấu sử dụng số tài khoản có được từ hoạt động chiếm đoạt từ người khác để thực hiện giao dịch. Lúc này thì mã CSC sẽ trở thành mã xác minh để đảm bảo rằng tài khoản của bạn không thể bị xâm nhập một cách bất hợp pháp, chúng không thể tiêu tiền trong thẻ của bạn.

Nghĩa là, nếu như không biết được mã bảo mật CSC là gì thì các tội phạm không thể tiến hành được bất kỳ một giao dịch nào thông qua thẻ của bạn. Do vậy, để có thể phòng tránh thiệt hại về tài sản thì cần phải bảo mật tuyệt đối thông tin của mã CSC.

>> Tham khảo thêm: CIR là gì? Ý nghĩa và Cách tính của chỉ số CIR

Tại sao cần phải bảo vệ mã CSC?

Tại sao cần phải bảo vệ mã CSC

Tại sao cần phải bảo vệ mã CSC?

Theo các chuyên gia thì thẻ tín dụng dù rất thuận tiện và nhiều tiện ích và ngày càng được nhiều người sử dụng, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Khi mất thẻ hay mất thông tin ở trên thẻ chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mà bạn không sử dụng được thẻ tín dụng nhưng vẫn mất tiền. Hầu hết thì những trường hợp sử dụng thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều sẽ xảy ra tại những trung tâm mua sắm bởi sự sơ hở của chủ thẻ thanh toán.

Hơn nữa khi thực hiện thanh toán ở những trung tâm thương mại thì chủ thẻ thường sẽ chủ quan và giao thẻ của mình cho nhân viên thu ngân quẹt ở máy POS. Chính điều này trở thành một phần nguyên nhân dẫn đến việc bị bại lộ thông tin trên thẻ và mất tiền do bị kẻ xấu trục lợi.

Trong một số trường hợp, nếu như bạn không may bị đánh cắp số tài khoản để thực hiện các giao dịch gian lận, nhưng bọn chúng lại không có thẻ tín dụng của bạn trong tay thì sẽ không có được mã CSC để hoàn tất giao dịch. Lúc này thì mã CSC sẽ có tác dụng bảo vệ được chủ thẻ khỏi một số hành vi về gian lận tài chính.

Trong một số trường hợp khác thì mã số CSC cũng được xem là một mã số riêng và duy nhất của thẻ tín dụng nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ ở trong các giao dịch ngân hàng. Mã CSC đảm bảo được tính an toàn cho hoạt động thanh toán của bạn. Chính vì vậy, ngay khi mà bạn nhận được thẻ tín dụng mới thì những nhân viên ngân hàng thường khuyên bạn cần phải ghi nhớ được mã số CSC và làm mờ hay xóa CSC ngay khi mà nhận được thẻ. Đặc biệt, ở trong hoạt động mua sắm trực tuyến thì người sử dụng chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC tại các trang website uy tín, tên tuổi để có thể đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp rủi ro sẽ bị đánh cắp các thông tin mã số thẻ tại những trang web giả mạo, xấu.

Hướng dẫn sử dụng mã CSC để thực hiện thanh toán online

Khách hàng có thể sử dụng mã CSC in ở trên thẻ tín dụng của mình để thanh toán Online tại các trang thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn hàng hóa cần hoặc dịch vụ cần sử dụng rồi chuyển tiếp đến phần thanh toán. Nếu như trang web cho phép thanh toán bằng nhiều loại hình thức thì bạn cần phải lựa chọn “Thanh toán qua thẻ tín dụng”.

Sau khi đã lựa chọn phương thức thanh toán thì bạn sẽ cần phải điền đầy đủ thông tin xác nhận của thẻ và chủ thẻ. Cụ thể thì những thông tin mà khách hàng cần phải điền bao gồm có:

 • Tên chủ thẻ: sẽ được in nổi và viết hoa không dấu tại mặt trước của thẻ. Bạn cần phải nhập chính xác tên của chủ thẻ không dấu.
 • Số thẻ: đây chính là dãy số bao gồm 16 hoặc 19 số được in nổi ở trên phần mặt trước thẻ.
 • Thời gian có hiệu lực của thẻ: thông tin này được in trên mặt trước của thẻ và ngay phía dưới số thẻ. Thẻ tín dụng thường thì sẽ có hiệu lực từ 4 – 5 năm kể từ ngày phát hành thẻ. Có một số loại thẻ tín dụng sẽ in thêm thông tin cả ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ. Vì vậy mà bạn cần phải chú ý để không nhầm lẫn về 2 mốc thời điểm này.
 • Mã CSC: chính là bước cuối cùng để bạn có thể xác nhận thực hiện thanh toán.

Ngoài ra, một số trang web cũng sẽ hỗ trợ để gửi mật khẩu sử dụng một lần (OTP) về điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn để được xác nhận. Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin OTP ở trong khoảng thời gian từ 1-3 phút để xác nhận. Nếu như không thì cần phải yêu cầu gửi mã OTP mới. Mã OTP khi hết hiệu lực sẽ không được chấp nhận.

Nếu như nhập sai thông tin quá nhiều lần thì sẽ không thể xác minh được giao dịch thanh toán và có thể ngân hàng sẽ cho rằng hiện bạn đang bị đánh cắp thông tin và tạm thời khóa thẻ giao dịch của bạn.

>> Tham khảo thêm: Binary Option là gì? Binary Option có lừa đảo không?

Hướng dẫn bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Hướng dẫn bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Hướng dẫn bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Việc đánh cắp những thông tin của tài khoản là một vấn đề gây rất nhiều nhức nhối hiện nay. Do vậy mà bạn cần phải chú ý không nên điền những thông tin thẻ khi đang có nhiều người quan sát.

Ngoài ra, khi tiến hành giao dịch mua bán hàng hoá trực tuyến mà thanh toán qua thẻ thì bạn cần phải lựa chọn những trang web bán hàng uy tín và đảm bảo được an toàn bởi hiện có rất nhiều trang web giả mạo lập nên nhằm mục đích đánh cắp các thông tin của bạn.

Ngoài ra thì việc sơ ý để mất thẻ hay mất số tài khoản cũng như mã xác minh CSC sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho bạn không làm gì nhưng tài khoản vẫn có thể mất đến tiền triệu.

Hơn nữa, việc mà bạn chủ quan thường đưa thẻ cho những nhân viên quẹt qua máy POS cũng làm cho thông tin thẻ của bạn bị lộ ra ngoài và không thể kiểm soát được.

Mọi khách hàng đều sẽ có nguy cơ bị mất tiền khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vì vậy mà bạn cần phải hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến hay trực tiếp tại quầy. Sau đây là một số cách hữu hiệu để giúp bạn bảo vệ mã CSC trước thực trạng rủi ro rò rỉ thông tin như hiện nay:

Xóa mã xác minh CSC ở trên thẻ

Số CSC sẽ được in ở trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thì đều có thể xóa được. Do vậy, nếu như không muốn ai biết được mã này thì bạn cần xóa ngay khi nhận được thẻ. Lưu ý rằng bạn phải lưu giữ lại mã số này ở đâu đó trước khi mà xóa nó. Bởi ở trong quá trình thanh toán thì bạn vẫn cần phải sử dụng mã số này. Đồng thời trong quá trình xóa mã CSC thì bạn cần phải cẩn thận để không làm trầy xước, hỏng thẻ.

Không được để lộ ảnh chụp của thẻ

Nhiều khách hàng có sở thích “ảo” thì sẽ có thói quen chụp ảnh mọi thứ rồi đăng trên trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Một số người thậm chí còn thích khoe cả thẻ ngân hàng nhằm chứng minh sự khác biệt của họ. Tuy nhiên, những hình ảnh mà họ đăng tải ở trên mạng có thể dễ dàng bị những kẻ xấu lợi dụng và sử dụng ở trong các mục đích bất chính. Vì thế, nếu như bạn còn sử dụng thẻ ngân hàng đó thì tuyệt đối không được đăng hình ảnh thẻ lên trang cá nhân hoặc bất kỳ một diễn đàn nào.

Lựa chọn những website uy tín và an toàn để thực hiện giao dịch

Hiện nay, có rất nhiều các trang web được tạo ra nhằm mục đích thu thập những thông tin của người truy cập. Vì vậy, khi tiến hành mua hàng trực tuyến thì bạn cần chú ý lựa chọn trang web an toàn, uy tín và nó không yêu cầu người dùng cung cấp quá nhiều những thông tin cá nhân. Sau khi đã hoàn tất những hình thức mua hàng và thanh toán thì bạn nên đăng xuất ngay khỏi trang web và không lưu bất kỳ loại mật khẩu tài khoản nào ở trên đó.

Trực tiếp quẹt thẻ ở máy POS

Nếu như bạn thanh toán tại các trung tâm thương mại hoặc điểm bán hàng bằng máy POS thì cần phải đảm bảo rằng mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Dù có vội đến đâu thì bạn cũng đừng bao giờ mà đưa thẻ của mình cho nhân viên hoặc người khác thanh toán nhé.

Khóa thẻ ngay khi thấy cần thiết

Khi bị mất thẻ hay nghi ngờ các thông tin thẻ bị rò rỉ bên ngoài thì bạn cần phải liên hệ ngay đến ngân hàng để xin khóa thẻ tín dụng. Ngoài ra thì những dịch vụ ngân hàng hiện nay cũng đang hỗ trợ khách hàng xử lý được vấn đề này một cách trực tuyến. Việc khóa thẻ sớm sẽ có thể đảm bảo những kẻ xấu không có cơ hội để sử dụng thẻ của bạn thực hiện mua hàng hoặc rút tiền sau đó.

 • Nếu như bị mất thẻ: Nhanh chóng thông báo ngay cho ngân hàng qua đường dây nóng hoặc điểm giao dịch để thực hiện khóa tài khoản khẩn cấp tránh bị kẻ gian lợi dụng mang thẻ của bạn đi thanh toán chi tiêu.
 • Cài OTP: Nên cài đặt mã xác minh OTP là bước cuối cùng để xác minh giao dịch.
 • Hạn chế thực hiện giao dịch tại các máy ATM, máy POS lạ mà có biểu hiện bất thường nhằm tránh trường hợp bị kẻ gian đặt thiết bị quét dữ liệu hoặc hack thông tin thẻ nhằm mục đích trục lợi.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin Mytrade chia sẻ về mã xác minh thẻ (CSC). Hy vọng qua bài viết trên thì các bạn đã có thể được hiểu rõ tầm quan trọng của mã xác minh thẻ cũng như cách để bảo vệ thẻ trong những trường hợp bị lộ mã. Từ đó có thể giúp bảo mật được thông tin của bản thân và giảm thiểu những rủi ro về tín dụng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về mã CSC là gì hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán Mytrade tại thị trường Việt Nam luôn đồng hành cùng với Quý nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện giao dịch nhằm giúp cho Quý nhà đầu tư phòng tránh được những rủi ro không đáng có và mang về hiệu quả đầu tư tối ưu nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 • Bài viết nổi bật