Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là nguyên tắc đầu tư chứng khoán phổ biến mà các nhà đầu tư đều biết. Tuy nhiên đa dạng hóa danh mục đầu tư thế nào thì không phải nhà đầu tư nào cũng có thể thành thạo. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể về khái niệm cùng những bí quyết giúp cho bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư qua bài viết sau.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa dnah mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa đầu tư hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư (diversification) chính là việc bỏ vốn đầu tư vào những loại chứng khoán hay cổ phiếu khác nhau nhằm đạt được mức lợi nhuận cao nhất và giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa đầu tư hay nói một cách dễ hiểu hơn là “Không bỏ tất cả trứng vào trong cùng một giỏ”. Ví dụ xem những khoản tiền để bạn đầu tư cổ phiếu là các quả trứng, thì bỏ tất cả trứng vào trong cùng một giỏ chính là bạn dành hết tiền để mua một mã cổ phiếu. Dù cho bạn duy trì việc này trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc đầu tư chứng khoán dài hạn thì cũng đều sẽ mang đến rất nhiều rủi ro. Nếu như cổ phiếu rớt giá thì bạn sẽ mất trắng.

Vì vậy, đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán và đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau thì bạn sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro. Chẳng may mã cổ phiếu này rớt giá, thì vẫn còn các cổ phiếu khác có thể tăng giá. Từ đó cũng giúp nâng cao được tỷ suất lợi nhuận.

Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Rủi ro là một yếu tố luôn hiện hữu ở trong kinh doanh và đầu tư. Một nhà đầu tư thành công chính là người có thể cân bằng được giữa hai yếu tố này và đạt được phần lợi nhuận cao nhất. Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong các biện pháp quan trọng ở trong quản trị rủi ro khi tiến hành đầu tư chứng khoán, đây cũng chính là lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán không phải là việc đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp ở trong cùng một ngành, mà là đầu tư vào những doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau, trong đó bao gồm có ngành đang tăng trưởng (growth industry), có ngành đã được ổn định (defensive industry). Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư nên phân bổ nguồn nhân lực vào trong nhiều loại sản phẩm chứng khoán khác như: trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,…

Sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có rất nhiều các vấn đề khác nhau dẫn đến tình trạng mắc sai lầm trong quá trình đa dạng hóa đầu tư. Các nhà đầu tư thường cần phải nghiên cứu kỹ, xem xét rất nhiều các yếu tố. Tuy nhiên ít có quyết định đầu tư nào quan trọng hơn với việc phân bổ tài sản đa dạng hóa danh mục. Sau đây là một số sai lầm phổ biến và cách để phòng tránh mà nhiều nhà đầu tư thường sẽ mắc phải: 

Danh mục đầu tư quá đa dạng hoặc không đủ đa dạng

Các nhà đầu tư không nắm giữ được đủ số loại cổ phiếu của các công ty. Hay giữ một lượng không cân xứng các cổ phiếu nằm ở trong cùng một ngành hoặc lĩnh vực. Điều này có thể gây tổn thương danh mục đầu tư chứng khoán của một nhà đầu tư. Nếu như bạn quá tập trung vào trong một lĩnh vực của thị trường chứng khoán thì sẽ làm gia tăng rủi ro dành cho danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa quá mức khi mà đầu tư vào trong cùng một cổ phiếu hoặc những mã cổ phiếu rất giống nhau ở trong các tài khoản khác nhau. Nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn một trong hai cổ phiếu hay quỹ tương tự nhau để tiến hành đầu tư vào. Bước này giúp tránh được tình trạng phức tạp về thuế và dẫn đến việc không hiệu quả.

Chưa có tầm nhìn xa dành cho các khoản đầu tư thông thường

Cổ phiếu và trái phiếu chính là các loại tài sản phổ biến ngoài ra cũng sẽ có nhiều loại tài sản thay thế khác không được tương thích với nhau. Ví dụ: Bất động sản hay quỹ đầu tư tín thác bất động sản, nghệ thuật, đồ trang sức vàng bạc cùng với các đồ sưu tập khác, kim loại quý như vàng và bạc, trái phiếu lợi tức cao, cổ phiếu ưu đãi,… 

Một vài trong số những loại tài sản thay thế ở trên đã có mức phát triển vượt trội hơn so với thị trường chứng khoán dựa theo thời gian. Bỏ qua các hạng mục đầu tư thay thế thì sẽ đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ một khoản lợi nhuận khá đáng kể.

Không tham khảo ý kiến đến từ các chuyên gia, cố vấn tài chính

Để phòng tránh được những sai lầm không đáng có. Đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải là việc dễ dàng thực hiện một sớm một chiều. Vì vậy mà bạn cần liên hệ đến một số chuyên gia hoặc cố vấn tài chính chuyên nghiệp để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể…

Cố vấn tài chính là những chuyên gia rất giàu kinh nghiệm, đã thành công và cũng được chứng minh về năng lực. Giúp cho nhà đầu tư lập kế hoạch, thiết kế được danh mục đầu tư phù hợp, tư vấn và quản lý rủi ro khi đa dạng hóa được các danh mục đầu tư. Để các nhà đầu tư có cái nhìn một cách tổng thể khách quan nhất mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra còn có một số sai lầm khác mà nhà đầu tư sẽ thường mắc phải như: Không đa dạng hóa về mặt địa lý, bỏ qua các hoàn cảnh cá nhân, không chú ý đến điều kiện nền kinh tế vĩ mô,…

>> Tham khảo: Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn và mang lại hiệu quả cao

Các quy tắc chính của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các quy tắc chính của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các quy tắc chính của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một nhà đầu tư giỏi chính là người không bao giờ để cho đồng tiền nằm yên một chỗ. Họ luôn tìm cách để cho nó sinh lời. Khi mà có một danh mục đầu tư đầu tư hiệu quả, kèm theo cách để quản lý tốt thì có thể giảm rủi ro về tài chính cũng như mang lại phần lợi nhuận cao nhất. Một số quy tắc chính trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Đánh giá được tình hình tài chính và điều kiện hiện tại của bản thân

Nhà đầu tư cần phải xác định được tình hình tài chính để có thể phân bổ các loại hình đầu tư phù hợp. Những yếu tố cần quan tâm bao gồm có: mức thu nhập, vốn để đầu tư của bạn (vốn nhiều thì đầu tư nhiều, vốn ít đầu tư rải rác).  Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý điều kiện hiện tại của bản thân như: độ tuổi, kinh nghiệm, khả năng mạo hiểm và chấp nhận rủi ro. Bởi vì tầm nhìn về chiến lược của những người 18 tuổi sẽ khác với người 40 tuổi.

Bỏ vốn vào trong các loại tài sản thích hợp

Nhà đầu tư có thể phân chia nguồn vốn cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Một ít cho lĩnh vực tiêu dùng và một ít cho lĩnh vực vàng, ngoại tệ, bất động sản,… Với trái phiếu cũng có thể phân bổ giữa các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn, nợ chính phủ cùng với nợ doanh nghiệp,…

Biết phân tích, đánh giá lại trọng số của danh mục đầu tư

Để đánh giá về sự phân bổ tài sản thì bạn hãy phân loại định lượng những khoản đầu tư và xác định được tỷ trọng giá trị của chúng so với tổng thể. 

Tái cân bằng về chiến lược

Khi tái cân bằng và điều chỉnh lại danh mục đầu tư thì bạn cần phải xem xét tác động thuế của hoạt động bán tài sản cụ thể tại thời điểm này. Khi đã có thể xác định được cần giảm chứng khoán loại nào và giảm bao nhiêu thì các nhà đầu tư cũng nên sớm đưa ra quyết định nên mua chứng khoán gì. 

Đây là một bước bù lấp vào trong khoảng trống với số tiền thu được từ hoạt động bán chứng khoán dư thừa. Sau đó thì các nhà đầu tư sẽ quay lại phân bổ tài sản của bạn và lựa chọn loại hình chứng khoán phù hợp để tiếp tục hoạt động đầu tư.

Một số bí quyết giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một số bí quyết giúp đa dnajg hóa dnah mục đầu tư

Một số bí quyết giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư

Dưới đây là 4 mẹo giúp cho bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau

Một trong những cách nhanh nhất để có thể xây dựng được danh mục đầu tư đa dạng là đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Tuy nhiên thì điều quan trọng là các cổ phiếu này nên thuộc nhiều ngành khác nhau. Mặc dù mua cổ phần của hàng chục các công ty công nghệ lớn cũng có thể là một lựa chọn hấp dẫn, nhưng đây lại không phải là sự đa dạng thích hợp. Nếu chi tiêu công nghệ bị ảnh hưởng do tình trạng suy thoái kinh tế hoặc những quy định mới của Chính phủ thì tất cả cổ phiếu của các công ty đó đều có thể đồng loạt giảm. Do đó, bạn cần đảm bảo chia tiền đầu tư của mình vào trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như tiêu dùng, công nghệ, ngân hàng….

Bạn không cần phải có cổ phiếu thuộc tất cả lĩnh vực nhưng nên tập trung vào việc nắm giữ được nhiều công ty chất lượng cao. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên xem xét những cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu chia cổ tức và cổ phiếu giá trị. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tránh đầu tư vào quá nhiều các cổ phiếu khác nhau bởi sẽ khó theo dõi được diễn biến của từng loại. Đồng thời thì việc này còn không mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt bởi vì phần tiền bạn dành cho mỗi loại cổ phiếu đang quá ít.

Xem xét việc đầu tư vào các quỹ

Một bước quan trọng khác ở trong việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư chính là đầu tư một số vốn vào những tài sản có thu nhập cố định như quỹ.

Bằng cách thêm vào trong danh mục một số quỹ thu nhập cố định thì bạn sẽ có thể bảo vệ được danh mục đầu tư của mình trước những sự biến động và không chắc chắn của thị trường. Thay vì đầu tư vào trong một lĩnh vực cụ thể, các quỹ thường sẽ phân bổ tiền vào trong nhiều loại tài sản khác nhau để tối đa hóa phần lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên thì khi đầu tư vào các quỹ, nhà đầu tư cũng sẽ cần phải chi trả chi phí quản lý và vận hành. Một nhược điểm khác là các nhà đầu tư không được tham gia vào những quyết định đầu tư của đơn vị quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt các nhà đầu tư thực hiện hoạt động mua vào hay bán ra những sản phẩm chứng khoán. Nhà đầu tư không có quyền để can thiệp hay quyết định trong việc mua, bán. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không thể tận dụng được những cơ hội khi mà thị trường đang đi lên như khi đầu tư cổ phiếu.

Sử dụng phương pháp trung bình hóa chi phí đầu tư để có thể tiếp tục xây dựng danh mục

Để có một danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng thì bạn cũng đừng quên thêm những khoản đầu tư mới một cách thường xuyên. Nếu như bạn có 1 khoản dư cố định để đầu tư ở mỗi tháng thì bạn có thể đầu tư dựa theo phương pháp trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging).

Ý tưởng ở đằng sau chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư này chính là hạn chế rủi ro đầu tư của bạn bằng cách sẽ dành ra một số tiền cố định để đầu tư theo đúng kế hoạch định kỳ ở trong một thời gian dài, bất chấp mức giá cổ phiếu có lên hay xuống.

Với phương pháp trung bình hóa chi phí đầu tư thì bạn đầu tư tiền một cách thường xuyên vào trong một danh mục chứng khoán cụ thể. Sử dụng chiến lược này, bạn có thể mua nhiều cổ phiếu hơn khi mà giá thấp và ít cổ phiếu hơn khi mà giá cao.

Biết khi nào nên thay đổi những khoản đầu tư

Mua và nắm giữ theo phương pháp trung bình hóa chi phí đầu tư chính là một chiến lược hợp lý và bạn sẽ không cần phải liên tục theo dõi những khoản đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn cứ bỏ mặc khoản đầu tư đó mà không cần theo dõi bất kỳ thông tin nào.

Bạn nên dành một khoảng thời gian định kỳ cập nhật danh mục đầu tư và theo dõi sự thay đổi ở trong điều kiện thị trường tổng thể. Từ đó thì bạn có thể xem xét được tình hình hoặc  những thay đổi của các doanh nghiệp mà bạn đầu tư vào. Bằng cách này thì bạn sẽ có thể biết được khi nào chính là thời điểm để cắt lỗ, bán và chuyển danh mục đầu tư tiềm năng hơn.

Kết luận 

Đa dạng hoá danh mục đầu tư nhằm mục đích giảm đi tiềm năng sinh lời của các nhà đầu tư, nhưng nó cũng giúp hạn chế được sự biến động và quan trọng hơn chính là nguy cơ dẫn đến sự tổn thất lớn. Hy vọng bài viết trên Mytrade đã giúp bạn có được một góc nhìn chính xác hơn về việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới

  • Bài viết nổi bật