Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Chứng khoán là một trong những công cụ để nhà đầu tư tạo thêm nguồn thu nhập thụ động. Mặc dù đây là kênh đầu tư sinh lời phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người lo ngại rằng mình không đủ kinh tế để có thể tham gia. Vậy cụ thể, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền và sinh lời như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Mytrade để tìm hiểu chi tiết.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng nhằm xác nhận quyền sở hữu của người mua chứng khoán với tài sản hoặc nguồn vốn thuộc một công ty hay doanh nghiệp và tổ chức phát hành. Các tập đoàn sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu và cổ phiếu khi thực hiện hoán đổi được gọi là chứng khoán.

Vậy, đầu tư chứng khoán có nghĩa là bạn đang tiến hành thực hiện mua quyền để trở thành cổ đông hay sở hữu tài sản cho 1 hoặc nhiều doanh nghiệp khác nhau. Bạn được phép mua cổ phiếu của nhiều công ty. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có giá trị lợi ích khác nhau.

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền? Khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này sẽ có những lợi ích nào? Chúng tôi đưa ra một số lợi ích của đầu tư chứng khoán như sau: 

 • Mức độ linh hoạt: Tham gia vào thị trường chứng khoán rất đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí, số vốn ít hay nhiều bạn đều có thể tham gia đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao: Do thị trường luôn có những biến động cho nên giá của chứng khoán thường sẽ thay đổi liên tục. Nếu bạn là người có khả năng phân tích thị trường tốt thì có thể giao dịch chứng khoán rất nhanh chóng và mang về mức lợi nhuận cao.
 • Lĩnh vực đầu tư tiện lợi: Khi tham gia vào thị trường này, bạn có thể đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn, nó không quy định về thời gian, số vốn và không quy định hợp đồng rắc rối.
 • Chứng khoán mang lại mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng cũng như một số hình thức đầu tư khác. Thị trường chứng khoán tại Việt Nam được đánh giá khá chặt chẽ và có tính minh bạch cao, được sự quản lý bởi cơ quan chức năng cũng như tránh những trường hợp lừa đảo.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính chắc chắn sẽ không ít lần bạn tự hỏi cần có tối thiểu bao nhiêu tiền để có thể đầu tư chứng khoán và bao lâu thì mới có lời. Trên thực tế, để tham gia vào thị trường chứng khoán không cần phải có quá nhiều vốn như bạn nghĩ. Chỉ với một số vốn từ vài triệu đồng, bạn đã có thể gia nhập thị trường chứng khoán và giao dịch ở bất cứ lúc nào, bất cứ đâu thông qua các thao tác trực tuyến hết sức đơn giản.

Ví dụ:  Thông thường, tại những sàn giao dịch chứng khoán hiện nay đều đưa ra yêu cầu về số lượng giao dịch cổ phiếu tối thiểu chỉ từ 100 cổ. Ví dụ: mã SBS của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín có giá mở cửa phiên vào ngày 5/11/2021 là 16.100 ngàn đồng/ cổ phiếu (mỗi mã sẽ có một giá khác nhau). Nghĩa là khi bạn tham gia đầu tư vào ngày 5/11/2021 thì cần mua ít nhất 100 cổ phiếu với vốn ban đầu là 1 triệu 650 ngàn đồng. Khi đó, bạn chỉ cần 2-3 triệu đồng là bạn đã tham gia được vào thị trường chứng khoán.

Với nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đầu tư ở một số tiền nhỏ có thể giúp cho nhà đầu tư thấy an toàn. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn vốn nhỏ để đầu tư cũng được xem là cách hiệu quả để thăm dò thị trường và học hỏi thêm cách thức đầu tư sinh lời. Việc đầu tư với số vốn ban đầu thấp sẽ giúp bạn tự tích lũy kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán. Từ đó, nhằm nâng cao sự hiểu biết của bản thân và tăng dần mức vốn đầu tư để nâng khoản lời cao hơn. 

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư

Không có lý thuyết nào dạy bạn tốt bằng việc tự thực hành. Tương tự vậy, sẽ không có phương pháp nào có thể hiểu rõ về chứng khoán bằng cách trực tiếp tham gia đầu tư. Khi đã tiến hành, bạn sẽ có động lực tìm hiểu kỹ thị trường này, khi đã bỏ tiền vào đầu tư bắt buộc bạn phải tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán không phải đơn giản như chơi một “canh bạc” mà nhà đầu tư cần dựa trên kiến thức về tài chính. Trước khi quyết định đầu tư bạn cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản gồm: đọc hiểu báo cáo tài chính, hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán,… Khi bạn có được những kiến thức cơ bản bạn sẽ biết được đầu tư chứng khoán cần có tối thiểu bao nhiêu tiền là hợp lý.

Đầu tư một cách có hiểu biết giúp bạn tránh được “đầu tư theo số đông”. Khi thấy môi trường xung quanh ngày càng có nhiều người làm giàu nhờ chứng khoán bạn cũng tham gia đầu tư theo mà không có sự tìm hiểu. Chính vì điều này mà khiến cho bạn rơi vào những tình thế bất đắc dĩ khi không có sự tìm hiểu thị trường mình đang tham gia. 

Đầu tư cần có tầm nhìn chiến lược 

Để đầu tư sinh lời an toàn bạn phải có những chiến lược nắm bắt thị trường. Thị trường chứng khoán thay đổi từng giờ, từng phút và mỗi sự thay đổi đều có ảnh hưởng trực tiếp đối với nguồn vốn bạn của bạn. Đầu tư có tầm nhìn chiến lược giúp bạn nhận định được giai đoạn nào bạn nên rút vốn hoặc ở giai đoạn đó tham gia vào đầu tư chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền thì mới mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn không nên tốn nhiều thời gian chỉ để nghe ngóng về diễn biến thị trường hôm nay thế nào, ngày mai ra sao từ những nguồn thông tin không đáng tin cậy. Thay vào đó, bạn nên vạch ra được những danh mục đầu tư cụ thể và khoảng thời gian để nắm giữ thích hợp nhằm đem lại hiệu quả tối ưu trong quá trình đầu tư. 

Đầu tư có tầm nhìn chiến lược sẽ giúp bạn không mắc phải những trường hợp hôm nay lời ngày mai thua lỗ hay bỏ lỡ cơ hội chốt lời. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư ở bất cứ thị trường nào bạn cũng nên vạch ra một kế hoạch cho riêng mình để đầu tư có hiệu quả.

Phân bổ tài chính phù hợp

Nguyên tắc trong đầu tư mà bạn phải đặt ra ngay từ đầu để đảm bảo độ an toàn cho số vốn của mình chính là “Tránh bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Thị trường chứng khoán luôn có những thay đổi, vì vậy nếu bạn tập trung hết tất cả vốn mình có vào một danh mục đầu tư thì khả năng rủi ro sẽ rất cao. Vì vậy, một nhà đầu tư thông minh là người biết cách phân bổ  danh mục đầu tư phù hợp. Nên chia nhỏ nguồn vốn hiện có và xác định tham gia đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, đầu tư cho những kênh thụ động khác cần bao nhiêu,.. Sau đó, khi bạn bước vào thị trường cùng nguồn vốn hiện có thì sẽ chọn đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn để có được khoản lời tối đa. Việc sắp xếp các khoản tài chính hợp lý cũng giúp bạn có thể cân bằng cuộc sống, mạnh dạn đầu tư những kênh khác. 

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biếnCác hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến

Đầu tư cổ phiếu

Đây là hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư có số vốn ít, mong muốn lợi nhuận cao. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì câu trả lời đó là bạn chỉ cần từ vài triệu đồng đã có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, cụ thể ở đây là đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận tiền đầu tư và cổ phần là phần sở hữu ở công ty mà bạn tham gia đầu tư. Có nghĩa là khi bạn tiến hành mua cổ phiếu tại một công ty nào đó là bạn đã góp một phần vốn vào công ty đó và bạn đã trở thành một trong những cổ đông của công ty.

Bạn có thể kiếm tiền từ việc đầu tư cổ phiếu thông qua 2 cách đó là: 

 • Hưởng lợi tức: Nếu bạn đã trở thành cổ đông của một công ty, khi công ty hoạt động có hiệu quả thì bạn sẽ nhận được phần lợi tức từ hoạt động kinh doanh của công ty. 
 • Mua bán chênh lệch giá: Dựa vào những thay đổi thị giá cổ phiếu do sự biến động của thị trường chứng khoán bạn có thể nắm bắt được thời cơ và kinh doanh chênh lệch về giá. Cụ thể là, bạn lựa chọn thời điểm giá cổ phiếu của công ty xuống thấp để mua vào. Sau đó, tại thời điểm giá cổ phiếu của công ty này tăng cao bạn bán và kiếm lời từ chính sự chênh giá khi mua vào và bán ra. 

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được xem là mô hình đầu tư sinh lời rất phù hợp cho nhà đầu tư ngại rủi ro. Hiểu một cách đơn giản thì trái phiếu là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty phát hành đối với người mua trái phiếu.

Nhà đầu tư sẽ cho doanh nghiệp vay thông qua hình thức mua trái phiếu. Lúc này, doanh nghiệp sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu đó và thể hiện rõ lãi suất, thời gian trả lãi cũng như thời gian hoàn trả khoản nợ gốc. 

Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư tương đối an toàn. Nếu như bạn còn đang phân vân về vấn đề cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư chứng khoán thì với loại hình trái phiếu bạn chỉ cần có một số tiền tiết kiệm nhỏ là bạn đã sinh lời tốt. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ chính là hình thức đầu tư dành cho những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức. Chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản khá cao, vì vậy nhà đầu tư có thể rút tiền bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng rất phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều hiểu biết về đầu tư tài chính. 

Trên thị trường hiện nay rất nhiều công ty, tổ chức mở quỹ với mức sinh lời hấp dẫn. Tùy  thuộc vào mục tiêu cũng như chiến lược đầu tư của các quỹ mà tỷ suất lợi nhuận cũng khác nhau. Trước khi ra quyết định đầu tư bạn phải tìm hiểu và tham khảo thông tin, tiêu chí về loại quỹ đó để xem xét có phù hợp với kế hoạch đầu tư của bản thân. Từ đó, mang lại lợi nhuận như mong muốn.

Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam uy tín

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt NamCác sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường có 2 sàn chứng khoán uy tín là Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (sàn HoSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX).

Sàn HNX: Đơn vị giao dịch khớp lệnh sẽ là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Lượng cổ phiếu tối thiểu phải mua tại sàn HNX là 100.

Ví dụ: 

 • Cổ phiếu AAV (thuộc Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 10.400 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 1.040.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE (thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 26.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 2.600.000 đồng.
 • Cổ phiếu VRE (thuộc Công ty Cổ phần Vincom Retail) có giá là 35.800 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 3.580.000 đồng.
 • Cổ phiếu SCR (thuộc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) có giá là 7.320 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 732.000 đồng.
 • Cổ phiếu VCS (thuộc Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 70.800 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 7.080.000 đồng.

Sàn HoSE: Đơn vị giao dịch khớp lệnh sẽ là bội số củ tổng cộng 100 cổ phiếu. Tương tự với sàn HNX, số lượng cổ phiếu tối thiểu ở sàn này là 100.

Ví dụ:

 • Cổ phiếu VHM (thuộc Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 92.600 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 9.260.000 đồng.
 • Cổ phiếu FLC (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 512.000 đồng.
 • Cổ phiếu VNM (thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 13.800.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG (thuộc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 5.420 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 542.000 đồng.
 • Cổ phiếu VIC (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/cổ phiếu. Vậy bạn phải mua 100 cổ phiếu tổng cộng là 11.500.000 đồng.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về vấn đề đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Đầu tư chứng khoán giống như việc bạn tham gia giao thông, khi mới bắt đầu tham gia đầu tư thì hãy đi chậm để làm quen đường, khi đã trở nên tự tin và làm chủ được con đường thì bạn có thể tăng dần tốc độ. Chứng khoán cũng tương tự vậy, ban đầu bạn chỉ nên đầu tư vài triệu đồng sau khi đã quen nhịp điệu của thị trường thì nên tăng dần số vốn đầu tư lên. Hiểu theo cách khác thì số tiền đầu tư của bạn nên tỉ lệ thuận với kiến thức cùng với kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền hãy liên hệ đến cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm những thông tin hữu ích khác. Liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

Tải app MyTrade để trải nghiệm được ngay nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại thị trường Việt Nam

 

 • Bài viết nổi bật