Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Những lưu ý khi giao dịch

Hiện nay đầu tư chứng khoán đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ và những nhà kinh doanh. Đây được xem là một kênh đầu tư thu về mức lợi nhuận cao. Bao gồm có hai lựa chọn để nhà đầu tư tham gia đó là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Trong đó thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một sự lựa chọn của nhiều người khi bước vào sàn giao dịch. Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán theo loại hình này.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn chính là một hình thức mua cổ phiếu hay những loại chứng khoán khác và giữ ở trong một khoảng thời gian ngắn, thường là ở dưới 3 năm. Nhà đầu tư thường sẽ mua khi giá thấp và bán đi khi mà giá tăng nhằm thu lời từ chênh lệch thị trường. Nhiều khoản đầu tư ngắn hạn sẽ được bán hoặc chuyển thành tiền mặt chỉ sau khoảng 3-12 tháng.

Mặc dù những khoản đầu tư ngắn hạn thường mang về mức lợi nhuận thấp hơn, nhưng hình thức này lại cho phép nhà đầu tư linh hoạt rút tiền nhanh chóng khi cần.

Nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hiện có 4 nguyên tắc đầu tư chứng khoán ngắn hạn, cụ thể:

Nguyên tắc 1: Lưu ý đến chu kỳ tăng và chu kỳ giảm

Đầu tư ngắn hạn là một hình đầu tư lướt sóng của cổ phiếu. Nhưng không có mã chứng khoán nào sẽ tăng hoặc giảm mãi. Đa phần cổ phiếu vận động theo chu kỳ và có tăng thì sẽ có giảm.  Vì vậy, để xác định được đâu là chu kỳ tăng (sóng lên) và chu kỳ giảm (sóng giảm) của cổ phiếu là một điều rất quan trọng.

Nguyên tắc 2: Quan tâm đến những biến động nhỏ nhất

Vì đầu tư ngắn hạn có khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu rất ngắn, nhà đầu tư cần phải bám sát những biến động. Việc theo dõi bảng điện, biểu đồ kỹ thuật cần phải được thực hiện hằng ngày. Nhà đầu ngắn hạn cũng cần phải chú ý đến những tín hiệu kỹ thuật để đưa ra được quyết định nhanh nhất.

Nguyên tắc 3: Luôn luôn cập nhật các thông thị trường

Trong đầu tư ngắn hạn thì thông tin chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tin tức về doanh nghiệp cũng như kết quả kinh doanh, họp đại hội cổ đông, dự án mới, sản phẩm mới sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu. Ngoài ra, các thông tin vĩ mô về nền kinh tế như lạm phát, GDP, những quy định của Chính phủ cũng gây ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường chứng khoán.

Nguyên tắc 4: Không đi theo với số đông

Nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” mua bán cổ phiếu bởi nghe theo tin đồn lan truyền. Nhưng bạn cần phải cẩn thận với các lời hô hào mua, bán cổ phiếu bởi rất có thể đấy là “đội lái” đang “lùa gà”. Khi mà thấy một cổ phiếu được nhiều người chú ý và mua mạnh thì thay vì nóng vội mua theo, bạn cần phải tỉnh táo và phân tích kỹ liệu cổ phiếu đấy có đáng mua không.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể được thực hiện với nhiều chiến lược hiệu quả, tiêu biểu bao gồm 4 loại phổ biến sau:

 • Đầu tư dựa vào các sự kiện mang tính xúc tác: Một số sự kiện sẽ có thể ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán như hoạt động mua bán, sáp nhập, tái cơ cấu, thoái vốn,… Khi mà bạn nắm rõ những sự kiện có thể tìm được mã chứng khoán chất lượng với một mức giá tốt nhất, dựa vào sự kỳ vọng tăng trưởng của doanh nghiệp sau những sự việc này.
 • Đầu tư dựa theo nguyên lý đảo ngược trung bình: Nguyên lý đó chính là việc mua thấp bán cao, ở trong trường hợp thấy được sự biến động bất thường của chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết sự thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra nhưng nó vẫn quay lại với hướng chủ đạo của nó. Tức là không có mã nào có thể giảm mãi hoặc tăng mãi.
 • Đầu tư thông qua ngưỡng kháng cự và hỗ trợ: Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chính là hai ngưỡng quan trọng ở trong việc phân tích chứng khoán. Tùy theo mỗi trường hợp, bạn có thể mua được giá thấp nếu như chạm ngưỡng hỗ trợ và bán lại mức giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc nếu như giá vượt luôn các ngưỡng thì bạn có thể mua hoặc bán nhanh.
 • Đầu tư dựa theo thông tin nội bộ: Nếu như bạn tìm được một nguồn tin tức đáng tin cậy thì việc đưa ra được quyết định đầu tư sẽ nâng cao tính an toàn. Lưu ý không nên tham khảo những tin tức trôi nổi ở trên mạng xã hội bởi độ uy tín không được kiểm chứng.

>> Tham khảo thêm: 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm và hạn chế của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm và hạn chế của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm và hạn chế của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nhìn chung thì những khoản đầu tư ngắn hạn thì sẽ giúp củng cố và cân bằng lại danh mục cho những nhà đầu tư. Đôi khi có thể mang lại phần lợi nhuận thấp hơn so với duy trì đầu tư ở trong một thời gian dài như chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn. Tuy nhiên chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và phần lợi nhuận nhanh chóng hơn.

Lợi ích trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư rất nhiều. Nhưng đa dạng hóa thế nào thì lại không phải nhà đầu tư nào cũng thành thạo.

Tuy nhiên, hình thức này cũng sẽ có nhiều rủi ro do ảnh hưởng của thị trường, tình hình kinh tế - chính trị… ảnh hưởng đến mức giá cổ phiếu ở trong thời gian ngắn hạn. Vì vậy, bạn cần phải liên tục theo dõi thị trường để nắm bắt được thời điểm thích hợp để đặt lệnh giao dịch mua, bán.

Ưu điểm

 • Thu hồi vốn và phần lợi nhuận nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian.
 • Có thể thu lợi nhuận lớn ở trong thời gian ngắn nếu như nhà đầu tư biết nắm bắt những cơ hội và giao dịch đúng thời điểm.
 • Nhà đầu tư có thể tận dụng được hiệu ứng lãi kép bằng cách tái đầu tư nguồn vốn và lãi từ khoản đầu tư này sang những khoản đầu tư khác.
 • Bạn có thể kiểm soát được rủi ro bằng cách thoát những vị thế của mình vào thời điểm thích hợp, để các thay đổi bất ngờ của thị trường sẽ không gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Nhược điểm

 • Giá chứng khoán ngắn hạn bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình kinh tế, xã hội. Vì thế rủi ro rất lớn, bạn dễ “trắng tay” nếu như lựa chọn sai thời điểm.
 • Mức lợi nhuận thu về cũng sẽ thấp hơn so với duy trì đầu tư ở trong thời gian dài.
 • Bạn cần phải liên tục theo dõi những biểu đồ phân tích kỹ thuật để nắm bắt được xu hướng thị trường, từ đó xác định thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch.
 • Đầu tư ngắn hạn cũng tốn rất nhiều chi phí bởi mức phí phải trả ở trên mỗi giao dịch mua, bán. Ngoài ra, tại Việt Nam, khi bán chứng khoán thì bạn phải nộp thuế dựa trên giá trị chứng khoán bất kể là lời hay lỗ. Việc thường xuyên bán ra cũng sẽ làm giảm lợi nhuận bởi bạn phải đóng thuế.

Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn thì sẽ tốt hơn?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc dài hạn đều sẽ tồn tại những ưu điểm và hạn chế cụ thể.

Ưu điểm và hạn chế

 • Về ưu điểm: Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp cho nhà đầu tư có cơ hội nhận được phần lợi nhuận cố định và an toàn dài lâu. Trong khi đó đầu tư ngắn hạn mang lại phần lợi nhuận nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều.
 • Về hạn chế: Đầu tư ngắn hạn đòi hỏi các nhà đầu tư phải liên tục phân tích theo dõi diễn biến thị trường, luôn phải tìm kiếm một mã chứng khoán giá trị hơn để có thể thay thế mã đang có lợi nhuận kém. Tiềm ẩn nguy cơ mất trắng nếu như đưa ra quyết định sai lầm bởi trong ngắn hạn giá trị chứng khoán sẽ càng bị tác động mạnh do nhiều yếu tố kinh tế thị trường. Đối với đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư sẽ đối mặt với nguy cơ mất giá nếu như xảy ra tình trạng lạm phát dài, khả năng thu hồi vốn chậm, lãi suất thấp.

Cách thức đầu tư

 • Đối với đầu tư dài hạn thì bạn sẽ nắm giữ chứng khoán bất chấp về giá thị trường đang tăng hoặc giảm. Nhà đầu tư mong muốn nhận được phần cổ tức dài lâu và thực hiện quyền cổ đông của mình nếu như lựa chọn cổ phiếu. 
 • Đối với đầu tư ngắn hạn thì sẽ thực hiện những giao dịch mua bán dựa vào sự chênh lệch về giá diễn ra trên thị trường. Cách đầu tư này sẽ chủ yếu dựa vào thị hiếu của thị trường đối với mã chứng khoán, giá cao thì bán và mua vào với mức giá thấp hơn.

Thời gian

Không quá 12 tháng đối với hình thức đầu tư ngắn hạn và từ 3 năm trở lên là khoảng thời gian đầu tư dài hạn. Khoảng từ 1 năm đến dưới 3 năm chính là đầu tư ngắn hạn.

Rủi ro 

 • Phương pháp đầu tư ngắn hạn sẽ được đánh giá có rủi ro cao hơn: Khi mà kết quả đầu tư phụ thuộc rất nhiều đến những diễn biến thị trường hiện tại. Nếu như sự thay đổi biến động liên tục, dao động lớn  thì rủi ro sẽ càng cao. 
 • Riêng đầu tư dài hạn thì đa số sẽ bỏ qua các tác động của thị trường. Nếu như không xảy ra những cuộc đại suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính như năm 2008, 2002 hoặc 1949 thì thị trường sẽ có xu hướng đi lên trong dài hạn. Nên rủi ro đầu tư theo hình thức này sẽ khá thấp.

Lợi nhuận

 • Trong ngắn hạn thì lợi nhuận nhà đầu tư kiếm được chủ yếu đến từ chênh lệch giá chứng khoán trên giao dịch trên thị trường. Bởi vì thời gian quá ngắn, những doanh nghiệp tăng trưởng chưa đủ lớn để tác động đến tổng giá trị của thị trường. Cho nên chờ đợi phần lợi nhuận từ cổ tức không khả quan. Lợi nhuận thực tế sẽ được chia bởi những bên tham gia vào thị trường, có người lỗ thì sẽ có những người lãi tương ứng.
 • Trong dài hạn thì giá trị chứng khoán sẽ gắn liền với sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nhận được phần tiền lợi nhuận ổn định trong mỗi thời kỳ chi trả cổ tức. Đồng thời thì bạn chỉ nắm giữ chúng mà không cần phải thực hiện giao dịch, điều đó giảm thiểu phần chi phí phát sinh khác.

Những điều cần lưu ý trong quá trình đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Những điều cần lưu ý trong quá trình đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Những điều cần lưu ý trong quá trình đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Xác định được thời điểm giao dịch

Một trong những điều quan trọng nhất để có thể đầu tư chứng khoán ngắn hạn chính là tìm kiếm những giao dịch có rủi ro thấp và xác định được thời điểm mua, bán thích hợp.

Để nhận ra những giao dịch tiềm năng, nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian nghiên cứu thị trường và phân tích cổ phiếu. Cụ thể:

 • Theo dõi và phân tích diễn biến về giá của một cổ phiếu nhất định ở trong một khoảng thời gian. Việc theo dõi diễn biến giá sẽ giúp cho bạn xác định được tiềm năng phát triển của cổ phiếu, cũng như dự đoán được xu hướng tăng, giảm trong ngắn hạn để xác định chính xác thời điểm giao dịch.
 • Ngoài ra, bạn cần phải xem xét khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong những khoảng thời gian để tránh được rủi ro bất ngờ.

Kinh nghiệm để tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Một vài kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ phù hợp đối với những người có kinh nghiệm ở trên thị trường. Họ phải hiểu rõ và biết cách phân tích, dự đoán được xu hướng giá chứng khoán chính xác. 
 • Đầu tư ngắn hạn yêu cầu bạn sẽ phải kiểm soát cảm xúc của mình, đừng quá bi quan khi mà thấy giá giảm sâu. Nếu như tâm lý không ổn định thì rất dễ đưa ra được quyết định sai lầm. 
 • Đừng để các sự việc hoặc ý kiến của một nhóm người ở trên thị trường gây tác động đến suy nghĩ của bạn.
 • Đối với những người muốn thực hiện giao dịch lướt sóng, cần phải tham khảo bảng giá về chi phí giao dịch để không gây tốn kém quá nhiều.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Để có thể an toàn lợi nhuận khi tiến hành đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nhà đầu tư cần phải theo dõi chính xác thời điểm giao dịch. Tìm kiếm xem thời điểm đó có thực sự an toàn hay không? Việc theo dõi như thế sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích và đánh giá giao dịch. Từ đó thì mới có thể chọn ra những doanh nghiệp giao dịch uy tín và an toàn. 
 • Đồng thời, nhà đầu tư cần phải chú ý theo dõi những tin tức. Việc theo dõi như thế này mang đến nhiều nguồn thông tin bổ ích về kinh tế, chính trị và xã hội. Đây chính là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng của cổ phiếu. 
 • Một lưu ý tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng đến tất cả chúng ta chính là vấn đề tâm lý. Một tâm lý ổn định và bình tĩnh thì mới có thể dễ dàng xử lý được những bất cập ở trên thị trường chứng khoán ngắn hạn.

Quản lý vốn và danh mục ở trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mối quan tâm của nhiều người khi tham gia đầu tư chứng khoán là mua mã nào, ngành nào đang có sóng hay làm cách nào để mua đáy bán đỉnh.

Đây chính là tâm lý chung, khá dễ hiểu bởi mong muốn có lời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lướt sóng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Lúc này bạn mua mức giá tốt bán giá cao, lúc khác thì bạn lại đu đỉnh và ngán ngẩm nhìn thị trường đi xuống liên tục… Rồi điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Dùng tiền như thế nào để đầu tư ngắn hạn?

Nếu các Quỹ đầu tư, tổ chức hay công ty đầu tư đều có những quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp thì nhiều nhà đầu tư cá nhân lại chưa biết cách phân bổ đúng số tiền đầu tư của mình. Nhiều người sử dụng hết số tiền rảnh rỗi và thậm chí tất cả vốn liếng để có được kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Tuy nhiên, lời khuyên của những chuyên gia đó chính là đầu tiên hãy biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia các nguồn thu nhập thành các quỹ phục vụ cho cuộc sống. Với quỹ đầu tư thì hãy chia tiếp thành nhiều khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì phần tỷ lệ tiền nên thấp đi.

>> Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Đầu tư thế nào để đạt hiệu quả

Hướng dẫn quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một số chuyên gia đầu tư đã đưa ra lời khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng hoặc đầu tư ngắn hạn chú trọng đến việc quản lý danh mục đầu tư nhằm đảm bảo các yếu tố sau:

Đảm bảo được tính đa dạng

Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng những cổ phiếu nhiều hơn với tài khoản dài hạn. Để đảm bảo được toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi mà một cổ phiếu suy giảm mạnh.

Giám sát và theo dõi danh mục đầu tư

Giám sát danh mục hàng ngày, kiểm tra những chỉ số thường xuyên để xem cổ phiếu nào có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời thì bạn cũng phải chú ý đến các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay những thông tin vĩ mô của thị trường.

Duy trì được một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý tùy theo mỗi thời điểm

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?

Vì là những người muốn kiếm được tiền ở trong khoảng thời gian rất ngắn. Họ sẽ quan tâm đến việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – tác giả của những cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng, quá trình đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường sẽ được thực hiện như sau:

Sàng lọc các cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt

Bằng cách tìm hiểu những thông tin như: Biến động giá lớn nhất so với ngày, tuần, tuần trước, tháng trước hay tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy, lượng tiền cao nhất, mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ, các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/ ngành, …

Chiến lược mua vào

Những người đầu tư theo hình thức này thường sẽ sử dụng những chỉ báo từ đồ thị để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ sẽ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.

Chiến lược bán ra 

Để có được kế hoạch bán ra hợp lý những nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cho thấy được một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc. (Ví dụ như chỉ báo cho thấy được lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với những chỉ số tương thích hoặcphân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa, …).

Kết luận 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn chính là một hình thức giúp cho nhà đầu tư thu lợi nhuận trong thời gian ngắn nếu như xác định được giao dịch tiềm năng cùng với thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, hình thức này cũng sẽ có nhiều rủi ro đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức vững chắc, nghiên cứu và theo dõi sát sao với thị trường để có những quyết định giao dịch khôn ngoan.

Để tìm hiểu thêm về đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc cần hỗ trợ giao dịch bạn hãy liên hệ ngay tới Mytrade qua HOTLINE hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. 

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Mytrade cung cấp nhiều loại công cụ hỗ trợ nguồn vốn và đồng hành suốt quá trình giao dịch đối với nhà đầu tư nhằm giúp cho họ tối ưu giá trị đầu tư, tối ưu được phần lợi nhuận và tối ưu thuế phí cho khách hàng. Tải app MyTrade để trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới.

 • Bài viết nổi bật