Đầu tư giá trị là gì? Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc nhiều người cũng đã nghe đến cụm từ “chiến lược đầu tư giá trị” khi tham khảo thông tin qua các kênh về đầu tư chứng khoán.  Đây có thể chính là một khái niệm không mới nhưng không phải ai cũng có được cái nhìn đầy đủ về nó, đặc biệt là những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia đầu tư. Vậy cụ thể đầu tư giá trị là gì? nguyên tắc áp dụng và ưu nhược điểm của phương pháp này là gì?.

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá tị là gì?

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị chính là phương pháp được tạo thành từ niềm tin rằng các doanh nghiệp có một giá trị nhất định. Giá trị này sẽ khác so với giá ở trên thị trường (giá một cổ phiếu đang được thực hiện giao dịch). Một số doanh nghiệp sẽ có mức giá cao hơn so với giá trị thực của họ. Ngược lại, một số doanh nghiệp khác sẽ có mức giá thấp hơn giá trị thực. Đây là một cơ hội kiếm lợi nhuận của những nhà đầu tư giá trị. Họ sẽ kiếm tiền bằng cách đặt mua cổ phiếu của doanh nghiệp khi mà họ đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực và bán đi khi mà giá cổ phiếu đã tăng quá cao so với phần giá trị thực. Hay nói một cách đơn giản thì phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư “mua với giá thấp, bán với giá cao”

Đặc điểm cổ phiếu giá trị

 • Giá sẽ thấp hơn so với thị trường chung: Lý tưởng của chiến lược đầu tư giá trị chính là cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt sẽ tăng trở lại theo thời gian, khi mà phần giá trị thực của cổ phiếu được các nhà đầu tư khác công nhận
 • Giá cổ phiếu ổn định hơn: Cổ phiếu giá trị sẽ không có xu hướng biến động về giá quá lớn. Miễn là những điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp vẫn ổn định và nằm ở trong phạm vi có thể dự đoán được, thì mức độ về sự biến động của giá cổ phiếu thường ở mức thấp.
 • Ít rủi ro hơn so với thị trường chung: Doanh nghiệp lớn và lâu đời. Ngay cả khi mà các cổ phiếu này không trở lại đúng giá mục tiêu mà nhà đầu tư dự đoán thì chúng vẫn có thể giúp tăng trưởng nguồn vốn trong dài hạn và những cổ phiếu này cũng thường chi trả cổ tức.

Cách thức hoạt động của phương pháp đầu tư giá trị

Đối với phương pháp đầu tư giá trị thì cách thức hoạt động chủ yếu như sau:

 • Nắm bắt được giá trị thực của một mã cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tiết kiệm được tiền khi mua nó ở trong thời điểm khuyến mại, lúc mà giá thấp hơn với giá trị thực.
 • Cổ phiếu của một doanh nghiệp ở trên thị trường có thể tăng hoặc giảm do sự tác động của rất nhiều các yếu tố khác nhau ngay cả khi mà doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt, giá trị của công ty vẫn giữ nguyên. Cho nên các nhà đầu tư giá trị cần phải tận dụng được thời điểm giá “hời” để thực hiện mua vào cổ phiếu, sau đó nắm giữ trong khoảng thời gian dài hạn cho đến khi mức giá cổ phiếu phản ánh được đúng giá trị của nó và thu về phần lợi nhuận.
 • Tính đặc thù của giao dịch cổ phiếu ở trên thị trường chứng khoán là các cổ phiếu sẽ không được giảm giá ở thời điểm có thể dự đoán trước. Nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi và đưa ra những quyết định đầu tư ở trong thời điểm hợp lý.

>> Tham khảo thêm: Đầu tư tăng trưởng là gì? Một số sai lầm trong đầu tư tăng trưởng

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Trong trường phái đầu tư giá trị thì các nhà đầu tư cần phải tuân thủ những nguyên tắc đầu tư như sau:

 • Mỗi một cổ phiếu đều sẽ có một giá trị nội tại: Mỗi một cổ phiếu ở trên thị thường đều có một giá trị nội tại (hay còn gọi là giá trị thực) bởi vì mỗi cổ phiếu là đại diện cho một phần quyền sở hữu ở trong công ty. Nhà đầu tư sẽ cần phải tính toán được giá trị nội tại của cổ phiếu bằng cách dựa trên những số liệu như: hệ số P/E, dòng tiền, chỉ số P/B (Giá trị sổ sách), vốn chủ sở hữu, doanh thu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hoặc lợi thế cạnh tranh trong ngành… 
 • Luôn tuân thủ đúng nguyên tắc biên an toàn: Nghĩa là luôn luôn mua các cổ phiếu ở một mức biên an toàn. Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu khi mà giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của mã cổ phiếu đó. Khi mức giá thị trường thấp hơn rất nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư đã xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép nhà đầu tư giảm thiểu khả năng gặp rủi ro trong mỗi quyết định đầu tư. Biên an toàn thường sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm (%).
 • Không tin vào giả thuyết của thị trường hiệu quả: Giả thuyết thị trường hiệu quả tức là thị trường luôn luôn đúng, giá cổ phiếu có thể phản ánh đầy đủ và chính xác về giá trị thật của cổ phiếu. Những nhà đầu tư giá trị sẽ không tin vào giả thuyết này, thay vào đó thì họ tin rằng sẽ luôn có sự khác biệt giữa giá trị thực và giá của cổ phiếu. Tức là giá trị thực của cổ phiếu có thể sẽ cao hơn, có thể xấp xỉ và cũng có thể thấp hơn đáng kể nhiều so với giá cổ phiếu. Điều này có sự tác động của rất nhiều yếu tố như tình hình nền kinh tế chính trị, lạm phát...
 • Không đầu tư dựa theo tâm lý đám đông: Trong đầu tư giá trị thì các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu và không bị phụ thuộc ở  trong việc mọi người nói gì hay làm gì. Cho nên nhà đầu tư giá trị sẽ thường bỏ qua tâm lý giao dịch mua - bán cổ phiếu theo đám đông.
 • Kiên nhẫn và thận trọng: Trong đầu tư giá trị thì nguyên tắc này đặc biệt cần phải chú ý. Nhà đầu tư giá trị chỉ quyết định đầu tư khi có cơ hội xuất hiện. Nhà đầu tư giá trị cũng có thể sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội và không có thêm bất kỳ một khoản đầu tư nào ở trong suốt thời gian dài dù cho thị trường diễn biến rất tốt. Họ luôn kiên nhẫn và thận trọng ở trước mọi quyết định dựa theo sự phân tích, theo dõi thị trường.

Ưu điểm và hạn chế của đầu tư giá trị

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu với mức giá thấp hơn với giá trị thực của nó. 
 • Tận dụng được đòn bẩy thời gian ít nhất để tạo ra phần tài sản có giá trị lâu dài nhất. 
 • Nắm giữ được tài sản có giá trị gia tăng bền vững. 
 • Không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, tâm lý giao dịch FOMO bởi vì những yếu tố như biến động của giá cả hằng ngày không phải mối quan tâm của các nhà đầu tư giá trị. Vì họ chỉ tập trung vào trong giá trị nội tại của doanh nghiệp đang đầu tư.

Hạn chế

 • Không có nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư giá trị trong những giai đoạn mà thị trường tăng trưởng mạnh vì giai đoạn này hầu hết các doanh nghiệp đều trên giá trị thực.
 • Có khả năng sẽ bỏ qua một số cơ hội đầu tư tăng trưởng khác bởi vì đang nắm giữ cổ phiếu dài hạn  mà mình đã đầu tư. 
 • Lợi nhuận chỉ giới hạn ở trong vùng giá trị thực của doanh nghiệp, có thể sẽ bỏ qua phần lợi nhuận nếu như doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng vượt xa với giá trị thực. 
 • Dữ liệu đầu vào cần phải được tiếp cận và xử lý lớn
 • Rủi ro thay đổi về giá trị thực của cổ phiếu. 
 • Khó xác định được giá cổ phiếu đã về với giá trị thấp nhất chưa. Và liệu rằng nó cũng có tiếp tục giảm nữa hay không.

>> Tham khảo thêm: Đầu tư tài chính 4.0 - Hình thức & Các kênh đầu tư uy tín hiện nay

Ứng dụng đầu tư giá trị trong tìm kiếm một cổ phiếu giá tốt

Ứng dụng đầu tư giá trị trong tìm kiếm một cổ phiếu giá tốt

Ứng dụng đầu tư giá trị trong tìm kiếm một cổ phiếu giá tốt

Có thể nhận thấy rằng đầu tư giá trị xoay quanh các vấn đề về xác định giá trị thực của doanh nghiệp. Để sử dụng phương pháp này thì các nhà đầu tư cần phải hiểu được giá trị của một doanh nghiệp. Chúng sẽ bao gồm những gì, làm cách nào để có thể định giá giá trị của doanh nghiệp đó. Cụ thể

Bước một: Xác định được giá trị của doanh nghiệp bao gồm những gì

Giá trị của một doanh nghiệp có thể sẽ được tạo nên từ ba thành phần chính:

 • Tài sản của doanh nghiệp
 • Lợi nhuận của doanh nghiệp
 • Tiềm năng về tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ở trong tương lai

Nên lưu ý rằng tài sản của một doanh nghiệp không chỉ bao gồm có các tài sản hữu hình như nhà máy, xưởng sản xuất hay trang thiết bị, tòa nhà văn phòng,… Họ còn có cả các tài sản vô hình như bằng sáng chế, thương hiệu, khả năng độc quyền.

Doanh nghiệp sẽ cần phải sử dụng những tài sản này để tạo nên phần doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Lợi nhuận của doanh nghiệp chính là số tiền thu được sau khi đã trừ đi chi phí và các loại thuế. Cần phải xác định được sản phẩm hay dịch vụ nào đang đóng góp nhiều nhất vào số lợi nhuận tạo ra. Liệu rằng nguồn lợi nhuận này có thể được bền vững trong dài hạn được không?

Bước hai: Định giá doanh nghiệp

Định giá doanh nghiệp chính là hoạt động xác định được giá trị thật của công ty. Bạn có thể sử dụng những chỉ số tài chính hay các mô hình định giá. Có hai phương pháp chính, đó chính là định giá so sánh và định giá dựa theo chiết khấu dòng tiền. Định giá so sánh bao gồm có các phương pháp định giá P/E, định giá P/B, định giá EV/EBITDA,… Định giá theo phương pháp chiết khấu dòng tiền thì có các phương pháp FCFF, FCFE, DDM. Tuy nhiên thì những mô hình định giá này rất phức tạp và thường được sử dụng bởi chuyên gia. Bạn có thể tìm định giá về doanh nghiệp trong các bản báo cáo phân tích của công ty chứng khoán. Sau đó thì hãy lấy trung bình cộng các định giá này để có được một mức định giá thích hợp.Ngoài ra, bạn cũng có thể vào một số trang web khác để thu thập những thông tin cần thiết.

Bước ba: Chỉ mua cổ phiếu khi mà có biên an toàn đủ lớn

Biên an toàn chính là khái niệm mua cổ phiếu với giá thị trường thấp hơn với một phần (thường khoảng 15-20%) so với mức giá trị thật. Việc “định giá” được giá trị thật của doanh nghiệp vốn cũng mang nhiều tính chủ quan. Vì vậy có nhiều nhà đầu tư sẽ có những mức định giá khác nhau. 

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị - Đâu là lựa chọn hoàn hảo dành cho nhà đầu tư

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược tập trung đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp được đánh giá có tiềm năng về sự tăng trưởng vượt trội đối với thị trường chung theo mốc thời gian. Các doanh nghiệp này thường có chung các đặc điểm như tài chính vững mạnh, có lợi thế về sản phẩm hay dịch vụ, công nghệ,…và có thể mở rộng quy mô để phát triển nhanh chóng.

Quyết định đầu tư vào trong cổ phiếu tăng trưởng hoặc giá trị còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời điểm, chiến lược đầu tư cũng như về khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

 • Trong ngắn hạn thì hiệu suất của cổ phiếu tăng trưởng hay giá trị cũng đều sẽ phụ thuộc phần lớn vào chu kỳ kinh tế. Các cổ phiếu giá trị sẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn ở trong thị trường giá xuống và những đợt suy thoái kinh tế. Cổ phiếu tăng trưởng sẽ có xu hướng hoạt động tốt ở trong thị trường giá lên. Nếu như bạn là nhà đầu tư ngắn hạn thì nên cân nhắc đến yếu tố này để lựa chọn chiến lược phù hợp cho thời điểm đầu tư của mình. 
 • Về dài hạn, nhiều nhà đầu tư thường sẽ kết hợp cả hai chiến lược đầu tư để có được tiềm năng sinh lời cao với ít rủi ro hơn. Về lý thuyết thì cách này giúp cho các nhà đầu tư thu được phần lợi nhuận trong suốt các chu kỳ kinh tế.

Kết luận 

Đầu tư giá trị chính là chiến lược đầu tư được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm và áp dụng vào trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Đầu tư giá trị luôn có cách thức hoạt động và các nguyên tắc cơ bản, nhà đầu tư hãy trau dồi kiến thức, tuân thủ đúng nguyên tắc và nhạy bén với những tác động để có được quyết định đầu tư hợp lý nhất. 

Nếu nhà đầu tư nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về đầu tư giá trị hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm ngay nền tảng đầu tư mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 • Bài viết nổi bật