Đầu tư tăng trưởng là gì? Một số sai lầm trong đầu tư tăng trưởng

Khi bước chân vào thị trường thì phần lớn các nhà đầu tư đều đi theo trường phái đầu tư tăng trưởng thay vì phương pháp đầu tư giá trị và tích trữ tài sản. Đây chính là một phong cách đầu tư tập trung vào việc gia tăng về giá trị vốn và được đánh giá cao bởi tính an toàn. Vậy cụ thể đầu tư tăng trưởng là gì? và chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

Đầu tư tăng trưởng là gì? 

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là một chiến lược đầu tư tập trung vào các công ty trẻ hoặc nhỏ và chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này thường sẽ có tiềm năng tăng trưởng cao. Lưu ý rằng, phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng là không phải đợi cho giá cổ phiếu giảm xuống thật thấp, mà sẽ sẵn sàng mua ở giá cao để sau này có thể bán lại với giá cao hơn. 

Trước khi quyết định bỏ tiền thì nhà đầu tư cần phải xem kết quả kinh doanh của công ty trong những năm trước. Qua đó biết được về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và đánh giá được tiềm năng phát triển ở trong tương lai. 

Đặc điểm phương pháp đầu tư tăng trưởng

 Cổ tức trong các khoản đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ rất nhỏ và có thể không có. Bởi vì trên thực tế, thay vì chi trả cổ tức thì hầu hết các công ty tăng trưởng đều thực hiện tái đầu tư phần lợi nhuận thu được vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 Nhà đầu tư theo chiến lược này thường yêu thích các công ty có ý tưởng hoặc mô hình kinh doanh xuất sắc, quy mô có thể nhỏ và vừa, hoạt động ở trong thị trường có quy mô lớn cùng với tiềm năng tăng trưởng lớn. Doanh thu và lợi nhuận đột phá sẽ chính là động lực cho giá cổ phiếu tăng lên ở trong tương lai.

Philip Fisher, được cho là người cha đẻ của đầu tư tăng trưởng, có quan điểm về tiêu chí của một công ty tăng trưởng mạnh mẽ như sau:

  • Phẩm chất quản lý và ban lãnh đạo là điều rất quan trọng: quản lý toàn diện, kế toán…
  • Đặc điểm kinh doanh: định hướng trong dài hạn, định hướng tăng trưởng cùng với chính sách phân phối, bộ phận R&D…
  • Lợi nhuận chủ yếu của hoạt động đầu tư tăng trưởng sẽ đến từ việc các nhà đầu tư bán cổ phiếu của mình khi có sự chênh lệch giá, còn phần lợi nhuận từ cổ tức của những khoản đầu tư này thường sẽ rất nhỏ. Lý do là bởi vì hầu hết các công ty tăng trưởng đều sẽ thực hiện tái đầu tư lợi nhuận thu được vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh thay vì việc trả cổ tức cho cổ đông.

Ví dụ: Trong giai đoạn 2016 thì mã cổ phiếu MWG có tốc độ tăng trưởng đang dần chậm lại thì lúc này Điện Máy Xanh bước vào trong thời kỳ thu hoạch thành quả sau 5 năm chuẩn bị. Với việc nhanh nhạy và khôn ngoan trong việc thay đổi chiến lược kinh doanh, khi mà chuỗi Thế Giới Di Động không còn động lực tăng trưởng thì MWG đã nhanh chóng tìm ra được hướng đi khác. Thành quả là MWG tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn từ 2015 đến 2017. Giai đoạn trước 2019 thì doanh thu hằng năm tăng trưởng trung bình 30% và phần biên lợi nhuận gộp trung bình tăng 40%. Còn đối với ban lãnh đạo, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG cùng với ban lãnh đạo được đánh giá rất có tâm và có tầm. 

>> Tham khảo thêm: Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn và mang lại hiệu quả cao

Ưu điểm và hạn chế của chiến lược đầu tư tăng trưởng

Ư điểm và hạn chế của đầu tư tăng trưởngƯu điểm và hạn chế của đầu tư tăng trưởng

 

Ưu điểm

  • Nắm bắt và nhìn thấy được nhiều cơ hội ở trên thị trường. 
  • Lợi nhuận mang lại sẽ hấp dẫn và vượt trội
  • Có thể xoay vòng nguồn vốn linh động để gia tăng phần lợi nhuận tùy theo tình hình của thị trường.

Hạn chế

  • Vì tăng trưởng có thể chỉ tính thời điểm nên sẽ khó được duy trì lâu dài và bị tác động bởi nhiều yếu tố tâm lý, thị trường. Khoản đầu tư theo đó cũng có độ rủi ro và sự biến động cao.
  • Mất nhiều thời gian để có thể đánh giá được cổ phiếu tăng trưởng và thỏa mãn được các tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu. 
  • Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khi mà cổ phiếu không đạt được sự tăng trưởng như ước tính.

Một số sai lầm trong đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng chính là một chiến lược thông minh và an toàn. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư vẫn mắc phải một số sai lầm khiến đầu tư thua lỗ. Cụ thể:

Chưa hiểu rõ về doanh nghiệp mình đầu tư

Khi đánh giá về kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, cho kết quả có lời và bạn cho rằng đó là một doanh nghiệp tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đánh giá được kỹ hơn về tăng trưởng của công ty đến từ nội lực hay vay nợ. 

Khi mà doanh nghiệp tăng trưởng từ nội lực, thị trường giảm sẽ chính là cơ hội để doanh nghiệp có thể phát triển. Trong khi đó, những doanh nghiệp đi vay nợ nhiều thì sẽ gặp rủi ro lớn khi mà thị trường biến động xấu. 

Hay mua đuổi theo giá cổ phiếu

Những doanh nghiệp tăng trưởng từ hoạt động vay nợ thì sẽ có giá cổ phiếu thường tăng rất mạnh. Điều này làm cho các nhà đầu tư mang tâm lý mua bất chấp. Họ quyết tâm mua các cổ phiếu bằng được để có thể nắm giữ quyền sở hữu với kỳ vọng mức giá sẽ tiếp tục tăng cao ở trong những phiên tiếp theo. Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ được bản chất của doanh nghiệp, nên khi mà thị trường biến động, mức giá cổ phiếu này sẽ giảm rất nhanh và mạnh. Như vậy, các nhà đầu tư sẽ chịu sự tổn thất cực kỳ lớn. Thay vào đó, thị trường giảm lại chính là cơ hội tốt để nắm giữ được những cổ phiếu tăng trưởng nội lực thật sự. 

Không có một chiến lược quản trị rủi ro

Thị trường luôn luôn tồn tại nhiều sự biến động và đối với mỗi nhịp chúng ta sẽ có được những quyết định đầu tư khác nhau. Khi không có một chiến lược quản trị rủi ro thì các nhà đầu tư thường sẽ bị cuốn theo thị trường. Tức là khi thị trường có dấu hiệu giảm thì sẽ lập tức đặt lệnh bán. Hay khi mà thị trường có dấu hiệu tăng, lập tức đặt lệnh mua với mọi giá. Điều này đã làm cho nhà đầu tư dễ dàng chịu rủi ro và thu lỗ. Vì vậy, hãy lên một chiến lược quản trị rủi ro trước khi đầu tư. Và nếu như biến động của thị trường phù hợp với chiến lược đầu tư thì hãy hành động. Còn nếu như biến động đó không nằm ở trong kế hoạch của bạn thì hãy chấp nhận đứng ngoài quan sát. 

Sự khác biệt giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Sự khác biệt giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Sự khác biệt giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Đầu tư tăng trưởng Đầu tư giá trị
Tìm ra được các cổ phiếu sẽ tăng trưởng ở trong tương lai. Tìm ra được các cổ phiếu được định giá thấp hơn với giá trị nội tại.
Tập trung vào trong phân tích kỹ thuật và các tin tức nhiều hơn. Tập trung vào việc phân tích cơ bản, tiềm lực thật sự của doanh nghiệp đó.
Tập trung vào những ngành đang phát triển mạnh mẽ Tập trung vào những ngành chuẩn bị phát triển mạnh mẽ.
Kiếm phần lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu ở trong ngắn hạn và trung hạn. Kiếm phần lợi nhuận từ việc tăng trưởng giá trị của doanh nghiệp ở trong trung và dài hạn

Phương pháp đầu tư nào sẽ phù hợp với bạn?

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị tuy có các tiêu chí khác nhau ở trong việc lựa chọn cổ phiếu nhưng điểm cốt lõi vẫn chính là tìm kiếm doanh nghiệp tốt và đáng để đầu tư. Tùy vào sở thích, mục tiêu và những điều kiện cá nhân mà nhà đầu tư có thể lựa chọn được chiến lược phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp đầu tư an toàn, không muốn tốn thêm nhiều thời gian cho việc theo dõi biến động trên thị trường, đầu tư giá trị sẽ chính là lựa chọn tốt. Còn đối với những ai muốn theo hướng chuyên nghiệp, ưa thích con số thì đầu tư tăng trưởng có thể sẽ đáp ứng được những kỳ vọng lợi nhuận của bạn. 

Cũng cần phải lưu ý rằng sẽ không có một phương pháp nào là hoàn hảo, tuyệt đối và mang lại hiệu quả trong mọi giai đoạn của thị trường. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt để kết hợp cả hai phương pháp đầu tư nhằm khai thác điểm mạnh của mỗi phương pháp.

Nhà đầu tư cũng có thể dựa vào những tiêu chí như lịch sử tăng trưởng, ROE (tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu), biên lợi nhuận, hiệu suất tăng trưởng của cổ phiếu để tìm kiếm được các công ty tăng trưởng. Sau đó, bạn có thể áp dụng việc đầu tư giá trị vào trong định giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này để tìm ra được doanh nghiệp nào đang bị định giá thấp. Nếu như biên an toàn (chênh lệch giữa giá hiện tại và giá sổ sách) đủ lớn thì bạn có thể cân nhắc đầu tư.

>> Tham khảo: Đầu tư giá trị là gì? Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Tiêu chí để đánh giá khả năng đầu tư tăng trưởng của doanh nghiệp

Tiêu chí đánh giá khả năng đầu tư tăng trưởng của doanh nghiệp

Tiêu chí để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp

Các nhà đầu tư có thể đánh giá được khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp thông qua 5 tiêu chí sau:

Có lịch sử tăng trưởng một cách mạnh mẽ

Nhìn vào lịch sử chính là một trong những nguyên tắc kinh điển của đầu tư. Bởi vì nhà đầu tư không thể đoán trước được tương lai của họ đang như thế nào. Cách tốt nhất là hãy nhìn vào những gì mà công ty đã thể hiện trong quá khứ. Nếu như các công ty này có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở trong quá khứ thì thường những công ty này sẽ có các kế hoạch phát triển tăng trưởng tiếp tục ở trong tương lai.

Có phần biên lợi nhuận cao

Các công ty có phần biên lợi nhuận cao thường chính là các công ty có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với những đối thủ cùng ngành. Điều này giúp cho các công ty này hấp dẫn hơn nhiều so với những công ty có phần biên lợi nhuận thấp. Giả sử có 2 công ty cùng ngành có cùng tốc độ tăng trưởng và cùng quy mô. Khi này thì lợi nhuận của các công ty có phần biên lợi nhuận cao hơn sẽ vượt trội hơn.

Tăng trưởng lợi nhuận một cách mạnh mẽ

Nếu nhìn vào những đặc điểm của trường phái đầu tư giá trị thì bạn sẽ nhận thấy một điều là nhà đầu tư quan tâm rất nhiều đến mức giá cổ phiếu. Một trong những thứ gây tác động lớn nhất đến mức giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là phần lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Và càng tuyệt vời hơn nếu như phần lợi nhuận sau thuế này có được mức độ tăng trưởng cao rất nhiều lần theo so với cùng kỳ năm ngoái.

Có ROE - tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu cao

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) sẽ đo lường khả năng sinh lời bằng cách tính bao nhiêu lợi nhuận doanh nghiệp đã tạo ta từ vốn của các cổ đông đã đầu tư, sau đó thì chia cho thu nhập ròng của cổ đông. ROE ổn định hay tăng trưởng cho thấy rằng ban lãnh đạo doanh nghiệp đang thực hiện tốt công việc tạo ra phần lợi nhuận từ các khoản đầu tư của cổ đông và doanh nghiệp đang được điều hành một cách hiệu quả.

Không cần phải am hiểu về kế toán thì nhà đầu tư cũng có thể xem được các chỉ số này trên những chuyên trang về tài chính doanh nghiệp như Cafef.vn hoặc Vietstock.vn. Đương nhiên là chúng sẽ hoàn toàn miễn phí.

Có hiệu suất ấn tượng của mức giá cổ phiếu

Sự tăng giá cổ phiếu chính là một mục tiêu mà các nhà đầu tư tăng trưởng hướng đến. Cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về mức giá chính là đặc điểm thu hút được các nhà đầu tư tăng trưởng. Trong tương lai các cổ phiếu này có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa. Tuy nhiên thì các nhà đầu tư tăng trưởng cũng cần chú ý về thị trường và khả năng cổ phiếu sẽ bị thao túng giá.

Nếu như nhà đầu tư không có lập trường vững, không có những nguyên tắc cụ thể ở trong đầu tư tăng trưởng mà chỉ chăm chăm nhìn vào trong mức độ tăng giá của cổ phiếu thì sẽ dễ bị cuốn theo đầu tư lướt sóng. Và khi đó, nhà đầu tư sẽ là miếng mồi ưa thích của những người thao túng giá (hay còn gọi là “lái”).

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade xung quanh phương pháp đầu tư tăng trưởng. Hy vọng qua đây, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để xây dựng cho mình một chiến lược mang lại hiệu quả.

Nếu nhà đầu tư nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về đầu tư tăng trưởng hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư trên thị trường khoán thì hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua HOTLINE 1900 966 935 – 0983 66 88 83 để được các chuyên gia trong ngành giải đáp một cách nhanh nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

  • Bài viết nổi bật