DCA là gì? Công thức tính và cách sử dụng DCA hiệu quả

Chiến lược trung bình giá là một trong những công cụ hữu hiệu của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để có thể sử dụng công cụ này hiệu quả thì bạn cần phải thực sự hiểu thuật ngữ DCA là gì? lợi ích và hạn chế của DCA, cùng với đó là chiến thuật áp dụng phương pháp DCA vào thị trường. Trong bài viết hôm nay, Mytrade sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tổng quan về thuật ngữ DCA là gì?

Tổng quan về thuật ngữ DCA là gì?

DCA là gì?

DCA (Dollar Cost Averaging) hay còn gọi là chiến lược trung bình giá. Đây được coi là một chiến lược đầu tư nhằm mục đích giảm tác động của biến động giá đối với hoạt động mua tài sản trong thị trường tài chính. 

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là một chiến lược phân nhỏ số tiền đầu tư thành những phần khác nhau, thay vì việc bạn phải đầu tư tất cả nguồn vốn trong một lần. Về dài hạn thì chiến lược này có tác dụng sẽ làm giảm tác động tiêu cực của một điểm Entry xấu đến khoản đầu tư của nhà đầu tư. 

Khác với chiến lược mua đáy, bán đỉnh thì DCA sẽ không giúp bạn tối đa hóa được lợi nhuận mà chỉ tập trung vào việc giảm thiểu những tổn thất, tận dụng được cơ hội và sự tăng trưởng trong lâu dài. Đây có lẽ là một chiến lược tài chính khá phổ biến và đặc biệt là trong thị trường chứng khoán, một thị trường có biến động giá rất mạnh. 

Nguyên tắc hoạt động của DCA

Sử dụng chiến lược DCA sẽ giúp cho các nhà đầu tư giảm bớt được tình trạng đầu tư theo cảm tính và tăng tính thanh khoản, linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư. Một nhà đầu tư khi sử dụng phương pháp DCA thì sẽ không cần phải quan tâm đến những tin tức hay theo dõi thị trường biến động liên tục, tránh được việc đi theo những nguồn thông tin sai lệch từ truyền thông.

Trên thực tế thì bạn sẽ không thể xác định được mức giá nào là giá mua thấp nhất và khi nào nên bán để được mức giá cao nhất. Thời điểm nên mua vào hay bán ra chính là điều khó có thể dự đoán chính xác trong quá trình giao dịch. Chiến lược DCA sẽ giúp cho nhà đầu tư mua được giá trung bình, giảm rủi ro khi chọn sai thời điểm. 

Khi thị trường giảm giá trong ngắn hạn thì sẽ tạo ra được những cơ hội mua với mức giá tốt. Nhờ đó mà DCA có thể làm gia tăng mức lợi nhuận của bạn trong dài hạn khi thị trường tăng trưởng trở lại. 

Còn nếu như thị trường giảm giá liên tục và cũng không cho thấy được dấu hiệu phục hồi thì bạn nên hạn chế được phần thiệt hại so với việc đầu tư tất cả chỉ trong một lần mua.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mà giá của cổ phiếu bạn đầu tư tăng liên tục trong một khoảng thời gian dài thì bạn cũng cần phải chấp nhận mức sinh lời thấp hơn so với việc sẽ đầu tư tất cả ngay từ ban đầu.

>> Tham khảo: Cổ tức là gì? Một số quy định về việc chi trả cổ tức

Công thức tính DCA đúng với mọi trường hợp

Trung bình giá = (Giá mua cũ*số lượng mua cũ + giá mua mới*số lượng mua mới)/tổng số lượng đã mua.

Ví dụ: 

Ngày 03/7/2022 mua 1000 cổ phiếu A với mức giá 50.000 vnđ.

Ngày 23/7/2022 mua thêm 1000 cổ phiếu A với giá 60.000 vnđ.

Trong đó thì tổng lượng cổ phiếu A đã mua là 2000.

Ta có: Giá mua trung bình = (1.000*50.000 + 1.0000*60.000)/2000 = 55.000 vnđ

Lợi ích và hạn chế của phương pháp DCA

Lợi ích và hạn chế của phương pháp DCA

Lợi ích và hạn chế của phương pháp DCA

Vậy những lợi ích và hạn chế khi nhà đầu tư sử dụng chiến lược DCA là gì?

Lợi ích của phương pháp DCA

Một số lợi ích của phương pháp trung bình giá DCA mà chúng ta có thể kể đến như sau:

 • Hạn chế rủi ro

Như đã đề cập ở những phần trước thì phương pháp này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, bảo quản được nguồn vốn, cung cấp tính thanh khoản và linh hoạt trong hoạt động quản lý danh mục đầu tư.

Một chiến lược mua có kỷ luật và áp dụng phương pháp DCA sẽ giúp nhà đầu tư tập trung vào những nhiệm vụ trước mắt, loại bỏ được thông tin nhiễu từ truyền thông.

 • Vượt qua được giai đoạn suy thoái của thị trường

Bằng cách đầu tư số tiền nhỏ, chiến lược DCA còn giúp nhà đầu tư vượt qua giai đoạn suy thoái của thị trường. Danh mục đầu tư áp dụng phương pháp DCA có thể giữ được cân bằng và có tiềm năng tăng giá ở dài hạn. 

 • Hạn chế nhà đầu tư thực hiện giao dịch theo cảm tính

Sự khác biệt lớn nhất giữa một nhà đầu tư có kinh nghiệm và một nhà đầu tư mới là họ có thể giữ vững được tâm lý để thực hiện theo đúng với kế hoạch đã đề ra trước đó. Việc thực hiện phương pháp trung bình giá (DCA) sẽ giúp họ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi biến động giá mà thực hiện giao dịch theo cảm tính. 

Hạn chế của phương pháp DCA

Ngoài những lợi ích mà Mytrade vừa đề cập, phương pháp DCA này cũng tồn tại một vài hạn chế như sau:

 • Chi phí cho thực hiện giao dịch nhiều lần

Việc mua tài sản một cách có hệ thống với số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định sẽ làm cho bạn phải chịu được mức chi phí giao dịch nhiều hơn đối với mua một lần duy nhất.

 • Phức tạp hơn so với giao dịch một lần

Khi giao dịch theo phương pháp DCA thì bạn sẽ phải theo dõi mỗi khoản đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định. Điều đó sẽ làm bạn tốn thời gian, công sức và phức tạp hơn đối với việc đầu tư một lần. 

 • Lợi nhuận đạt được sẽ thấp

Rủi ro thấp thì lợi nhuận mang về cũng sẽ thấp. Nhà đầu tư áp dụng phương pháp DCA có nhiều khả năng sẽ bị mất giá trị tài sản và thu được phần lợi nhuận ít hơn so với đầu tư một lần. 

Kinh nghiệm áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Kinh nghiệm áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Lợi ích và hạn chế của phương pháp DCA

Để có thể mang lại được phần lợi nhuận cho các nhà đầu tư thì sau đây là một vài gợi ý giúp cho bạn áp dụng được chiến lược DCA hiệu quả:

 • Xác định số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu như kế hoạch đầu tư thất bại. Số tiền thua lỗ của bạn sẽ không nên vượt quá từ 5% – 10% trên tổng số nguồn vốn đầu tư.
 • Tổng khối lượng chênh lệch mà bạn có thể thực hiện mua được là bao nhiêu.
 • Bạn cần phải lập ra một kế hoạch cụ thể để vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ
 • Nên chia tổng khối lượng của những lệnh làm 3 lần như: 30, 30, 40
 • Chọn khoảng thời gian để đầu tư hợp lý. Bạn nên thực hiện đúng lệnh giao dịch đã được lập ra trước đó. Nếu như trường hợp kế hoạch sai thì bạn sẽ cần phải giữ bình tĩnh và có một tâm lý ổn định để có thể nhìn nhận, đánh giá lại vấn đề.

DCA theo thời gian

Vấn đề này có thể do nguồn vốn hay phụ thuộc vào thói quen của mỗi người.

DCA theo chu kỳ của thị trường

 • Thị trường đang Bullish

Bất kỳ một chiến lược DCA nào cũng đều hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ để đến thời điểm bán chúng ra sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất so với số vốn.

Thị trường sẽ lần lượt phải trải qua tất cả 5 giai đoạn:

- Giai đoạn tích luỹ

- Giai đoạn tăng trưởng

- Giai đoạn phân phối

- Giai đoạn giảm giá

- Trở về với giai đoạn tái tích lũy ban đầu

Trong 5 giai đoạn trên thì đa phần chúng ta đều mong muốn mua được với mức giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% rằng giá sẽ tích lũy trong bao lâu và có thể kiên nhẫn chờ được đến giai đoạn chốt lời hay không.

Thông thường thì chúng ta thường sẽ mua một phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi mức giá đã chính thức được xác nhận bởi những yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới tiến hành mua thêm để tránh trường hợp bị ôm vốn quá lâu.

 • Thị trường đang Bearish

Tương tự như đối với thị trường tăng trưởng thì chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% rằng giá mình mua đã là giá đáy chưa. Do vậy việc chia nhỏ những khoản đầu tư ra nhiều lần sẽ giúp cho bạn có thể mua được nhiều hơn. Giả sử mức giá quay đầu thì chúng ta cũng sẽ có vị thế mà không bị lỡ bất kỳ con sóng nào.

>> Tham khảo: VN30 là gì? Những thông tin cần biết về chỉ số VN30

Một số vấn đề liên quan đến chiến lược DCA

Một số vấn đề liên quan đến chiến lược DCA

Một số vấn đề liên quan đến chiến lược DCA

Chiến lược DCA dành cho ai?

DCA là một trong những chiến lược các nhà đầu tư sử dụng phổ biến. Bởi thông thường những nhà đầu tư mới sẽ thăm dò và tích lũy kinh nghiệm nên thường phân bổ nguồn vốn nhỏ trong giai đoạn đầu để không gặp nhiều rủi ro. Còn đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ thì DCA quả thực chính là một chiến lược đặc biệt phù hợp. Tiếp theo, chiến lược DCA cũng thường được những nhà đầu tư dài hạn sử dụng bởi nguồn vốn đã được chia nhỏ và phân bổ đều trong một khoảng thời gian trung và dài hạn.

Đồng thời, nếu như bạn là một nhà đầu tư không có nhiều thời gian để theo dõi biến động giá cũng như tin tức thị trường thì phương pháp DCA là một chiến lược mà bạn nên quan tâm. Với DCA bạn chỉ cần quan tâm đến thời gian rót vốn đầu tư, cùng với số vốn đầu tư mỗi lần

Khi nào thì không nên áp dụng DCA

Nếu như một thị trường đang ở trong xu hướng tăng giá bền vững thì có thể nói rằng những người tiến hành đầu tư sớm sẽ thu được kết quả tốt hơn. Theo giả định trên thì việc cố gắng trung bình hóa nguồn vốn đầu tư có thể làm giảm đi phần lợi nhuận trong một xu hướng tăng bền vững. Do vậy với trường hợp này thì đầu tư một lần có thể sẽ tốt hơn đối với chiến lược trung bình giá DCA. 

Ngoài ra, chiến lược DCA chỉ hoạt động tốt khi mà xu hướng chính của đồng tiền là tăng trong dài hạn. Nếu như xác định sai, phương pháp này cũng không mang lại lợi nhuận như mong muốn cho bạn. 

Tại sao đầu tư chứng khoán cần áp dụng chiến thuật DCA

Bất kỳ mã cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán cũng đều có rủi ro và biến động lớn. Do vậy việc tập trung vốn vào một mức giá sẽ đem lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư hay cũng có thể tạo ra được một mức lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không giúp bạn tồn tại được lâu trên thị trường. Ngược lại, phương pháp DCA sẽ giúp nhà đầu tư chia nhỏ số vốn đầu tư, hạn chế rủi ro và cho bạn được một khoảng thời gian để nhận định về thị trường. 

Có nên áp dụng chiến lược DCA để đầu tư vào nhiều thị trường tài chính?

Câu trả lời là Không. Bạn chỉ nên tập trung vào các thị trường uy tín, có biến động ổn định và tránh những loại sản phẩm “rác” bởi nguy cơ nó mang đến những rủi ro rất cao.

Kết luận 

Như vậy, qua bài viết ngày hôm nay, Mytrade đã chia sẻ với bạn về phương pháp DCA là gì, cách áp dụng được chiến lược DCA hiệu quả trên thị trường chứng khoán cũng như những lưu ý khi áp dụng chiến thuật trung bình giá và trường hợp bạn không nên thực hiện phương pháp này. Hy vọng, với những gì Mytrade vừa chia sẻ đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu về thuật ngữ DCA và hiểu được tại sao nó lại quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Giới thiệu App Mytrade

Mytrade là một giải pháp tối ưu cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đến với Mytrade nhà đầu tư sẽ được trang bị những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhất, giúp bạn hoàn toàn chủ động được về nguồn thông tin và nắm bắt được mọi biến động của thị trường nhanh chóng và chính xác.

Nếu có bất kỳ một thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch thì nhà đầu tư hãy liên hệ ngay Mytrade  qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất.

 • Bài viết nổi bật