Dư mua dư bán là gì? Một số thuật ngữ cần biết trong chứng khoán

Dư mua dư bán là một khái niệm mà bạn sẽ bắt gặp ngay khi đọc bảng giá chứng khoán. Đây là một khái niệm quan trọng mà tất cả nhà đầu tư cần phải hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Dư mua dư bán là gì?

Dư mua dư bán là gì?

Dư mua dư bán là gì?

Trên bảng giá chứng khoán thì dư mua, dư bán phản ánh tổng khối lượng cổ phiếu đang chờ được khớp lệnh. Khi đặt lệnh mua hoặc bán, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể được khớp lệnh tương ứng. Giao dịch chỉ được thực hiện khi mà mức giá đặt mua lớn hơn hoặc bằng với mức giá được chào bán. Do vậy, sẽ có các trường hợp mua và bán chưa thể thực hiện do không đạt được sự thống nhất giữa 2 bên về mức giá.

Trong khi đấy, bảng giá chỉ hiển thị 3 mức giá tốt nhất đã được đặt mua hoặc chào bán. Vẫn còn các mức giá và khối lượng tương ứng khác mà nhiều nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch nhưng chưa đạt được điều kiện. Lượng cổ phiếu chưa giao dịch này sẽ được hiển thị tại cột Dư. Trong đấy:

 • Dư bán thể hiện số lượng cổ phiếu đang được chào bán nhưng lại chưa có người mua phù hợp.
 • Dư mua thể hiện số lượng cổ phiếu đang được đặt mua nhưng lại chưa có người bán tương ứng.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch thì số hiển thị tại cột dư mua, dư bán sẽ phản ánh lượng cổ phiếu không được giao dịch trong ngày.

Cột dư mua, dư bán sẽ chỉ hiển thị trên bảng giá của sàn giao dịch HNX và UPCOM bởi 2 sàn này sử dụng công nghệ mới.

>> Thamkhảo: Thị giá là gì? Thị giá vốn, thị giá cổ phiếu là gì?

Dư mua, dư bán trong chứng khoán phản ánh điều gì?

Dư mua, dư bán trong chứng khoán phản ánh điều gì?

Dư mua, dư bán trong chứng khoán phản ánh điều gì?

Bên cạnh khối lượng được giao dịch thì cột dư mua, dư bán cũng là chỉ số thể hiện được mức độ thanh khoản của cổ phiếu. Một mã cổ phiếu nếu như dư quá nhiều phản ánh lượng cung và cầu không cân bằng. Nếu như dư bán nhiều hơn dư mua tức là cổ phiếu đang có cung lớn hơn cầu. Đây đôi khi có thể là dấu hiệu nhận biết cổ phiếu sẽ xuống giá. Ngược lại, dư mua lớn hơn dư bán thì cho thấy lượng cầu của cổ phiếu đang lớn và có thể cổ phiếu sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Thuật ngữ cơ bản trong bảng giá chứng khoán trên sàn giao dịch

Thuật ngữ cơ bản trong bảng giá chứng khoán trên sàn giao dịch

Thuật ngữ cơ bản trong bảng giá chứng khoán trên sàn giao dịch

Hiện nay tại Việt Nam có 2 Sở Giao dịch chứng khoán (Sở GDCK) là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Mỗi Sở giao dịch chứng khoán sẽ có một Bảng giá điện tử chứng khoán (đại diện cho 2 sàn giao dịch HOSE và HNX). Ngoài ra, mỗi công ty chứng khoán cũng sẽ có một bảng giá riêng để phục vụ cho khách hàng của mình (nguồn dữ liệu đều được lấy từ 2 Sở Giao dịch và Trung tâm lưu ký). Về cơ bản thì các bảng giá chứng khoán là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau một chút ít về giao diện.

Ngoài phần dư mua dư bán, bạn cũng cần phải nắm rõ những khái niệm của các thuật ngữ và ký hiệu khác trong bảng giá chứng khoán để thuận tiện cho hoạt động giao dịch.

 • Mã Chứng khoán (cột Mã CK)

Là mã của doanh nghiệp phát hành chứng khoán riêng biệt được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.  Muốn tìm Mã giao dịch của doanh nghiệp niêm yết nào, bạn chỉ việc Nhập mã chứng khoán của doanh nghiệp đó vào ô “Nhập mã CK”

Ví dụ: Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel  - mã chứng khoán là VTP, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – mã chứng khoán là TCB, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực – mã chứng khoán là EVF, Công ty Cổ phần Comeco – mã chứng khoán là COM ;…

 • Giá Tham chiếu (cột TC)

Là mức giá đóng cửa gần nhất và giá có màu vàng nên hay được gọi là giá vàng. Giá tham chiếu chính là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó và đây cũng chính là cơ sở để tính giá trần, giá sàn. Riêng đối với sàn giao dịch UPCOM thì giá tham chiếu sẽ được tính bằng trung bình giá của phiên giao dịch gần nhất.

 • Giá Trần (cột Trần)
  Gía trần, cột trần

Giá Trần (cột Trần)

Giá màu tím trong ngày giao dịch, đây chính là giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán chứng khoán. Giá này tăng ở mức từ -7% đến 7% so với giá TC trong cùng phiên giao dịch tại sàn giao dịch HOSE và từ -10% đến 10% tại sàn giao dịch HNX.

 • Giá Sàn (cột Sàn)

Giá màu xanh lam trong ngày giao dịch, đây chính là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán. Giá này giảm ở mức -7% so với giá TC trong cùng một phiên giao dịch (tại sàn giao dịch HOSE) và -10% tại sàn giao dịch HNX.

 • Tổng KL

Tổng khối lượng khớp lệnh là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Dựa vào cột này thì nhà đầu tư có thể đánh giá được mức độ thanh khoản đó cũng như lượng dư mua dư bán của các cổ phiếu trên thị trường.

 • Bên mua
  Chúng ta có thể nhận thấy trong phần bên mua có 3 cột giá mua sẽ tương ứng với 3 cột KL mua và theo thứ tự ưu tiên giá tốt nhất, giá đặt mua cao nhất so với những đơn hàng giao dịch khác với khối lượng đặt hàng tương ứng. 
 • Bên bán 

Tương tự giống như bên mua, chúng ta cũng sẽ thấy có 3 cột giá bán tương đương với 3 cột khối lượng bán và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giá tốt nhất. Giá chào bán thấp nhất so với những đơn hàng giao dịch khác và cùng với khối lượng đặt hàng tương ứng. 

 • Khớp lệnh

Là khi mà người bán chấp nhận bán trực tiếp với mức giá mà người mua đang chờ mua, hoặc khi mà người mua chấp nhận mua trực tiếp với giá mà người bán đang chờ bán.

>> Tham khảo: Nhà đầu tư F0 trong chứng khoán là gì?

 • Giá thấp nhất (thấp)

Là mức giá khớp ở mức thấp nhất trong phiên giao dịch (có thể không phải là giá sàn).

 • Giá trung bình (trung bình)

Được tính theo mức giá trị trung bình của giá cao nhất với giá thấp nhất.

 • Khối lượng nhà đầu tư nước ngoài ( ĐTNN) mua hoặc bán

Là khối lượng cổ phiếu giao dịch của những nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (bao gồm 02 cột Mua và Bán).

Cột “Mua”: chính là khối lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài đặt mua. Cột “Bán”: chính là số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.

Đây là một thông tin rất quan trọng mà bạn cần phải quan sát trên bảng giá. Bởi tại một thị trường nhỏ như Việt Nam thì dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá của cổ phiếu. Do vậy bạn nên chú ý đến hoạt động giao dịch mua bán của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu mà bạn đang quan sát hoặc đang nắm giữ. Nếu như bạn thấy cổ phiếu đó được nhà đầu tư nước ngoài mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày thì có vẻ đó là một dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu như nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán thì hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

 • Các chỉ số thị trường (được thể hiện ở hàng trên cùng)

Chỉ số thị trường sẽ giúp cho bạn có được góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang trong giai đoạn tăng hay giảm, khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch như thế nào. Những chỉ số thông dụng bảng giá ở trên bao gồm:

VN-Index: là một chỉ số để thể hiện được xu hướng biến động giá của tất cả những cổ phiếu đã niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

VN30-Index: là một chỉ số giá của 30 doanh nghiệp được niêm yết trên sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) có vốn hóa và tính thanh khoản đứng đầu thị trường, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí sàng lọc.

VNX AllShare Index: là một chỉ số tổng hợp thể hiện được sự biến động giá của tất cả những cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (sàn giao dịch HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (sàn giao dịch HOSE).

HNX-Index: chỉ số đã được tính toán dựa trên sự biến động giá của tất cả những cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

HNX30-Index là chỉ số giá của 30 doanh nghiệp đã niêm yết trên HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) có vốn hóa và tính thanh khoản dẫn đầu trên thị trường, đáp ứng đầy đủ được các tiêu chí sàng lọc.

Chỉ số UPCOM: là chỉ số thể hiện được xu hướng biến động giá của tất cả những mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM.

 • Mệnh giá và bước giá cổ phiếu

Mệnh giá giao dịch của các chứng chỉ quỹ, cổ phiếu là 10.000 đồng/đơn vị theo quy định đề ra của Luật Chứng khoán Việt Nam.

 • Đặt lệnh mua bán hoặc hủy lệnh

Lệnh chỉ có hiệu lực trong ngày giao dịch, khi vào cuối ngày thì tất cả những lệnh sẽ tự động bị hủy.

Kết luận 

Hy vọng sau khi tìm hiểu được khái niệm cơ bản của thuật ngữ dư mua dư bán là gì, và những ký hiệu, thuật ngữ cơ bản khác trong Bảng giá Chứng khoán cơ sở trong bài viết được Mytrade chia sẻ giúp cho bạn mở rộng thêm vốn kiến thức về thị trường chứng khoán. Từ đó có thể đọc hiểu và đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade là một nền tảng giao dịch và đầu tư thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh được phát triển bởi Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV - một đơn vị môi giới chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam thành lập vào năm 2017.

Nền tảng Mytrade là một ứng dụng Fintech được người dùng đánh giá cao, đây là một nền tảng phân tích kỹ thuật chính xác và giao dịch chứng khoán tiện lợi. Đã có rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp lựa chọn Mytrade để theo dõi thông tin và giao dịch chứng khoán hàng ngày.

Điểm nổi bật của nền tảng Mytrade:

 • Ứng dụng đưa ra các phân tích về chi tiết kỹ thuật một cách chuyên nghiệp dựa trên mốc thời gian thực, do vậy giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và đưa ra được các  quyết định đầu tư chính xác.
 • Nền tảng có tính năng lọc những mã cổ phiếu theo nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau nên phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng. Ngoài ra, Mytrade còn có tính năng đặt lệnh nâng cao, thiết lập các cảnh báo và theo dõi biến động của nhiều mã chứng khoán trên một màn hình hiển thị giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt được kịp thời.
 • Nền tảng Mytrade còn có chức năng theo dõi giá của các mã.
 • Chức năng đặt lệnh thông tin sẽ bao gồm các lệnh như Limit, LO và có thể đặt cả thời gian hủy lệnh. Có thể thông báo về điện thoại di động cho người dùng khi lệnh có diễn biến.
 • Những chỉ số thị trường thường được cập nhật một cách nhanh chóng và liên tục giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt kịp thời cơ hội để đặt lệnh giao dịch để từ đó thu về lợi nhuận mong muốn.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin cũng như tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ ngay đến Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để Mytrade chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa những rủi ro. 

 • Bài viết nổi bật