Đường SMA là gì? Cách giao dịch với đường SMA trong chứng khoán

Trong trading sẽ có rất nhiều loại đường trung bình động MA nhưng cơ bản nhất đó chính là đường trung bình động đơn giản (Simple Moving Average – SMA). Trong bài viết này Mytrade sẽ giới thiệu về đường SMA là gì, cách tính và cách để sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

Đường SMA là gì?

Đường SMA là gì?

Đường SMA là gì?

Đường SMA (còn gọi là Simple Moving Average) công cụ chỉ báo phản ánh về biến động giá giản đơn. Đây được xem là một công cụ cơ bản nhất dành cho những nhà đầu tư nếu như muốn sử dụng để phân tích kỹ thuật.

Bản chất của đường SMA chính là số trung bình cộng của mức giá đóng cửa thị trường ở trong khoảng thời gian nhất định sau khi đã loại bỏ được những yếu tố bất thường. Do vậy đường SMA được đánh giá mang lại hiệu quả cao cho những nhà đầu tư khi có nhu cầu xác định về sự biến đổi về giá.

>> Xem thêm: Đường MA trong chứng khoán là gì

Đường SMA hoạt động như thế nào?

SMA chính là loại đường trung bình động đơn giản nhất. Nó được tính bằng trung bình cộng những mức giá đóng cửa ở trong một số phiên giao dịch nhất định.

Ví dụ: SMA (50) tức là đường trung bình của 50 nến tính theo mức giá đóng cửa của 50 nến trước đó.

Mỗi nhà đầu tư sẽ sử dụng các đường SMA ứng với những mục đích khác nhau.

– Các đường SMA sử dụng nhận định dài hạn: SMA (100), SMA (200)

–  Các đường SMA phân tích trung hạn thì sẽ là: SMA (30), SMA (50)

– Các đường SMA sử dụng trong ngắn hạn: SMA (10), SMA (14), SMA (20).

Trong ví dụ sau đây thì bạn có thể thấy. Trong ngắn hạn và trung hạn thì giá đã đảo chiều xu hướng chuyển từ tăng giảm. Giá đã cắt những đường SMA 30 (màu cam), SMA 100 (màu xanh) và đi xuống. Tuy nhiên khi sử dụng đường SMA 200 với góc nhìn dài hạn. Khi giá chạm đến đường SMA 200 (màu tím) này đã bật tăng trở lại và tiếp diễn xu hướng tăng.

>> Tham khảo thêm: Đường EMA trong chứng khoán là gì?

Ý nghĩa của đường SMA trong chứng khoán

Ý nghĩa của đường SMA trên thị trường chứng khoán

Ý nghĩa của đường SMA trong thị trường chứng khoán

Đường SMA hỗ trợ nhà đầu tư có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất ở trong giao dịch. Cụ thể đường SMA có ý nghĩa quan trọng khi đầu tư chứng khoán như sau:

1. Xác định được xu hướng của thị trường

Đường SMA phản ánh về xu hướng biến động giá của mã cổ phiếu trong tương lai, do vậy các nhà đầu tư có thể dựa vào đường SMA để phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó sẽ biết được khi nào nên vào lệnh để kiếm lợi nhuận.

Người ta chia xu hướng của thị trường theo thời gian là dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Cụ thể thì khi dựa vào SMA ta sẽ có thể xác định được xu hướng như sau:

- Đối với xu hướng ngắn hạn thì nhà đầu tư sẽ sử dụng SMA20. Theo đó, nếu như mà thấy giá cắt lên đường SMA 20 thì khi này giá đang ở trong xu hướng tăng ngắn hạn, ngược lại nếu như thấy giá cắt xuống SMA20 thì giá sẽ theo xu hướng giảm ngắn hạn.

- Tương tự đối với thời gian dài hạn, trung hạn thì nhà đầu tư cũng dựa vào SMA để xác định được xu hướng như trên.

- Đường SMA đưa ra kết quả biến động của giá khá chậm, tuy nhiên chậm mà chắc và chỉ báo này có khả năng loại trừ được những tín hiệu nhiễu giá hoặc những bẫy khi thay đổi giá đột ngột. 

2. Xác định hỗ trợ kháng cự

Đường SMA đóng vai trò là một đường hỗ trợ và kháng cự, do đó tại những điểm tiếp xúc thì các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định để vào lệnh.

- Nếu như thấy giá đang nằm ở trên đường SMA sau đó nó giảm xuống chạm vào đường này và bật lên thì đây sẽ chính là điểm hỗ trợ. 

- Ngược lại nếu như thấy giá nằm phía dưới SMA và hồi lên chạm vào đường này bật xuống thì đây chính là điểm kháng cự.

Cách xác định này nhà đầu tư hoàn toàn có thể áp dụng ở trong xu hướng dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

3. Tìm kiếm điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ

Nhờ vào đường SMA trên biểu đồ, mà các nhà đầu tư có thể xác định được thời điểm vào giá chính xác, biết khi nào cần phải cắt lỗ và chốt lời take profit, giúp cho các nhà đầu tư thoải mái tâm lý hơn khi tiến hành giao dich.

- Khi đường SMA dốc xuống và mức giá nằm phía dưới SMA. Khi này nhà đầu tư có thể theo dõi nếu như thấy giá chạm vào SMA thì hãy vào lệnh bán ngay.

- Tương tự nếu như thấy SMA đang ở trong xu hướng tăng và giá nằm phía trên SMA thì bạn hãy đợi cho mức giá chạm SMA thì vào lệnh mua.

Phân loại đường SMA trong chứng khoán

Chu kì của giá đóng cửa sẽ do đường SMA biểu thị chính là chỉ số nằm tại vị trí đứng đầu của SMA. Ví dụ như đường SMA mà có chỉ số đứng đầu là 10 thì 10 chính là đường trung bình dựa theo mức giá đóng cửa của 10 ngày trước đó. Các đường SMA không có bất kỳ sự ưu tiên hoặc sự khác biệt nào, trường hợp sự khác biệt chỉ xảy ra do những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp phân tích khác nhau.

Theo thời gian thì sẽ có những đường SMA như sau:

- Đường SMA 10,14,20 chính là những đường phân tích biến động ngắn.

- Đường SMA 50 chính là đường phân tích những loại biến động trung hạn.

- Đường SMA 100,200 chính là đường phân tích những loại biến động dài hạn.

Trên thực tế thì không có bất kỳ sự phân biệt về việc sử dụng đường SMA nào được yêu thích hơn. Điều này sẽ tùy thuộc vào thói quen của người sử dụng. Bởi vì mỗi đường sẽ có công dụng và chức năng khác nhau. Đường SMA (10), SMA (14) và SMA (20) sử dụng cho ngắn hạn. Đường SMA (50) sử dụng cho trung hạn còn đường SMA (100) và đường SMA (200) sử dụng cho dài hạn.

Ưu điểm và hạn chế của đường SMA

Ưu điểm và hạn chế của đường trung bình SMA

Ưu điểm và hạn chế của đường trung bình động SMA

Đường trung bình động SMA sẽ biểu hiện cho xu hướng về giá của cổ phiếu, do vậy đường SMA hỗ trợ nhà đầu tư dự đoán giá ở trong tương lai. Nhìn vào tốc độ của đường trung bình động SMA thì nhà đầu tư có thể dự đoán được giá của cổ phiếu đang có xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang để từ đó đưa ra được quyết định đầu tư.

1. Ưu điểm của đường SMA

Đường trung bình động SMA phản ứng chậm nên nó sẽ loại bỏ được những sự biến động nhiễu ngắn hạn. Về dài hạn thì đường SMA có độ tin cậy khá cao. SMA chính là đường trung bình MA được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường nên nó sẽ phản ánh khá sát sao đối với tâm lý của nhà đầu tư tại các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

2. Nhược điểm của đường SMA

Đường trung bình động SMA bộc lộ yếu điểm khá rõ ràng ở trong ngắn hạn khi nó phát ra tín hiệu mua bán chậm. Do vậy mà độ nhạy của đường trung bình SMA cũng ở mức độ tương đối thấp hơn so với những biến động ở trong ngắn hạn.

Công thức tính đường SMA

Công thức tính đường SMA như sau:

SMA = (G1 + G2+…+Gn)/n

Trong đó: 

 • G1-Gn: chính là mức giá đóng cửa ở trong một chu kỳ cần phải xác định biến động
 • n: chính là số ngày theo chu kỳ biến động

Nên sử dụng đường SMA hay EMA

Thực tế thì hai đường trung bình này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nên việc so sánh hoặc lựa chọn ưu tiên đường trung bình nào tốt hơn sẽ rất khó. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể thay đổi tình hình nếu như hiểu được bản chất của những đường trung bình động để có thể ứng biến kịp thời và sử dụng được đúng mục đích đầu tư.

- Nếu nhà đầu tư cần một công cụ chỉ báo hỗ trợ ngắn hạn và đưa ra kết quả nhanh chóng thì đường EMA chính là lựa chọn hợp lý.

- Tuy nhiên SMA lại phù hợp đối với những hoạt động đầu tư dài hạn, cẩn trọng và cũng không quá gấp gáp về thời gian. 

- Ngoài ra trong nhiều trường hợp khác nhau thì việc sử dụng những phương án kết hợp 2 đến 3 công cụ về chỉ báo của đường MA cùng lúc sẽ mang đến hiệu quả cao hơn, giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được quá trình biến động về giá chuẩn xác hơn.

- Trong đường EMA, khi nhà đầu tư mong muốn một đường trung bình phản ánh được những hoạt động về giá nhanh hơn thì một đường EMA với khoảng thời gian ngắn chính là cách tốt nhất. Điều này giúp cho nhà đầu tư nắm bắt xu hướng giá rất sớm và kết quả là phần lợi nhuận thu lại cao hơn.

Thực tế cho thấy, nhà đầu tư nắm bắt một xu hướng sớm hơn thì họ có thể giao dịch ở trên xu hướng đó dài hơn và thu về nhiều lợi nhuận. Hạn chế với một đường trung bình biến động một cách nhấp nhô chính là bạn có khả năng sẽ bị đánh lừa, bởi vì nó phản ánh quá nhanh đối với giá và nhà đầu tư có thể cho rằng một xu hướng mới đang được hình thành nhưng trên thực tế thì nó có thể chỉ là một xung nhọn.

- Với một đường SMA, khi nhà đầu tư mong muốn một đường trung bình phẳng hơn và phản ánh chậm hơn về hoạt động của giá cả thì một đường SMA với khoảng thời gian dài hơn chính là cách tốt nhất. Mặc dù nó chậm về phản ánh hoạt động về giá nhưng nó cũng sẽ giúp nhà đầu tư không bị sai lầm. Điểm hạn chế là nó có thể làm cho nhà đầu tư trở nên quá chậm và có thể lỡ mất cơ hội giao dịch tốt.

Cách giao dịch với đường SMA trong chứng khoán

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả cùng đường SMA

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả cùng với đường SMA

Đường SMA phản ánh sự biến động giá rất sát thị trường. Do đó, việc sử dụng chỉ báo này ở trong giao dịch là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng nhà đầu tư cũng phải xác định những tín hiệu thì mới biết khi nào nên mua hoặc khi nào nên bán.

Tín hiệu mua được thể hiện qua đường SMA

Theo nhận định của những chuyên gia hàng đầu thì tín hiệu mua sẽ xảy ra khi mà đường ngắn hạn vượt trên đường dài hạn. Cụ thể nhà đầu tư nên vào lệnh mua trong những trường hợp như sau:

 • Đường giá vượt lên một trong những đường SMA 20, SMA 50, SM A100.
 • Nếu như thấy đường SMA 20 vượt đường SMA 50 thì đây chính là tín hiệu báo hiệu xu hướng tăng dài hạn.
 • Nếu như thấy đường giá vượt lên đường SM A20, đồng thời SMA 20 vượt qua SMA 50. Đồng thời, đường giá, đường SMA 20, SMA 50 chạm vào nhau và hướng lên thì đây chính là xu hướng tăng.

Tín hiệu bán được thể hiện qua đường SMA

Để nhận biết tín hiệu bán thì nhà đầu tư cũng có thể dựa vào tín hiệu của đường ngắn hạn xuống phía dưới đường dài hạn. Cách xác định sẽ cụ thể như sau:

 • Đường giá vượt xuống một trong những  đường SMA 20, SMA 50 hay đường SMA 100.
 • Nếu như đường SMA 20 vượt xuống đường SMA 50 thì đây chính là tín hiệu giá giảm dài hạn.
 • Nếu như thấy đường giá vượt xuống đường SMA 20 và đường SMA 20 vượt xuống đường SMA 50. Đồng thời đường giá, đường SMA 20 và đường SMA 50 chạm vào nhau và hướng xuống thì đây chính là xu hướng giảm.

Hướng dẫn cài đặt đường SMA

Đường SMA hầu hết đều đã được tích hợp sẵn trên các nền tảng như MT4 và MT5, hay trên tradingview và việc cài đặt đường SMA này cũng khá đơn giản. Sau đây MyTrade sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt trên tradingview và nền tảng MT4, đối với trên MT5 thì cách cài đặt sẽ tương tự giống với MT4.

1. Cài đặt đường SMA trên phần mềm tradingview

 • Bước 1: Truy cập đăng nhập vào tradingview và chọn biểu đồ của sản phẩm mà nhà đầu tư muốn phân tích đầu tư.
 • Bước 2: Tiếp đến vào mục “các chỉ báo” nằm ở phía trên của thanh công cụ.
 • Bước 3: Gõ "SMA" hoặc đường trung bình đơn giản tại ô tìm kiếm.
 • Bước 4: Cuối cùng là cài đặt những thông số của đường SMA như: chỉnh sửa chu kỳ, hay màu sắc và độ dày…

2. Cài đặt đường SMA trên nền tảng MT4

Việc cài đặt đường chỉ báo SMA trên MT4 cũng vô cùng dễ dàng và đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm MT4, mở biểu đồ sản phẩm mà nhà đầu tư muốn phân tích và giao dịch.
 • Bước 2: Tiếp đến vào mục Insert => Indicators => Trend => Moving Average.
 • Bước 3: Chọn và tiếp tục cài đặt các thông số của đường SMA như tại phần mềm tradingview.

Tại mục Parameters, trong Method chọn Simple, tiếp đến chọn chu kỳ thời gian của đường SMA trong phần Period, tiếp đến điều chỉnh màu sắc cũng như về độ dày mỏng của đường SMA trên biểu đồ theo như ý muốn. Cuối cùng, nhấn nút OK là đã hoàn thành xong việc cài đặt đường trung bình SMA trên phần mềm MT4. 

Kết luận

Thay vì chỉ nhìn vào giá hiện tại của thị trường thì những đường trung bình động sẽ cho nhà đầu tư được cái nhìn rộng hơn và giờ đây nhà đầu tư có thể đánh giá hướng chung của giá trong tương lai, cụ thể là những xu hướng tăng, xu hướng giảm hoặc xu hướng sideway và hiểu SMA là gì. Bất kỳ một công cụ hỗ trợ nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng do đó mà nhà đầu tư nên khéo léo trong việc kết hợp để đưa ra được phương án đầu tư hợp lý nhất. Hy vọng với những thông tin Mytrade vừa cung cấp có thể giúp cho nhà đầu tư có phương án phân tích hợp lý và chính xác hơn khi giao dịch ở trên thị trường.

Nếu nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về đường SMA trong chứng khoán hoặc cần hỗ trợ đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Nền tảng giao dịch Mytrade

Hiện nay Mytrade cung cấp miễn phí cho nhà đầu tư nhiều loại công cụ hỗ trợ về nguồn vốn và đồng hành cùng họ trong suốt cả quá trình giao dịch nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới.

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/de...

 • Bài viết nổi bật