FOMC là gì? Vai trò và tác động của FOMC đối với thị trường

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC thực hiện những chính sách tiền tệ cho ngân hàng trung ương Mỹ. Đây là một nhánh của Hệ thống Dự trữ Liên bang FED. Mục tiêu của cơ quan này là nhằm thúc đẩy việc làm tối đa, ổn định giá cả và lãi suất qua từng giai đoạn. Vậy hãy cùng Mytrade tìm hiểu FOMC là gì? diễn ra ở đâu và những ảnh hưởng đến từ thông báo của cuộc họp FOMC đối với thị trường tài chính ngay sau đây?

FOMC là gì?

FOMC là gì?

FOMC là gì?

FOMC (The Federal Open Market Committee) còn gọi là Ủy ban Thị trường mở Liên bang. Đây là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Hệ thống Dự trữ Liên bang (còn gọi là Fed).

Nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính sẽ luôn theo dõi sát sao những tin tức và chính sách tiền tệ mà Fed đưa ra. Bởi những quyết định của FOMC sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất và biến số kinh tế. Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC quan trọng đến mức có thể sẽ làm cho giá USD giao động mạnh tại thời điểm ra tin, cũng vì vậy mà nó sẽ tác động mạnh tới thị trường tài chính và giá vàng.

Thành phần của Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC

Thành phần của ủy ban thị trường mở liên bang FOMC

Thành phần của Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC

Hiện nay, FOMC bao gồm tất cả là 12 thành viên, trong đó có đến 7 thành viên đến từ Hội đồng Thống đốc và 5 thành viên khác sẽ được chọn lọc luân phiên từ 12 vị Chủ tịch của các ngân hàng khu vực.

Ngoài ra, tất cả 12 vị chủ tịch của các ngân hàng khu vực đều sẽ được tham dự tại những cuộc họp FOMC tổ chức. Tuy nhiên chỉ có 5 người trong số đó được quyền tiến hành bỏ phiếu. Chủ tịch của cục dự trữ liên bang Fed New York luôn luôn có mặt bởi New York không chỉ được xem là trung tâm tài chính truyền thống của kinh tế Mỹ mà mọi giao dịch thực hiện mua bán trái phiếu của cục dự trữ liên bang Fed đều được thực hiện tại quầy giao dịch này. Bốn thành viên khác của Ủy ban thị trường mở FOMC là những vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, trên cơ sở luân phiên thì họ sẽ được phục vụ một năm nhiệm kỳ.

>> Tham khảo: Ngày giao dịch không nhượng quyền là gì?

Chức năng hoạt động của Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC

Cục dự trữ liên bang FED sẽ thông qua những hoạch định chính sách về tiền tệ với hai mục đích chính: ổn định giá cả và gia tăng thêm cơ hội làm việc cho người lao động.

Vì vậy nhà đầu tư có thể thấy, FOMC sẽ thực hiện những chính sách của FED đưa ra bằng cách điều chỉnh lãi suất trong ngắn hạn để phản ứng lại với những diễn biến từ nền kinh tế.

Mặt khác, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế để có thể đảm bảo tính thống nhất của hệ thống tài chính, FOMC còn đảm nhiệm vai trò trong quản lý cung tiền. Mục đích cung cấp tính thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng có tính thanh khoản kém. 

Những quyết định của Ủy ban thị trường mở liên bang đưa ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những khoản tín dụng cũng như mức lãi suất mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải trả. Qua đó, những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế và thị trường việc làm trong ngắn hạn cũng như biến động về giá cả trong dài hạn.

Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC diễn ra như thế nào?

Ủy ban thị trường mở FOMC hàng năm sẽ có 8 cuộc họp cố định và những cuộc họp bất thường khi cần thiết, tùy theo diễn biến của nền kinh tế.

Sau khi cuộc họp FOMC kết thúc sẽ có một bản thông báo tóm tắt về triển vọng kinh tế và những quyết định về chính sách được đưa ra tại cuộc họp. Biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau đó 3 tuần, bản ghi âm hoàn chỉnh  tại cuộc họp sẽ được công bố sau đó 5 năm.

Theo luật lệ Mỹ thì FED là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ với mục tiêu vĩ mô (bao gồm ổn định giá cả và thị trường lao động luôn ở trạng thái cân bằng). Thông thường, FOMC sẽ tiến hành triển khai chính sách bằng cách điều chỉnh mức lãi suất trong ngắn hạn để kịp thời phản ứng với diễn biến của nền kinh tế.

Các cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC thường được diễn ra tại Washington hoặc có thể thực hiện cuộc họp qua điện thoại, video. Cuộc họp FOMC thường được kéo dài từ 1 – 2 ngày. Cuộc họp có thời gian 1 ngày sẽ bắt đầu lúc 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào 13h hoặc 14h cùng ngày. Cuộc họp có thời gian 2 ngày sẽ chủ yếu thảo luận về 1 chủ đề đặc biệt và được bắt đầu từ buổi chiều của ngày trước đó, kết thúc vào 14h ngày hôm sau.

Chủ đề quan trọng nhất tại mỗi cuộc họp FOMC luôn là vấn đề lãi suất liên bang – loại lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho các khoản vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất được tạo ra để hỗ trợ cho 2 mục tiêu cơ bản mà chính sách tiền tệ của Mỹ hướng đến.

Các nhà hoạch định chính sách đều chuẩn bị nội dung cho cuộc họp bàn tròn này bằng cách thu thập thông tin từ nhiều tuần trước đấy. Trước 2 tuần diễn ra cuộc họp, các chi nhánh sẽ công bố bản báo cáo Beige Book tóm tắt về tình hình kinh tế tại địa phương. Các Chủ tịch ngân hàng cũng gặp gỡ và trò chuyện với lãnh đạo của doanh nghiệp hoạt động trong các ngành khác nhau.

Tại cuộc họp FOMC, mỗi người sẽ đưa ra nhận định riêng của bản thân về chính sách mà họ cho là tốt nhất với nền kinh tế hiện tại và những triển vọng về kinh tế trong tương lai. Họ cũng sẽ đưa ra ý kiến về những từ ngữ được sử dụng trong thông báo chính thức mà FED đưa ra.

Điều quan trọng nhất tại cuộc họp FOMC đó là tất cả các ý kiến của các thành viên đều được quan tâm. Quan điểm và nhận định của từng thành viên đều có vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định của FOMC (kể cả người không có quyền được biểu quyết).

Khi buổi họp kết thúc, Chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến thành một bản đề nghị hành động cũng như là bản nháp của thông báo giải thích về những quyết định FED đưa ra. Những thành viên trong cuộc họp FOMC sẽ có thêm một cơ hội để đặt câu hỏi hoặc đưa ra nhận định về phương án hành động.

>> Tham khảo: Mô hình nến spinning top là gì? Cách giao dịch với nến con xoay

Biên bản của cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang FOMC được công bố khi nào?

Biên bản cuộc họp FOMC là một bản thực hiện ghi chép chi tiết của cuộc họp về những chính sách được tổ chức 2 tuần trước đó. Đồng nghĩa rằng Biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố ra bên ngoài sau 2 tuần khi cuộc họp gồm FOMC diễn ra.

Các biên bản về diễn ra cuộc họp sẽ mang đến cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC đối với chính sách về tiền tệ. Vì thế những nhà đầu tư hoặc giao dịch tiền tệ thường sẽ nghiên cứu, nhận định chúng một cách cẩn thận để tìm ra cơ hội vàng trên thị trường.

Đối với giờ mùa hè thì biên bản của cuộc họp FOMC sẽ được tiến hành công bố vào lúc 1 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Còn đối với giờ mùa đông thì lịch làm việc sẽ chậm hơn 1 tiếng, nên biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Những tin tức cuộc họp FOMC công bố có quan trọng không?

Những tin tức cuộc họp FOMC công bố có quan trọng không?

Những tin tức cuộc họp FOMC công bố có quan trọng không?

Trong những tuần trước khi cuộc họp FOMC diễn ra, giới đầu tư cũng như giới kinh doanh thường sẽ tranh luận nhiều về khả năng thay đổi của lãi suất. Việc thay đổi bình luận của các quan chức năng FOMC trong cuộc họp diễn ra cũng vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những manh mối về chính sách tiền tệ trong thời gian tiếp theo. Nếu như kết quả công bố của cuộc họp FOMC khác với những kỳ vọng của thị trường trước đó, sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và khó lường về biến động giá trên thị trường tài chính.

Mức lãi suất mà Cục dự trữ liên bang FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất tiêu chuẩn cho những mức lãi suất khác. Mỗi sự thay đổi về lãi suất của FED dẫn đến sự thay đổi lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau. Đồng thời sẽ tác động trực tiếp đến việc sử dụng nguồn vốn cho vay phiên tối và các mức lãi suất khác nhau (từ trái phiếu cho lãi suất các khoản vay cầm cố).

Mức lãi suất thường tác động nhiều đến nền kinh tế thị trường. Với mức lãi suất cao sẽ có xu hướng làm cho nền kinh tế phát triển chậm lại và ngược lại với mức lãi suất thấp hơn sẽ là yếu tố tác động đến tốc độ tăng trưởng của các hoạt động kinh tế. Hay nói cách khác, mức lãi suất sẽ tác động nhiều tới môi trường kinh doanh. Đối với ngành hàng như tiêu dùng, số lượng nhà và xe sẽ được tiêu thụ ít hơn nếu mức lãi suất tăng. Ngoài ra, mức lãi suất còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của tập đoàn, doanh nghiệp.

Thông thường, khi mà Cục dự trữ liên bang FED duy trì quan điểm về thắt chặt tiền tệ và chống lạm phát đối với nền kinh tế, cũng như thực hiện việc tăng lãi suất cơ bản thì đồng USD sẽ nhận được ưu thế hậu thuẫn tăng giá. Ngược lại, nếu như tổ chức FED quan tâm đến việc tăng trưởng nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề lạm phát và vẫn duy trì mức lãi suất không đổi hoặc cắt giảm bớt lãi suất, thì đồng USD sẽ chịu nhiều áp lực giảm giá.

Sau khi cuộc họp FOMC kết thúc, bản nháp của cuộc họp sẽ được thiết lập bởi Chủ tịch FOMC. Hội đồng sẽ đưa đến sự thống nhất về Biên bản cuộc họp chính thức của FOMC.

Các cặp ngoại tệ nào ảnh hưởng mạnh bởi cuộc họp FOMC: 

Giống như những quyết định về lãi suất FED đưa ra thì Biên bản cuộc họp FOMC cũng rất quan trọng.

Từ những kết quả được công bố chính thức bởi FOMC thì thị trường tiền tệ sẽ có những biến động mạnh.

Các cặp ngoại tệ có mức độ dao động lớn nhất được các nhà giao dịch quan tâm hơn cả đó là EUR/USD, AUD/USD, GBP/USD và Vàng (XAU/USD).

Một số thuật ngữ liên quan đến FOMC

FED là gì?

Fed là gì?

Fed là gì?

FED (Federal Reserve System) là Cục Dự trữ Liên bang hay còn gọi là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. FED được coi là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới, là nơi duy nhất được in USD và đưa ra những chính sách tiền tệ không chỉ ảnh hưởng tới Mỹ mà còn nhiều quốc gia trên thế giới.

BoE (Bank of England) là ngân hàng Trung ương Anh của Vương quốc Anh. Ngân hàng phát hành tiền tệ (đồng bảng Anh - GBP) và giám sát chính sách tiền tệ. Thống đốc hiện tại của BoE là Andrew Bailey.

RBA (Reserve Bank of Australia) - Ngân hàng Dự trữ Úc có nhiệm vụ đóng góp vào sự ổn định của tiền tệ (đô la Úc - AUD), đảm bảo việc làm đầy đủ và sự thịnh vượng kinh tế cũng như phúc lợi của người dân Úc. Thống đốc hiện tại của RBA là Philip Lowe.

Kết luận

Nếu bạn đã và đang tham gia vào thị trường tài chính, thì chắc chắn cần phải nắm rõ FOMC là gì, bởi đây là nguồn gốc của một số biến động lớn trên thị trường tài chính. Mỗi một tin tức đến từ FOMC dù ít hay nhiều cũng đều sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Vì vậy, việc quan trọng là nhà đầu tư phải có kiến thức và thường xuyên cập nhật những tin tức về FOMC. 

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Mytrade nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán hàng đầu Việt Nam

Nếu nhà đầu từ còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch và đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ ngay đến MyTrade chúng tôi qua số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia hỗ trợ một cách nhanh nhất. 

  • Bài viết nổi bật