Full Margin là gì? Cách nhận biết và xử lý khi bị Full Margin

Trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay, Margin đã dần trở thành một công cụ hữu ích của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Margin lại đang bị lạm dụng quá nhiều dẫn đến hiện tượng Full Margin thường xuyên xảy ra trong giao dịch ở những nhà đầu tư mong muốn sinh lời nhanh chóng. Vậy Full Margin là gì và Full Margin ảnh hưởng đến cổ phiếu và thị trường như thế nào. Sau đây Mytrade sẽ chia sẻ cụ thể để bạn đọc cập nhập, bổ sung thêm tất cả thông tin Full margin, cùng tham khảo nhé.

Full Margin là gì?

Full margin là gì? Full margin là gì?

Trong bài viết trước Mytrade có chia sẻ về khái niệm của Margin là gì? Margin hay còn gọi tiền ký quỹ đây là tiền mà các nhà đầu tư đặt cọc gửi cho sàn môi giới để duy trì vị thế trong giao dịch. Margin là một phần tài sản của nhà đầu tư sử dụng để đặt cọc cho mỗi giao dịch, đây không phải là chi phí giao dịch. Giống như việc các nhà đầu tư muốn vay ngân hàng thì phải cầm cố một tài sản có giá trị nào đó. Ngay sau khi giao dịch kết thúc, số tiền ký quỹ sẽ được hoàn trả lại vào tài khoản của các nhà đầu tư.

Full Margin còn là trạng thái những nhà đầu tư thực hiện ký quỹ vay quá mức để mua một loại cổ phiếu đang quan tâm và không thể đặt thêm lệnh nữa. Trong ngắn hạn, việc quan sát dòng tiền cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro cũng như bắt được cơ hội tốt để giao dịch hiệu quả. Tuy nhiên không phải muốn ký quỹ bao nhiêu cũng được, vì luật pháp hiện nay đã có quy định ràng buộc trong việc cho vay Margin nên dòng tiền này hữu hạn.

Full Margin xuất hiện khi mức Margin mà các nhà đầu tư sử dụng lớn hơn hoặc bằng số tiền trong tài khoản của họ. Đây là trạng thái nguy hiểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý, vì có thể họ sẽ nhận được những thông báo “Margin call”. Lúc này, điều các nhà đầu tư cần làm là nạp thêm tiền để giữ vị thế hiện tại hoặc các lệnh giao dịch sẽ tự động đóng để đưa về mức ký quỹ cho phép.

Ở các công ty chứng khoán hiện nay, tỷ lệ cho vay Margin phổ biến là 1:1 hoặc 1:0,5, nghĩa là khi bạn nạp vào 1 triệu thì bạn sẽ được vay mức tiền tương ứng là 1 triệu hoặc 0,5 triệu. Khi một công ty chứng khoán nào đó cho vay Margin với mã cổ phiếu đã chạm đến ngưỡng nhất định, không được vượt qua nó thì lúc này Full Margin sẽ được gọi tên. Ở mức Full Margin nhà đầu tư cần phải theo dõi diễn biến thị trường đang xảy ra vì nó sẽ ảnh hưởng gây nguy hiểm đến tài khoản của nhà đầu tư. Khi thị trường giảm sâu mà các nhà giao dịch không kịp cắt lỗ sẽ dẫn đến tình trạng âm tài khoản rất nhanh.

Ví dụ:

Tại sàn giao dịch chứng khoán Mytrade chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư vay Margin để mua cổ phiếu với tỷ lệ tối đa là 1:4. Nhà đầu tư quyết định dùng số vốn của mình là 20 triệu đồng để mua 1000 cổ phiếu. Tuy nhiên, để có được lợi nhuận cao, thì các nhà đầu tư vay Margin với tỷ lệ tối đa 1:4. Cụ thể họ sẽ được vay thêm của Mytrade là 80 triệu đồng để mua thêm 4000 cổ phiếu nữa. Lúc này được gọi chung là Full Margin ở các nhà đầu tư cá nhân.

Đây cũng được coi là một lợi thế khi các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán tại sàn Mytrade.

Cách nhận biết trạng thái Full Margin?

Cách nhận biết trạng thái Full Margin? Cách nhận biết trạng thái Full Margin?

Trên thị trường chứng khoán hiện này thì chưa có báo cáo hay tổ chức nào quy định về tình trạng Full Margin cả. Cũng chưa có thông báo chính thức từ các công ty về điều này nên sẽ rất khó khăn cho các nhà đầu tư khi nắm bắt các thông tin. Mà các nhà đầu tư giao dịch cần phải tự tìm hiểu và thực tế nhất là trong quá trình giao dịch sẽ nhận biết được tình trạng Full Margin.

Các nhà giao dịch thường thử nhận biết Full Margin bằng cách giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin. Sau đó xem xét tổng giá trị đã đặt mua thay đổi ra sao và có vượt quá tổng số vốn thực có hay không. Hoặc cách nhanh nhất đó là trao đổi với những nhà đầu tư môi giới khác trên thị trường để cập nhập tin tức và tham khảo từ họ.

Bên cạnh đó các nhà đầu tư không nên xem nhẹ các rủi ro về Full Margin. Nếu nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở tình trạng Full Margin sẽ đem đến nhiều rủi ro hơn. Lúc này mức giá đạt đỉnh lại không thể cắt lỗ nhanh và tài khoản của họ sẽ bị cháy mạnh.

Kịch bản thị trường khi xảy ra Full Margin

Trong trạng thái Full Margin thì sẽ diễn ra theo một số kịch bản sau đây:

 • Ngay khi khoản vay sẽ chạm ngưỡng Full Margin, cổ phiếu cũng sẽ có ít nhất khoảng từ 2 đến 3 phiên đi ngang. Có nghĩa là  mức giá không tăng và cũng không giảm. Tâm lý của các nhà đầu tư khi sử dụng Margin để mua cổ phiếu giá cao cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Sau 1 – 2 phiên tiếp theo mà giá cổ phiếu vẫn không tăng, thì họ sẽ quyết định bán ra. Bình thường khi bán ra nhiều, đồng nghĩa cung lớn hơn cầu, giá có thể sẽ bị giảm. Dù vậy giá cổ phiếu cũng không ngay lập tức giảm mạnh, mà có thể chỉ thay đổi trong khoảng mức giảm từ 5%. Ngay sau khi nhà đầu tư bán ra, những công ty chứng khoán sẽ thu về lượng dòng tiền Margin để tiếp tục cho các khách hàng vay và tiếp tục mua vào. Điều này sẽ dẫn đến giá cổ phiếu có sự tăng nhẹ trở lại nhưng cũng chỉ giao động ở mức khoảng 5%, do mức cho vay có giới hạn tới ngưỡng Full Margin quy định. Toàn bộ khoảng thời gian này có thể sẽ kéo dài từ 10 đến 15 phiên giao dịch.
 • Sau đó nếu trường hợp giá không tăng lên, các nhà đầu tư lại tiếp tục bán ra lần nữa, lúc này giá cổ phiếu sẽ có nguy cơ giảm khoảng từ 10%. Phía các công ty chứng khoán lại thu về lượng dòng tiền từ cho vay Margin, nhưng lúc này tâm lý nhà đầu tư đã trở nên e dè hơn trong việc sử dụng Margin. Nhà đầu tư cho rằng giá giảm mạnh như vậy thì khó có thể nào tăng trở lại. Mức giá sẽ giảm tiếp tục theo xu hướng đối với dòng tiền dành cho việc đầu tư cổ phiếu. Lúc này tất cả những thông tin về các hoạt động kinh doanh hoặc những giao dịch của tổ chức nào đó quyết định mua cổ phiếu với một khối lượng lớn thì mức giá khi đó mới có thể được đẩy tăng trở lại.
 • Trong trường hợp không có bất kỳ tin tức hay sự kiện đặc biệt nào xảy ra, thì cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tầm khoảng 10%-20% sau khi đã đạt ngưỡng Full Margin.

Chú ý rằng, nhiều nhà đầu tư vay chạm mức Full Margin sẽ không thể đặt thêm bất kỳ một lệnh giao dịch nào khác trên thị trường. Chỉ trong trường hợp mức giá quay đầu tăng ngược trở lại, và thoát khỏi ngưỡng nói trên thì lúc đó tài khoản của nhà đầu tư mới được khôi phục trạng thái lệnh.

Ảnh hưởng của hiện tượng Full Margin

Các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư nhiều và trong trạng thái Full Margin thì đây chính là thời đểm các cá mập thích thú. Việc các nhà đầu tư giao dịch với số lượng lớn full margin sẽ gây ra nhiều biến động trên thị trường chứng khoán đặc biệt là cổ phiếu.

1. Full margin ảnh hưởng đến cổ phiếu

Full margin ảnh hưởng đến cổ phiếu như thế nào? Full margin ảnh hưởng đến cổ phiếu như thế nào?

Khi cổ phiếu bắt đầu tăng giá theo một xu hướng rõ rệt, thì đây là lúc các nhà đầu tư Full Margin nhắm tới. Việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng margin sẽ khiến giá cổ phiếu tăng mạnh lúc này cổ phiếu đang trên đà tăng.

Các nhà đầu tư đa phần sẽ sử dụng margin vào những nhịp điều chỉnh ngắn hạn và sẽ “tất tay” khi có nhịp điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây thường là tin giả của các “cá mập”. Sau khi số lượng full margin đã đủ lớn, các nhà đầu tư sẽ chốt lời và khiến giá cổ phiếu rớt giá mạnh.

Lúc này, nhà đầu tư nhỏ lẻ có tâm lý hoảng loạn và bán tháo, cổ phiếu có xu hướng giảm giá và chạm ngưỡng “call margin”. Đây chính là nỗi sợ của các nhà đầu tư, họ buộc phải bán ra cổ phiếu và giá cổ phiếu giảm sâu.

2. Full margin ảnh hưởng đến thị trường

Full margin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào? Full margin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Các công ty chứng khoán cho vay Full Margin sẽ tác động nhiều, ít đến thị trường chứng khoán chung. Vào những ngày cuối cùng của các quý trong năm công ty chứng khoán sẽ có động thái “rũ margin” để làm đẹp báo cáo tài chính. Điều này tác động đến thị trường, giảm điểm mạnh và các nhà đầu tư mới sẽ bị thua lỗ.

Cụ thể chỉ số VNINDEX có một phiên giảm mạnh vào ngày 27/9/2021. Nhưng, vô tình hiện tượng này lại xảy ra ở một trong những ngày cuối quý 3. Lúc này, các tin tức tiêu cực được tung lên hàng loạt. Chúng ta có thể dự đoán được rằng đây chính là phiên rũ bỏ margin.

Với tính hình thị trường như vậy các tự doanh của công ty chứng khoán bán một lượng lớn cổ phiếu để ép giá xuống chạm ngưỡng call margin. Điều này làm cho các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ tối đa sẽ phải bán hết/ hoặc một phần cổ phiếu đang nắm giữ. Ngay sau khi rũ bỏ sự thành công, thị trường sẽ ngay lập tức quay lại đà tăng vốn có của nó.

Quản trị rủi ro khi sử dụng Margin là gì?

Quản trị rủi ro khi sử dụng Margin Quản trị rủi ro khi sử dụng Margin

Trên thị trường chứng khoán, người chiến thắng là người không để bị thua lỗ mất tiền. Do đó, việc quản lý rủi ro rất quan trọng đối với nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy margin. Khi quản trị rủi ro tốt sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu được thua lỗ và tăng khả năng sinh lời khi giao dịch. Một số phương pháp quản trị rủi ro phổ biến hiện nay cụ thể:

- Đa dạng danh mục đầu tư

Có một câu nói là “Không nên bỏ hết trứng vào một rổ”. Nghĩa là các nhà đầu tư nên chia số vốn vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau, tránh trường hợp đầu tư hết số vốn vào một loại cổ phiếu. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được việc thua lỗ nặng khi chỉ đầu tư vào một cổ phiếu nhất định.

- Luôn giữ tỷ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản

Các nhà đầu tư nên cân bằng hợp lý giữa tỷ lệ lượng cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản. Với số tiền mặt hiện có trong tài khoản, nhà đầu tư sẽ tránh được hiện tượng call margin. Ngoài ra, số tiền này cũng có thể dùng để mua những loại cổ phiếu đang điều chỉnh mạnh.

- Khi thị trường có xu hướng tăng: lúc này tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu là 30/70, nghĩa là tiền mặt chiếm 30% và cổ phiếu chiếm 70% trong tài khoản. Tùy theo chiến thuật đầu tư mà các nhà giao dịch có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với mình.

- Khi thị trường có xu hướng giảm: thì tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu nên là 70/30 hay thậm chí là 80/20. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư giảm được rủi ro call margin khi cổ phiếu giảm mạnh.

- Phải tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ: Nguyên tắc cắt lỗ được xem làm điều khó nhất đối với các nhà đầu tư. Họ luôn tin tưởng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lại trong khi xu hướng thị trường lại chưa được xác định rõ ràng. Điều này làm cho các nhà đầu tư phải nhìn cổ phiếu rớt giá từng ngày.

Vì vậy, việc nhà đầu tư tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ rất quan trọng. Nếu bạn là một nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng thì hãy đảm bảo cắt lỗ ở mức -8% và đi tìm cơ hội đầu tư khác. Tránh trường hợp giao dịch theo cảm tính sẽ dẫn đến rủi ro cao.

Công thức tính Full Margin

Đa dạng hơn nhiều gói vay của ngân hàng khác, vay Margin với tính chất nắm bắt cơ hội là đòn bẩy tài chính cho khách hàng. Công thức tính Full Margin như sau:

Thành quả triệu chứng khoán thù ký kết quỹ bổ sung cập nhật = (Tỷ lệ ký kết quỹ – tỷ lệ ký quỹ kéo dài ) / (1 – phần trăm ký quỹ duy trì) x Tổng cực hiếm gia sản bên trên nội dung tài khoản giao dịch thanh toán ký quỹ tính theo giá bán Thị phần.

Số tiền ký kết quỹ bổ sung= (Tỷ lệ bảo đảm quỹ – phần trăm ký quỹ duy trì) x Tổng quý giá gia sản trên thông tin tài khoản thanh toán giao dịch cam kết quỹ tính theo giá chỉ thị trường.

Trên thực tế, khi đặt đến ngưỡng Margin, các công ty chứng khoán có khả năng tiếp tục chào bán ngẫu nhiên chứng khoán vào hạng mục đầu tư của người tiêu dùng tuy nhiên không cần phải hỏi ý kiến của người tiêu dùng trước.

Các nhà đầu tư có nên hay không nên sử dụng Full Margin?

Các nhà đầu tư có nên sử dụng Full Margin? Các nhà đầu tư có nên sử dụng Full Margin?

Việc sử dụng Margin cũng như sử dụng một công cụ hai mặt, mang lại hiệu quả cao thì cũng kèm theo rủi ro nhanh chóng. Full Margin chỉ nên dành cho những người thật sự đã có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy Full margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao cụ thể như:

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, họ thường sử dụng full margin để tận dụng cơ hội từ thị trường và mang về cho mình lợi nhuận tối đa. Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng. Full Margin trong chứng khoán nên sử dụng khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Thị trường ở giai đoạn đi ngang chưa rõ ràng về xu hướng thì không nên sử dụng Margin.

Chỉ nên sử dụng Margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì Margin không phải một lựa chọn hiệu quả. Chỉ nên dùng Margin khi đầu tư vào các loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Trường hợp với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng Margin.

Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, mới bước vào thị trường chứng khoán thì không nên sử dụng. Chỉ sử dụng Full Margin khi thị trường có tín hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thời gian giao dịch ngắn hạn thì nên sử dụng Margin nhưng nếu nhà đầu tư xác định đầu tư dài hạn thì Full Margin không được ưu tiên để áp dụng trong trường hợp này.

Vì vậy, các nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ Full Margin cần đo lường và thống kê kỹ về thời gian sử dụng cũng như tìm hiểu và phân tích chi tiết cụ thể để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất. Cần tham vấn thêm đội ngũ môi giới, đặc biệt quan trọng là những nhà môi giới tại những công ty chứng khoán lớn như Mytrade.vn cũng là một cách để nhà đầu tư ra quyết định hành động sử dụng Margin và Full Margin như thế nào.

Kinh nghiệm xử lý Full Margin cho mọi nhà đầu tư

Một số các kinh nghiệm xử lý cho các nhà đầu tư khi đang Full Margin là gì:

 • Nếu trường hợp giá cổ phiếu giảm mạnh, tuyệt đối không nên tiếp tục mua vào bằng mức margin để bình quân mức giá xuống.
 • Khi mua bằng margin lúc thị trường đang có xu hướng đi xuống nhanh sẽ làm tăng mức độ rủi ro lên gấp nhiều lần bởi vì chỉ cần giảm một chút nữa thì ngay lập tức sẽ bị Call Margin.
 • Trường hợp có nhiều mã cổ phiếu trong danh mục giao dịch đầu tư, thì ưu tiên cơ cấu các mã yếu trước vì những mã này sẽ có ít cơ hội hồi phục.
 • Nhà đầu tư không nên có tâm lý là gỡ khi thị trường hồi phục lên mà nên xem xu hướng thị trường hồi phục là cơ hội để có thể cơ cấu danh mục đầu tư.

Qua bài viết giải thích Full Margin là gì, các nhà đầu tư đã được tìm hiểu thêm một phần kiến thức của thị trường chứng khoán. Quá trình tìm tòi, học hỏi những thuật ngữ, chỉ số, khái niệm… sẽ giúp bạn có sự tự tin về nền tảng kiến thức và đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi đầu tư. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có đầy đủ và thật sự hiểu rõ các kiến thức chuyên môn để đánh giá chính xác tình hình tăng trưởng của cổ phiếu trên thị trường. Vì thế, các nhà đầu tư có thể tham khảo phương pháp đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định qua sàn giao dịch Mytrade.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

MyTrade - Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu

 • Với đội ngũ cán bộ, nhân viên phân tích kỹ thuật giàu kinh nghiệm, đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và giao dịch chứng khoán hàng hóa hơn 10 năm sẽ hỗ trợ chi tiết và giúp quý khách hàng có được hướng đầu tư an toàn, hiệu quả tốt nhất.
 • Cập nhập tính kịp thời và nhanh chóng các thông tin thị trường giao dịch chứng khoán hàng ngày hàng giờ. Đội ngũ chuyên gia phân tích đầu tư sẽ đưa ra những nhận định và dự báo tín hiệu xu hướng thị trường trên các website chính thức của Mytrade.
 • Tại sàn giao dịch chứng khoán Mytrade chúng tôi đa dạng các sản phẩm giao dịch, để nhiều nhà đầu tư có thêm được nhiều sự lựa chọn cho cá nhân khi thực hiện giao dịch.
 • Mỗi ngày MyTrade chúng tôi đều gửi đến quý nhà đầu tư những tín hiệu và chiến lược giao dịch chứng khoán được phân tích bởi đội ngũ chuyên sâu phân tích độc quyền.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật