Giá niêm yết là gì? Giá niếm yết cổ phiếu, chứng khoán - Mytrade

Mặc dù mỗi ngày chúng ta thực hiện rất nhiều những giao dịch mua bán khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cá nhân. Và chắc hẳn ai cũng từng nghe đến thuật ngữ Giá niêm yết. Nhưng thực chất lại rất nhiều người chưa thực sự hiểu thuật ngữ giá niêm yết là gì? Khi được hỏi thì họ chỉ nói được những ý chung chung mang tính khái quát. Vì vậy bài viết ngày hôm nay Mytrade sẽ chia sẻ đến bạn đọc về câu hỏi Giá niêm yết là gì và những vất đề liên quan.

Giá niêm yết là gì?

Giá niêm yết là gì?

Giá niêm yết là gì?

Giá niêm yết là mức giá mà các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thông báo công khai tới khách hàng về mức giá mua và giá bán các sản phẩm hàng hóa. Giá niêm yết thường hiện thị dưới dạng bảng giá, được in trên bao bì sản phẩm, gắn ở bên dưới hoặc treo một danh sách dài bao gồm tất cả sản phẩm và ghi rõ giá cụ thể của từng sản phẩm đó. Giá niêm yết cần được ghi rõ ràng và cụ thể tránh gây nhầm lẫn cho người mua.

Giá niêm yết thông thường sẽ được áp dụng cho khách hàng mua sản phẩm với số lượng ít và nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cá nhân có xu hướng giảm giá các sản phẩm, hàng hóa thấp hơn so với giá niêm yết ban đầu để thu hút khách hàng và tăng tính cạnh tranh đối với các cá nhân tổ chức kinh doanh khác cùng mặt hàng tương tự.

Tình trạng hạ giá thấp hơn giá niêm yết thường chỉ xảy ra ở cửa hàng nhỏ lẻ hoặc cá thể hộ kinh doanh cá nhân hay những siêu thị và tập đoàn lớn thường sẽ bán đúng với giá niêm yết ban đầu.

Cách tính giá niêm yết

Giá niêm yết sẽ được tính bằng giá bán chia cho hiệu của một trừ kết quả chiết khấu chia cho 100, cụ thể ta có công thức như sau:

Công thức tính giá niêm yết:

giá niêm yết là gì?

Công thức tính giá niêm yết

Trong đó:
L: là Giá niêm yết
S: là Giá bán
D: là Chiết khấu

Ví dụ: Nếu bạn thực hiện giá bán của một mặt hàng là $60 và chiết khấu là 20% thì giá niêm yết được tính như sau:

Vậy giá niêm yết là $75. Số tiền khách hàng tiết kiệm được = $75 – $60 = $15

>> Tham khảo: Tính thanh khoản là gì? Những điều cần biết về thanh khoản trong chứng khoán

Cách thức niêm yết giá?

Việc niêm yết giá sẽ phụ thuộc vào từng chủ cửa hàng. Tuy nhiên những hộ kinh doanh chủ cửa hàng và các siêu thị, tập đoàn vẫn phải tuân thủ những cách thức niêm yết giá theo quy định pháp luật.

Tại điều 18 nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giá có quy định đầy đủ và chi tiết cách thức và nguyên tắc niêm yết giá cụ thể như:

 • Mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh đều phải niêm yết giá một cách rõ ràng, minh bạch công khai cho khách hàng các thông tin sản phẩm. Không đặt ra nhiều tầng thông tin ý nghĩa về giá sản phẩm gầy hiểu nhầm cho khách hàng. Chủ kinh doanh và cá nhân có thể lựa chọn nhiều hình thức niêm yết giá khác nhau như in giá, dán hoặc viết bằng bút…
 • Giá niêm yết cần được đặt ở những nơi phù hợp với sản phẩm, đảm bảo người mua hàng, người tiêu dùng quan sát dễ dàng và nhìn thấy, nhận biết giá với từng loại sản phẩm.
 • Từng loại sản phẩm khi đã được niêm yết giá, công khai cần được bán đúng giá hoặc thấp hơn không được bán với giá cao hơn. Trong những trường hợp đặc biệt như ở nơi du lịch thăm quan, các cá nhân tổ chức không được tăng giá đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước.
 • Đặc biệt với những mặt hàng đã được niêm yết giá bởi Nhà nước như xăng, dầu, xi măng, sắt thép… đặc biệt không được tự ý thay đổi giá mà phải bán đúng giá quy định mà Nhà nước đưa ra.
 • Giá niêm yết được quy định và trao đổi mua bán dưới dạng tiền đồng Việt Nam, riêng với những mặt hàng hóa được niêm yết với giá trị tiền nước khác sẽ được áp dụng theo quy định của Nhà nước.
 • Giá niêm yết được bán đến người tiêu dùng, người mua là giá cuối cùng đã bao gồm tất cả các loại thuế và phí của sản phẩm đó. Người mua hàng chỉ cần chi trả số tiền đã niêm yết công khai và không phải chịu thêm bất cứ loại phụ phí nào khác, trừ trường hợp vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của người mua.

Địa điểm thực hiện giá niêm yết?

Tại Điều 17 Nghị định 177/2013/NĐ-CP quy định các địa điểm thực hiện niêm yết giá như sau:

 • Tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, cửa hàng có quầy bán sản phẩm, quần giao dịch tiến hành niêm yết giá.
 • Tại những hội chợ, triển lãm bán những sản phẩm, hàng hóa cũng cấp dịch vụ.
 • Tại những trung tâm thương mại lớn, siêu thị hoặc chợ theo quy định pháp luật, tại những ki ốt bán hàng, quầy bán, nơi diễn ra công việc trao đổi mua bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ…
 • Tại những địa điểm khác nhau theo quy định của Nhà nước và Pháp luật.

>> Tham khảo: Chỉ số s&p 500 là gì? Cách tính SP 500 trong chứng khoán - Mytrade

Tầm quan trọng của giá niêm yết?

Tầm quan trọng của giá niêm yết Tầm quan trọng của giá niêm yết

Việc hiểu được tầm quan trọng của giá niêm yết là gì? Đây được coi là một vấn đề quan trọng đối với nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy Giá niêm yết có vai trò và tầm quan trọng như thế nào? Tại sao cần niêm yết giá?

Từng sản phẩm sẽ được niêm yết giá nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của những người tiêu dùng từ đó sẽ thiết lập trật tự trong các hoạt động mua bán. Điều này giúp cho các cơ quan quản lý thị trường dễ dàng quản lý được thị trường gía cả hàng hóa một cách chặt chẽ hơn tránh tình trạng bán phá giá hay chênh lệch giá cao hơn so với thị trường.

Niêm yết giá còn thể hiện nét văn minh trong giao dịch thương mại, giải pháp để hạn chế việc các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng tình hình biến động thị trường và những bất thường về cung cầu để đầu cơ chuộc lợi làm bất ổn thị trường.

Vì thế để tạo một môi trường mua bán giao dịch lành mạnh, lợi ích của người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi chính đáng. Các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, cá thể hộ kinh doanh cần phải thực hiện theo đúng những quy định về niêm yết giá của pháp luật và nhà nước. Song song với nó cũng cần chú ý đến vấn đề này và phối hợp , liên hệ với những cơ quan quản lý thị trường về các trường hợp có hành vi bán phá giá, tăng giá chuộc lợi, vi phạm về giá niêm yết.

Giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Giá cổ phiếu niêm yết là một loại tài sản chứng khoán khá là phổ biến đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư muốn thu được lợi nhuận cao cần nắm rõ các khái niệm cũng như những tính chất của giá cổ phiếu niêm yết là gì, đầu tư vào những công ty có tiềm năng phát triển tốt và chọn sàn giao dịch uy tín.

>> Tham khảo thêm: Chứng khoán là gì? Những điều quan trọng cần biết khi đầu tư chứng khoán

Lợi ích của giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Lợi ích của giá cổ phiếu niêm yết là gì? Lợi ích của giá cổ phiếu niêm yết là gì?

Lợi ích của giá cổ phiếu niêm yết là gì mà được các nhà giao dịch đầu tư vào các mã cổ phiếu đã niêm yết nhiều hơn là những cổ phiếu chưa được niêm yết. Từ những đánh giá chuyên môn và phân tích thị trường các chuyên gia đưa ra những ưu điểm của giá cổ phiếu niêm yết như sau:

 • Mức độ an toàn – uy tín được nâng cao: việc được niêm yết cổ phiếu các công ty phải đảm bảo hoàn thành được những yêu cầu về mặt tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh, cơ cấu tổ chức rõ ràng… Vì thế khi lựa chọn cổ phiếu đã được niêm yết giá sẽ hạn chế được những rủi ro cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tăng thêm cơ hội lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh của các công ty được ổn định và phát triển an toàn hơn.
 • Tính thanh khoản cao: Giá cổ phiểu niêm yết thường dễ dàng mua đi bán lại hơn, nói cách khách là thực hiện giao dịch trên thị trường thuận lợi hơn. Vì thế các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng về việc khó bán cổ phiếu để thu hồi vốn như những loại tài sản đầu tư khác như vàng, bất động sản… do đó mà tính thanh khoản của giá cổ phiếu niêm yết được đánh giá là cao hơn so với những cổ phiếu chưa được niêm yết giá.
 • Tiềm năng tăng trưởng tốt hơn: cho dù không phải cổ phiểu của cá nhân các doanh nghiệp nào cũng hiệu quả sau một thời gian niêm yết giá trên thị trường chứng khoán. Nhưng hầu hết như các công ty đều có nền tảng giá trị tốt cả về mặt giá trị vô hình và hữu hình, tính về lâu dài, giá cố phiểu niêm yết sẽ tăng so với giá tại thời điểm trước khi niêm yết.

Giá niêm yết chứng khoán là gì?

Giá niêm yết chứng khoán là gì? Giá niêm yết chứng khoán là gì?

Giá niêm yết chứng khoán là giá được chào mua cao nhất và giá chào bán thấp nhất được đưa ra công khai trên bảng tại thị trường giao dịch tập trung để trao đổi mua bán chứng khoán.

Giá niêm yết chứng khoán đại diện cho mức giá niêm yết gần đây nhất mà người mua và người bán có thể đồng ý giao dịch. Trong những năm trước đây, giá niêm yết chứng khoán được ghi trên bảng bằng giấy, tuy nhiên theo thời gian phát triển thì dần dần giá niêm yết chứng khoán được đưa lên màn hình vi tính điện tử.

Tác động của việc niêm yết chứng khoán?

Khi tiến hành việc niêm yết chứng khoán được thực hiện sẽ có tác động tích cực và tiêu cực đến các chủ thể liên quan như:

Thuận lợi:

Đối với tổ chức phát hành:

 • Nâng cao uy tín kinh doanh của tổ chức phát hành, đồng thời tăng độ tín nhiệm đối với nhà đầu tư do các thông tin được công bố minh bạch, công khai.
 • Nâng cao tính thanh khoản của các loại chứng khoán qua đó tạo thuận lợi cho chuyển nhượng.
 • Tạo điều kiện định giá thị trường của chứng khoán.
 • Giúp dễ dàng huy động vốn.
 • Được hưởng ưu đãi về thuế.

Đối với sở giao dịch:

 • Giúp tăng nguồn thu nhập cho sở giao dịch.
 • Giúp tăng độ uy tín cho sở giao dịch.
 • Giúp tăng khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch.

Đối với nhà đầu tư:

 • Hạn chế được những rủi ro do chứng khoán được quản lý.
 • Đảm bảo độ tin cậy đối với các công ty phát hành khi quyết định đầu tư chứng khoán.
 • Nắm bắt được những thông tin đầy đủ về tổ chức phát hành chứng khoán.

Về khó khăn hạn chế:

Song song với những thuận lợi, niêm yết chứng khoán cũng có những hạn chế nhất định như:

 • Hoạt động này sẽ cản trở các công ty trong việc thâu tóm và sáp nhập vào doanh nghiệp.
 • Khi niêm yết chứng khoán các công ty phải có nghĩa vụ báo cáo như một công ty đại chúng.

Mytrade tự hào là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán tối ưu nhất hiện nay

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán mời các bạn xem bài viết tiếp theo tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật