Giá trị chứng khoán quyền là gì? Có nên mua chứng khoán quyền

Trong giao dịch chứng khoán có rất nhiều những loại sản phẩm khác nhau. Trong đó, chứng khoán quyền đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Bởi loại chứng khoán này mang lại lợi nhuận hấp dẫn, còn giảm thiểu các rủi ro trong quá trình giao dịch. Vậy hãy cùng Mytrade tìm hiểu Giá trị chứng khoán quyền là gì? và có những yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Giá trị chứng khoán quyền là gì?

giá trị chứng khoán quyền là gì?

Giá trị của chứng khoán quyền là gì?

Chứng khoán quyền là gì?

Chứng khoán quyền (còn gọi là chứng quyền) chính là một loại chứng khoán mà cho phép người sở hữu nó có quyền thực hiện giao dịch mua hoặc bán chứng khoán cơ sở cho doanh nghiệp phát hành chứng quyền đó với mức giá đã được xác định trước đó hoặc với mức giá hiện tại hay trước thời điểm đã được ấn định.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có đảm bảo chính là loại chứng quyền được đảm bảo bởi các doanh nghiệp phát hành và phương thức đảm bảo đó chính là bên phát hành sẽ tiến hành mua lại các chứng khoán cơ sở trên thị trường.

Phân loại chứng quyền 

Chứng quyền sẽ được phân thành 2 loại như sau: 

 • Chứng quyền mua: loại này nhằm mục đích thu lợi nhuận dựa trên sự tăng giá của các chứng khoán cơ sở
 • Chứng quyền bán: loại này nhằm mục đích thu lợi dựa trên sự giảm giá của chứng khoán cơ sở

Do vậy mọi người có thể hiểu rằng chứng khoán quyền chính là sẽ không sở hữu loại cổ phiếu đó mà chỉ mua chứng nhận sở hữu nó. Và nhà đầu tư sẽ dựa trên sự tăng giá hoặc giảm giá của chứng khoán cơ sở để mang về lợi nhuận. Đồng thời tính thanh khoản cũng phụ thuộc vào bên phát hành chứng quyền. Đối với loại chứng quyền có đảm bảo thì tính thanh khoản sẽ cao hơn. Hiện nay ở thị trường Việt Nam mới triển khai loại chứng quyền mua và chưa có chứng quyền bán. Những người sở hữu chứng quyền mua thì sau một thời gian nếu như giá tăng lên nhiều so với mức giá thực hiện mua thì sẽ có lời. Nếu như giá giảm thấp hơn so với mức giá thực hiện thì được xem đó là chứng quyền lỗ.

Yếu tố tác động đến giá trị chứng khoán quyền

Yếu tố tác động đến giá trị chứng khoán quyền

Yếu tố tác động đến giá trị chứng khoán quyền

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của chứng khoán quyền

Giá thị trường của mã chứng khoán cơ sở và giá triển khai quyền

Đây là hai yếu tố quan trọng để xác lập được giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến giá của chứng quyền .

Thời gian đáo hạn

Thể hiện được giá trị thời hạn của chứng quyền. Nếu như thời hạn đáo hạn của chứng khoán quyền càng dài thì giá trị của nó càng cao .

Biến động về giá của chứng khoán cơ sở

Là mức độ giá dao động của chứng khoán cơ sở. Nếu như chứng khoán cơ sở có biên độ dao động giá càng cao thì năng lực tạo ra được doanh thu của nhà đầu tư càng lớn. Điều này cũng dẫn đến năng lực xảy ra chênh lệch giữa giá của chứng khoán cơ sở và giá thực thi quyền nhiều nên giá của chứng khoán quyền cũng cao theo .

Lãi suất

Lãi suất sẽ ảnh hưởng đến giá trị chứng quyền. Việc lãi suất vay tăng  hoặc giảm cũng tác động đến việc xác lập mức giá của chứng quyền.

Khi mà nhà đầu tư mua một chứng quyền mua và họ trì hoãn việc thanh toán giao dịch giá thực thi cho tới ngày đáo hạn. Việc trì hoãn này đã tiết kiệm một phần chi phí cho nhà đầu tư so với việc trực tiếp mua chứng khoán cơ sở và khoản chi phí tiết kiệm này được hưởng thu nhập từ lãi suất vay .

Khi mà lãi suất vay tăng thì khoản thu nhập của nhà đầu tư sẽ tăng. Do vậy, nhà đầu tư cần phải trả nhiều tiền hơn cho chứng quyền mua và ít hơn đối với chứng quyền bán.

>> Tham khảo: Giá sàn là gì? Cách tính và thể hiện giá sàn trên bảng chứng khoán

Có nên mua chứng khoán quyền?

Có nên mua chứng quyền

Có nên đầu tư chứng khoán quyền?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào chứng khoán quyền, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nó để từ đó đưa ra được câu trả lời cho chính mình.

Ưu điểm 

 • Với chứng khoán quyền thì nhà đầu tư có thể đặt được lệnh cắt lỗ: Khi mua với giá cao nhưng nếu như thấy giá có xu hướng đi xuống trước ngày đáo hạn thì nhà đầu tư có thể đặt lệnh cắt lỗ ở một thời điểm bất kỳ. Việc này giúp nhà đầu tư giảm thiểu các rủi ro.
 • Đầu tư số vốn ít và khả năng sinh lời cao: Nhà đầu tư sẽ không cần mua cổ phiếu nhưng đã có ngay hình thức đầu tư mang về mức lợi nhuận như cổ phiếu.
 • Đòn bẩy cao: đây chính là những gì mà nhà phát hành chứng quyền cấp cho nhà đầu tư, đồng thời đây cũng là cơ hội giúp họ mua một mà lời mười nhanh chóng.
 • Được đảm bảo về tính thanh khoản nếu như lựa chọn loại chứng quyền có đảm bảo
 • Phương thức giao dịch linh hoạt: có thể sử dụng chính tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để giao dịch trên sàn
 • Giao dịch chứng khoán quyền sẽ không cần phải thực hiện ký quỹ

Nhược điểm

Chứng khoán quyền có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại song song các nhược điểm:

 • Rủi ro từ đòn bẩy cao: Vì đòn bẩy chứng quyền cao hơn rất nhiều đối với trái phiếu hay cổ phiếu…do vậy  một khi thua lỗ thì phần tổn thất sẽ rất lớn.
 • Thời gian đầu tư vào chứng quyền sẽ tương đối ngắn: Thời gian đầu tư là khoảng từ 3 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào quy định của nhà phát hành. Vì thế nên các nhà đầu tư khi đến thời gian đáo hạn sẽ cần cân nhắc nên giữ hay bán chứng khoán quyền cho bên phát hành.
 • Phần lợi nhuận phụ thuộc nhiều vào thời gian nắm giữ: Vì thị trường sẽ có nhiều biến động trong thời gian dài, do vậy giá chứng quyền cũng biến động và có khả năng tăng cao. Ngược lại trong khoảng thời gian ngắn thì giá chứng quyền sẽ biến động thấp do tài sản cơ sở có ít biến động.

Hướng dẫn nhà đầu tư mới mua chứng khoán quyền hiệu quả

Hướng dẫn nhà đầu tư mới mua chứng khoán quyền hiệu quả

Hướng dẫn nhà đầu tư mới mua chứng khoán quyền hiệu quả

Để đầu tư chứng quyền hiệu quả thì nhà đầu tư cần tìm hiểu rất nhiều vấn đề, sau đây là những thông tin cơ bản nhất cũng là kiến thức cần nắm được khi đầu tư vào chứng quyền đảm bảo.

Cách đọc mã chứng quyền

Trước hết khi nhà đầu tư lên các sàn giao dịch chứng quyền của doanh nghiệp phát hành thì cần phải biết cách đọc các mã chứng quyền. Bởi vì trên đó sẽ không ghi rõ thông tin mà sẽ ghi theo mã và sau đây là cách đọc mã nhanh nhất.

Ví dụ: Một mã chứng quyền có cấu trúc sau: CUUUYYRR

 • C: Call/Put có nghĩa là C (Call - chứng quyền mua) và P (Put - chứng quyền bán)
 • UUU: 3 ký tự tiếp chính là mã chứng khoán cơ sở, mỗi doanh nghiệp đều có mã chứng khoán riêng.
 • YY – Year : là ăm phát hành hay đáo hạn chứng quyền
 • RR: chính là đợt phát hành trong năm của chứng quyền cho cùng một loại tài sản cơ sở, nếu 01 là đợt phát hành thứ nhất hoặc 03 thì đợt phát hành là thứ 3.

Xem và đánh giá thông tin về chứng quyền

Sau khi đã xem xong thông tin về mã và để chọn được mã chứng quyền mua phù hợp thì nhà đầu tư cần nghiên cứu, phân tích rõ mã chứng quyền đó như thế nào rồi mới đưa ra quyết định mua, bởi không phải mã chứng quyền nào được bán ra cũng đều tốt cả.

Cũng nên định giá như cách mà nhà đầu tư mua cổ phiếu vậy, như vậy thì mới có thể nhìn được tương lai của chứng quyền đó sẽ tăng hay giảm. Cụ thể cần xét các yếu tố:

 • Chứng khoán cơ sở
 • Giá chứng quyền
 • Giá thực hiện
 • Giá thanh toán
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Thời hạn của chứng quyền
 • Ngày giao dịch cuối cùng
 • Ngày đáo hạn
 • Ngày thanh toán

Tính giá của chứng khoán quyền

Giá phát hành của chứng quyền sẽ được các doanh nghiệp chứng khoán xác định. Mức giá của chứng quyền thường thì khá thấp và thấp hơn rất nhiều so với mức giá của chứng khoán cơ sở. Cụ thể:

Vào ngày đáo hạn của chứng khoán quyền, nếu như mức giá thanh toán của chứng khoán cơ sở cao hơn với giá thực hiện của chứng khoán quyền thì nhà đầu tư sẽ nhận được một phần lợi nhuận chênh lệch bằng tiền. Tại đó thì giá thanh toán sẽ bằng bình quân của giá chứng khoán cơ sở trong vòng 5 ngày giao dịch gần nhất (không bao gồm cả ngày đáo hạn chứng khoán quyền).

Số tiền thanh toán mà các nhà đầu tư sẽ nhận được:

Số tiền nhận được từ chứng quyền = (Giá thanh toán – Giá thực hiện)/ Tỷ lệ chuyển đổi

Giá trị của chứng quyền có đảm bảo khi mà chưa đến ngày đáo hạn thì được xác định như sau:

Giá trị chứng quyền có đảm bảo = Giá trị nội tại + Giá trị của thời gian nắm giữ

Trong đó:

 • Giá trị nội tại: chính là một khoảng chênh lệch giữa giá của chứng khoán cơ sở với mức giá thực hiện. Giá trị này sẽ bị tác động bởi sự chênh lệch và biến động của chứng khoán cơ sở. Vì thế chỉ các chứng quyền có lãi thì mới có được  giá trị nội tại dương.
 • Giá trị của thời gian nắm giữ: chính là phần chênh lệch của giá của chứng quyền có đảm bảo với mức giá trị nội tại. Thời gian nắm giữ chứng quyền mà càng dài và càng đến gần ngày đáo hạn thì giá trị này càng lớn.

Xác định thời gian đáo hạn 

Ngày đáo hạn của chứng quyền chính là ngày cuối cùng mà chủ sở hữu của chứng khoán quyền được phép thực hiện chứng quyền. Thời hạn của chứng quyền tối thiểu là 3 tháng và tối đa là 24 tháng tính từ ngày phát hành. Vì vậy thời gian đáo hạn của chứng quyền sẽ được xác định bởi doanh nghiệp phát hành và theo chiến lược phân bổ riêng.

>> Tham khảo: Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Bị xử phạt như thế nào

Phí giao dịch của chứng quyền

Tham gia vào đầu tư chứng quyền thì các nhà đầu tư sẽ không cần phải ký quỹ đảm bảo như hình thức giao dịch của chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, họ sẽ cần phải thanh toán khoản một phí giao dịch cho sàn. Tại mỗi sàn khác nhau sẽ có quy định riêng về mức phí này nên nhà đầu tư cũng cần phải cập nhật mức phí giao dịch trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Mức phí giao dịch của chứng quyền được tính: Tổng giá trị của giao dịch trong ngày và theo mức biểu phí giao dịch hiện hành.

Cách mua chứng quyền

Cách mua chứng quyền

Cách mua chứng quyền

Hiện nay có 2 cách mua chứng quyền cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm được:

 • Cách 1: Mua chứng quyền tại thị trường sơ cấp, tức là ngay sau khi doanh nghiệp phát hành chào bán sản phẩm trên thị trường. Khi đó giao dịch mua sẽ được thực hiện giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành. Nhà đầu tư cần điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký theo mẫu quy định của doanh nghiệp phát hành.
 • Cách 2: Giao dịch tại thị trường thứ cấp, tức là sau khi chứng khoán quyền có đảm bảo đã được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền được chuyển nhượng từ những nhà đầu tư khác đã sở hữu chứng khoán quyền có đảm bảo. Lúc này, nhà đầu tư chỉ cần có tài khoản giao dịch chứng khoán để thực hiện giao dịch và đặt lệnh trực tuyến dễ dàng.

Lưu ý: Theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước thì các nhà đầu tư chỉ có thể mua chứng quyền mua và không thể mua được chứng quyền bán.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây Mytrade đã cung cấp thông tin về giá trị chứng khoán quyền cũng như cách tính giá và những yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán quyền. Hy vọng qua đây các bạn hiểu hơn về loại sản phẩm đầu tư này để có thể đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả, phù hợp với bản thân.

App đầu tư chứng khóa tối ưu trên thị trường hiện nay

Nếu nhà đầu tư cần hỗ trợ tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán hay cần biết thêm nhiều thông tin hơn hãy liên hệ ngay đến HOTLINE Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được các chuyên gia hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật