Giao dịch hàng hóa là gì? Sàn giao dịch hàng hóa uy tín ở Việt Nam

Sàn giao dịch hàng hóa đã xuất hiện và tồn tại khá lâu nhưng nó vẫn là một thuật ngữ, khái niệm rất mới và xa lạ với nhiều người dân. Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau, giao dịch hàng hóa là một kênh đầu tư hợp pháp và tiềm năng sinh lợi nhuận cao và đang nhận được nhiều sự thu hút tại Việt Nam. Vậy giao dịch hàng hóa là gì? Lý do mà giao dịch hàng hóa được nhiều nhà đầu tư tìm đến? Sau đây Mytrade sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là gì?Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là việc mua bán một loại mặt hàng cụ thể trên thị trường tài chính nhờ đó mà sinh ra được một khoản lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào. Để thực hiện giao dịch hàng hóa các nhà đầu tư cần một khoản vốn ban đầu để mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá nhất định và thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa mua vào và bán ra.

Các mặt hàng của giao dịch hàng hóa

Các cá nhân tổ chức khi tham gia giao dịch hàng hóa được lựa chọn đa dạng các mặt hàng để giao dịch. Cụ thể là 21 loại mặt hàng như sau:

 • Nhóm giao dịch hàng hóa nông sản bao gồm: đậu tương, lúa mì, ngô (bắp), khô đậu tương, dầu đậu tương…
 • Nhóm giao dịch hàng hóa nguyên liệu bao gồm: ca cao, cao su, cà phê, đường, bông…
 • Nhóm giao dịch hàng hóa kim loại bao gồm: đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt…
 • Nhóm giao dịch hàng hóa năng lượng bao gồm: dầu WTI, dầu brent, xăng pha chế, khí gas, dầu ít lưu huỳnh…

Các mặt hàng của giao dịch hàng hóaCác mặt hàng của giao dịch hàng hóa 

>> Tham khảo: Giao dịch chứng khoán là gì? Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến uy tín

Đặc điểm của đầu tư hàng hóa

Công cụ phái sinh hàng hóa có danh mục sản phẩm rất đa dạng với các nhóm hàng hóa: năng lượng (dầu, xăng, khí đốt, ..), nông sản (gạo, lúa mì, đậu tương, ngô.. ), kim loại (đồng, bạc, bạch kim, ..), nguyên liệu công nghiệp (đường, bông, cao su, ca cao, ..)

Với những nhà đầu tư có mong muốn giao dịch hàng hóa lướt sóng tìm kiếm lợi nhuận mà không cần giao hàng hóa thật, hãy tham gia vào giao dịch hàng hóa ngay vì đây là nơi hòan toàn phù hợp với các tiêu chí này.

Ngoài ra, nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, còn có mục đích nhằm bảo hiểm rủi ro trong sản xuất kinh doanh.

Tại sao nên giao dịch hàng hóa?

Dù bạn có là nhà đầu tư hay không thì giá cả của hàng hóa phái sinh đều có ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Trước đây khi tham gia đầu tư và giao dịch hàng hóa đòi hỏi người tham gia cần có nguồn lực: tiền bạc, công sức, thời gian, nhân công, máy móc,.. và trình độ chuyên môn cao. Thì hiện nay mọi người ai cũng có thể tiếp cận thị trường giao dịch hàng hóa thông qua Công ty cổ phần đầu tư & công nghệ FTV và Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam – MXV một cách thuận tiện và đơn giản chỉ với điện thoại và mạng internet.

Đối tượng giao dịch hàng hóa

Đối với thị trường giao dịch hàng hóa này thì những người tham gia giao dịch là những thương nhân kinh doanh hàng hóa, các nhà phòng vệ giá hay các tổ chức đầu tư – các cơ quan và những nhà giao dịch cá nhân. Họ cùng có chung mục đích khi tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa đó là tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá thông qua những hợp đồng kỳ hạn trên các sàn giao dịch thế giới.

Những lợi thế của việc giao dịch hàng hóa

 • Có tính thanh khoản cao (mua bán ngay lập tức, giao dịch với thị trường thế giới).
 • Đầu tư đa dạng các mặt hàng với 04 nhóm sản phẩm chính như: năng lượng, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, nông sản và hơn 30 mặt hàng hàng khác nhau.
 • Tính minh bạch cao do vì đây là yêu cầu khi phải liên thông với các sàn giao dịch quốc tế.
 • Mức ký quỹ thấp, đòn bẩy cao dẫn tới tình trạng yêu cầu vốn tham gia không cao.
 • Không bị tính chi phí lãi khi dung đòn bẩy.
 • Khớp lệnh ngay lập tức và liên tục (T+0).
 • Giao dịch liên tục, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi vì thời gian giao dịch rất đa dạng, đặc biệt là không mất phí qua đêm.

Các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế

Hiện nay trên thế giới có 4 sàn giao dịch hàng hóa quốc tế lớn được biết đến nhiều nhất là:

Sàn giao dịch hàng hóa CBOT (The Chicago Board of Trade)  

Sàn giao dịch hàng hóa CBOT (The Chicago Board of Trade)

Sàn CBOT – là viết tắt của Chicago Board of Trade một trong những sàn giao dịch hàng hóa quốc tế lớn nhất thế giới và được thành lập vào năm 1848 tại Hoa Kỳ. Đây được đánh giá là một trong những top sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới chuyên giao dịch các hợp đồng tài chính và nông sản.

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) 

Sàn NYMEX – viết tắt của từ Newyork Mercantile Exchange đây là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất trên thế giới của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange. Thành lập vào năm 1872 với khối lượng giao dịch trên sàn rất cao, hơn 30 triệu hợp đồng. Hiện nay NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, một tổ chức độc lập của chính phủ Mỹ với nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh và giảm thiểu sự thao túng, lạm dụng và gian lận trên thị trường.

Sàn ICE (Intercontinental Exchange ) Sàn ICE (Intercontinental Exchange )

Sàn ICE – viết tắt của sàn Intercontinental Exchange được thành lập vào năm 2000 tại Atlanta. Với hình thức hoạt động như một sàn giao dịch điện tử, nó liên kết trực tiếp với các nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh dầu, khí gas, khí đốt… ICE cung cấp cho giao dịch hàng hóa năng lượng và mở rộng ra toàn cầu, tạo điều kiện giao dịch các sản phẩm lãi suất và ngoại hối bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu.

Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange) Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

Sàn TOCOM – Tokyo Commodity Exchange chuyên niêm yết các sản phẩm giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất của Nhật Bản như cao su, vàng, bạc và bạch kim…đây cũng là một trong những thị trường thực hiện giao dịch hàng hóa mua bán sản phẩm là nguyên liệu thô mang đến cho những nhà đầu tư cơ hội giao dịch những hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với các mặt hàng dầu thô, vàng, bạc, cao su…

>> Tham khảo: Bảng giá hàng hóa phái sinh là gì?

Bảo hiểm rủi ro trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời bắt nguồn từ việc tìm kiếm các giải pháp và giảm thiểu rủi ro về biến động giá gây bất lợi cho người nông dân hoặc các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Bảo hiểm giá giúp người nông dân yên tâm sản xuất, doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát giá bán như kỳ vọng và địh mức lợi nhuận trước khi trồng trọt hoặc sản suất.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đóng vai trò là một nhà tạo lập thị trường, người sẵn sàng mua với người bán và sẵn sàng bán với người mua. Việc chuyên biệt và tiêu chuẩn hóa hàng hóa khiến cho việc giao dịch trên sàn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và ngày càng trở thành công cụ chính trong việc phòng ngừa rủi ro về biến động giá của các đối tượng tham gia thị tường.

Thị trường hàng hóa là một thị trường có biến dộng mạnh nhất trên thế giới trong các năm vừa qua. Mối quan hệ giữa hàng hóa phái sinh và hàng hóa vật chất là mối quan hệ không thể tách rời, một mặt đặc tả hàng hóa vật chất được cụ thể hóa thành những hợp đồng giao dịch chuyên biệt, mặt khác giá cả của hợp đồng hàng hóa lại là tiêu chuẩn để thống nhất mức giá thanh toán giữa những hợp dồng giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu. Lợi ích lớn nhất của việc tham gia thị tường phái sinh hàng hóa là những đối tượng tham gia thị trường một mặt là chủ dộng quyết định bảo toàn phần lợi nhuận mình có được, mặt khác nhằm ổn định kế hoạch kinh doanh để triệt tiêu tối đa các rủi ro biến động giá thị trường.

Sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam có đảm bảo không?

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Đây là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đặt ra khi lựa chọn sàn để đầu tư vào. FTV có thể khẳng định với bạn rằng, giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch ở Việt Nam giúp đảm bảo mọi hoạt động mua bán, trao đổi được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi cùng với những lợi ích như sau:

 • Việc thực hiện mua bán trao đổi giao dịch hàng hóa trên các sàn ở Việt Nam đã được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động, mọi giao dịch đều thông qua các thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam chấp thuận và cấp phép.
 • Sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam là công cụ bảo hiểm giá cả trên thị trường giao dịch hiện nay, có nhiệm vụ quan trọng trong việc niêm yết giá ở từng thời điểm giao dịch thuận lợi cho người mua và người bán hạn chế tối đa những rủi ro và tăng khả năng kiếm lời từ thị trường tiềm năng này.
 • Cập nhập và thống kê các bản tin giao dịch hàng hóa thị trường trong và ngoài nước đem lại tính công bằng minh bạch rõ ràng về giá cả. Qua đó giúp các nhà đầu tư yên tâm giao dịch và đưa ra lựa chọn đầu tư chính xác hiệu quả cao.

Những nhân tố tác động và ảnh hưởng đến giao dịch hàng hóa

Những nhân tố tác động và ảnh hưởng đến giao dịch hàng hóa Những nhân tố tác động và ảnh hưởng đến giao dịch hàng hóa

 • Yếu tố cung cầu: Chúng ta có thể hiểu cung cầu ở đây là sức mua và sức bán của một mặt hàng bất kỳ nào đó. Khi lượng cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng giảm và ngược lại khi nhu cầu lớn hơn nguồn cung thì giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng tăng lên.
 • Thiên tai: Khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán, sóng thần và động đất là những nhân tố tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa.
 • Giá trị đồng Đô la. Các loại hàng hóa được giao dịch bằng đồng Đô la Mỹ nên biến động của tỷ giá USD sẽ có tác động trực tiếp tới giá giao dịch của các loại mặt hàng.
 • Các tin chính trị. Những sự kiện chính trị bất ổn như chiến tranh, ngoại giao quốc tế gây bất ổn chia rẽ dân sự và biến động tỷ giá có thể làm gia tăng đáng kể biến động giá trên thị trường hàng hóa.

Ưu điểm khi giao dịch hàng hóa tại FTV

Nền tảng giao dịch chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Bên cạnh 4 sàn giao dịch đang phát triển kể trên thì chúng ta không thể không nhắc đến FTV  đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư vào với những ưu điểm như:

 • FTV là thành viên top đầu và tham gia thị trường ngay từ khi giao dịch hàng hóa được cấp phép tại Việt Nam.
 • Có đội ngũ chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm giao dịch tài chính và trên 3 năm giao dịch, theo dõi trên thị trường hàng hóa phái sinh.
 • Với kinh nghiệm giao dịch của mình, chúng tôi tự tin mang đến cho nhà đầu tư những khuyến nghị giao dịch có tỉ lệ chiến thắng cao.
 • Đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.
 • Hỗ trợ thủ tục mở tài khoản, nạp - rút tiền nhanh chóng.
 • Cung cấp các thông tin thị trường giao dịch hàng hóa trong và ngoài nước kịp thời.

Trên đây là tổng hợp về giao dịch hàng hóa, các sàn giao dịch hàng hóa, giao dịch dầu thô uy tín mà chúng tôi đã nghiên cứu và muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho việc đầu tư giao dịch hàng hóa, dầu thô được thuận lợi hơn cũng như tránh được những vấn đề không cần thiết đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường và chưa có nhiều nền tảng kiến thức. Hãy theo dõi Mytrade để xem thêm những bài viết mới nhất nhé!

 • Bài viết nổi bật