Investor là gì? Các yếu tố để trở thành Investor sáng suốt

Investor là một thuật ngữ thường được sử dụng để nói về những nhà đầu tư đầu tư vào một vấn đề nào đó nhằm thu về lợi nhuận. Vậy làm sao để có thể trở thành một nhà đầu tư sáng suốt ở trong mọi tình huống? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về Investor là gì thì hãy cùng Mytrade tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Investor là gì?

Investor là gì?

Investor là gì?

Investor khi được dịch ra tiếng Việt đơn thuần là nhà đầu tư. Một investor sẽ là bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào (chẳng hạn như một công ty hay quỹ tương hỗ) cam kết rót vốn với sự kỳ vọng nhận được phần lợi nhuận tài chính. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào những công cụ tài chính khác nhau để tìm kiếm được lợi nhuận. Đồng thời qua đó sẽ hoàn thành được những mục tiêu về tài chính cá nhân. Chẳng hạn như việc tiết kiệm hưu, tài trợ cho giáo dục hay chỉ đơn thuần là tích lũy thêm của cải.

Có rất nhiều các phương tiện đầu tư khác nhau để có thể giúp cho các nhà đầu tư đạt được mục tiêu. Ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), vàng, bất động sản,…. Các nhà đầu tư cần phải phân tích các cơ hội đến từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ làm giảm thiểu được rủi ro và tối đa lợi nhuận.

Đặc điểm chính của Investor

Đặc điểm chính của Investor

Đặc điểm chính của Investor

Một investor sẽ rất khác so với một trader. Bởi investor  thường sử dụng vốn để thu lợi nhuận trong dài hạn. Trong khi đó thì trader lại tìm cách tạo ra lợi nhuận ở ngắn hạn bằng cách mua đi bán lại chứng khoán.

Investor thường tạo ra phần lợi nhuận bằng cách sử dụng nguồn vốn dưới dạng đầu tư vốn cổ phần hay nợ. Các khoản đầu tư cổ phần bao gồm có cổ phần sở hữu ở dưới dạng cổ phiếu. Qua đó mà các nhà đầu tư có thể nhận thêm được cổ tức ngoài lợi nhuận thu về từ vốn đầu tư. Các khoản đầu tư nợ có thể là những khoản cho vay với các cá nhân hay công ty khác. Hoặc cũng có thể ở dưới hình thức mua trái phiếu chính phủ hay tập đoàn và được trả lãi suất dưới dạng phiếu giảm giá.

Các nhà đầu tư thường sẽ rất khác nhau. Họ có khả năng chấp nhận các rủi ro, vốn, phong cách cùng với sở thích đầu tư khác nhau. Ví dụ, có một số nhà đầu tư có thể thích những khoản đầu tư có rủi ro thấp cùng với mức lợi nhuận ổn định. Chẳng hạn như chứng chỉ tiền gửi hay sản phẩm trái phiếu nhất định. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư khác sẽ có xu hướng chấp nhận rủi ro để tạo được khoản lợi nhuận lớn hơn. Những nhà đầu tư này có thể sẽ đầu tư vào tiền tệ, thị trường mới nổi hay cổ phiếu.

>> Tham khảo thêm: Mô hình ponzi - Cách thức hoạt động và Dấu hiệu nhận biết

Phân loại Investor 

Phân loại Investor

Phân loại Investor

Trong giới đầu tư cũng đang có đa dạng các phong cách đầu tư khác nhau. Mỗi người đều sẽ có những tư duy và triết lý của riêng mình. Dưới đây là 5 kiểu nhà đầu tư điển hình mà Mytrade tổng hợp được.

Angel investor 

Angel Investor là nhà đầu tư thiên thần hay còn được gọi là nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư hạt giống hay nhà tài trợ thiên thần,… Họ chính là cá nhân có tài sản lớn, chấp nhận hỗ trợ về tài chính cho các start-up hay doanh nhân nhỏ. Mục đích thường là để đổi lấy vốn sở hữu của doanh nghiệp. 

Các nhà đầu tư thiên thần thường có một gia cảnh tốt cùng với mạng lưới quan hệ rộng trong giới doanh nhân. Khoản tiền mà những nhà đầu tư thiên thần cung cấp có thể chính là khoản đầu tư một lần để giúp cho doanh nghiệp phát triển hay tiếp tục rót vốn để hỗ trợ và đưa doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn đầu khó khăn.

Trước đây thì số lượng các nhà đầu tư thiên thần không nhiều, tuy nhiên khi mà xã hội phát triển hơn thì những công ty startup cũng đang dần thể hiện được năng lực cùng với sức ảnh hưởng của mình. Điều này làm cho cho những nhà đầu tư thiên thần nhận ra được các giá trị tiềm ẩn đến từ hoạt động đầu tư này ở trên tinh thần hợp tác cùng phát triển. Khi đó thì mạng lưới Angel investor là gì cũng được mở rộng hơn và được phát triển ở khắp nơi để chia sẻ về nguồn vốn đầu tư cho nhau, hình thành một cộng đồng về chia sẻ lời khuyên và những kinh nghiệm ở trong hoạt động kinh doanh. 

Institutional investor 

Nhà đầu tư tổ chức (Institutional Investor) là những tổ chức như công ty tài chính hay quỹ tương hỗ. Họ xây dựng một danh mục đầu tư lớn vào cổ phiếu và những công cụ tài chính khác. Thông thường thì họ có thể tích lũy và gom tiền đến từ một số nhà đầu tư nhỏ hơn (cá nhân hay doanh nghiệp) để đầu tư lớn hơn. Do vậy mà các nhà đầu tư tổ chức sẽ thường có sức mạnh thị trường và gây ảnh hưởng ở trên thị trường lớn hơn nhiều so với những nhà đầu tư lẻ cá nhân.

Các nhà đầu tư tổ chức có những nguồn lực và kiến thức chuyên ngành để tiến hành nghiên cứu sâu hơn về những lựa chọn đầu tư đa dạng mà không dành cho những nhà đầu tư cá nhân. Bởi vì những tổ chức chính là lực lượng lớn nhất cho hoạt động cung và cầu trên thị trường chứng khoán, họ thực hiện phần lớn những giao dịch trên các sàn giao dịch lớn và gây ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán.

Accredited investor 

Accredited investor là nhà đầu tư công nhận. Đây là dạng nhà đầu tư cá nhân hay một thực thể được cho phép thực hiện những giao dịch chứng khoán khi mà không có đăng ký giấy phép kinh doanh với cơ quan tài chính. Đối với một nhà đầu tư công nhận thì họ sẽ không phải chỉ cần có vốn là sẽ nhận được đặc quyền lớn đó mà họ cần phải đáp ứng được những điều kiện tối thiểu như: giá trị ròng, quy mô tài sản, thu nhập,….

Activist investor 

Activist investor chính là nhà đầu tư chủ động. Tại thời điểm hiện nay thì nhà đầu tư chủ động đang hoạt động khá mạnh và có nhu cầu phát triển rất lớn. Nhà đầu tư chủ động chính là một cá nhân hoặc nhóm người có mục đích mua lại cổ phần trong một doanh nghiệp nào đó. Đồng thời họ cũng sẽ có xu hướng muốn nắm quyền cổ đông ở trong doanh nghiệp. Sau đó đưa ra những quyết định và hướng đi cho công ty để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ dễ dàng trở thành “con mồi” của các nhà đầu tư chủ động. Nếu như họ có một cơ chế quản lý không đảm bảo hiệu quả hoặc tình hình hoạt động kém hiệu quả.

Vulture investor 

Vulture investor chính là nhà đầu tư kền kền. Đây là một nhà đầu tư khác biệt hoàn toàn đối với nhà đầu tư thiên thần. Họ chính là những người tiến hành việc đầu tư, thu mua lại những doanh nghiệp thanh lý để đem lại phần lợi nhuận cao hơn so với ban đầu. Mục đích cuối cùng mà họ hướng đến đó là một phần lợi nhuận to lớn hơn nữa.

Bên cạnh những nhà đầu tư nổi trội đã được kể đến ở trên thì còn có một số nhà đầu tư khác như:

  • Seed investor là nhà đầu tư hạt giống.
  • Intelligent investor là nhà đầu tư thông minh.
  • Lead investor là lãnh đạo nhà đầu tư.
  • Marginal investor là nhà đầu tư cận biên.

>> Tham khảo thêm: CIR là gì? Ý nghĩa và Cách tính của chỉ số CIR

Những yếu tố giúp bạn trở thành Investor sáng suốt

Yếu tố  giúp bạn trở thành investor sáng suốt

Yếu tố gì giúp bạn trở thành Investor sáng suốt

Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì bạn cần phải có được 5 tố chất sau đây:

Tinh thần học hỏi không ngừng

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh và thành công thì bạn phải liên tục cố gắng và học hỏi. Việc học hỏi và tiến bộ giúp cho bạn ngày càng phát triển hơn bởi xã hội này luôn biến đổi và phát triển. Do vậy để biết đâu là nơi đầu tư đúng đắn và đúng thời điểm là một điều vô cùng khó khăn. Vì thế mà bạn cần phải liên tục học hỏi, vừa cập nhật được lượng kiến thức tổng hợp, vừa bổ sung được thêm các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cần thiết. 

Có chuẩn bị sẵn cho bản thân một đường lui

Học cách đầu tư thông minh và thành công thì sẽ không phải cứ lao vào một dự án bất kỳ nào đó và bạn sẽ có được thành công. Đôi khi sự quyết đoán chính là một yếu tố thắng bại trong một cuộc đua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tương lai có điều gì sẽ xảy ra, vì vậy một nhà đầu tư thông minh thì cần phải biết đâu là thời điểm nên rút lui. Trước khi thực hiện một kế hoạch đầu tư thì bạn cũng cần chuẩn bị ngay cho mình một kế hoạch rút lui đề phòng các trường hợp không may có thể xảy ra. 

Tính kiên nhẫn

Tương tự với hoạt động câu cá thì những nhà đầu tư thông minh cần phải vô cùng kiên nhẫn cho đến khi mà họ có thể câu được con cá lớn dành cho riêng mình. Với một nhà đầu tư giỏi thì họ luôn phải kiên nhẫn đến cùng và chờ đúng đến thời điểm để có thể đạt được kết quả như mong đợi. Trên thực tế, dù bạn làm việc ở trong bất cứ lĩnh vực nào thì tính kiên nhẫn cũng chính là một trong những tính cách có thể giúp cho bạn nhận được những trái đắng mà bạn đã trải qua. 

Xây dựng những chiến lược đầu tư rõ ràng ngay từ ban đầu

Hiểu rõ bản chất của investor là gì thì bạn sẽ thấy có không ít nhà đầu tư thất bại thậm chí là thất bại nặng nề đến mức trắng tay. Tuy nhiên khi được hỏi về lý do thất bại thì hầu hết câu trả lời của họ đều là vì chưa có được chiến lược đầu tư rõ ràng. Một chiến lược đầu tư tốt thì mới có thể dễ dàng bước đến thành công được. Chiến lược đầu tư cũng như là một tấm bản đồ chỉ đường, tấm bản đồ đó càng chi tiết thì nước đi sẽ càng rõ ràng và thuận lợi, vì vậy mà bạn cần tìm hiểu ngay về những vấn đề này.

Biết cách chấp nhận các rủi ro và thất bại

Không chỉ ở trong hoạt động đầu tư mà cả trong cuộc sống cũng như công việc thì sẽ không ai biết chắc được tương lai của mình như thế nào. Với khái niệm investor là gì thì dù là một nhà đầu tư thông minh thì vẫn sẽ có những phần trăm rủi ro nhất định, đôi khi tỷ lệ chính là 50/50 hay 40/60 nhưng điều này không có nghĩa rằng họ sẽ  không đầu tư. Khi đã hiểu về investor là gì thì bạn cũng thấy được đầu tư luôn đi cùng với rủi ro và bạn cần phải chấp nhận thất bại ban đầu để có được những thành quả phía sau. 

Quản lý trí tuệ cảm xúc là thực sự cần thiết

Như đã đề cập ở trên về investor là gì thì bạn cũng sẽ hiểu rõ được lý do vì sao mà việc quản lý cảm xúc lại thực sự quan trọng. Dù là một nhà đầu tư thông minh thì chắc hẳn họ cũng đã từng trải qua những cảm xúc sợ hãi, tham lam, lo lắng và thiếu quyết đoán,... Khi đã quyết định đầu tư thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những kiến thức liên quan để không bị cảm xúc chi phối bởi sự thiếu hiểu biết của chính mình để rồi sẽ nhận lại kết quả tồi tệ. Vì vậy, bạn nên tỉnh táo ở trong bất kỳ hoạt động đầu tư nào, cho dù bạn có là một nhà đầu tư thông minh và thành công.

Đánh giá được tình hình về lạm phát, trượt giá của đồng tiền

Nhiều người cho rằng, một hoạt động đầu tư sẽ được đánh giá là thành công khi mà các nhà đầu tư không bị mất đồng nào ở trong quá trình đó. Ví dụ, bạn gửi ngân hàng là 100 USD cách đây 1 năm với kỳ hạn gửi 1 năm cùng mức lãi suất là 3%/năm. Tại thời điểm đó thì bạn chỉ cần tốn 3 USD để mua một chiếc áo sơ mi. Khi đáo hạn, bạn sẽ có được 103 USD nhưng lúc này bạn lại tốn đến 5 USD để mua được một chiếc áo tương tự. Vậy việc đầu tư vào trong ngân hàng của bạn đã lỗ thay vì nó mang lại lợi nhuận như bạn mong muốn. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ bề khái niệm và tình hình lạm phát là gì để hoạt động đầu tư mang lại hiệu quả hơn. 

Kết luận

Với những thông tin Mytrade chia sẻ về khái niệm investor là gì và những tố chất mà một investor cần phải có thì bạn sẽ thấy để  có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh thì ngoài vốn bạn còn cần phải có kiến thức đi cùng những vấn đề nêu trên thì mới có thể thành công được.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về Investor là gì hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay

Nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán Mytrade hiện nay luôn đồng hành cùng với Quý nhà đầu tư ở trong suốt quá trình thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán nhằm giúp cho nhà đầu tư phòng tránh được những rủi ro không đáng có và mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu nhất. Tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

  • Bài viết nổi bật