Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính, hầu hết các nhà đầu tư đều bắt đầu làm quen với cụm từ: Khẩu vị rủi ro, nghe có vẻ hơi lạ lẫm nhưng đây lại chính là kim chỉ nam cho những định hướng của các nhà đầu tư. Đặc biệt đối với các trader chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Hãy cùng MyTrade tìm hiểu Khẩu vị rủi ro là gì và cách để xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư nhé!

1. Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro tiếng anh được gọi là Risk Appetite. Đây là mức độ chấp nhận rủi ro mà các nhà đầu tư, các cá nhân hoặc các tổ chức sẽ sẵn sàng chấp nhận để theo đuổi những mục tiêu của mình. Khẩu vị rủi ro thể hiện sự cân bằng giữa những mối đe dọa mà nó mang phải và những lợi ích tiềm năng.

Trong thị trường đầu tư tài chính, các nhà đầu tư cần phải chấp nhận sự xuất hiện của sự rủi ro song song với đó là những lợi ích mà nó đem lại. Việc mang lại nguồn lợi nhuận cao thì nó sẽ cũng đi đôi với mức độ rủi ro cao và ngược lại, với việc đầu tư an toàn, có tính bền vững thì sẽ có mức lợi nhuận thấp.

Khi bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán thì khẩu vị rủi ro sẽ càng lớn, tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư cần phải càng vững vàng thì khả năng thu được lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên để có thể đạt được điều này, nhà đầu tư cần phải xác định rõ được mức khẩu vị rủi ro của mình hiện đang ở đâu, từ đó xây dựng và có được chiến lược đầu tư phù hợp.

2. Vai trò của việc xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Khẩu vị rủi ro trong đầu tư chứng khoán được xem như một công cụ tương đối là quan trọng trong việc đưa ra quyết định hiệu quả cũng như quản lý về hiệu suất của một dự án. Trước khi bắt đầu quản lý các dự án, nhà đầu tư sẽ cần phải xác định khẩu vị rủi ro - Risk appetite cũng như mức độ, khả năng thành công. Khi đã xác định được rõ ràng khẩu vị rủi ro sẽ giúp đảm bảo cho việc đưa ra những quyết sách phù hợp.

Và khi khẩu vị rủi ro của một tổ chức phát triển tốt, thì đương nhiên là họ sẽ nhận được nhiều lợi ích cụ thể như:

 • Hoàn toàn có thể quản lý mọi hoạt động của công ty mình một cách tốt hơn, nằm rõ được về khả năng rủi ro của mình.
 • Việc xác định được khẩu vị rủi ro sẽ giúp cho ban quản lý và bộ phận điều hành công ty đưa ra được những quyết định sáng suốt thông qua việc quản trị rủi ro.
 • Bên cạnh đó giúp bộ phận quản lý doanh nghiệp thực hiện và phân bổ được hiệu quả của nguồn lực nhờ nắm rõ sự đánh đổi của khả năng rủi ro so với mục đích sẽ nhận lại được.
 • Cải thiện hiệu quả tính minh bạch của nhiều nhà đầu tư và các bên có liên quan hay những cơ quan quản lý.

3. Những cấp độ khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Những cấp độ khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Để có thể biết cách xác định được khẩu vị rủi ro từng người, chúng ta cần phải hiểu rõ những cấp độ rủi ro khác nhau trong quá trình đầu tư tài chính. Thông thường, sẽ có 5 cấp độ khác nhau như sau:

 • Không thích rủi ro

Tại cấp độ này, nhà đầu tư là những đối tượng, những người cực kỳ không thích rủi ro. Họ thường là đối tượng thích đầu tư vào kênh đầu tư có tính an toàn cao. Các kênh đảm bảo được sự an toàn cao như gửi tiền tiết kiệm, hay như mua trái phiếu Chính phủ… 

Nếu như bạn không bao giờ quan tâm đến thị trường tiền ảo hay các kênh đầu tư có mức độ rủi ro quá cao và thường xuyên có sự biến động, thì bạn sẽ thuộc vào những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cấp độ 1.

 • Rủi ro ở mức tối thiểu

Với các nhà đầu tư ở cấp độ này thông thường lựa chọn các chiến lược có tính rủi ro thấp. Họ là những người sẽ không kỳ vọng cao vào lợi nhuận và ưu tiên đảm bảo an toàn về tài sản của mình.

Khác với những đối tượng đầu tư ở cấp độ 1 là không thích rủi ro, thì những nhà đầu tư cấp độ này vẫn chấp nhận chịu những rủi ro khi chiến lược đầu tư không đi theo đúng hướng. Tuy nhiên thì chấp nhận ở mức độ chấp nhận rủi ro rất là thấp.

 • Thận trọng

Các nhà đầu tư thuộc cấp độ này thường sẽ chọn các kênh đầu tư có độ rủi ro ở mức trung bình. Ví dụ như trong đầu tư chứng khoán, một số người thuộc cấp độ thận trọng sẽ chọn các loại cổ phiếu của những công ty uy tín, với lịch sử phát triển bền vững theo thời gian. 

Họ có tâm lý không kỳ vọng lợi nhuận cao trong thời gian ngắn hạn nhưng trong thời điểm tương lai, họ lại muốn có được mức sinh lời thu được cao hơn với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua bảo hiểm. Với những người này thì sẽ có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình.

 • Thử thách

Ở cấp độ này thì thường là người có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn đối với các cấp độ trên. Đây là những người khi lên chiến lược đầu tư hoặc khi lựa chọn kênh đầu tư thì thường xem xét các cơ hội tiềm năng, và không ngoại trừ mức độ rủi ro tương đối cao. Những cơ hội này hầu hết là các chiến lược an toàn, khả năng rủi ro thấp hoặc cao trong khoảng ngắn hạn hay dài hạn. Sau khi đã phân tích, cân nhắc phân bổ và quyết định đưa ra  phương án sinh lời tốt nhất cho mình. 

Họ thường sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao từ trên 20%/năm. Tuy nhiên họ lại thuộc nhóm nhà đầu tư chấp nhận các thử thách nhưng vẫn luôn cần có sự cân bằng và tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường cũng như các cơ hội trước khi quyết định đầu tư chứ họ không quá mạo hiểm.

 • Mạo hiểm

Các nhà đầu tư mạo hiểm này thường sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cực kỳ là cao. Mức sinh lời họ mong muốn thường sẽ gấp 2-3 lần tổng số vốn bỏ ra, thậm chí có thể X10, X100 tài khoản đối với việc đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Họ là các nhà đầu tư ưa mạo hiểm, chấp nhận được mức độ rủi ro lớn nếu các chiến lược có đi sai hướng dự định. Họ thường lựa chọn đầu tư vào Bitcoin, tiền ảo, các đồng coin có sự biến động mạnh hay như các loại hình đầu tư mạo hiểm tương tự khác.

4. Cách xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Cách xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Khi đã hiểu rõ được tầm quan trọng của khẩu vị rủi ro là gì thì bước tiếp theo chúng ta cần đó là xác định khẩu vị rủi ro của các nhân mình hiện đang nằm ở mức độ nào. Đơn giản nhất là có thể đặt ra các câu hỏi cho mình như mục tiêu tài chính cũng như mức độ khả năng chịu lỗ của chính mình là bao nhiêu,… để từ đó biết được cấp độ, sức chịu rủi ro của bản thân.

Với 5 cấp độ khẩu vị rủi ro đã nêu trên, chúng ta cần phải xem xét xem bản thân mình phù hợp với cấp độ khẩu vị nào nhất. Tiếp đến, đưa ra một lựa chọn và xây dựng kế hoạch đầu tư của mình.

 • Bước 1: Xác định các rủi ro

Tại bước đầu tiên này, các nhà đầu tư cần phải tìm ra những rủi ro có thể sẽ xảy ra trong lĩnh vực mà mình đang đầu tư hoặc dự định đầu tư vào.

Những rủi ro này có thể sẽ là các nhân tố ảnh hưởng đến mọi hoạt động của chính doanh nghiệp và chúng cũng có nhiều cấp độ rủi ro khác nhau.

 • Bước 2: Phân tích rủi ro

Để có thể phân tích được những rủi ro có thể sẽ xảy ra và cần có sự phản ứng với nó thì các nhà đầu tư hãy trả lời một số các câu hỏi sau:

- Tình trạng hôn nhân của các nhà đầu tư: Thông thường, với những người khi đã lập gia đình thì họ sẽ có xu hướng có nhiều các mối lo hơn. Điều này cũng phần nào tác động và ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của chính bản thân họ.

- Xác định được tâm lý và cảm nhận của chính bản thân. Khi bạn có cảm giác khá nôn nao hoặc khá là bồn chồn lo lắng về các sản phẩm đầu tư của mình có khả năng bị thua lỗ thì có thể bạn là người chịu rủi ro kém hoặc thấp. Lúc đó, có thể lựa chọn các giải pháp xử lý thích hợp khác để hiệu quả an toàn đầu tư.

- Khẳng định lại nền tảng, khối lượng kiến thức và những kinh nghiệm trau dồi của mình hiện đang ở mức độ nào. 

- Mức độ lợi nhuận mà bản thân mình đang mong muốn có được trong bản kế hoạch đầu tư.

 • Bước 3: Nhận định khả năng chấp nhận rủi ro

Các nhà đầu tư cần suy xét lại một lần nữa về khả năng chịu đựng và mức độ chấp nhận rủi ro của mình sau đó hãy đưa ra các quyết định đầu tư hoặc lựa chọn từ chối đầu tư.

Ngay bên dưới đây là bảng chia sẻ của MyTrade về một số phương pháp xác định khẩu vị rủi ro để nâng cao được tỷ lệ đầu tư sinh lời của các bạn.

Cách xác định được khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

5. Chiến lược đầu tư theo từng khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Khi bạn đã tìm hiểu và biết được khẩu vị rủi ro của mình hiện đang ở mức nào thì tiếp theo sẽ là các chiến lược đầu tư phù hợp dành cho từng nhóm đối tượng đầu tư.

5.1 Người an toàn (10-40)

Đối với nhóm đối tượng này họ là những người có tính kỷ luật trong việc quản lý tiền bạc, có khả năng tiết kiệm cao, sợ gặp phải rủi ro nên thường sẽ chọn các kênh đầu tư uy tín, độ an toàn cao để có thể bảo toàn nguồn vốn.

Nếu như bạn thuộc nhóm không thích rủi ro hoặc khả năng chấp nhận rủi ro thấp thì có thể lựa chọn một số kênh đầu tư sau để giữ được khả năng sinh lời trong thời gian dài hạn.

 • Gửi tiết kiệm: Hiện nay đối với loại hình thức này, chúng ta có thể nhận được một mức lãi suất cao nhất lên tới 6.7%/năm với mức kỳ hạn là 18 tháng.
 • Đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu, mức lãi suất kỳ vọng có thể sẽ lên đến 8.01%.
 • Đầu tư vào trái phiếu chính phủ, mức lãi suất có thể sẽ lên đến 8%, hoặc các loại trái phiếu ngân hàng.

5.2 Người thích thử thách (41-70)

Đây là nhóm những người không thích quá là an toàn. Họ mong muốn, tìm kiếm các cơ hội đầu tư và thử làm giàu bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Là những người có khả năng kiếm tiền hiệu quả và chi tiêu cũng khá là mạnh tay hơn đối với nhóm thích an toàn, tiết kiệm. Khi thấy có cơ hội kiếm lời trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó, họ sẽ có xu hướng bỏ nhiều tiền bạc để đầu tư vào đó. 

Với một số trường hợp, vì lý do kiểm soát chưa tốt họ cũng có thể “tất tay” vào một đồng tiền ảo hay một cổ phiếu nào đó, với tâm lý mạo hiểm trong đầu tư, chịu được các rủi ro. Điều đó sẽ tăng khả năng rủi ro trong quá trình đầu tư của họ, mặc dù vậy họ vẫn sẵn sàng chấp nhận được.

Sau đây là một số những kênh đầu tư có thể phù hợp khẩu vị của nhóm người thích thử thách này như:

 • Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc các quỹ mở trái phiếu
 • Quỹ mở cổ phiếu: Mức lợi nhuận tốt có thể đạt sẽ trên 20% kèm theo các rủi ro thua lỗ khác.
 • Quỹ mở cổ phiếu ETF: Khả năng lợi nhuận tốt nhất ở mức từ 20% có đi kèm theo rủi ro thua lỗ.
 • Đầu tư vào các loại cổ phiếu.
 • Đầu tư vào thị trường bất động sản, Khoản lợi nhuận kỳ vọng có thể sẽ lên đến 15%.

5.3 Người thích mạo hiểm (>70)

Đây sẽ là nhóm người luôn luôn có mong muốn bắt đồng tiền của họ sinh lời ở mức tối đa cho họ nhất. Thông thường thì đây là những người đã có sẵn nền tảng về đầu tư tài chính và họ cũng khá là tự tin với khả năng đầu tư của bản thân họ. Không chấp nhận và để dòng tiền đứng yên một chỗ, họ sẽ lựa chọn nhiều hình thức để có thể sinh lời cao và nhanh nhất.

Dưới đây là một số những kênh đầu tư có thể phù hợp với nhóm đối tượng thích mạo hiểm này:

 • Quỹ mở cổ phiếu: Khoản lợi nhuận thu được có thể ở mức tốt, đạt tới mức trên 20% kèm theo rủi ro thua lỗ.
 • Quỹ mở cổ phiếu ETF: Mức lợi nhuận có thể sẽ đạt được đó là từ 20% kèm các khoản rủi ro thua lỗ.
 • Đầu tư các loại cổ phiếu.
 • Giao dịch đầu tư tiền ảo

Kết luận

Trên đây là tất cả những kiến thức về khẩu vị rủi ro mà bất kỳ những ai khi tham gia đầu tư đều cần phải nắm chắc và hiểu. Khi đã có được lượng kiến thức cũng như biết được khẩu vị rủi ro là gì và cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính, thì chúng ta sẽ dễ dàng định hướng được chiến lược của mình mà không còn bị chi phối bởi bất cứ các yếu tố nào khác. Qua đó, việc đầu tư của chúng ta cũng sẽ đi đúng hướng và mang lại những hiệu quả tốt hơn.

MyTrade - Nền tảng đầu tư tối ưu cho mọi người

 • Bài viết nổi bật