Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động đã được hơn 20 năm, sự phát triển của thị trường cũng gắn liền với sự phát triển của các nhà đầu tư, trong đó thì nhà đầu tư ngoại (khối ngoại) chính là yếu tố không thể thiếu. Sự chi phối và ảnh hưởng cụ thể của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường cũng ngày càng sâu sắc và rõ nét. Vậy khối ngoại là gì và tầm ảnh hưởng của họ như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Khối ngoại là gì? 

Khối ngoại là gì?  Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là một thuật ngữ được sử dụng trong đầu tư chứng khoán. Nó được sử dụng để chỉ các nhà đầu tư nước ngoài (có thể là cá nhân hay tổ chức) đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán và tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Những nhà đầu tư khối ngoại thường sẽ sở hữu vốn hóa lớn, nên có nhiều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước. Khi tham gia giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì khối ngoại sẽ được thống kê về số liệu riêng nhằm giới hạn về số cổ phiếu được sở hữu. Điều này cũng tạo ra khái niệm room ngoại. 

Room ngoại là gì?

Room ngoại chính là tỷ lệ cổ phiếu tối đa (được tính theo %) mà những nhà đầu tư khối ngoại sẽ được phép sở hữu. Tỷ lệ này được quy định theo đúng luật pháp Việt Nam nhằm tránh các rủi ro nhà đầu tư nước ngoài sẽ thâu tóm doanh nghiệp Việt. Mỗi ngành khác nhau thì sẽ có room khối ngoại khác nhau. 

Ví dụ: Hiện nay thì room khối ngoại của ngành ngân hàng là 30%, những ngành còn lại là 49%. 

Trong một số trường hợp thì khối ngoại cũng được phép sở hữu thêm cổ phần. Việc tăng hoặc giảm room khối ngoại sẽ do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải nhận được sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước. 

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư ở trong nước cũng có xu hướng đầu tư theo khối ngoại. Nghĩa là khi mà khối ngoại bán ròng thì họ cũng bán. Ngược lại, khi mà khối ngoại thực hiện mua ròng thì họ cũng sẽ mua theo. 

Đặc điểm của khối ngoại

Đặc điểm của khối ngoại Đặc điểm của khối ngoại

Khi nhắc đến các nhà đầu tư khối ngoại thì đại đa số họ sẽ có các đặc điểm chung như sau:

 • Khối ngoại thường là những tổ chức lớn, các quỹ đầu tư lớn và họ có xu hướng đầu tư vào trong thị trường mới nổi, có nhiều tiềm năng tăng hạng (như thị trường chứng khoán Việt Nam). Vì vậy mà số tiền họ chi ra để mua cổ phiếu rất lớn, do vậy mỗi một quyết định mua bán của họ ở trong phiên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu ở trong phiên đó.
 • Nhà đầu tư khối ngoại thường sẽ chịu ảnh hưởng từ những sự kiện kinh tế, chính trị trên thế giới và thị trường chứng khoán Mỹ, quyết định tăng lãi suất của FED… độ nhạy với các tin tức này hơn là những nhà đầu tư Việt Nam.
 • Việc mua bán của các nhà đầu tư khối ngoại thường sẽ mang tính chất chu kỳ. Ví dụ như thời điểm 9 – 10 hàng năm thì họ thường hay cơ cấu lại danh mục và sắp xếp lại nguồn vốn. Vì vậy khoảng sau tháng 10 thì vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam có thể tăng hay giảm mạnh, tùy thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách…
 • Đầu tư khối ngoại cũng sẽ phụ thuộc vào tính chu kỳ của tình hình suy thoái kinh tế. Có nhiều thời điểm thì dòng tiền thường sẽ có xu hướng trú ẩn ở các kênh an toàn như vàng, trái phiếu, nên họ sẽ có xu hướng bán nhiều ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Đánh giá tính chất chung về thị trường vĩ mô, tức là Việt Nam ở trong mắt các nhà đầu tư là mới nổi, ổn định hoặc thất thường, từ đó sẽ dẫn đến những quyết định thay đổi từ các dữ liệu vĩ mô.
 • Khối ngoại thường xem Việt Nam là thị trường mới nổi, ít ổn định và hay thất thường, nên những dữ liệu kinh tế vĩ mô thường gây ảnh hưởng nhiều đến họ.
 • Thường thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không biết tiếng Việt, nên họ cập nhật được những thông tin nóng về cổ phiếu Việt Nam cũng chậm hơn chúng ta. Nhưng họ sẽ nghiên cứu rất sâu về nội tại của doanh nghiệp đầu tư và họ cũng dựa rất nhiều vào việc phân tích kỹ thuật để lựa chọn được thời điểm mua và bán.

>> Tham khảo thêm: NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao chứng khoán New York

Phân loại khối ngoại

 • Khối ngoại mua ròng: chính là khi khối lượng cổ phiếu của khối ngoại mua vào lớn hơn với khối lượng bán ra. 
 • Khối ngoại bán ròng: chính là khi khối lượng cổ phiếu của khối ngoại bán ra nhiều hơn với khối lượng mua vào. 

Cách lựa chọn cổ phiếu của khối ngoại

Nếu như đã hiểu được khối ngoại là gì và đặc điểm chung của họ thì bạn sẽ thấy họ đa số mua các mã cổ phiếu của doanh nghiệp tốt. Theo một số nghiên cứu thì cách họ lựa chọn cổ phiếu theo các bước sau:

Bước 1: Lọc ra các mã cổ phiếu trong số gần 1000 mã niêm yết ở trên cả ba sản HNX, HSX và Upcom dựa trên những tiêu chí của riêng họ (thường sẽ phụ thuộc vào phân tích vĩ mô xem ngành nào có lợi, sau đó đến doanh nghiệp).

Bước 2: Xem xét về tỷ lệ Free-float (tỷ lệ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng). Sao cho nó không quá lớn vì rất dễ bị pha loãng nhưng cũng không nên quá nhỏ, bởi “khối ngoại” sẽ khó tham gia vào.

Bước 3: Họ sử dụng mô hình hoặc công cụ định giá để xem giá của cổ phiếu đó có còn đủ hấp dẫn để đầu tư hay không.

Bước 4: Phân tích ESG (Environmental, Social and corporate Governance), bao gồm có 3 nhóm yếu tố chính là E (Môi trường), S (Xã hội) và G (Quản trị).

Bước 5: Đánh giá về tình hình tài chính của doanh nghiệp và đưa ra đánh giá/dự báo tăng trưởng EPS. Sau đó sẽ đề xuất và đưa ra những quyết định mua bán.

Bước 6: Cơ cấu lại danh mục đầu tư. Họ sẽ cân nhắc về tỷ trọng vào từng tài sản/cổ phiếu ở trong danh mục bao nhiêu là hợp lý” và thông số chi tiết thường sẽ không được công bố. Trong quá trình đầu tư thì họ liên tục thực hiện đánh giá và tái cân bằng danh mục theo mỗi thời kỳ để phù hợp với tình hình của nền kinh tế vĩ mô về lạm phát, tốc độ tăng trưởng của kinh tế, lãi suất…

Khối ngoại mua/bán ròng ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Khối ngoại mua/bán ròng ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam? Khối ngoại mua/bán ròng ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Khối ngoại có nhiều ảnh hưởng đến những nhà đầu tư khối nội nói riêng và cả thị trường chứng khoán nói chung. Gần đây thì những tập đoàn nước ngoài như HSBC, VinaCapital, Citigroup là những nhà đầu tư mạnh nhất ở trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, sự tham gia của các quỹ ETF (Exchange Traded Fund) cũng thực sự có sự nổi bật. ETF cũng nắm giữ một lượng cổ phiếu có giá trị cực lớn và gây ảnh hưởng đặc biệt đến thị trường. Từ đây ta có thể thấy được tầm ảnh hưởng của những quỹ đầu tư nước ngoài lên trên thị trường chứng khoán nước ta.

Khi giá cổ phiếu biến động thì khối ngoại luôn tách rời độc lập với những nhà đầu tư khối nội. Vì vậy, khi mà ta đổ xô ra bán thì họ sẽ tìm cách để có thể mua vào. Vào những thời điểm mà thị trường trong nước xuống dốc, khối ngoại vẫn đang nắm giữ khoảng 20% giá trị trên toàn thị trường chứng khoán. Vậy cụ thể thì khối ngoại mua ròng và bán ròng có ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng của khối ngoại mua ròng

Khi có động thái mua vào cổ phiếu ở nước ta đang nhiều hơn bán ra thì các nhà đầu tư nước ngoài đang cảm thấy rằng thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự hấp dẫn. Họ dự đoán rằng ở trong tương lai gần, cổ phiếu ở Việt nam sẽ có thể sinh lời đáng kể. Họ quyết định mua thật nhiều vào để có thể đạt được một mức lợi nhuận khổng lồ. Mua ròng được xem là một tín hiệu đầy sự tích cực cho bất kỳ một thị trường chứng khoán nào. Hiện tượng này thường sẽ xảy ra do một vài nguyên nhân. Ví dụ, một quốc gia đã kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh và mở cửa lại nền kinh tế thì sẽ chứng kiến khối ngoại mua ròng.

Khối ngoại mua ròng chính là một dấu hiệu tích cực cho những nhà đầu tư nội cũng như thị trường. Các nhà đầu tư nội thì sẽ nhìn thấy tiềm năng sinh lời của mã cổ phiếu và tỏ ra lạc quan. Họ cũng sẽ giữ lại các cổ phiếu và quyết định mua thêm cổ phiếu cho riêng mình. Việc này làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động, tăng trưởng mạnh và khối lượng giao dịch cũng gia tăng đáng kể. Giá cổ phiếu khi đó cũng sẽ tăng theo. Chính vì thế mà khối ngoại mua ròng được xem là “trụ đỡ” cho các nhà đầu tư nội.

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

Trong khi khối ngoại mua ròng chính là “trụ đỡ” cho những nhà đầu tư nội thì tình hình mà khối ngoại bán ròng lại là một mối lo với họ. Các nhà đầu tư ở thị trường Việt Nam, nhất là khi mới vào nghề, thường sẽ cảm thấy lo lắng khi mà khối ngoại bán ròng. Bởi khi bán ròng tức là khối ngoại đang rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam bởi nhiều lý do. Phần lớn là do họ đang cảm thấy thị trường Việt Nam không còn hấp dẫn, cũng như khả năng sinh lời của cổ phiếu Việt Nam không còn cao. Mặt khác là do khối ngoại muốn tái cơ cấu lại phần hoạt động quỹ đầu tư và sắp xếp lại nguồn vốn. Ngoài ra, một phần nguyên nhân cũng đến từ xu hướng rút ròng chung ra khỏi thị trường mới nổi, trong đó có thị trường Việt Nam. 

Khối ngoại bán ròng sẽ làm cho các nhà đầu tư trong nước hoảng loạn. Đặc biệt, những người có tâm lý yếu cũng sẽ bán ra các cổ phiếu khi thấy khối ngoại bán ròng. Họ mong việc này sẽ làm giảm thiểu thua lỗ. Điều đó đã dẫn đến thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm khá đáng kể và tăng trưởng chậm lại.

>> Tham khảo thêm: Chỉ báo OBV là gì? Cách sử dụng chỉ báo OBV hiệu quả

Khả năng thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam của khối ngoại

Nhiều chuyên gia tài chính nhận định rằng những nhà đầu tư nước ngoài rất giỏi. Họ chỉ cần nhìn vào đồ thị là đoán trước được tốc độ lên hoặc xuống của nhiều loại cổ phiếu. Họ tỏ rõ được sự tự tin khi tham gia giao dịch ở tất cả các thị trường theo đúng kỹ thuật. Khối ngoại thường sẽ có xu hướng chia thành 2 loại:

 • Một loại là đầu tư dài hạn cùng với danh mục rõ ràng.
 • Loại thứ 2 chính là đầu cơ trao đổi mua bán liên tục.

Đáng lo ngại nhất chính là loại thứ 2 đang có xu hướng gia tăng cao. Những nhà đầu tư đầu cơ mua bán cũng ngày càng nắm vững được những định hướng trên thị trường nước ngoài. Đây cũng chính là một thành phần làm lũng đoạn thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có được biện pháp cụ thể để có thể giải quyết vấn đề này.

Trong tương lai, nếu như thị trường chứng khoán khủng hoảng thì những nhà đầu tư nội sẽ ra sao? Việc khối ngoại thống lĩnh trên thị trường thực sự có mang lại lợi ích hay rủi ro? Đây vẫn đang là một bài toán khó giải đáp của những nhà đầu tư nước ta.

Một số lưu ý khi mua bán theo khối ngoại

Một số lưu ý khi mua bán theo khối ngoại Một số lưu ý khi mua bán theo khối ngoại

Bạn đã hiểu được về khối ngoại là gì và cũng như ảnh hưởng của họ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng có rất nhiều nhà đầu tư đã thắc mắc rằng, vậy có nên mua cổ phiếu theo khối ngoại? Hoặc khi mà thấy khối ngoại mua ròng, bán ròng mạnh thì nên làm gì?

Như phân tích ở trên thì khối ngoại là các tổ chức lớn và họ sở hữu rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực chứng khoán. Họ rất thông minh và tự tin vào khả năng dự đoán về thị trường của mình. Chính vì vậy, bạn có thể tra cứu những dữ liệu giao dịch của khối ngoại để có thể tham khảo và lựa chọn cổ phiếu đầu tư cho bản thân mình.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số lưu ý:

 • Không phải khối ngoại đầu tư thì là luôn thắng, bởi trên thực tế nhiều cổ phiếu sẽ được khối ngoại mua ròng nhiều nhưng sự tăng trưởng cũng không quá ấn tượng. Họ cũng không phải một “đội lái”, là người thao túng hay là “tiên tri” để đảm bảo rằng cổ phiếu họ mua chắc chắn sẽ tăng giá.
 • Không phải khối ngoại bán ròng thì doanh nghiệp đó xấu, hết tiềm năng: Đơn giản chỉ là những giao dịch của họ bị ảnh hưởng bởi những sự kiện kinh tế có tính chu kỳ hay họ đang cân tái cân bằng lại hạng mục đầu tư hoặc rút hẳn chuyển hướng sang những thị trường khác.
 • Khối ngoại cũng giống như một nhà đầu tư Việt Nam: họ sang thị trường Việt Nam đầu tư thì cũng cần phải chịu ảnh hưởng từ các tin tức về kinh tế, chính sách, doanh nghiệp và chịu ảnh hưởng từ “đội lái”, rồi từ những thông tin tốt – xấu từ thị trường. Đặc biệt, họ có thể thực hiện phân tích doanh nghiệp tốt, nhưng chưa chắc họ có đủ nhạy bén để phản ứng kịp thời, nhanh nhạy với những tin tức hot trên thị trường Việt Nam như những nhà đầu tư nội chúng ta.

Kết luận 

Bài viết chia sẻ của Mytrade đã giúp bạn giải đáp về vấn đề khối ngoại là gì và những ảnh hưởng của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán là một điều cần quan tâm. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên thì bạn sẽ có được cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc muốn tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc có thể tải app MyTrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín nhất hiện nay tại:

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

 

 • Bài viết nổi bật