Kim Tứ Đồ là gì? Cách để đạt tự do tài chính theo Kim Tứ Đồ

Tự do về tiền bạc là giấc mơ của hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, chỉ có rất ít người đạt được điều đó. Số đông đảo còn lại vẫn đang từng ngày phải vật lộn với guồng quay cơm áo, gạo tiền, nợ nần, khốn khó. Bí quyết nào tạo nên sự tự do tài chính đối với người giàu có? Nếu như biết được Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki bạn sẽ quyết định cuộc đời theo hướng hoàn toàn khác. Bài viết sau của Mytrade sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin về Kim tứ đồ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ là gì?Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ (tiếng Anh gọi là Cashflow Quadrant) là khái niệm để chỉ ra 4 cách kiếm tiền thuộc 4 nhóm người khác nhau. Bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ thuộc 1 trong 4 nhóm đó. Vì vậy, nếu nắm rõ được kim tứ đồ là gì thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định cuộc đời theo hướng hoàn toàn khác và định hướng suy nghĩ, hành động để có được sự độc lập, tự do về vấn đề tài chính và sự giàu có.

 Đặc điểm của kim tứ đồ

Bản chất của kim tứ đồ trong kinh doanh thể hiện qua 2 đặc điểm đó là:

- Biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau thuộc 4 nhóm người khác nhau.

- Chỉ định hướng suy nghĩ và không phải nêu lên một hành động cụ thể.

Bằng cách biểu thị 4 cách kiếm tiền khác nhau thuộc 4 nhóm người thì kim tứ đồ đã vẽ ra “bức tranh” tổng quát về cách để kiếm tiền trên thế giới, giải thích tại sao lại có những cách kiếm tiền đó, mỗi một cách kiếm tiền có lợi và hại như thế nào.Từ đó, kim tứ đồ giúp cho việc định hướng suy nghĩ, sau cùng là hành động để đi đến nhóm mà chúng ta mong muốn. Một người di chuyển từ nhóm này sang nhóm khác, chúng ta tạm gọi đó là “nhảy nhóm”.

4 nhóm người trong kim tứ đồ

Kim tứ đồ là gì?4 nhóm người trong kim tứ đồ

Tự do về tiền bạc là giấc mơ của hầu hết con người. Tuy nhiên, chỉ có vài người có thể đạt được điều đó. Số đông còn lại vẫn đang từng ngày phải vật lộn với guồng quay của cơm áo, nợ nần, khốn khó. Bí quyết nào sẽ tạo nên được sự tự do tài chính cho người giàu có? Nếu biết được Kim tứ đồ bạn sẽ đưa ra quyết định cuộc đời theo hướng hoàn toàn khác. Mô hình này gồm có bốn góc phần tư tương ứng là 4 nhóm người với 4 cách kiếm tiền khác nhau. Đó là:

- Nhóm E: Nhóm của những người làm công

- Nhóm S: Nhóm của những người tự doanh (hay là tự mình làm cho mình hoặc thuê mướn lao động làm cùng)

- Nhóm B: Nhóm của những người làm chủ của một công ty hoặc một hệ thống kinh doanh.

- Nhóm I: Nhóm của những nhà đầu tư.

Cách đạt tự do tài chính của 4 nhóm người trong kim tứ đồ

Nhóm 1 - E:  Nhóm những người làm thuê (tiếng Anh là Employee)

Nhóm người làm thuê chứa số lượng vô cùng đông đảo và chiếm phần lớn trong xã hội.

Nhóm này sẽ gồm những người làm thuê, là nhân viên của một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Họ có mong muốn hoàn thành công việc được giao để nhận lại lương nhất định hàng tháng. Họ đã tạo ra thu nhập bằng việc chủ động sử dụng thời gian, công sức cũng như trí tuệ của mình để trao đổi. Những người này ưa thích sự ổn định, an toàn, sợ sự thay đổi, thiếu ổn định về tiền bạc hoặc kinh tế. Vì vậy, nhu cầu về sự an toàn là rất cần thiết nhất đối với họ.

Đa phần mọi người cho rằng nhóm người làm thuê khó có thể giàu lên được. Nhưng phần lớn người Việt Nam lại thích đi làm thuê hoặc làm nhân viên nhà nước bởi nó có tính ổn định, việc nhàn. Và họ còn nhận được rất nhiều khoản phụ cấp, phúc lợi xã hội gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, mức thu nhập của họ là chủ động vì vậy, nếu họ nghỉ việc thì họ sẽ không có thu nhập, trừ khi nghỉ hưu họ sẽ có lương hưu. Và bên cạnh pháp luật thì họ sẽ phải làm việc theo yêu cầu của sếp, người quản lý hoặc người chủ. Mức thu nhập của họ cũng phụ thuộc vào chủ lao động và tình hình kinh tế của thị trường… Đối với một số ngành nghề khi đến một độ tuổi nào đó bạn phải nghỉ hưu hay dừng lại khi không còn đạt tiêu chí do người chủ đề ra. Vì thế rất khó để họ trở nên giàu có nếu như chỉ làm việc trong nhóm Employee.

Mặc dù vậy, nếu những người lao động làm thuê biết tận dụng công sức, thời gian để trau dồi kiến thức, thái độ và kỹ năng cũng như thói quen tốt trở thành một nhân viên hay người làm thuê chuyên nghiệp thì họ cũng có thể thu được mức lương cao với nhiều ưu đãi và họ biết quản lý tài chính cá nhân tốt thì họ sẽ có tiền dư dả.

Và hiển nhiên là họ không thể giàu như các CEO, nhà đầu tư hay doanh nhân nhưng rủi ro đánh mất tài sản của nhân viên sẽ thấp hơn.

Ví dụ về người làm thuê: chẳng hạn một bác sĩ có thể kiếm tiền như người làm công bằng việc làm tại một bệnh viện lớn hoặc một tổ chức y tế. Khi đó, hàng tháng bác sĩ này sẽ nhận được một khoản lương từ bệnh viện hoặc từ tổ chức y tế đó.

Nhóm 2 - S : Người làm tư (tiếng Anh là Self-Employed)

Với nhóm người làm tư này thì họ làm việc cho chính bản thân mình hoặc cũng có thể là thuê người khác làm việc cùng mình, họ không muốn làm thuê cho bất kỳ ai. Tương tự như nhóm người làm thuê thì những người thuộc nhóm người làm tư họ cũng dùng quỹ thời gian, công sức và trí tuệ nhằm tạo ra tiền nhưng đây là làm việc cho chính mình.

Nhóm người này không thích thu nhập phụ thuộc vào người khác. Họ có ý thức độc lập về vấn đề tiền bạc, tài chính, độc lập trong suy nghĩ cũng như tự do trong cả cách làm. Tuy nhiên, thu nhập của họ chính là thu nhập chủ động và họ cũng tự làm chủ nên khi họ nghỉ việc thì không có thu nhập. Họ thu nhập cao hơn so với nhóm người làm thuê nhưng lại phải chịu những áp lực và sự rủi ro cao hơn so với nhóm E.

Để kiếm được tiền từ khách hàng thì họ cần phải cung cấp những sản phẩm thật tốt. Nếu có khách hàng mua thì có thể gần như sẽ hưởng trọn thù lao (có thể chia % cho những người cộng tác viên hoặc người làm cùng) và nếu không có khách thì họ sẽ không có thu nhập và sẽ cực kì áp lực về tài chính.

Song về thu nhập của nhóm người này còn bấp bênh, nhiều người chọn đây chỉ là một nghề tay trái nhằm kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, nếu như bạn muốn đi lâu dài thì bạn phải là người có trình độ chuyên môn cao với lĩnh vực hoạt động của mình.

Ví dụ như: chủ một shop quần áo, luật sư tự mở văn phòng, Freelancer làm việc tự do trong viết lách, design,…

Nhóm 3 - B: Chủ doanh nghiệp (tiếng Anh là Business Owner)

Đây là nhóm những người sở hữu doanh nghiệp và chuỗi hệ thống kinh doanh. Họ tạo ra thu nhập bằng việc xây dựng những hệ thống kinh doanh và thuê người khác làm cho mình. Họ sẽ nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ từ người khác.

Khác với nhóm Self-Employed thì nhóm người này là những nhà lãnh đạo và họ luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cũng như chiến thuật kinh doanh. Họ luôn luôn tâm niệm rằng: “Tại sao phải làm công việc đó trong khi có thể thuê người khác về làm việc cho mình, thậm chí người đó còn giỏi hơn cả mình”.

Họ biết cách để tận dụng quỹ thời gian và công sức của người khác. Họ sẽ làm việc ít hơn so với nhóm E và S, bởi vì họ tập trung xây dựng hệ thống và thuê nhân viên. Nếu hệ thống đi vào hoạt động thì nhân viên sẽ làm việc cho họ. Họ sẽ là người kiểm tra, kiểm soát và giám sát các hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, họ có thể sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi.

Ví dụ: Chủ của một doanh nghiệp, chủ một chuỗi những quán cafe, chủ một chuỗi cửa hàng bán lẻ hay chủ một khách sạn,…

Nhóm 4 - I:  Nhà đầu tư (tiếng Anh là Investor)

Nhóm này là nhóm của những nhà đầu tư, họ tạo ra thu nhập bằng cách đầu tư vào các loại tài sản sinh ra lợi nhuận cho họ. Họ sử dụng tiền nhằm tạo ra tiền, khiến tiền làm việc cho họ và đây là một sân chơi của nhà giàu, dành cho người muốn trở nên giàu có thực sự.

Thu nhập của nhà đầu tư là thụ động. Họ có thời gian để làm việc cũng như nghỉ ngơi linh hoạt. Họ làm việc theo tư duy và suy nghĩ của mình mà không phải chịu sự áp đặt nào.

Ví dụ: như đầu tư vào một doanh nghiệp, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư hay bất động sản,…

Vấn đề nhảy nhóm trong kim tứ đồ

Vấn đề nhảy nhóm trong kim tứ đồVấn đề nhảy nhóm trong kim tứ đồ

- Nhóm E không dám nhảy sang nhóm S và nhóm B do sợ thất bại, sợ rủi ro lấn át, hoặc dám nhưng vẫn mang nỗi sợ đó trong mình.Đây được xem là thất bại trước mắt nằm ở ngay trong suy nghĩ của mỗi chúng ta, nếu chúng ta thua ngay từ trong suy nghĩ thì rất khó để có thể tìm ra lý do cho việc chúng ta thành công.

- Có người sau khi hiểu được Kim tứ đồ là gì đã vội vàng “nhảy nhóm” mà quên đi yêu cầu cần thiết trước khi “nhảy nhóm” là gì. Việc này rất dễ dẫn đến thất bại trong khi chuyển nhóm.

- Có suy nghĩ rằng, vì mỗi người sẽ có một suy nghĩ, tính cách, nghề nghiệp cũng như chuyên môn,… khác nhau nên mỗi người thường sẽ chỉ phù hợp với 1 nhóm. Sự thật không phải như vậy, trên thực tế vẫn có nhiều người thành công ở 2, 3 thậm chí là cả 4 nhóm. Bởi những suy nghĩ, tính cách hay chuyên môn hoàn toàn có thể học tập và rèn luyện.

- “Ở nhóm B và nhóm I sẽ thành công ở mặt tài chính”. Điều này không hẳn là đã đúng, vì thực tế cho thấy có nhiều trường hợp, nhóm B và nhóm I vẫn có thể sẽ thất bại và trở về con số 0, thậm chí âm. Bởi vì, việc ở nhóm nào đó không quyết định đến sự thành công về tài chính mà nó chỉ đem lại cơ hội giúp bạn thành công về tài chính. Việc thành công hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nữa.

- Đôi khi xuất hiện sự so sánh “Ở nhóm này sẽ tốt hơn ở nhóm kia” và “Nhóm này quan trọng hơn nhóm kia”, … Sự thật không hẳn như vậy. Ở một nhóm bất kỳ chưa hẳn đã tốt hơn hay quan trọng hơn nhóm khác. Bởi vì mỗi nhóm đều chứa đựng ý nghĩa nhất định và có đóng góp giá trị nhất định đối với nền kinh tế và xã hội. Nền kinh tế luôn cần có đủ cả 4 nhóm người trên Kim tứ đồ. Và để trở nên giàu có cũng như tự do về tài chính hơn, mỗi người đều nên tìm cho mình cách để nâng cao năng lực, mục tiêu và đặt mình vào ít nhất là 2 nhóm trên Kim tứ đồ.

Hướng dẫn cách kiếm tiền theo kim tứ đồHướng dẫn cách kiếm tiền theo kim tứ đồ

Hướng dẫn cách kiếm tiền theo kim tứ đồ

Chỉ đọc những thông tin trên thì chúng ta thấy, nếu bạn thuộc nhóm chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư thì thông thường sẽ kiếm được rất nhiều tiền và trở nên giàu có hơn. Tuy nhiên, không phải bạn thuộc nhóm làm công và làm tự do thì sẽ không tự chủ hoặc không giàu có được. Dù nằm ở nhóm nào thì bạn cũng có thể tự chủ được về tài chính và trở nên giàu có, quan trọng là bạn phải có đủ năng lực hay không.

- Nếu bạn làm công giỏi, nhận thấy mình không có khả năng để kinh doanh tự do hay làm chủ doanh nghiệp thì bạn nên kiên trì với công việc của mình và không nên bỏ ngang.

- Nếu bạn thấy mình có tố chất trong lĩnh vực kinh doanh thì hãy mạnh dạn thử kinh doanh tự do.

- Nếu đang làm chủ một doanh nghiệp thì bạn hãy cố gắng chèo lái con thuyền đi đúng hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

- Nếu bạn là một nhà đầu tư, hãy dành thời gian để nghiên cứu, tìm kiếm những cơ hội đầu tư, nắm bắt đúng thời điểm để đưa ra quyết định chính xác.

Trường hợp muốn di chuyển sang một nhóm khác thì trước hết các bạn phải xác định xem mình đang đứng ở đâu và làm thế nào để di chuyển được sang nhóm khác. Mục tiêu cuối cùng là nhóm cuối – nhóm đầu tư.

Kết luận

Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp hy vọng, nó đã giúp cho các bạn hiểu được Kim tứ đồ là gì và hiểu được mình đang nằm trong nhóm nào. Dù cho bạn thuộc nhóm nào thì bạn cũng có thể làm giàu và đạt được tự do tài chính nếu biết cách hoạch định về tài chính có hiệu quả. Bạn cũng có thể cân nhắc chuyển nhóm để tiến gần với mục tiêu hơn.

MyTrade cùng khách hàng tận dụng tối đa cơ hội của thị trường để mang lại lợi nhuận tối ưu. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về kim tứ đồ là gì? hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin hữu ích. Liên hệ theo số Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tải App ngay tại đây:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

  • Bài viết nổi bật