Lãi suất cơ sở là gì? Tác động của mức lãi suất cơ sở?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán thì ngoài những kiến thức chuyên môn, nhà đầu tư còn cần quan tâm đến những chính sách của Nhà nước về các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là lãi suất cơ sở. Vậy lãi suất cơ sở là gì? và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán? 

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở chính là mức lãi suất sử dụng để xác định mức lãi suất cho vay sau một khoảng thời gian điều chỉnh, thường là sau mỗi quý hay mỗi năm. Lãi suất cơ sở là phần lãi suất thiết yếu ở trong quá trình vay vốn mang lại lợi ích cho khách hàng vay vốn. Qua đây sẽ mang đến lợi nhuận cho khách hàng. Đây là một loại lãi suất được sử dụng ở trường hợp xác định mức lãi suất ngân hàng cho vay sau khoảng thời gian ngân hàng thực hiện điều chỉnh.

Ý nghĩa của lãi suất cơ sở

Là cơ sở để những tổ chức tín dụng điều chỉnh mức lãi suất kinh doanh

Pháp luật quy định những tổ chức tín dụng sẽ lấy lãi suất cơ sở để ấn định mức lãi suất kinh doanh, cụ thể là điều chỉnh mức lãi suất cho vay. Theo đó thì lãi suất cho vay của tổ chức sẽ không được vượt quá 1.5 lần mức lãi suất cơ sở. Việc giới hạn về mức lãi suất cho vay giúp cho Chính phủ kiểm soát được tình trạng cho vay nặng lãi (còn gọi là tín dụng đen) Người vay cũng có thể dựa vào đó để kiểm tra được mức lãi suất mình đang vay có phù hợp với quy định pháp luật hay không.

Ngoài ra, những ngân hàng thương mại còn dựa vào lãi suất cơ sở để điều chỉnh mức lãi suất huy động (lãi suất tiền gửi). Lãi suất cơ bản tăng sẽ kéo theo mức lãi suất huy động và lãi suất cho vay gia tăng và ngược lại. Ngân hàng sẽ điều chỉnh mức lãi suất huy động và lãi suất cho vay để xây dựng được phương hướng hoạt động, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của ngân hàng.

Cơ sở tham chiếu và bồi thường các rủi ro

Khi xảy ra sự tranh chấp về nghĩa vụ thanh toán như chậm trả tiền thì khi đó mức bồi thường sẽ được tính dựa trên nguyên tắc: Bên chậm trả cần phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo mức lãi suất cơ sở do Ngân hàng nhà nước công bố tương đương với thời gian chậm trả ở thời điểm thanh toán trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Ngoài ra, nguyên tắc này sẽ được sử dụng trong quan hệ mua bán, vay mượn và nhiều lĩnh vực khác theo đúng quy định của luật Dân sự.

Khi có sự tranh chấp xảy ra thì pháp luật sẽ không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với mức lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất cơ sở của Ngân hàng Nhà nước. Tiền lãi được xác định dựa theo mức lãi suất bằng 150% lãi suất cơ sở do Ngân hàng Nhà nước công bố. Còn số tiền lãi đã trả  mà vượt quá 150% mức lãi suất cơ sở thì được trừ vào tiền nợ gốc kể từ thời điểm trả lãi.

Công cụ tiền tệ vĩ mô

Lãi suất cơ sở còn được nhà nước sử dụng để điều chỉnh các chính sách tiền tệ nhằm hướng đến được mục tiêu như ổn định giá cả, thúc đẩy sự tăng trưởng và định hướng lại hoạt động tín dụng.

Vào tháng 11/2009 thì ngân hàng Anh quốc (một trong các ngân hàng lâu đời nhất trên thế giới) đã công bố mức lãi suất cơ sở thấp nhất ở mức 1.5%/năm trong suốt thời gian lịch sử hoạt động 315 năm của mình. Đây được xem là một biện pháp mạnh mẽ nhằm phục hồi sự tăng trưởng nền kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Anh lúc bấy giờ.

Lãi suất cơ bản còn là tín hiệu để nhận biết chính sách tiền tệ mở rộng nhằm chống suy thoái ( mức lãi suất cơ bản giảm) hoặc thắt chặt nhằm mục đích kiểm soát lạm phát (mức lãi suất cơ bản tăng). Dựa trên cơ sở đó thì những ngân hàng thương mại sẽ điều chỉnh những mức lãi suất riêng để phù hợp đối với hoạt động của nền kinh tế và ngân hàng.

Yếu tố quyết định biến động đến giá cả chứng khoán

Bởi vì lãi suất cơ sở có ảnh hưởng đến sự biến động của mức lãi suất cho vay và lãi suất huy động nên nó cũng là một yếu tố quyết định đến giá cả của thị trường chứng khoán. Khi các nhà đầu tư đi vay tiền của công ty chứng khoán với hình thức ký quỹ (margin), nếu như lãi suất cơ bản tăng thì mức lãi suất cho vay cũng sẽ gia tăng theo. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí của hoạt động mua giữ chứng khoán. Khi đó nhà đầu tư sẽ rơi vào tình thế bất lợi.

>> Tham khảo: OCF là gì? Cách tính OCF trong chứng khoán

Tác động của mức lãi suất cơ sở đến thị trường

Tác động của mức lãi suất cơ sở đến thị trường Tác động của mức lãi suất cơ sở đến thị trường

Có thể nói, lãi suất cơ sở tác động không hề nhỏ đến lãi suất. Mức lãi suất này sẽ ảnh hưởng đến cá nhân của nhà đầu tư. Đồng thời, nó được sử dụng để xác định mức lãi suất sau vay sau kỳ điều chỉnh hàng quý, hàng năm. Vì thế nó đã ảnh hưởng đến tình trạng chung của toàn thị trường.

Đối với khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân thì mức lãi suất cơ sở có ảnh hưởng lớn đến hoạt động vay vốn của họ. Để thu hút và giữ chân khách hàng với mức lãi suất hợp lý chính là lợi thế cạnh tranh tốt nhất. Có thể thấy lợi ích mà ngân hàng mang lại sẽ làm cho khách hàng hài lòng và trung thành với doanh nghiệp. Dựa trên mức lãi suất cơ sở hợp lý sẽ tạo dựng được niềm tin cho khách hàng. 

Đối với khách hàng Doanh nghiệp

Trong mối quan hệ với khách hàng thì lãi suất cơ sở cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với khách hàng là doanh nghiệp. Đây được xem là yếu tố có tính chất quyết định đến sự gắn bó của doanh nghiệp đối với ngân hàng có lâu dài không. Trở thành những khách hàng tiềm năng, trung thành và tiền đề để tạo dựng mối quan hệ. Đồng thời sẽ gia tăng được sự phát triển thương mại lâu dài ở trong kinh doanh. Từ đây giúp tạo dựng tiền đề trong mối quan hệ hai bên. Ngoài ra, tạo dựng được sự phát triển thương mại mang tính chất lâu dài trong hoạt động kinh doanh.

Đối với ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều cần phải tham khảo về mức lãi suất của những ngân hàng khác. Từ đó, họ sẽ đưa ra những mức hợp lý cho đối tượng khách hàng của mình.

Cách tính lãi suất cơ sở

Cách tính lãi suất cơ sở Cách tính lãi suất cơ sở

Có lẽ bạn đã biết về mức lãi suất cơ sở nhưng để tính thì bạn chưa nắm được công thức tính cụ thể. Mytrade xin mách bạn công thức áp dụng để tính lãi suất cơ sở như sau:

Lãi suất cho vay ở sau kỳ điều chỉnh = Mức lãi suất cơ sở  + Biên độ lãi suất cho vay

Phân loại lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở sẽ được phân chia dựa trên mức lãi suất cơ sở dành cho các khách hàng Cá nhân hoặc Hộ kinh doanh. Ngoài ra còn có lãi suất cơ sở dành cho những khách hàng doanh nghiệp lớn hoặc lãi suất cơ sở chuẩn.

Về mặt pháp lý thì những nhà đầu tư cần phải quan tâm đến một số vấn đề quan trọng. Qua đây, bạn có thể biết để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Trên thực tế thì ở thời kỳ trước đây của nước ta việc cân đối mức lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc tương đối nhiều vào mức lãi suất cơ sở mà Ngân hàng nhà nước công bố.

Lãi suất cơ sở của ngân hàng nhà nước năm 2022

Chưa có sự biến động hay thay đổi

Năm 2022 tình hình tài chính, tiền tệ chưa có nhiều sự thay đổi. Các ý nghĩa đối với sự bùng nổ phải được thể hiện với những bước chạm và làm quen nhiều hơn đối với thị trường.

Vì vậy tại Việt Nam những tác động và chuyển biến cũng chưa lớn. Ngân hàng Nhà nước cũng chưa ban hành bất kỳ một loại văn bản pháp luật nào để sửa đổi về mức lãi suất cơ sở. Và vẫn được sử dụng với mức lãi suất cân đối theo Quyết định đã được ban hành trước đó. Thể hiện hiệu quả của việc phản ánh mức lãi suất. Cũng gắn với những nhu cầu tìm kiếm, ảnh hưởng đến lợi ích trong quá trình kinh doanh ổn định.

Mức lãi suất đang được áp dụng hiện nay

Do đó thì mức lãi suất cơ sở vẫn được áp dụng ở mức 9%/năm. Mang đến mức lợi nhuận xác định trên khoản vay và khoản tiền gửi được thực hiện theo quy định của Quyết định 2868/QĐ-NHNN. Qua đó mà những giá trị lợi ích hoàn toàn có thể xác định được ở mức lãi suất tương ứng. Thực hiện với thời gian thực hiện những khoản vay hoặc khoản tiền gửi xác định.

Mức lãi suất này được quy định và thể hiện ở tính chất áp dụng ổn định, thực hiện từ năm 2010, khi mà có hiệu lực của Quyết định trên. Từ đó mang đến những thay đổi kéo theo việc phản ánh trong quyền và nghĩa vụ, lợi ích tìm kiếm.

Tham khảo mức lãi suất cơ sở của những ngân hàng mới hiện nay 

Tham khảo mức lãi suất cơ sở của những ngân hàng mới hiện nay Tham khảo mức lãi suất cơ sở của những ngân hàng mới hiện nay

Ngoài những ngân hàng quốc doanh hay những ngân hàng có vốn của Nhà nước thì một số ngân hàng uy tín đang có lượng khách hàng ổn định khác như VPBank, TP Bank, VIB,... thì các ngân hàng này thường sẽ có mức lãi suất cơ sở rất hấp dẫn. Mục đích là để mang về những mức lợi nhuận lớn hơn, tiếp theo là nhằm thu hút các khách hàng từ phía những ngân hàng uy tín sang. 

Mức lãi suất cơ sở sẽ không cố định và có thể thay đổi theo mỗi thời kỳ.

>> Tham khảo: Lệnh LO là gì? Ưu nhược điểm và cách tính lệnh LO

Lãi suất cơ sở của ngân hàng VIB 

Bảng lãi suất cơ sở đối với khách hàng là cá nhân

Bảng lãi suất cơ sở đối với khách hàng doanh nghiệp Bảng lãi suất cơ sở đối với khách hàng doanh nghiệp

Lưu ý mức lãi suất cơ sở của ngân hàng này sẽ không có cố định và có thể sẽ thay đổi trong từng thời kỳ.

Lãi suất cơ sở VPBank

Bảng lãi suất cơ sở đối với khách hàng là cá nhân Bảng lãi suất cơ sở đối với khách hàng là cá nhân

Lưu ý:

Đối với khoản vay có thời hạn vay đến 12 tháng thì mức lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh với định kỳ một tháng một lần.

Đối với khoản vay có thời hạn cho vay từ 12 tháng: Lãi suất cơ sở cho vay sẽ được điều chỉnh theo định kỳ ba tháng một lần. Việc điều chỉnh mức lãi suất sẽ được thực hiện theo định kỳ từ ngày 1/1, 1/4, 1/7, 1/10 hằng năm.

Lãi suất cơ sở theo thời gian năm Lãi suất cơ sở theo thời gian năm

Ngoài ra lãi suất cơ sở khác theo mỗi chương trình hoặc sản phẩm riêng biệt cũng sẽ được áp dụng theo quy định của mỗi chương trình, sản phẩm. Lãi suất và tỷ giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm theo biến động của thị trường.

Kết luận 

Trên đây là những điều bạn cần phải biết đối với câu hỏi Lãi suất cơ sở là gì. Lãi suất cơ sở có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia và là một công cụ hữu ích trong hoạt động điều tiết hoạt động tín dụng trong nước. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư, đặc biệt là những người có nhu cầu vay vốn để thực hiện đầu tư, cần phải lưu ý đến xu hướng tăng giảm của mức lãi suất cơ sở để xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Nền tảng Mytrade

MyTrade cung cấp đến nhà đầu tư rất nhiều các công cụ hỗ trợ nguồn vốn nhằm giúp họ tối ưu giá trị đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận cũng như tối ưu được phần thuế phí. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về lãi suất cơ sở là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch thị trường chứng khoán thì liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

  • Bài viết nổi bật