Lướt T0 là gì? Giao dịch chứng khoán T0 là gì?

Ngày giao dịch trong chứng khoán là thông tin cơ bản nhà đầu tư cần nắm khi tham gia vào thị trường này. Vậy ngày T0 trong chứng khoán là gì? Lướt T0 là gì? và nó có ưu nhược điểm gì? Bài viết sau đây Mytrade sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những thông tin trên.

Lướt T0 là gì?

Lướt T0 là gì

Lướt T0 là gì?

Lướt T0 còn gọi là lướt sóng. Đầu tư chứng khoán lướt sóng (còn gọi là Swing Trading) là một kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh, đồng thời nó tận dụng được những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để mang về lợi nhuận. Tuy nhiên, đi kèm với sự hào nhoáng ấy lại là nguy cơ “mất trắng” bởi độ rủi ro của nó không hề nhỏ.

Giao dịch chứng khoán T0 là gì?

Giao dịch chứng khoán T0 hay T+0 là cho phép nhà đầu tư chứng khoán giao dịch chứng khoán ngay trong ngày mà không cần chờ đến 2 ngày theo quy định T+2 như trước đây. Đây là một hình thức mới và được áp dụng từ tháng 2/2021

Theo quy định hiện hành thì thời gian giao dịch và thanh toán của cổ phiếu trên thị trường là T+2, nghĩa là khi mua cổ phiếu thì 2 ngày sau đó nhà đầu tư mới có thể bán cổ phiếu.

Nhà đầu tư sẽ được thực hiện mua trước – bán sau hoặc bán trước – mua sau và giao dịch trong ngày sẽ làm phát sinh những trường hợp bán khống. Bởi với trường hợp này nhiều công ty chứng khoán sẽ cho bạn một khoản vay chứng khoán và khoản vay đó có lợi hay không còn tùy thuộc vào giá của chứng khoán ở ngày T+ 2.

>> Tham khảo: Hold là gì trong chứng khoán? Chiến lược hold hiệu quả

Điểm khác biệt giữa giao dịch T0 trong chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Điểm khác biệt giữa giao dịch T0 trong chứng khoán và hàng hóa phái sinhĐiểm khác biệt giữa giao dịch T0 trong chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Giao dịch T0 trong hàng hóa phái sinh và chứng khoán có một vài điểm giống nhau. Điển hình như:

 • Là công cụ giúp cho nhà đầu tư thực hiện được hoạt động bán khống để hưởng mức lợi nhuận lớn mà không cần đảm bảo bằng bất kỳ tài sản nào.
 • Trước khi thực hiện đóng hoặc mở vị thế, công ty chứng khoán có quyền yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ và nộp tiền vào tài khoản đầy đủ đúng theo quy định.
 • Giao dịch T0 sẽ không áp dụng cho giao dịch thỏa thuận hoặc lô lẻ trên sàn giao dịch.

Do có nhiều điểm chung, vì vậy nhìn chung giao dịch T0 giữa 2 kênh này không có quá nhiều khác biệt. Vì thế, hàng hóa phái sinh hứa hẹn là một kênh đầu tư tiềm năng dành cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm giao dịch lướt sóng hay đã từng thử thách tại thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng.

Quy định về điều kiện để giao dịch chứng khoán T0 ở Việt Nam

Để có thể triển khai những thanh toán giao dịch sàn chứng khoán T0 ở Việt Nam, nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện kèm theo sau :

 • Cần thực hiện ký hợp đồng thanh toán giao dịch sàn chứng khoán trong ngày với những doanh nghiệp đã được cấp phép dịch vụ cho vay sàn chứng khoán .
 • Đối với hợp đồng thanh toán giao dịch của sàn chứng khoán trong ngày, các bên cần nêu rõ pháp luật tương quan đến việc doanh nghiệp sàn chứng khoán được quyền triển khai thanh toán giao dịch vay hoặc mua. Quy định này nhằm mục đích tương hỗ cho giao dịch thanh toán nếu như bị thiếu vắng sàn chứng khoán để chuyển giao theo pháp luật về bù trừ trong thanh toán giao dịch cổ phiếu .
 • Ngoài ra, hợp đồng thanh toán giao dịch của sàn chứng khoán trong ngày cần chỉ rõ các trường hợp rủi ro đáng tiếc, thiệt hại và ngân sách hoàn toàn có thể có mà nhà đầu tư sẽ phải thanh toán giao dịch cho công ty chứng khoán .

Quy định về nguyên tắc khi tiến hành giao dịch được T0 ở Việt Nam

Quy định về nguyên tắc khi tiến hành giao dịch T0 ở Việt Nam

Quy định về nguyên tắc khi tiến hành giao dịch được T0 ở Việt Nam

Thông tư số 120 năm 2020 chỉ ra những nguyên tắc giao dịch chứng khoán trong ngày mà nhà đầu tư và công ty chứng khoán cần phải nắm rõ và tuân thủ:

 • Đối với nhà đầu tư : Chỉ được phép mở một thông tin tài khoản tại công ty chứng khoán. Tài khoản sẽ được dùng để thanh toán giao dịch T0 là thông tin của tài khoản tách biệt được quản trị và hạch toán riêng dưới dạng tiểu khoản của tài khoản thanh toán giao dịch sàn chứng khoán chính mà nhà đầu tư đã mở ở trên .
 • Đối với công ty chứng khoán : Công ty cần phải triển khai hạch toán riêng giữa thông tin của tài khoản thanh toán giao dịch trong ngày và các  thông tin tài khoản sàn chứng khoán khác của nhà đầu tư .
 • Hoạt động thanh toán giao dịch sàn chứng khoán T0 sẽ không được vận dụng với các sàn chứng khoán là lô lẻ hoặc các thanh toán giao dịch sàn chứng khoán thỏa thuận hợp tác .
 • Giao dịch T0 không được vận dụng so với tổng thể những mã cổ phiếu niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch, mà chỉ được vận dụng so với các mã đã được công ty chứng khoán thông tin tại trang thông tin điện tử.
 • Trong cùng ngày thanh toán của giao dịch T0, số lượng chứng khoán được đặt lệnh giao dịch bán phải được bảo vệ bằng với số lượng lệnh đặt mua và ngược lại. Nếu như có sự chênh lệch giữa số lượng lệnh bán và mua thì công ty chứng khoán sẽ cần phải đại diện thay mặt cho các nhà đầu tư để trả số tiền hoặc số sàn chứng khoán đã bị thâm hụt tại thời gian giao dịch thanh toán.
 • Nhà góp vốn đầu tư cần phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đối với công ty chứng khoán về những khoản bồi thường thiệt hại hay khoản giao dịch thanh toán phần ngân sách phát sinh (nếu có) tương quan đến việc mua bắt buộc, vay tiền hoặc vay sàn chứng khoán với mục đích tương hỗ thanh toán giao dịch cho nhà đầu tư. Những hoạt động giải trí tương hỗ thanh toán giao dịch bao gồm nhà đầu tư không đủ tiền thanh toán giao dịch hoặc không đủ số lượng cổ phiếu để chuyển giao vào ngày giao dịch thanh toán như hợp đồng đã thỏa thuận hợp tác với công ty chứng khoán hay những bên có tương quan .
 • Khi ký kết hợp đồng thì công ty chứng khoán sẽ được quyền yêu cầu những nhà đầu tư sẽ phải ký quỹ một khoản tiền hoặc một số lượng chứng khoán nhất định, thì mới được quyền triển khai các thanh toán giao dịch trong ngày.

>> Tham khảo: Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Lợi ích và rủi ro của giao dịch chứng khoán T0 

Giao dịch chứng khoán T0 có tiềm năng mang đến nhiều lợi nhuận cho những nhà đầu tư, tuy nhiên hình thức này cũng có nhiều rủi ro đáng tiếc đáng quan tâm .

Về lợi ích giao dịch chứng khoán T0

 • Thứ nhất, với thanh toán giao dịch T0 sẽ được triển khai ngay trong cùng một ngày, do vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện mua và bán nhanh gọn chứng khoán với mức giá kỳ vọng. Lợi ích này xuất phát từ trong thực tiễn của giá cổ phiếu trên thị trường dịch chuyển liên tục trong ngày. Nếu theo quy định pháp luật phải đợi đến T+3 mới được thực hiện thanh toán giao dịch tiếp theo và khi đó sẽ có nhiều rủi ro đáng tiếc về dịch chuyển giá không như mong ước của các nhà đầu tư .
 • Thứ hai, các nhà đầu tư với hình thức góp vốn đầu tư lướt sóng sẽ hoàn toàn có thể thực hiện những thanh toán giao dịch nhanh gọn và thuận tiện, chớp được thời cơ kiếm lời.
 • Thứ ba, với việc thanh toán giao dịch mua và bán cổ phiếu được thực thi ngay trong ngày thì tính thanh toán của kinh doanh thị trường chứng khoán nhìn chung cũng được tăng lên. Qua đó, tạo tâm lý tích cực cho những nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường đi lên.

Rủi ro giao dịch chứng khoán T0

 • Thứ nhất, thanh toán giao dịch T0 đã tạo điều kiện kèm theo cho những hành vi bán khống trong thị trường chứng khoán. Khi thị trường có những dịch chuyển lớn về giá cổ phiếu thì các nhà đầu tư sẽ bị tác động bởi tâm lý sợ hãi và có những hành vi bán tháo cổ phiếu.
 • Thứ hai, khi thị trường bị tác động mạnh bởi tâm lý đám đông sẽ dễ tạo ra sự biến dạng của thị trường, những hiệu ứng domino làm ảnh hưởng mạnh đến hàng loạt thị trường. Khi đó, những hậu quả xảy ra là rất khó lường, đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới khi theo hiệu ứng đám đông sẽ bất lợi nhất.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư có những hành vi bán khống dễ gặp các rủi ro đáng tiếc mất tiền lớn do sự dịch chuyển của giá không theo khuynh hướng kỳ vọng của nhà đầu tư .

Như vậy, về bề nổi chúng ta có thể nhận thấy giao dịch trong ngày T0 và bán khống giúp cho việc thúc đẩy thị trường chứng khoán trong việc thanh khoản, đồng thời cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường hơn. Mặc dù vậy, những đây cũng không hoàn toàn là tốt, bởi vì là bạn đang nhìn bề nổi.

Có thể hiểu chính xác hơn, lướt sóng đang dọn đường cho việc bán khống chứng khoán, nhìn vào đấy chắc nhà đầu tư cũng có thể hình dung được lệnh giao dịch này như việc vay mượn hay cầm cố chứng khoán. Sau đó, sẽ bán chúng đi với dự toán giá sẽ giảm trong tương lai, còn đối với việc mua vào thì các nhà đầu tư cần phải hoàn trả số lượng đã vay mượn. Như vậy, có lợi nhất chính công ty chứng khoán, họ thông qua các chi phí dịch vụ và lãi margin thu về lợi nhuận.

Giao dịch chứng khoán T0 dùng cho trường hợp nào?

Giao dịch chứng khoán T0 dùng cho trường hợp nào?

Giao dịch chứng khoán T0 dùng cho trường hợp nào?

Có thể T0 trong chứng khoán có rất nhiều rủi ro, do vậy không phải ai cũng có thể tham gia hình thức này, trừ những nhà đầu tư lâu năm có tâm lý vững vàng khi đầu tư chứng khoán.

Nhìn chung thanh toán giao dịch chứng khoán T0 chỉ nên vận dụng trong một số trường hợp sau :

 • Các nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư lướt sóng: Họ có nhiều kiến thức cũng như thời gian để theo dõi diễn biến của thị trường liên tục và chốt những giao dịch đúng thời điểm..
 • Giá cổ phiếu có nhiều tín hiệu biểu lộ của xu thế dịch chuyển mạnh : Mục đích chính của lướt T0 là nhằm mục đích kiếm lời nhanh gọn theo diễn biến thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát kỹ nếu như thực sự có những tín hiệu tiềm năng dịch chuyển giá cổ phiếu thì hoàn toàn có thể lướt sóng để thu về lợi nhuận từ phần chênh lệch giá. Tuy nhiên, hoạt động này cũng hoàn toàn có thể rất rủi ro đáng tiếc vì thường những cổ phiếu dịch chuyển mạnh sẽ có khuynh hướng thay đổi giá một cách khó lường trước .
 • Trường hợp nhà đầu tư cần bán gấp cổ phiếu : Nếu như nhà đầu tư cần quy đổi cổ phiếu thành tiền mặt hoặc cần bán gấp, lướt T) chính là cách có hiệu suất cao giúp bán và được giao dịch thanh toán ngay trong ngày thay vì việc phải đợi đến ngày T + 2 .

Kinh nghiệm lướt T0 hiệu quả cho người mới

Để có thể giao dịch T0 hiệu quả, sẽ cần hạn chế được những rủi ro đối với khoản đầu tư của mình thì cần lưu ý:

+ Chỉ nên lướt T0 khi mã chứng khoán đó có sẵn trong tài khoản của mọi người mà thôi.

+ Cần phân tích và nắm rõ các biến động của thị trường, của bảng giá cổ phiếu trong ngày

+ Theo dõi tin tức và tâm lý thị trường để nắm bắt được nhu cầu về cổ phiếu đó như thế nào

+ Sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để có thể tìm được điểm vào lệnh tốt nhất

+ Không nên thực hiện giao dịch bán khống hay vay mượn cổ phiếu bởi rủi ro lớn

+ Muốn lướt T0 nên chọn vào các ngày đầu tuần và cuối tuần, bởi đây là khoảng thời giá cổ phiếu biến động nhất.

Thực ra không khuyến khích mọi người lướt T0, bởi đối với đầu tư thì bản thân mọi người muốn lướt sóng cần phải có kiến thức, kinh nghiệm còn những người mới thì rất khó và dễ gặp phải rủi ro trong quá trình giao dịch.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của Mytrade về lướt T0 là gì giúp mọi người hiểu hơn về quy trình đầu tư cũng như giao dịch chứng khoán hiện nay trên thị trường. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ hơn về lệnh giao dịch này để khi giao dịch chứng khoán áp dụng đúng lúc giúp cho hoạt động đầu tư đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay 

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

Để tìm hiểu và tham gia vào thị trường chứng khoán đừng ngần ngại liên hệ ngay đến chuyên viên Mytrade qua Hotline 0983.668.883 để chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giúp bạn có những chiến lược đầu tư an toàn và phòng ngừa rủi ro. 

 • Bài viết nổi bật