Lưu ký chứng khoán là gì? Quy định và cách lưu ký chứng khoán - Mytrade

Lưu ký chứng khoán là gì? Chứng khoán lưu ký là gì? Cách lưu ký chứng khoán như thế nào? Lưu ký chứng khoán để làm gì? Lưu ký chứng khoán ở đâu? Nguyên tắc cũng như hiệu lực lưu ký ra sao? Quy định về lưu ký chứng khoán…

Đối với những nhà đầu tư đã từng tìm hiểu và nghiên cứu tham gia thị trường chứng khoán thì những thuật ngữ này có lẽ là rất quen thuộc. Nhưng có lẽ nhiều nhà giao dịch đầu tư chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm và ý nghĩa của lưu ký chứng khoán là gì. Cùng Mytrade tìm hiểu về những thuật ngữ này luôn nhé.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Luật chứng khoán năm 2019 khoản 34 điều 4 quy định như sau:
Lưu ký chứng khoán là việc bảo quản, nhận ký gửi, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký.

Lưu ký chứng khaosn là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì?

Hay nói cách khác, bằng cách ký hợp đồng mở tài khoản tại các thành viên lưu ký thì một trong số điều kiện để thực hiện giao dịch trên thị trường là lưu ký chứng khoán. Chứng khoán sau khi được lưu ký sẽ được ghi nhận vào chính tài khoản của nhà đầu tư. Từ đó, tài khoản của nhà đầu tư sẽ biến động giảm hoặc tăng mà không cần phải thông qua các chứng chỉ chứng khoán hay các giấy tờ.

Lưu ký chứng khoán để làm gì?

Việc lưu ký giúp nhà đầu tư giảm chi phí in ấn các chứng chỉ chứng khoán, cất giữ và tiết kiệm chi phí bảo quản. Ngoài ra tình trạng thất lạc, mất cắp hoặc hư hỏng ngày càng giảm.

Việc lưu ký chứng khoán gia tăng vòng quay vốn trên thị trường nói chung và đảm bảo tính thanh khoản nhanh. Nâng cao uy tín, an toàn cho các bên tham gia đồng thời giảm rủi ro hoạt động của thị trường.

Lưu ký chứng khoán để làm gì?

Lưu ký chứng khoán để làm gì?

>> Tham khảo:Chứng khoán là gì? Những điều quan trọng cần biết về chứng khoán - Mytrade

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Chi phí lưu ký chứng khoán là khoản chi phí nộp cho Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trên tài khoản của khách hàng tại các công ty chứng khoán. Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Trung tâm lưu ký chứng khoán được thực hiện theo nguyên tắc khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên tái lưu ký và thành viên lưu ký.

Công ty chứng khoán sẽ tính toán chi phí và thu toàn bộ khoản chi phí lưu ký này vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng sau đó sẽ nộp lại cho Trung tâm lưu ký chứng khoán. Tại Việt Nam thị trường chứng khoán bao gồm 2 cấp quản lý:

Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ là cấp quản lý đầu tiên cụ thể Trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ quản lý các ngân hàng lưu ký, các công ty chứng khoán.

Các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký sẽ là cấp quản lý thứ 2, họ sẽ quản lý các khách hàng tại đơn vị mình là các tổ chức đầu tư chứng khoán hoặc các cá nhân đầu tư riêng lẻ.

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán?

Thành viên lưu ký có trách nhiệm nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ lưu ký chứng khoán.

Trước khi lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký và khách hàng cần phải ký hợp đồng mở tại khoản với nhau.

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán?

Tổ chức mở tài khoản trực tiếp đứng tên thành viên lưu ký, tài khoản được mở trực tiếp tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.

Trước đây các nhà đầu tư sẽ phải nắm giữ một loạt các trái phiếu và cổ phiểu giấy thì hiện nay sau khi thực hiện giao dịch đặt lệnh thành công, số chứng khoán của chủ sở hữu sẽ được hiện thị dưới dạng dữ liệu trên hệ thống lưu ký tập trung. Các hệ thống của thành viên kết nối trực tiếp với hệ thống của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam trong việc cập nhập, theo dõi và truyền dữ liệu.  Giảm thiểu được các thiếu sót trong quá trình hoạt động và đảm bảo đủ đúng tài sản của các nhà đầu tư.

>> Tham khảo: Sở giao dịch chứng chứng khoán là gì?

Làm thế nào để đăng ký lưu ký chứng khoán?

Theo Luật chứng khoán điều 57 năm 2019 quy định về điều kiện đăng ký hoạt động trong lưu ký chứng khoán như sau:

 • Các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng thương mại phải họat động tại Việt Nam, có giấy phép thành lập và có hoạt động lưu ký chứng khoán.
 • Có nơi hoạt động, trang bị, thiết bị phục vụ lưu ký, thực hiện các thanh toán giao dịch chứng khoán.
 • Hoạt động kinh doanh có lãi trong những năm gần đây, đáp ứng tỷ lệ an toàn tối thiểu theo quy định của pháp luật về ngân hàng.
 • Khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán, công ty chứng khoán được đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán có bắt buộc không?

Nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán trên sàn giao dịch thì bắt buộc phải lưu ký chứng khoán. Việc lưu ký rất đơn giản bên cạnh đó mua bán thông qua sàn mang lại hiệu quả tốt hơn cho nhà đầu tư vì thế các nhà đầu tư nên đăng ký lưu ký chứng khoán. Thay vì phải đến tận nơi phát hành đăng ký mua. Sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian rất nhiều mà không chắc bạn mua được cố phiếu tốt.

Hiện nay vẫn có những đơn vị phát hành chứng khoán chưa lưu ký, họ thường phát hành tập trung cho những cổ đông lớn có sẵn. Dựa vào từng mục đích mà bên phát hành sẽ không đăng ký lưu ký. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư thì Mytrade dành lời khuyên là bạn nên đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán để giao dịch thuận tiện hơn.

Lưu ký chứng khoán là hoạt động có văn bản pháp luật quy định riêng, vì thế các nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng về tính minh bạch khi đăng ký. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển khoản các chứng khoán không qua giao dịch, có thể rút ký gửi chứng khoán, đăng ký giải tán và phong tỏa chứng khoán trong tài khoản lưu ký tại VSD…

>> Xem thêm: Tự doanh chứng khoán là gì?

MyTrade – Nền tảng đầu tư chứng khoán tối ưu

 • Tối ưu vốn đầu tư: Đối với những giao dịch Chứng khoán phái sinh thì ở một số các nền tảng khác thường có mức ký quỹ là 5%, thì tại MyTrade các nhà đầu tư sẽ chỉ phải ký quỹ là 4%. Từ đó, sẽ tối ưu được số vốn đầu tư, tăng thêm cơ hội thu về khoản lợi nhuận tối đa cho quý nhà đầu tư.
 • Tối ưu thuế/phí: Hiện nay, khi thực hiện các giao dịch Chứng khoán phái sinh trên nhiều nền tảng khác nhau, dù giao dịch có lợi nhuận hay chưa có lợi nhuận thì các nhà đầu tư đều sẽ phải tự chịu những loại thuế và phí theo quy định tại các Sàn giao dịch. Nhưng khi giao dịch tại MyTrade, nhà đầu tư sẽ chỉ mất phí khi giao dịch có lợi nhuận. Với ưu điểm này thì sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tối đa được khá nhiều loại chi phí.
 • Tối ưu lợi nhuận: Hiện nay MyTrade có đội ngũ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư 24/7. MyTrade đồng hành cùng với khách hàng, tận dụng tối đa mọi cơ hội của thị tường để mang lại những khoản lợi nhuận tối ưu nhất cho khách hàng. 
  Bên cạnh đó, MyTrade thu hút nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà đầu tư bởi những tính năng khác cụ thể: ​

 • MyTrade với nền tảng giao dịch ổn định, quy trình tham gia nhanh chóng và các thao tác dễ dàng.
 • Cam kết công khai quản lý quỹ đầu tư minh bạch, đa dạng các gói hợp tác.
 • Đặc biệt, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ quản trị các rủi ro, đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/7.
 • Khi các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên nền tảng MyTrade, sẽ được hưởng chính sách như MIỄN PHÍ GIAO DỊCH PHÁI SINH TRỌN ĐỜI.

Hiện nay, nền tảng My Trade đã có trên các trình duyệt như: IOS - Android

Trên đây là bài viết giải thích chi tiết về lưu ký chứng khoán mà Mytrade muốn chia sẻ đến bạn đọc. Qua bài viết này mong rằng bạn đọc sẽ hiểu và nắm bắt chính xác hoạt động lưu ký. Hãy cập nhập thường xuyên những bài viết kiến thức đầu tư tài chính tại Mytrade để có được những bài học tài chính bổ ích nhé.

Để biết thêm các thông tin về chứng khoán các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại https://mytrade.vn/ hoặc liên hệ theo số Hotline 1900966935 - 0983.668.883 để các bạn chuyên viên có thể hỗ trợ tốt nhất.

 • Bài viết nổi bật