Mô hình 2 đỉnh - Cách giao dịch và các dạng mô hình 2 đỉnh

Mô hình hai đỉnh là một trong những dạng mô hình thể hiện được tính khách quan của giao dịch rõ ràng nhất. Thông qua cách thức phân tích mô hình 2 đỉnh hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đã đưa ra được quyết định chính xác mang về lợi nhuận cao. Vậy mô hình hai đỉnh là gì? Mô hình này đã được áp dụng như thế nào trong giao dịch? Hãy cùng Mytrade tìm hiểu kỹ hơn về điều này trong bài chia sẻ dưới đây.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là gì? Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình hai đỉnh (Double Top) còn được gọi là mô hình chữ M. Đây chính là mô hình thể hiện những tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra và thể hiện rõ nhất sự đảo chiều của xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình này cho phép các nhà đầu tư nhận biết nhanh và giúp mang lại phần lợi nhuận cao khi phân tích chính xác.

Tính chất của mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh sẽ có hình dạng như chữ M nhưng đôi khi thì nó cũng biến đổi hình dạng. Do vậy để xác định được đó có phải là mô hình chữ M hay không thì các nhà đầu tư cần nhận biết rõ những tính chất của mô hình này như sau:

 • 2 đỉnh của mô hình sẽ nổi lên rõ ràng. Hai đỉnh đó có thể ngang hàng với nhau hoặc xê dịch độ cao thấp. Đặc biệt là khi nối 2 đỉnh lại với nhau thì sẽ hình thành đường kháng cự sử dụng cho phân tích sau này. 
 • Giữa 2 đỉnh sẽ có 1 đáy tạm thời – đáy trung tâm, đây chính là hệ quả tất yếu khi giá không thể vượt qua được đường kháng cự. 
 • Đường ngang đi qua đáy trung tâm thì sẽ được gọi là đường cổ neckline và mang tính hỗ trợ, đặc điểm của đường neckline này chính là cũng đi qua một đỉnh của xu hướng tăng trước đó. 
 • Mô hình 2 đỉnh được hình thành khi mà giá phá vỡ đường neckline và khi đó sẽ xuất hiện 2 trường hợp là giá giảm hẳn hoặc quay đầu trở lại để retest đường neckline một lần nữa trước khi chính thức đảo chiều. Từ đó sẽ hình thành nên mô hình 2 đỉnh chữ M.

Các dạng của mô hình 2 đỉnh

Các dạng của mô hình 2 đỉnh Các dạng của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) hiện có 4 dạng chính là Double Top cơ bản, Double Top ăn may, Double Top có retest và Double Top chưa hoàn chỉnh. Trong đó:

 • Double Top cơ bản: thể hiện cơ bản về giá sau khi đã breakout đường viền cổ neckline và sẽ tiếp tục lao thẳng xuống dưới. Nếu như đặt lệnh ở thời điểm nay có thể thu được mức lợi nhuận mong muốn. 
 • Double Top có retest: cho biết mức giá retest tại đường viền cổ neckline sau đó thì mới tiếp tục đảo chiều đi xuống. Khoảng thời gian để retest lại giá thường sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Nên lúc này những nhà đầu tư cần phải thực sự kiên trì tránh trường hợp đóng lệnh sớm. 
 • Double Top ăn may: sẽ thường xảy ra ở trong giai đoạn giá đã bị breakout, đường viền cổ neckline sẽ lại tích lũy thị trường ở thế đi ngang. Các nhà đầu tư sành sỏi sẽ có đủ khôn ngoan để đánh giá được thị trường và đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Nếu như tiến hành đầu tư thì họ có thể mang về mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều lần so với kỳ vọng.
 • Double Top chưa hoàn chỉnh: dạng mô hình này sẽ cho biết giá khi phá vỡ đường viền cổ neckline lại tiếp tục xu hướng giảm của mô hình hai đỉnh. Tuy nhiên chưa thể chạm đến phần lợi nhuận mục tiêu thì nó đã lập tức quay đầu tăng và đồng thời chạm lệnh cắt lỗ.

>> Tham khảo: Mô hình cái nêm - Phân loại và cách giao dịch hiệu quả

Thế nào là một mô hình 2 đỉnh đẹp?

Mô hình 2 đỉnh sẽ có sự xuất hiện dày đặc trên những biểu đồ giao dịch. Do vậy mà một mô hình 2 đỉnh đẹp phải là một mô hình tuân thủ những tiêu chuẩn sau:

 • Có xu hướng rõ ràng: mô hình 2 đỉnh thể hiện được xu hướng rõ ràng giúp cho các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích, đánh giá thì như thế mới thể hiện được chính xác mục đích của mô hình 2 đỉnh
 • Phải có đoạn phá vỡ đường viền cổ neckline: sự xuất hiện tình trạng phá đường viền cổ sẽ chính là dấu hiệu cho thấy mô hình 2 đỉnh đang đi vào giai đoạn hình thành rõ ràng. 
 • Thời gian hình thành khoảng từ 3-4 tuần: đây là thời gian lý tưởng nhất để một mô hình 2 đỉnh đẹp được hình thành. Đây là khung thời gian cần thiết nhất để tạo đà hình thành 1 chóp, giữ cho giá tiếp tục tăng. Nếu như hình thành trong thời gian ngắn thì mô hình đó lại dễ hỏng. 

Hạn chế của mô hình 2 đỉnh 

Mô hình hai đỉnh có hiệu quả rõ ràng chỉ khi mà các nhà đầu tư xác định được chính xác mô hình. Bởi nếu như xác định sai sẽ gặp phải rất nhiều bất lợi. Thêm vào đó thì cần phải cực kỳ thận trọng, kiên nhẫn để có thể nhìn nhận và đưa ra phán đoán. 

Hướng dẫn giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Hướng dẫn giao dịch với mô hình 2 đỉnh Hướng dẫn giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Sử dụng mô hình 2 đỉnh để phân tích, đánh giá và đặt lệnh giao dịch sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro. Vì thế khi sử dụng mô hình này để giao dịch thì nhà đầu tư cần phải nắm bắt những giai đoạn sau.

SELL ngay khi mà giá phá vỡ đường neckline

Đây chính là cách thức giúp cho nhà đầu tư có thể nắm được nhiều phần thắng trong tay nhưng đôi khi cũng sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Do vậy, để nắm chắc nhất thì nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn chờ đợi đến khi giá nằm phía dưới đường viền cổ neckline thì hãy đặt lệnh. Như vậy mới có thể chắc chắn mang về được nhiều lợi nhuận hơn. 

SELL khi giá phá vỡ đường cổ neckline và retest

Khi mô hình 2 đỉnh vừa hình thành thì giá phá vỡ đường neckline giảm mạnh, nên giá sẽ retest lại đường neckline để thử, nếu như nó không trụ vững thì giá sẽ tiếp tục giảm. Nên tại vòng này nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Giao dịch vòng một với giá chưa retest để chốt lời (take profit)
 • Giao dịch vòng hai thực hiện sau khi giá retest tiếp tục sell. Đây là mô hình 2 đỉnh nên nhà đầu tư sẽ kiếm được phần lợi nhuận sau cả 2 vòng

SELL ngay khi mà giá phá vỡ được đường trendline tăng đi qua đáy trung tâm

Cần sell ngay khi mà giá phá vỡ đường trendline tăng đi qua đáy trung tâm. Cần phải đặc biệt lưu ý đến đường trendline để đặt lệnh. 

Cho dù nhà đầu tư có sử dụng cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải lưu ý rằng khi mức giá phá vỡ trendline đi qua đáy trung tâm thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giảm. Và chỉ khi đó nó mới chính thức hình thành nên mô hình 2 đỉnh – Double Top.

>> Tham khảo: Mô hình 2 đáy - Phân loại và cách giao dịch

Cách sử dụng mô hình 2 đỉnh được hiệu quả

Để sử dụng được mô hình 2 đỉnh hiệu quả nhất nhà đầu tư có thể thực hiện cách sau:  

Chốt lời ở trong mô hình 2 đỉnh

 • Vào lệnh ngay khi mà giá vượt qua đường cổ 
 • Vào lệnh khi giá phá vỡ đường cổ neckline và quay trở lại test một lần nữa
 • Vẽ đường xu hướng và cần phải đi qua đáy trung tâm khi mà giá đã có xu hướng tăng trước đó

Vị trí chốt lời sẽ nằm ở trong khoảng từ đáy trung tâm đến mức giá cao nhất của 2 đỉnh. 

Hướng dẫn cách cắt lỗ

Dừng lỗ hoặc cắt lỗ là một công cụ đặc biệt cần thiết để quản lý được những rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư. Điểm đặt lệnh cắt lỗ sẽ phải ở trên mức cao nhất của 2 đỉnh trong Pips – số Pips sẽ tùy thuộc vào khung giờ sử dụng của mỗi một nhà đầu tư. 

Một vài lưu ý trong quá trình giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Một vài lưu ý trong quá trình giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Một vài lưu ý trong quá trình giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Mặc dù mô hình giá 2 đỉnh rất dễ để có thể nhận biết và có cách giao dịch khá đơn giản. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý những điều sau đây để tránh được trường hợp thua lỗ:

 • Trước khi hình thành nên mô hình 2 đỉnh thì cần phải có một xu hướng tăng dài hạn trước đó. Nếu như mà mô hình 2 đỉnh xuất hiện ở trong một khoảng thời gian ngắn (trend tăng quá ngắn) thì tín hiệu cung cấp cũng sẽ không được chính xác.
 • Hai đỉnh của mô hình thì nên cách nhau khoảng một tháng, nếu như khoảng cách quá gần nhau thì chúng có thể chỉ là một mức kháng cự thông thường mà lại không phải là dấu hiệu của hình thành mô hình hai đỉnh.
 • Khối lượng giao dịch ở trong quá trình giá hồi phục từ đáy giữa đến đỉnh thứ 2 sẽ thấp hơn với khối lượng giao dịch của xu hướng tăng phía trước đó. Nếu như ở trong giai đoạn này thì khối lượng giao dịch tương đương hay lớn hơn với trước đó thì khả năng cao nó sẽ không thể hình thành mô hình 2 đỉnh.
 • Đỉnh số 2 nên bằng hoặc sai lệch một chút thì khi đó mô hình hai đỉnh này sẽ được chính xác hơn. Nếu như phần lệch hơi nhiều thì xu hướng thường sẽ không được mạnh.
 • Đỉnh 2 được tạo ra nhưng vẫn chưa có thể chắc chắn rằng mô hình 2 đỉnh được xác lập. Chỉ đến khi mà mức giá tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vùng đáy thì mới có thể xác nhận được mô hình 2 đỉnh đã hoàn thiện và đây cũng chính là dấu hiệu cho sự thấy sự giảm giá sắp tới. Khi đó ở điểm này thì khối lượng giao dịch sẽ gia tăng mạnh. Đồng thời đường hỗ trợ trở thành ngưỡng kháng cự và mức giá có khả năng sẽ quay trở lại để retest kháng cự này một lần nữa trước khi mà nó quay đầu giảm xuống.
 • Các nhà đầu tư cần kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật và mô hình nến đảo chiều. Dù cho chắc chắn với nhận định của mình đến đâu đi nữa thì các nhà đầu tư vẫn không thể “đánh bại” được thị trường. Thực tế thì đa số những nhà đầu tư chuyên nghiệp đều cho rằng xác suất để có thể chiến thắng thị trường là một con số vô cùng bé. Vì thế việc phân tích sai và giá của thị trường đi ngược lại so với mức kỳ vọng của nhà đầu tư là điều thường xuyên xảy ra. 

Kết luận 

Hy vọng với những kiến thức mà Mytrade chia sẻ ở trên, đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ mô hình 2 đỉnh và cách nhận dạng cũng như giao dịch với mô hình hai đỉnh. Nhìn chung thì mô hình này sẽ rất hữu ích trong giao dịch chứng khoán nếu như nhà đầu tư biết áp dụng đúng cách.

Muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài kinh nghiệm trading thì bạn còn cần phải biết cách phân tích những mô hình giá trong chứng khoán. Hãy luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo  trong mọi lệnh giao dịch để mang về được lợi nhuận cao.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu nền tảng giao dịch chứng khoán Mytrade

Mytrade là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán không thể thiếu cho nhiều nhà đầu tư hiện nay trên thị trường. Đây là một nền tảng được phát triển nhằm mục đích phục vụ chuyên sâu cho hoạt động nghiên cứu, định lượng, thống kê… của thị trường chứng khoán Việt Nam. MyTrade luôn đồng hành và cung cấp nhiều loại công cụ khác nhau về nguồn vốn đến nhà đầu tư với mong muốn giúp họ tối ưu được tối đa giá trị đầu tư và phần lợi nhuận cũng như tối ưu thuế phí trong quá trình giao dịch. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu nhà đầu tư còn thắc mắc về mô hình 2 đỉnh hay cần biết thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán hãy kết nối ngay với Mytrade qua Hotline hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật