Mô hình cái nêm - Phân loại và cách giao dịch hiệu quả

Mô hình cái nêm là một trong những mô hình giá được nhà đầu tư sử dụng thường xuyên trong giao dịch chứng khoán. Đây là một mô hình thiên về dự đoán về điểm bất thường có thể dẫn đến đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng cũ. Vậy mô hình nêm là gì? Làm thế nào để nhận biết và sử dụng hiệu quả mô hình này khi giao dịch? Tất cả sẽ được Mytrade giới thiệu ngay sau đây.

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm là gì? Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm (Wedge Pattern) là một mô hình xuất hiện ở sau một xu hướng tăng hay giảm, dự báo về khả năng đảo chiều hay tiếp diễn của xu hướng trước đó.

Mô hình cái nêm có hình dạng gần giống với mô hình tam giác. Đó là lý do tại sao nhiều nhiều nhà đầu tư vẫn thường xuyên nhầm lẫn về mô hình này với mô hình tam giác. Thông thường thì cấu tạo của mô hình cái nêm sẽ bao gồm hai đường là đường hỗ trợ bên dưới và đường kháng cự bên trên. Chúng cùng dốc lên hay dốc xuống hội tụ với nhau ở một điểm tạo nên hình cái nêm. 

Giá di chuyển ở trong “nêm” với một biên độ dao động càng ngày càng hẹp. Khi mà khoảng cách được thu hẹp tới một độ nhất định nào đó thì sẽ xảy ra một cú breakout theo một trong hai hướng lên hay xuống. Nếu như giá phá vỡ lên trên thì ta gọi là xu hướng tăng và ngược lại khi giá phá vỡ đi xuống thì ta gọi là xu hướng giảm.

Phân loại mô hình cái nêm

Dựa vào hình dáng thì người ta sẽ chia mô hình cái nêm thành 3 loại như sau: Mô hình nêm tăng, mô hình nêm giảm và mô hình nêm mở rộng. Mỗi một mô hình thì sẽ có đặc điểm khác nhau. Cụ thể:

Mô hình cái nêm tăng

Mô hình cái nêm tăng Mô hình cái nêm tăng

Mô hình nêm tăng sẽ có 2 cạnh đều hướng chếch lên và hội tụ với nhau tại một điểm trên biểu đồ giá. Mô hình nêm tăng này có thể sẽ xuất hiện ở trong bất kỳ một giai đoạn trên thị trường kể cả khi sideway. Nó cung cấp những tín hiệu mạnh mẽ cho giao dịch chính là nêm tăng ở trong uptrend và nêm tăng trong downtrend. 

 • Mô hình nêm tăng sẽ xuất hiện ở trong xu hướng tăng, cho tín hiệu đảo chiều từ tăng chuyển sang giảm. Mô hình này tuy vẫn được duy trì đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng quy mô giao dịch lại giảm dần. Điều này cho thấy rằng đà tăng giá đang suy yếu dần và bên bán đang mạnh lên. Nếu như lực giá đủ mạnh sẽ phá vỡ đường hỗ trợ phía bên dưới và đi xuống.
 • Mô hình nêm tăng xuất hiện ở trong xu hướng giảm, cho thấy tín hiệu tiếp diễn của xu hướng giảm. Giai đoạn mô hình cái nêm chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi và tích lũy của thị trường. Sau khi đã tích lũy đủ được thì mức giá lại phá vỡ ngưỡng hỗ trợ đi xuống.

Có thể thấy rằng mô hình nêm tăng dù xuất hiện ở trong xu hướng tăng hoặc giảm đều sẽ dự báo giá phá khỏi hỗ trợ và đi xuống. Do vậy sẽ mang lại cơ hội vào lệnh Sell tiềm năng cho nhà đầu tư.

>> Tham khảo: Mô hình lá cờ - Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình cái nêm giảm

Mô hình cái nêm giảm

Mô hình cái nêm giảm

Mô hình nêm giảm sẽ có 2 cạnh đều chếch xuống phía dưới và hướng đến hội tụ tại một điểm. 

Tương tự như nêm tăng thì mô hình nêm giảm nằm trong mỗi giai đoạn của thị trường sẽ cung cấp những tín hiệu giao dịch khác nhau. Nhưng cung cấp tín hiệu rõ ràng nhất vẫn chính là nêm giảm ở trong uptrend và nêm giảm trong downtrend.

 •  Nêm giảm trong uptrend sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng. Phần cái nêm chỉ là một giai đoạn tạm nghỉ và tích lũy. Đến một thời điểm nào đó thì giá sẽ bứt phá khỏi đường kháng cự và đi lên.
 • Mô hình nêm giảm ở trong downtrend cung cấp cho các nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Trong mô hình nêm tuy bên bán vẫn kiểm soát nhưng đà giảm đã bắt đầu suy yếu và khối lượng giao dịch của nến đỏ cũng đã giảm dần. Điều này cho thấy rằng sự tiếp diễn của xu hướng giảm thất bại và chuẩn bị đảo chiều tăng sau khi mà giá breakout khỏi kháng cự.

Tóm lại thì mô hình nêm giảm xuất hiện ở trong xu hướng tăng hoặc giảm thì giá đều sẽ breakout khỏi đường kháng cự đi lên. Đây sẽ là một cơ hội tốt để cho các nhà đầu tư vào bệnh Buy.

Mô hình nêm mở rộng

Mô hình cái nêm mở rộng có đặc điểm chính là biên độ giao động của giá sẽ mở rộng từ trái sang phải. Hai cạnh có thể dốc lên hay dốc xuống. Tuỳ thuộc vào mỗi trường hợp mà mô hình nêm mở rộng sẽ có tín hiệu đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng.

Nêm mở rộng hướng lên: sẽ có 2 cạnh mở rộng từ trái sang phải và cùng hướng lên. Mô hình này cũng có thể xuất hiện ở trong xu hướng tăng và xu hướng giảm, đồng thời cung cấp tín hiệu giao dịch cho các nhà đầu tư.

 • Mô hình mở rộng hướng lên ở trong xu hướng tăng cung cấp đến tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Mô hình mở rộng hướng lên ở trong xu hướng giảm đóng vai trò là một đoạn điều chỉnh để tăng giá, cung cấp các tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm.

Nêm mở rộng hướng xuống sẽ gồm có 2 cạnh mở rộng từ trái sang phải và hướng xuống. Khả năng xuất hiện ở trong xu hướng giảm và xu hướng tăng sẽ là như nhau.

 • Mô hình nêm mở rộng hướng xuống ở trong xu hướng tăng đóng vai trò như một đoạn giảm điều chỉnh giá và cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng.
 • Mô hình nêm mở rộng hướng xuống ở trong xu hướng giảm cho thấy sự suy yếu của bên bán và dự báo của giá chuẩn bị đảo chiều sang tăng.

Tóm lại thì mô hình nêm mở rộng cung cấp đến nhà đầu tư cả tín hiệu đảo chiều và tiếp diễn xu hướng. Do đó, khi giao dịch nhà đầu tư cần phải chờ đợi điểm breakout để đưa ra được quyết định giao dịch.

Hướng dẫn  giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm

Hướng dẫn  giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm Hướng dẫn  giao dịch hiệu quả với mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm nếu như xác định đúng thì có thể mang đến xác suất thành công rất cao. Sau đây Mytrade sẽ chia sẻ những bước giao dịch chi tiết với mô hình này.

Bước 1: Xác định được xu hướng

Cần sử dụng công cụ hỗ trợ ở trên khung thời gian cao hơn để xác định được chính xác xu hướng di chuyển trước khi tạo thành mô hình cái nêm. Bạn có thể dễ dàng xác định được xu hướng bằng đường trendline.

 • Một xu hướng tăng sẽ tạo được đỉnh hoặc đáy sau cao hơn đỉnh hoặc đáy trước.
 • Một xu hướng giảm thì sẽ tạo đỉnh hoặc đáy sau thấp hơn đỉnh hoặc đáy trước.

Bước 2: Xác định được mô hình nêm

Sau một xu hướng tăng hay xu hướng giảm mạnh, nếu như thấy giá dịch chuyển chậm lại ở trong phạm vi hẹp, thì nhà đầu tư hãy xác định mô hình giá bằng cách nối các đỉnh hoặc đáy lại với nhau. Nếu như thấy 2 đường thẳng này cùng dốc lên hay dốc xuống và có xu hướng hội tụ hoặc là mở rộng dần thì mô hình giá đã xuất hiện.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

Mỗi một mô hình sẽ cho tín hiệu giao dịch khác nhau. Vì thế nhà đầu tư cần căn cứ vào mô hình đã xác định để tiến hành vào lệnh. Cụ thể:

- Đối với mô hình cái nêm tăng

Mô hình nêm tăng dù có xuất hiện trong xu hướng tăng hay giảm thì khi giá breakout khỏi đường hỗ trợ đều sẽ đi xuống. Vì thế, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh Sell.

 • Điểm vào lệnh chính là điểm ngay khi giá phá vỡ đường hỗ trợ đi xuống (có sự xác nhận của các nến đỏ liên tiếp) hay giao dịch khi quay lại retest vùng đã phá vỡ.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên trên vùng kháng cự của nêm tăng và đảm bảo quy tắc 2% cắt lỗ đối với mỗi lệnh thực hiện. 
 • Điểm chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng với chiều rộng nêm hoặc đảm bảo được tỷ lệ R:R là 1 : 3 hay tại với những mức quan trọng từ 61.8% – 168% của công cụ Fibonacci Extension. 

- Đối với mô hình cái nêm giảm

Đối với mô hình nêm giảm thì sau khi giá breakout khỏi đường kháng cự sẽ đi lên. Đây chính là cơ hội tốt để nhà đầu tư vào bệnh Buy.

 • Điểm vào lệnh sẽ ở ngay sau khi giá phá vỡ đường kháng cự đi lên hay chờ giá hồi lại để xác nhận điểm đã phá vỡ. Để tránh việc phá vỡ giả thì nhà đầu tư nên vào lệnh khi có sự xác nhận của nến màu xanh.
 • Cắt lỗ: Phía bên dưới đường hỗ trợ 
 • Chốt lời: Cần đảm bảo tỷ lệ R:R đạt 1:3 hoặc tại những mốc Fibonacci mở rộng quan trọng. Ngoài ra, điểm chốt lời có thể được đặt phía bên trên điểm vào lệnh Buy 1 đoạn bằng với chiều rộng của cái nêm.

- Đối với mô hình nêm mở rộng

Mô hình nêm mở rộng hướng lên hay hướng xuống thì sẽ cho tín hiệu BUY, SELL khác nhau.

 • Đối với mô hình nêm mở rộng hướng lên thì dù xuất hiện ở trong xu hướng tăng hay giảm thì giá cũng sẽ breakout khỏi hỗ trợ đi xuống. Nhà đầu tư có thể tận dụng để vào lệnh Sell.
 • Đối với mô hình nêm mở rộng hướng xuống thì giá sẽ breakout khỏi kháng cự đi lên. Nhà đầu tư có thể tận dụng để vào lệnh Buy.

Cách vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời cũng sẽ được thực hiện tương tự như đối với mô hình nêm tăng hoặc giảm. Tức là nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay sau khi giá breakout hay hồi về test lại điểm đã phá vỡ.

>> Tham khảo: Mô hình 2 đỉnh - Cách giao dịch và các dạng mô hình 2 đỉnh

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình cái nêm

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình cái nêm Một số lưu ý khi áp dụng mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm được đánh giá là một mô hình giá có xác suất giao dịch thành công cao. Tuy nhiên, khi giao dịch với loại mô hình này nhà đầu tư cần phải lưu ý những điều sau:

 • Mô hình nêm rất dễ bị nhầm lẫn với những loại mô hình cờ đuôi nheo và tam giác. Nên nhà đầu tư cần phải nhận diện và phân biệt chính xác, đặc biệt là những nhà đầu tư mới vào nghề.
 • Tín hiệu của mô hình cái nêm cung cấp sẽ dễ bị nhiễu hơn trong các khung thời gian thấp. Vì thế nên xác định mô hình này dựa trên các khung thời gian cao hơn hay sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật khác nhằm hỗ trợ xác nhận tín hiệu. 
 • Linh hoạt đặt vùng lợi nhuận tiềm năng theo những giao dịch thuận xu hướng hoặc đảo chiều. Hầu hết những giao dịch thuận xu hướng thì sẽ có xác suất thành công cao hơn, tuy nhiên tỷ lệ R:R nên đặt ngắn hơn. Những giao dịch đảo chiều tuy rủi ro nhưng khi mà tín hiệu chính xác thì nhà đầu tư nên kéo dài mức chốt lời tiềm năng theo hành động giá.

Kết luận 

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan về mô hình cái nêm mà Mytrade muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đây là một  mô hình giá phổ biến, được các nhà đầu tư đánh giá cao về tầm quan trọng cũng như tính ứng dụng của nó. Vì thế mà việc hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch đối với mô hình cái nêm sẽ giúp cho các bạn nâng cao được tỷ lệ đầu tư thành công lên rất nhiều.

Mytrade – nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Giới thiệu nề tảng giao dịch Mytrade

MyTrade cung cấp đến quý nhà đầu tư nhiều loại công cụ về nguồn vốn với mong muốn giúp họ tối ưu được phần giá trị đầu tư, tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu được mức thuế phí trong suốt quá trình giao dịch. Tải app MyTrade ngay hôm nay để trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới!

Nếu bạn còn thắc mắc về mô hình cái nêm hoặc cần hỗ trợ tham gia thị trường chứng khoán hãy kết nối ngay với Mytrade qua Hotline hỗ trợ 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật