Mô hình cánh bướm - Đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch

Mô hình Cánh bướm có lẽ là lựa chọn tối ưu dành cho tất cả nhà đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật. Đây là một trong những mô hình giúp cho nhà đầu tư xác định được xu hướng một cách rõ ràng nhất và sử dụng phổ biến trong thị trường chứng khoán ngày nay. Hôm nay, Mytrade sẽ cùng nhau đi tìm hiểu mô hình Cánh bướm là gì? và cách nhận biết được mô hình này một cách rõ ràng nhất trên biểu đồ tài chính.

Mô hình cánh bướm là gì?

Mô hình cánh bướm là gì? Mô hình cánh bướm là gì?

Mô hình Cánh bướm (còn gọi là Butterfly Pattern) một dạng của mô hình Harmonic, thường xảy ra tại cuối một hành động giá mở rộng. Được đánh giá là một mô hình hài hòa và quan trọng nhất trong những dạng mô hình Harmonic.

Mô hình được phát minh lần đầu tiên bởi Bryce Gilmore và sau đó đã được Scott Carney phát triển hoàn chỉnh hơn. Về nguồn gốc ban đầu thì Butterfly Pattern có xuất phát từ mô hình Gartley nguyên thủy, do vậy 2 mô hình có hình dạng khá tương tự nhau. Vì thế đôi khi mô hình cánh bướm vẫn được các nhà đầu tư gọi là Gartley Butterfly.

Tuy nhiên, mô hình Cánh bướm vẫn có một số ưu điểm vượt trội hơn đối với mô hình Gartley. Điển hình như Butterfly pattern cho những điểm entry đẹp hơn, các nhà đầu tư được mua với mức giá thấp hơn và bán với giá cao hơn.

Mô hình có cấu tạo bao gồm 5 điểm và được ký hiệu lần lượt theo các ký tự: X, A, B, C, D. Nó có điểm bắt đầu từ X và sẽ trải qua 4 đợt sóng XA, AB, BC, CD như hình minh họa.

Về mặt trực quan thì mô hình cánh bướm sẽ có hình dạng giống chữ W (mô hình bướm giảm) hoặc hình chữ M (mô hình bướm tăng). Đôi khi thì mô hình này cũng dễ bị nhầm lẫn với mô hình 2 đỉnh (Double Top) hay mô hình 2 đáy (Double Bottom).

Đặc điểm nhận dạng mô hình cánh bướm

Đặc điểm nhận dạng mô hình cánh bướm Đặc điểm nhận dạng mô hình cánh bướm

Như đã đề cập ở trên thì mô hình con bướm có khá nhiều điểm tương tự đối với một số mô hình nến ở trong nhóm Harmonic. Vậy nên, để tránh sự nhầm lẫn không đáng có khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số đặc điểm nhận dạng nổi bật sau: 

– Để xác nhận chắc chắn một mô hình nến Bướm chính là mẫu hình thực, các nhà đầu tư cần xác định những mức dao động giá phù hợp với tỷ lệ Fibonacci cụ thể như sau:

 • XA: sẽ không có quy tắc cụ thể nào cả nào cho đợt sóng này.
 • AB: chính là đoạn điều chỉnh thoái lui về 0.786 so với đoạn XA. Mức điều chỉnh 0.786 ở điểm B của xu hướng XA chính là điều kiện quan trọng để phân biệt được mô hình con bướm với những dạng mô hình Harmonic còn lại.
 • BC: chính là đoạn điều chỉnh thoái lui từ 0.382 đến 0.886 của đoạn AB.
 • CD: Nếu như BC điều chỉnh thoái lui về 0.382 của đoạn AB thì CD chính là mở rộng 1.618 của BC. Nếu như CD thoái lui về 0.886 thì CD chính là mở rộng về 2.618 của BC.
 • XD: chính là xu hướng chung bao gồm có AB, BC và CD, là đoạn mở rộng từ 1.27 đến 1.618 của xu hướng XA.

– Lưu ý rằng, những mức Fibonacci của xu hướng BC và CD sẽ được biểu thị với hai màu khác nhau: màu xanh lá và xanh lam. Nhữn mức cùng màu xanh lá sẽ có liên quan đến nhau, tương tự những mức cùng màu xanh lam thì cũng liên quan đến nhau.

– Theo lý thuyết sóng Elliott thì mô hình thường được phát hiện tại sóng cuối cùng của sóng 5 (sóng chủ).

– Mô hình cánh bướm có 2 dạng chính đó là mô hình tăng và giảm. Để phân biệt được 2 dạng này, nhà đầu tư có thể dựa vào một vài đặc điểm sau đây:

 • Mô hình tăng giá (chữ M): Sẽ bắt đầu bằng XA tăng giá, sau đó thì AB giảm giá, BC tăng và cuối cùng CD sẽ giảm vượt quá đáy X
 • Mô hình giảm giá (chữ W): thì XA giảm giá, AB tăng giá, BC giảm và CD sẽ tăng.

>> Tham khảo thêm: Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA hiệu quả

Ý nghĩa của mô hình cánh bướm

Ý nghĩa của mô hình cánh bướm Ý nghĩa của mô hình cánh bướm

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như hình thức cấu tạo của mô hình cánh bướm, các nhà đầu tư cần phải nắm được một số ý nghĩa sâu sắc của mô hình sau đây:

 • Khi mô hình cánh bướm được hoàn chỉnh tại điểm D thì thị trường sẽ dịch chuyển theo xu hướng của đợt sóng XA ban đầu. Tức là nếu như XA là đợt sóng tăng thì thị trường sẽ quay đầu tăng và ngược lại, nếu như XA là đợt sóng giảm thì thị trường sẽ bắt đầu quay đầu giảm. Do vậy, ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình cánh bướm chính là việc báo hiệu về sự đảo chiều xu hướng.
 • Theo Carney – cha đẻ của Butterfly Pattern, ông đã nhấn mạnh rằng mô hình cánh bướm cho nhà đầu tư thấy các vùng giá cao và thấp quan trọng ở trong một xu hướng. Từ đó, nhà đầu tư dễ dàng mua được mức giá thấp và bán ra tại mức giá cao hơn. Đây cũng chính là ý nghĩa quan trọng thứ hai của mô hình cánh bướm.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình cánh bướm

Mô hình cánh bướm Harmonic sẽ có một số điểm giống và khác biệt với những mô hình đọc biểu đồ khác. Nhà đầu tư thường muốn biết độ tin cậy của một mô hình. Tuy nhiên, sự thật chính là độ tin cậy của mô hình sẽ dựa trên khả năng đọc chính xác của nhà phân tích.

Ưu điểm

Bản chất hình học của mô hình mà Scott Carney đã nghiên cứu kỹ lưỡng có thể làm cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi họ xác định được rõ ràng về sự hình thành trên biểu đồ. Hơn nữa thì mô hình có một bộ tỷ lệ cụ thể để giúp cho việc nhận dạng được trở nên đáng tin cậy hơn. Nếu như những tỷ lệ và cấu trúc này hiện diện, thì cơ hội hiện diện của mô hình càng lớn.

Hạn chế

Không có mô hình nào ở trong giao dịch là đúng 100%. Đôi khi một mô hình sẽ hiển thị tất cả tỷ lệ chính xác và có giao diện phù hợp, tuy nhiên sau đó không thành công.

Đây chính là lý do tại sao điều quan trọng là cần phải đặt lệnh cắt lỗ cho mọi giao dịch. Sử dụng hướng dẫn ở trên thì nhà đầu tư có thể xác định được chính xác vị trí đặt cắt lỗ, mà không cần đến mạo hiểm quá nhiều hoặc quá ít.

>> Tham khảo thêm: Nến evening star là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cánh bướm

Hiện tại giao dịch cùng với mô hình này thì sẽ được diễn ra dựa trên 3 bước cơ bản sau đây. Đầu tiên nhà đầu tư cần phải nhận diện được mô hình và đo lường tỷ lệ Fibonacci. Ngay sau đó thì sẽ tiến hành vào lệnh theo một số bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tiến hành nhận diện về mô hình

Ở bước nhận diện, thì nhà đầu tư chỉ cần quan sát đơn giản bằng mắt thường là đã có thể dễ dàng nhận biết được một mô hình giảm giá có phải là Butterfly hay không. Thông thường thì mô hình cánh bướm sẽ có hình dạng hình là chữ W hay chữ M. Theo đó:

 • Mô hình tăng giá (sẽ có hình chữ M): thì đỉnh C luôn luôn thấp hơn so với đỉnh A và đáy D cũng sẽ thấp hơn so với đáy X.
 • Mô hình giảm giá (sẽ có hình chữ W): thì đáy C luôn cao hơn so với đáy A và đỉnh D cũng sẽ cao hơn so với đỉnh X.

Đây cũng chính là cách thức để nhận diện được mô hình này bằng mắt thường. Còn nếu như muốn có thể được chính xác hơn, thì cần phải đo đạc tỷ lệ Fibonacci trên mỗi đợt sóng xu hướng tại mô hình.

Bước 2: Tính tỷ lệ của Fibonacci

 • Đo đạc được tỷ lệ Fibonacci 

Sử dụng bộ đôi công cụ là FR và FE để có thể dễ dàng đo đạc được tỷ lệ Fibonacci giữa mỗi đợt sóng xuất hiện ở mô hình giá Butterfly.

Trong đó thì công cụ FR sẽ được sử dụng để tính mức tỷ lệ thoái lui của đoạn sóng AB so với một đoạn của xu hướng khởi đầu XA. Do vậy, tỷ lệ Fibonacci đầu tiên sẽ bắt buộc phải đạt được 0.786 hoặc gần bằng thì khi đó mô hình mới có thể đủ điều kiện để hình thành. Còn nếu như không bằng hoặc xấp xỉ tỷ lệ trên, thì nhà đầu tư không cần tiếp tục đo. Vì khi đó, mô hình sẽ không có đủ điều kiện hoàn thành. Trong trường hợp nếu như mức thoái lui thuộc ở trong khoảng từ 0.382 tới 0.618 thì có nghĩa đây sẽ  là một mô hình con cua mà không phải là mô hình cánh bướm nữa.

 • Tính toán được mức thoái lui

Tiếp theo, cần sử dụng công cụ FR để có thể tính được mức thoái lui đoạn điều chỉnh giá BC đối với đoạn điều chỉnh giá của AB. Thông thường thì mức mở rộng hợp lệ sẽ rơi ở trong khoảng là từ 0.382 đến 0.886.

 • Đo lường tỷ lệ mở rộng

Sau khi đã xác định được tỷ lệ mở rộng và thoái lui của đoạn AB thì hãy đo đạc tiếp tục tỷ lệ mở rộng ở trong đoạn điều chỉnh CD với đoạn AB. Thông thường mức tỷ lệ này sẽ nằm ở trong khoảng là từ 1.618 đến 2.618. Trong trường hợp mà BC thoái lui đạt được 0.382, thì sẽ bắt buộc mức thoái lui của CD cần phải đạt được 1.618, ngoài ra nếu như đoạn BC thoái lui đến tỷ lệ là 0.886, thì khi đó đoạn điều chỉnh CD cũng cần phải mở rộng đến ngưỡng là 2.618. Do vậy tỷ lệ của cả 2 đoạn điều chỉnh sẽ cần phải tăng giảm 1 cách tương ứng thì khi đó mô hình này mới được hình thành.

Bước 3: Bắt đầu đặt lệnh giao dịch

Nếu như đã tính được hoàn toàn tỷ lệ Fibonacci và thỏa mãn mô hình cánh bướm, việc tiếp theo mà nhà đầu tư cần phải làm chính là bắt đầu đặt lệnh giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Bắt đầu vào lệnh hoặc entry

Đối với tất cả mọi mô hình giá Harmonic và Butterfly, nếu như nhà đầu tư muốn chắc chắn thì nên chờ đợi cho mô hình hoàn tất và sau đó mới bắt đầu tiến hành đặt lệnh giao dịch. Vì thế, lệnh luôn đặt ở điểm D. Đối với mô hình tăng giá thì sẽ đặt lệnh mua còn đối với mô hình giảm giá thì sẽ đặt lệnh bán.

Mặt khác, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn chờ đợi đến khi có từ 1 đến 2 cây nến để có thể nắm được chính xác là mô hình này đã có thể được xác nhận. Tiếp đến là hãy tiến hành việc vào đặt lệnh. Cẩn thận hơn, thì nhà đầu tư hãy kết hợp thêm cùng với 1 số những công cụ chỉ báo khác để có thể dễ dàng nhận diện được tín hiệu giao dịch tốt nhất.

 • Đặt lệnh cắt lỗ hoặc stop loss

Với tất cả mọi giao dịch ở trên bất kỳ mô hình giá nào trên thị trường hiện nay, thì nhà đầu tư cũng nên thiết lập đối với lệnh giao dịch. Nó giống như một công cụ giảm thiểu những rủi ro xuống dưới mức thấp nhất.

Đối với mô hình tăng giá thì lệnh cắt lỗ nên đặt tại vị trí phía dưới đáy D 1 chút. Còn nếu như là một mô hình giảm giá, thì lệnh cắt lỗ có thể đặt được ở phía trên điểm D. Do nếu như giá chạm đến mức cắt lỗ này thì tức là mô hình sẽ không còn có hiệu lực và nó đã bị phá vỡ rồi.

 • Đặt lệnh chốt lời hoặc take profit

Nếu như bắt gặp mô hình cánh bướm này ở trên biểu đồ giá thì nhà đầu sẽ có nhiều lựa chọn để có thể chốt lời. Có thể là tại điểm A hoặc vị trí thoái lui là 1.618 thuộc đoạn CD (đặt tạm là điểm E).

Tuy nhiên cần phải nhớ rằng mô hình là một trong số các mô hình giá vô cùng tiềm năng. Thông thường mô hình này sẽ xuất hiện ở giai đoạn sớm nhất của một xu hướng. Do vậy ngay sau khi hình thành nên điểm D, thì mức giá có khả năng sẽ bứt phá một cách cực mạnh.

Ngoài ra mô hình cánh bướm cũng có khả năng là có mặt tại thời điểm cuối của một xu hướng. Tức là khi điểm D xuất hiện thì thị trường sẽ diễn ra một cuộc đảo chiều giá. Như vậy đây chính là một thời cơ vô cùng lý tưởng để nhà đầu tư có thể thiết lập được lệnh bán ra hay mua vào.

Ngay khi giá mục tiêu đạt giá ở điểm A, thì nhà đầu tư nên đóng lại ½ khối lệnh. Tiếp theo đó, thì nhà đầu tư cần phải di chuyển lệnh dừng lỗ đến điểm giá cao thuộc của mô hình tăng giá hay thấp nhất thuộc về mô hình giảm giá. Với chiến lược chốt lời như thế này, thì nhà đầu tư sẽ luôn có được phần lợi nhuận nhất định và giảm bớt đi những rủi ro nếu như thị trường diễn biến đúng với mong muốn của bản thân.

Kết luận 

Mô hình cánh bướm cho phép nhà đầu tư phân biệt những khu vực tiềm năng đối với xu hướng tổng thể tiếp theo.Mô hình giá này quá hoàn hảo do đó chúng rất khó xuất hiện và khó để nhận biết. Vì thế nhà đầu tư cần tinh mắt để phát hiện được mô hình cánh bướm và rất kiên nhẫn, tránh tham gia vào thị trường trước khi mô hình được hoàn thành.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Mytrade luôn đồng hành trong suốt quá trình của nhà đầu tư nhằm mang về phần lợi nhuận tối ưu nhất. Tải app MyTrade để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư mới.

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade...

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/de...

 

 • Bài viết nổi bật