Mô hình cờ đuôi nheo - Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Nếu như bạn đang tìm kiếm một mô hình giúp dự đoán được xu hướng giá xảy ra trên thị trường thì mô hình cờ đuôi nheo chính là một trong những cách giúp cho bạn có được những giao dịch hiệu quả và chính xác nhất. Tại đây, các bạn sẽ có thể dễ dàng xác định được xu hướng cũng như đánh giá khách quan về tình hình giá trên thị trường. Cùng Mytrade tìm hiểu chi tiết xem mô hình cờ đuôi nheo là gì nhé. 

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (còn gọi là Pennant)là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống như hình tam giác. Do đó, nhiều nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm khi phân tích thường nhầm lẫn giữa mô hình Pennant với mô hình cái nêm và mô hình tam giác.

Ý nghĩa mô hình cơ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo giống như những tín hiệu giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được những xu hướng tăng của giá. Vùng giá nằm trong xu hướng tăng này sẽ được gọi là vùng cô đọng và nhìn giống như một lá cờ. Về bản chất thì khi bản đồ giá xuất hiện mô hình này thì nhà đầu tư sẽ biết được tình hình giá trên thị trường. Rằng tiếp sau đây, giá có thể sẽ tăng và bị đẩy lên cao hơn bởi lúc này bên mua đang có lợi thế. Họ đã nắm được tương đối các tài sản và chuẩn bị đẩy giá lên cao hơn, ép bên Bán vào thế bị động. 

Đặc điểm nhận dạng mô hình cờ đuôi nheo

Như đã nói ở trên thì hiện nay vẫn có rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa mô hình này với các mô hình tam giác bởi chúng cũng được cấu tạo bởi ba cạnh khác nhau. Tuy nhiên, về bản chất và đặc điểm thì mô hình đuôi nheo sẽ có vài số đặc điểm sau:

 • Mô hình cờ đuôi nheo sẽ xuất hiện sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ xuất hiện sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ xuất hiện sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh

Thứ nhất, mô hình này sẽ chỉ được hình thành sau một chu kỳ tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh. Nhấn mạnh là phải “mạnh”. Tức là đã có sự thay đổi rất lớn và sâu về biến động giá trên thị trường thì mới có thể xuất hiện được mô hình này. 

Tuy nhiên, trên thực tế có thể sau phiên tăng giá hoặc giảm giá mạnh cũng sẽ không xuất hiện mô hình này. Các phiên tăng hay giảm giá chỉ mang tính chất giao động nhất thời, dù có hình thành nên ba cạnh thì vẫn sẽ không thể coi là mô hình cờ đuôi nheo được. 

 • Mô hình xuất hiện sau phiên tăng hoặc giảm giá mạnh thì có quãng nghỉ

Thứ hai, nếu như nhìn vào biểu đồ biểu thị mô hình sẽ nhận ra một điều rằng. Trước khi có một cú nhảy vọt tăng hoặc giảm giá mạnh thì sẽ thường xuất hiện một quãng nghỉ trong mô hình. Quãng nghỉ ấy sẽ xuất hiện ở sau giai đoạn mà giá đi lên hoặc là đi xuống mạnh. Ngay sau đó, thị trường cũng bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị để trở về với xu hướng ban đầu của nó. Nghĩa là thị trường đang giảm mạnh thì sẽ quay trở về tiếp tục giảm mạnh và ngược lại, khi thị trường đang tăng mạnh sau quãng nghỉ thì sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn. 

Ở trong quãng nghỉ này thì thị trường không hề đứng im. Nó vẫn sẽ có sự biến động về giá, có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên biên độ giao động của chúng sẽ không quá lớn và có xu hướng càng nhỏ dần về sau. Đến một thời điểm khi mà chúng tập trung tại một điểm thì sẽ hình thành nên mô hình cờ đuôi nheo. Do vậy, người ta thường sẽ nhầm nó thành mô hình tam giác chính là bởi điểm này. 

 • Mô hình cờ đuôi nheo chỉ xuất hiện khi mà giá bị phá vỡ

Nếu như vẫn còn nhầm lẫn giữa những mô hình với nhau thì bạn có thể xem xét đến đặc điểm thứ ba. Đó là mô hình cờ đuôi nheo chỉ được hình thành sau khi giá đã bị phá vỡ tại đường kháng cự và đường hỗ trợ. Nếu như giá chưa bị phá vỡ, thì dù các đặc điểm khác có giống cũng sẽ không thể hình thành nên mô hình này được. 

 • Dự báo xu hướng giá

Đặc điểm cuối cùng của mô hình này chính là dự báo sự tiếp diễn của một xu hướng giá. Tức là xu hướng giá ấy vẫn sẽ như lúc ban đầu, không bị đảo chiều hay thay đổi sau khi có mô hình. 

Nếu như xu hướng giá đang tăng thì dự báo sẽ tiếp tục tăng và ngược lại. Nếu như giá của thị trường đang trong xu hướng giảm thì vẫn sẽ tiếp tục giảm.

>> Tham khảo: Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết và giao dịch hiệu quả

Phân loại mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Tương tự như các mô hình giá tiếp diễn khác thì loại mô hình cờ đuôi nheo rất dễ phân chia và nhận biết. Thực tế thì cờ đuôi nheo có hai dạng biến thể chính đó là mô hình cờ đuôi nheo tăng và mô hình cờ đuôi nheo giảm. 

Mô hình cờ đuôi nheo tăng 

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng (còn gọi là Bullish Pennant) là mô hình báo hiệu giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Do vậy, đặc điểm quan trọng của mô hình Bullish Pennant chính là giá phải ở trong một xu hướng tăng mạnh trước đó. Xu hướng tăng này sẽ đồng thời tạo thành cán cờ hoàn chỉnh.
 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng thường được tạo thành bởi đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ với nhau tạo thành một hình tam giác.
 • Những biến động của giá bị giới hạn trong hình tam giác này cho đến khi có đủ sức breakout ra khỏi đường kháng cự.
 • Sau giai đoạn cô đọng, khi bên mua đã tích trữ đủ năng lượng cần thiết sẽ đẩy giá tăng mạnh và thị trường cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm (còn gọi là Bearish Pennant) là mô hình tiếp diễn, được hình thành sau một xu hướng giảm mạnh. Mô hình này được tạo thành bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ giao nhau tạo nên hình tam giác.
 • Sau khi giá giảm mạnh thì nhiều người bán lần lượt đóng lệnh để chốt lời còn một số người bán lại nhảy vào để đi theo xu hướng, làm cho giá cô đọng lại một chút. Do vậy giai đoạn hình thành tam giác giá cũng sẽ từ từ di chuyển chậm lại.
 • Khi số lượng người bán đủ mạnh thì giá sẽ lập tức phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục đi xuống mạnh mẽ. Đây cũng chính là tín hiệu cho thấy bên bán đang bắt đầu bán ra và lượng cung trên thị trường cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Cách nhận biết chính xác mô hình cờ đuôi nheo

Hiện nay trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán đều sẽ có rất nhiều mô hình giá khác nhau. Mỗi một mô hình lại có đặc điểm và ý nghĩa riêng trong việc phân tích thị trường. Việc nhận biết rõ về mô hình sẽ giúp cho các nhà đầu tư sử dụng nó một cách hiệu quả hơn và đạt được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt là khi vào lệnh lúc thị trường đang có nhiều biến động. 

Đầu tiên, muốn xác định đó có phải là mô hình cờ đuôi nheo hay không, cần phải nhìn vào điểm hình thành của nó. Xem mô hình có phải được hình thành sau một xu hướng mạnh hay không. Xu hướng mạnh này sẽ không nhất thiết phải là tăng hoặc giảm. Chỉ cần là một sự thay đổi đột ngột và sâu thì đều có thể coi là xu hướng. Đây chính là điểm đầu tiên và bắt đầu hình thành nên cột cờ. Và đây cũng chính là điểm phân biệt rõ nét nhất giữa mô hình cờ đuôi nheo và mô hình tam giác. Mô hình nào mà chỉ có 3 cạnh tương đồng nhau thì đó là mô hình tam giác. Còn có ba cạnh và một cạnh dài hẳn xuống thì đó là mô hình Pennant. 

Phần lá cờ sẽ được hình thành bởi hai đường xu hướng. Khi mà hai đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ gặp nhau tại một điểm thì hình nên một lá cờ hoàn chỉnh. Lượng giao dịch khi đang nằm trong mô hình này thường sẽ có nhiều biến động mạnh. Ở giai đoạn đầu thì chúng có thể có số lượng rất lớn. Tuy nhiên, khi đã bắt đầu bước vào vùng cô đọng thì khối lượng giao dịch sẽ giảm dần. Chúng sẽ tiếp tục đạt được số lượng giao dịch lớn sau khi giá phá vỡ được đường kháng cự và đường hỗ trợ. 

Mô hình Pennant sẽ được hình thành trong một khoảng thời gian khá ngắn. Thông thường thì từ 1-3 tuần. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư sẵn sàng và luôn cập nhật, theo dõi thì sẽ có đủ khả năng để nhận biết và phân tích chúng cho hợp lý nhất. Ngược lại, nếu như không để ý và nhận biết rõ thì họ sẽ để lỡ mất những cơ hội đầu tư và vượt ra khỏi chiến lược của mình.

>> Tham khảo: Mô hình CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo

Muốn thu được nhiều lợi nhuận khi giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo thì các nhà đầu tư cần phải nhạy bén để phát hiện ra mô hình cờ đuôi nheo sớm và lựa chọn được phương pháp giao dịch phù hợp. Sau đây, Mytrade sẽ bật mí cho các nhà đầu tư một số phương pháp giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo hiệu quả nhất.

Bước 1: Vào lệnh ngay khi giá đã break out ra khỏi mô hình

Đây là một điểm vào lệnh rất quen thuộc và phổ biến với hầu hết mẫu hình giá phổ biến. Một vài mô hình có thêm một cách vào lệnh nữa đó là chờ khi giá đã phá vỡ mô hình và quay lại test đường xu hướng. Tuy nhiên với mô hình cờ đuôi nheo thì thường chỉ có một cách đặt lệnh chuẩn duy nhất đó là vào lệnh khi mà giá vừa phá vỡ mô hình.

Bước 2: Đặt điểm stop loss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

Điểm cắt lỗ:

 • Đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng thì giá sẽ tiếp tục tăng mạnh sau khi đã phá vỡ mô hình. Cho nên để giao dịch hiệu quả với mô hình này, chúng ta nên đặt lệnh mua ngay trên mô hình cờ đuôi nheo và cắt lỗ nằm dưới đáy của mô hình, cách mức giá thấp nhất của phần lá cờ một phần.
 • Với mô hình cơ đuôi nheo giảm thì các nhà đầu tư nên đặt lệnh bán ở phần đáy của cờ đuôi nheo và dừng lỗ nằm phía trên cờ đuôi nheo, cách đỉnh cao nhất một phần.

Điểm chốt lời:

 • Cuối cùng thì bước đặt chốt lời khá đơn giản. Bạn chốt lời tại điểm mà khoảng cách từ điểm đó đến điểm vào lệnh tối thiểu bằng với chiều cao của phần cán cờ. Cần phải lưu ý rằng điểm chốt lời sẽ cùng phía với điểm vào lệnh.

Kết luận

Mô hình cờ đuôi nheo là một mô hình hành động giá phổ biến nhất. Mô hình này có thể sẽ được tìm thấy trên bất kỳ khung thời gian nào và những quy tắc giao dịch vẫn giữ nguyên. Bất kỳ thị trường nào mà mô hình cờ đuôi nheo được hình thành thì lý luận của mô hình vẫn như nhau.

Những nhà đầu tư sử dụng mô hình giá đều có thể sử dụng được mô hình cờ đuôi nheo để giao dịch thành công. Mặc dù, ban đầu những mô hình biểu đồ như này có thể làm khó bạn, nhưng khi thực hành đã đủ nhiều thì bạn dễ dàng nhận ramô hình này khi nó hình thành trong các biểu đồ giá thực tế.

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Mytrade là nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín được đánh giá cao hiện nay. Nền tảng có nguồn gốc hoạt động rõ ràng, công khai minh bạch nên nhà đầu tư hoàn toàn an tâm giao dịch. Đặc biệt, nền tảng đã được cấp phép hoạt động khá uy tín và an toàn.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về mô hình cờ đuôi nheo hoặc cần hỗ trợ giao dịch đầu tư hãy liên hệ ngay đến Mytrade qua Hotline 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ và đưa ra phương đầu tư hiệu quả.

 • Bài viết nổi bật