Mô hình Dupont là gì? Cách ứng dụng trong phân tích tài chính

Dupont là một mô hình kỹ thuật được dùng để phân tích mối liên hệ giữa những chỉ tiêu tài chính. Từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể phát hiện ra những nhân tố đã ảnh hưởng đến các chỉ tiêu phân tích theo một trình tự nhất định. Vậy mô hình Dupont là gì? mô hình này có ưu điểm và hạn chế gì. Hãy cùng Mytrade tham khảo bài viết dưới đây. 

Mô hình Dupont là gì?

Mô hình Dupont là gì? Mô hình Dupont là gì?

Mô hình Dupont (còn gọi là Dupont Analysis) là kỹ thuật được dùng để phân tích khả năng sinh lời của một doanh nghiệp thông qua việc phân tích mối liên hệ giữa các chỉ tiêu tài chính. Từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể phát hiện ra các nhân tố đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu phân tích theo một trình tự nhất định. Mô hình Dupont tạo thành từ ROE – tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu.

ROE (viết tắt của cụm từ Return On Equity) là tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu. Đây là một chỉ số đo lường được khả năng sinh lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra. Từ đấy giúp đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của doanh nghiệp. ROE là một chỉ số quan trọng được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Bởi trong dài hạn thì giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp đó

Theo mô hình Dupont thì ROE được phân tích thành một chuỗi những chỉ số tài chính, từ đó đánh giá được những yếu tố riêng biệt ảnh hưởng tới chỉ số ROE của doanh nghiệp.

Các bước trong phân tích mô hình Dupont 

 • Tiến hành thu thập dữ liệu từ hoạt động kinh doanh, bộ phận bán hàng, thống kê…
 • Đưa thông tin lên cơ sở dữ liệu và thông thường sẽ thực hiện trên bảng tính.
 • Đưa ra kết luận về yếu tố tác động đến hoạt động của  doanh nghiệp.
 • Thực hiện việc phân tích dữ liệu lại lần nữa nếu như số liệu phản ánh chưa chính xác.

>> Tham khảo: Mô hình CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM

Phân tích ROE theo mô hình Dupont

Phân tích ROE trong mô hình Dupont Phân tích ROE theo mô hình Dupont

Dựa vào mô hình Dupont, ta sẽ thấy rằng có 03 yếu tố có thể làm thay đổi chỉ số ROE của một doanh nghiệp:

 • Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu  

Tỷ suất lợi nhuận ròng cho ta thấy doanh nghiệp có thể thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận từ một đồng doanh thu. Chỉ số này tăng chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả và có những lợi thế nhất định, có thể tăng giá bán hoặc cắt giảm chi phí trên một đơn vị sản phẩm.

 • Vòng quay tài sản

Vòng quay tài sản = Tổng doanh thu/ Tổng tài sản

Vòng quay tài sản chính là thước đo khái quát nhất về hiệu quả sử dụng tài sản của một doanh nghiệp. Vòng quay tài sản tăng, cho thấy rằng doanh nghiệp đang tạo ra được nhiều doanh thu hơn từ những tài sản sẵn có.

 • Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính = Tổng số tài sản/ Vốn chủ sở hữu bình quân

Đòn bẩy tài chính thể hiện được mối quan hệ giữa tổng tài sản và nguồn vốn sẵn có của một doanh nghiệp. Đòn bẩy tài chính tăng, chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang vay vốn bên ngoài nhiều hơn để thực hiện sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Khi áp dụng mô hình Dupont vào Công ty cổ phần FPT trong giai đoạn 9 tháng đầu của năm 2021, ta có:

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu) x (Doanh thu/Tổng số tài sản) x (Tổng số tài sản/ Vốn chủ sở hữu bình quân)

= 378.624.953 x 24.953.139.700 x 13.970.060.112 (Đơn vị: Tỷ đồng)

= 0,152 x 0,179 x 2,324

Sử dụng mô hình Dupont, giúp nhà đầu tư có thể hiểu rõ bản chất về sự biến động của chỉ số ROE cũng như dự đoán chính xác hơn về chỉ số này trong các năm tiếp theo. Mô hình Dupont cũng giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra những chính sách nhằm nâng cao tỷ suất sinh lời thông qua việc nâng cao đòn bẩy tài chính, hiệu quả sử dụng vốn và tăng doanh thu, giảm chi phí…

Cải thiện hiệu quả qua mô hình phân tích Dupont

Một doanh nghiệp sẽ có thể tăng hiệu quả hoạt động của mình bằng ba hình thức cơ bản dựa trên ba yếu tố đã được đề cập ở phía trên. Cụ thể:

 • Tăng lợi nhuận ròng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Để có thể đạt được tiêu chí này, doanh nghiệp cần phải tạo ra được một lợi thế lớn so với các đối thủ cùng ngành. Việc tối ưu chi phí một cách tối đa cũng có thể xem là một lợi thế.
 • Doanh nghiệp sử dụng các loại tài sản hiện có của mình một cách hợp lý hơn để giúp nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Doanh nghiệp vay thêm nguồn vốn trên thị trường để thực hiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao đòn bẩy. Trong trường hợp này nếu như mức vay nợ để đầu cụ thể là mức lãi suất thấp hơn mức lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể mang về thì kế hoạch này hiệu quả

Thông thường nếu như chỉ chú ý vào công thức của ROE chúng ta sẽ khó có thể biết được các yếu tố nào tác động đến sự thay đổi về chỉ số này. Tuy nhiên nếu xem xét vào việc sụt giảm và tăng trưởng của chỉ số ROE, ta sẽ biết được yếu tố nào ảnh hưởng đến nó và từ đó đưa ra được biện pháp phù hợp để kiểm soát trong tương lai.

Ứng dụng của mô hình Dupont trong hoạt động kinh doanh

Ứng dụng của mô hình Dupont trong hoạt động kinh doanh Ứng dụng của mô hình Dupont trong hoạt động kinh doanh

Trong thị trường tài chính cũng như kinh doanh, mỗi một mô hình đều sẽ có ưu và nhược điểm của riêng nó. Nó sẽ có tính ứng dụng phù hợp với tình hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp cũng như cách để các nhà đầu tư sử dụng sao cho hiệu quả. Tùy thuộc vào mục đích và ứng dụng mà mỗi mô hình có thể phát huy được hiệu quả khác nhau. Điều quan trọng là mỗi doanh nghiệp sử dụng mô hình này như thế nào cho hiệu quả và nhà đầu tư vận dụng như thế nào để tìm ra được dự án tốt nhất để đầu tư.

Làm thước đo để so sánh

Khi những doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực muốn so sánh với nhau họ cần phải có nhiều tiêu chí để lựa chọn. Khi đó mô hình Dupont không phải là một lựa chọn tồi. Nhờ vào việc sử dụng mô hình phân tích này, họ sẽ có được những số liệu cần thiết kế nắm bắt được tình hình hoạt động của đối thủ ra sao. Họ hoạt động như thế nào và hiệu quả hay không. Để từ đó, có thể tìm ra được phương án và chiến lược phát triển cho riêng mình. 

Sử dụng để phân tích những tác động

Sẽ có những thay đổi và tác động diễn ra một cách thường xuyên hay định kỳ mà ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp. Ví dụ như chu kỳ mua hàng trong một tháng hoặc quý, năm của khách hàng. Doanh nghiệp có thể dựa vào mô hình phân tích Dupont này để tính toán và tìm ra được, đâu là hàng hay thời kỳ mà khách hàng sẽ mua nhiều nhất. Đâu là thời điểm mà doanh nghiệp có được hoạt động hiệu quả nhất. 

 Công cụ cần thiết sử dụng cho phòng thu mua

Với phòng thu mua hay phòng mua hàng thì mô hình phân tích Dupont không còn xa lạ. Họ sử dụng nó rất nhiều để khảo sát những kết quả thu được, tình hình hoạt động của bên cung ứng cũng như tính hiệu quả. Liệu hoạt động thu mua như vậy có mang lại hiệu quả tốt nhất cho đơn vị của mình hay không. Nếu như chưa được thì sai ở đâu, thừa sản phẩm nào, …

Tiếp đến họ cũng sẽ giải thích được các chỉ số ROE và ROA của doanh nghiệp đó đang ở tình trạng như thế nào. Từ đó tìm ra được phương án để cải thiện các chỉ số này. 

Thể hiện được sự chuyên nghiệp hóa

Giờ đây thì mọi kết quả của việc mua hàng đều sẽ được thể hiện dưới mô hình này. Doanh nghiệp và các chủ đầu tư sẽ nắm bắt được tình hình của việc mua hàng hiệu quả hay không. Từ đó tạo ra sự chuyên nghiệp, nâng cao năng lực hoạt động của chính doanh nghiệp và những thành viên trong công ty. 

>> Tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu tốt bằng phương pháp Canslim

Ưu điểm và hạn chế của việc sử dụng phương pháp phân tích Dupont

Ưu điểm và hạn chế của việc sử dụng phương pháp phân tích Dupont

Ưu điểm và hạn chế của việc sử dụng phương pháp phân tích Dupont

Ưu điểm  

 • Tính toán đơn giản: là một công cụ rất tốt để cung cấp các thông tin và đánh giá được thông tin cơ bản giúp tác động tích cực đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Có thể dễ dàng kết nối với những chính sách đãi ngộ đối với nhân viên công ty. 
 • Có thể được sử dụng nhằm thuyết phục cấp quản lý thực hiện một vài bước cải tổ để chuyên nghiệp hóa chức năng thu mua và bán hàng. 

Đôi khi điều cần phải làm trước tiên là nên nhìn vào thực trạng của một doanh nghiệp. Thay vì phải tìm cách thôn tính doanh nghiệp khác nhằm gia tăng thêm doanh thu và hưởng lợi thế nhờ vào quy mô, để bù đắp khả năng sinh lợi nhuận yếu kém. 

Hạn chế 

 • Phương pháp phân tích dựa vào số liệu kế toán cơ bản nhưng có thể sẽ không đáng tin cậy
 • Sẽ không bao gồm chi phí vốn 
 • Mức độ tin cậy của mô hình còn phụ thuộc hoàn toàn vào những giả thuyết và số liệu đầu vào 

Kết luận 

Trên đây chính là những thông tin Mytrade chia sẻ về mô hình phân tích Dupont mà bạn cần phải biết. Khi sử dụng công cụ này sẽ cho bạn rất nhiều trong quá trình quản lý hoạt động doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đối với những nhà đầu tư khi sử dụng mô hình Dupont cũng giúp họ nhìn nhận được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp qua phân tích chỉ số ROE. Từ đó, đưa ra được quyết định đầu tư cho phù hợp. 

Mytrade - nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam

Mytrade là một nền tảng giao dịch và đầu tư chứng khoán uy tín được phát triển bởi Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV – đơn vị được thành lập vào năm 2017 chuyên tư vấn kiến thức và đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam.

Mytrade là một nền tảng đã ứng dụng Fintech thành công được nhiều nhà đầu tư sử dụng đánh giá cao, bởi đây là một nền tảng phân tích kỹ thuật chính xác và thực hiện những giao dịch trên thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh dễ dàng. Hiện nay, Mytrade đang được hàng trăm nghìn nhà đầu tư chứng khoán lựa chọn sử dụng hàng ngày để theo dõi thông tin và thực hiện giao dịch.

Mytrade nổi bật với những ưu điểm sau:

 • Nền tảng đưa ra được nhiều những phân tích về chi tiết kỹ thuật một cách chuyên nghiệp dựa trên mốc thời gian thực. Do vậy giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nghiên cứu và đưa ra được quyết định đầu tư hiệu quả.
 • Với tính năng tìm kiếm lọc các mã cổ phiếu với nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau nên phù hợp cho rất nhiều đối tượng người dùng. Ngoài ra, Mytrade còn có tính năng đặt lệnh nâng cao và thiết lập những cảnh báo, theo dõi biến động của nhiều mã cổ phiếu cùng lúc giúp cho các nhà đầu tư nắm bắt được kịp thời. Chức năng đặt lệnh sẽ bao gồm các lệnh Limit, MP, ATC, ATO, LO,... và có thể cài đặt cả thời gian hủy lệnh, thông báo về điện thoại di động khi lệnh có biến động cho nhà đầu tư.
 • Những chỉ số về thị trường cũng được cập nhật một cách thường xuyên, nhanh chóng giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được kịp thời những cơ hội để đặt lệnh giao dịch chính xác, từ đó mang về mức lợi nhuận mong muốn.
 • Đặc biệt, nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch Online tại Mytrade hoàn toàn miễn phí tại website https://mytrade.vn/ hoặc App Mytrade (đã có trên nền tảng Android và IOS). Mytrade luôn đồng hành suốt quá trình giao dịch cùng nhà đầu tư để hỗ trợ bạn có được chiến lược đầu tư hiệu quả và phòng ngừa nhiều rủi ro không đáng có. Ngoài ra, mức phí giao dịch và ký quỹ tại Mytrade cực kỳ ưu đãi so với những nền tảng giao dịch khác trên thị trường hiện nay.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin cũng như tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, bạn hãy liên hệ ngay đến Hotline Mytrade 1900966935 – 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 • Bài viết nổi bật